บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 21, 2021

สูตร “โดนัท” สูตรนวดมือแบบง่ายๆ เนื้อนุ่มอร่อยมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้จะมาแบ่งปันการทำโดนัทง่ายๆแบบนวดมือกันค่ะ โดยเราไม่มีเครื่องนวดแป้งก็ทำได้ค่ะ เนื้อโดนัทที่ได้ก็นุ่มอร่อยมากๆค่ะ *ส่วนผสม – แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม – นมผง 10 กรัม – ยีสต์ 5 กรัม – เกลือ 1/2 ช้อนชา – น้ำตาล 30 กรัม – ไข่ 1 ฟอง – นมสด 120 กรัม – เนยสด 30 กรัม ตัดแบ่งก้อนละ 40 กรัม ได้ 12 ชิ้น **วิธีทำ – ผสมแป้งเอนกประสงค์ นมผง ยีสต์ เกลือ และน้ำตาลรวมกัน – เติมไข่และนมสดลงไปนวดประมาณ 5 นาทีจนเนื้อเริ่มเนียน – เติมเนยสดลงไป นวดต่อจนเนื้อแป้งเนียนใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที – เมื่อแป้งเนียนดีแล้วตัดแบ่งเป็น 12 ชิ้นเท่าๆกัน ปั้นเป็นก้อนกลมเรียงบนกระดาษไข พักแป้ง 15 นาที . – หลังจากนั้นนำแป้งมากดให้แบนและเจาะรูตรงกลาง พักแป้ง 30-40 นาที – ทอดไฟกลางค่อนไปทางอ่อนจนเหลืองทอง – หลังจากทอดเสร็จแล้วนำมาคลุกน้ำตาลทราย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ . . เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ ไม่ยากค่ะ ง่ายและอร่อยด้วย แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  รุ้งเปลี่ยนสี  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “วนิลาคัพเค้ก” ขนมเค้กใส่ถ้วย เนื้อนุ่มอร่อยๆ

รูปภาพ
  วันนี้จะมาทำเค้กแบบใส่ถ้วยค่ะ มันง่ายมากๆ ง่ายต่อการแพค และสะดวกเวลาส่งด้วยค่ะ ไม่ต้องระวังเค้กจะเละด้วยค่ะ มาทำเป็นรายได้เสริมวันหยุดกันค่ะ *ส่วนผสม **วิธีทำ – ผสมแป้งเค้ก ไข่ และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ – ผสมไข่แดง นมสด น้ำมัน นมข้นจืด และวนิลารวมกัน เทลงในส่วนของแป้ง ผสมให้เข้ากัน – ตีไข่ขาวกับน้ำตาลจนตั้งยอด และนำไปผสมกับส่วนของไข่แดง ทยอยใส่แบ่งเป็น3 รอบ – เมื่อผสมเข้ากันแล้ว ตักใส่พิมพ์ขนาด 10 ซม. – นำไปอบไฟ 170 องศานาน 25-28 นาที เมื่อสุกนำมาพักให้คลายร้อน ทำส่วนของบัตเตอร์ครีม – เมื่อได้บัตเตอร์ครีมแล้วนำมาตกแต่งขนมเค้กค่ะ – ตัดขนมเค้กเป็น2 ส่วน วางขนมลงบนถ้วยขนาด 100 กรัม และบีบบัตเตอร์ครีมลงไปตรงกลาง ปิดหน้าด้วยขนมเค้กอีกส่วน และตกแต่งด้วยบัตเตอร์ครีม โรยด้วยช็อกโกแลตขูดฝอย และใบโรสแมรี่ . . เรียบร้อยแล้วค่ะขนมเค้กของเรา ทำง่ายด้วยค่ะ เพื่อนๆ สามารถตกแต่งหน้าขนมได้ตามชอบเลยนะคะ ตามแต่วัตถุดิบที่เรามี แล้วพบกันใหม่กับเมนูขนมอร่อยๆครั้งหน้านะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  รุ้งเปลี่ยนสี  สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีทำ “ขนมปังขาไก่” กรอบอร่อยเคี้ยวเพลิน ทำง่าย

รูปภาพ
  วันนี้เราจะมาทำขนมปังกรอบ หรือบางทีเรียกว่าขนมปังขาไก่ หรือ breadsticks กันค่ะ สูตรนี้กรอบๆ อร่อยมากๆ ไม่แข็งค่ะ จะทานเปล่าๆหรือจิ้มนมข้นหวานก็อร่อยค่ะ หรือเพื่อนๆ จะทำไปขายฝากตามรัานกาแฟก็ได้ค่ะ สร้างอาชีพเสริมกันค่ะ *ส่วนผสม **วิธีทำ – นำแป้งขนมปัง แป้งเค้ก เกลือ น้ำตาล และยีสต์ผสมรวมกัน ตามด้วยน้ำเย็น – นวดจนรวมเป็นก้อน เติมเนยขาวลงไปนวดต่อจนเนื้อเนียน – พักแป้ง 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำมาคลึงเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 ซม ตัดเป็นเส้นๆ คลึงเป็นแท่งตามชอบ – พักแป้งให้ฟูเป็น 2 เท่า หรือ 1-1.5 ชั่วโมง – เมื่อแป้งขึ้นดีนำไปอบไฟ150 องศานาน 20นาที นำออกมาทาเนยละลาย(1) และนำเข้าอบอีกครั้งที่ไฟ 120 องศานาน 1 ชั่วโมง – นำออกมาทาด้วยเนยสดละลาย(2) ผสมกับเกลือ แค่นี้ก็เรียบร้อนค่ะ . อย่าลืมลองทำดูนะคะ อร่อยๆกรอบๆมันๆค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  รุ้งเปลี่ยนสี  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “คุกกี้สิงคโปร์” กรุบกรอบ ทำง่ายๆ อร่อยเพลิน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะวันนี้จะมาชวนทำคุกกี้สิงคโปร์กันค่ะ ทำง่ายๆ แต่อร่อยมากๆค่ะ ทานกันเพลิน หรือจะเอาไปทำขายก็ได้นะคะ ขายง่าย ลูกค้าหลายคนถูกใจมากๆค่ะ คุกกี้ตัวนี้ไม่แข็งไป ไม่ร่วนไป กรุบกรอบกำลังดี ไปทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม – เตรียมเม็ดมะม่วงหิมพาน สำหรับตกแต่งด้วยค่ะ จะทำได้ประมาณ 150-170 ชิ้นนะคะ **วิธีทำ – นำอัลมอนด์ป่น ผสมกับเกลือ – นำแป้งเอนกประสงค์ผสมกับผงฟู ร่อนลงไปในอัลมอนด์ป่น – เติม น้ำมันลงไป ( ควรใช้น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน หรือน้ำมันคาโนล่า) แล้วรวมจนรวมตัวเป็นก้อน – นำมาแบ่งเป็นก้อนๆละ 50 กรัม ปั้นให้แน่น – เตรียมทำสาวนผสมสำหรับทาหน้าขนม โดยใช้ไข่แดง เกลือ น้ำมัน และสีผสมอาหารผสมรวมกัน – ตัดแป้งคุกกี้เป็น 6 ชิ้น (1 ก้อนตัด6ชิ้น) ปั้นกดให้แน่น เรียงลงบนถาดอบ – ทาหน้าขนมด้วยไข่แดงที่ผสมไว้แล้ว และเรียงตกแต่งด้วยเม็ดมะม่วงหิมพาน ทาไข่แดงอีกครั้ง – อบไฟ 170 องศานาน ประมาณ 20-22 นาที – เมื่อสุกนำมาผึ่งให้คลายร้อนและเรียงลงโถ และอบด้วยควันเทียนอบ (ถ้าไม่อบควันเทียนก็ได้ค่ะ) . ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ   รุ้งเปลี่ยนสี   สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีการทำ “เลมอนเชื่อม” เปรี้ยวๆ หวานๆ ส่วนผสมน้อย ทำง่ายมาก

รูปภาพ
  วันนี้มีวิธีการทำเลมอนเชื่อม หรือเลมอนกระจก มาแบ่งปันค่ะ เปรี้ยวๆหวานๆ ส่วนผสมน้อย ทำง่ายมาก ไว้แต่งหน้าเค้ก หรือจะเอาไว้ใส่น้ำชาก็ได้ เห็นแล้วเปรี้ยวปากใช่ไหมคะ วิธีทำง่ายมากๆ ไปดูกัน *ส่วนผสม น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับต้มเลมอน) เกลือ 2 ช้อนชา น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับเชื่อม) น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง **วิธีทำ 1. ล้างเลมอนให้สะอาด หลังจากนั้นหั่นเป็นชิ้นบางประมาณ 1-2 มิล และแกะเมล็ดออก . 2. นำเกลือมาทาให้ทั่วชิ้นเลมอน . 3. ต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นใส่เลมอนลงไปต้มด้วยไฟกลางค่อนอ่อน ประมาณ 7 นาที จนกว่าเลมอนจะมีลักษณะใส ต้มเพื่อลดความขม . 4. เมื่อครบเวลาตักเลมอนขึ้นพักไว้ 5. หลังจากนั้นเทน้ำที่ต้มทิ้ง ใส่น้ำใหม่ลงไปพร้อมน้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลละลายและเดือด . 6. นำเลมอนใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อมที่เริ่มเดือด เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนกว่าเลมอนจะมีลักษณะใส หรือน้ำเชื่อมมีลักษณะข้นเล็กน้อย . . 7. เมื่อเลมอนใสแล้วให้ปิดไฟ ช้อนฟองออก และพักให้เย็น จึงตักชิ้นเลมอนออกจากน้ำเชื่อม นำใส่กระปุกแช่ตู้เย็น หรือจะนำไปแต่งหน้าเค้ก หรือใส่ในน้ำชาก็ได้ค่ะ . . . เลม่อนเชื่อมหวานๆอมเปรี้ยว ทำไว้ทานเล่นได้ แต่งหน้าเค้กก

เมนูของว่างไทยโบราณ “กระทงทอง” กรอบอร่อย พอดีคำ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเมนูของว่างไทยโบราณหาทานยากกันค่ะ กับเมนูกระทงทอง กรอบอร่อย เครื่องแน่นๆ ขนาดพอดีคำ ทำกินเองได้ง่ายมากๆ มาดูสูตรกันเลยค่ะ *ส่วนผสม 1. เนื้อสันในไก่สับละเอียด 1/2 ถ้วย 2. เนื้อกุ้งขาวสับ 1/2 ถ้วย 3. ผักสามเกลอ 1 ถ้วย 4. กระเทียมไทย 1/2 หัว 5. พริกไทยขาว 15 เม็ด 6. ผงกะหรี่ 1/4 ช.ช. 7. น้ำมัน สำหรับผัด 8. ซีอิ๊วขาว 2 ช.ต. 9. น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1 ช.ต. 10. น้ำมันหอย 1 ช.ต. 11. พริกชี้ฟ้าแดง สำหรับแต่งหน้า 12. ผักชี สำหรับแต่งหน้า 13. กระทงทอง 45 ใบ หมายเหตุ  สูตรนี้ใช้น้ำมันน้อยมากค่ะ อาจจะดูแห้งๆ สุขภาพๆหน่อย หรือใครจะใช้หมูสับติดมัน แทนเนื้อสันในไก่ ก็ได้นะคะ จะได้อีกอารมณ์หนึ่งค่ะ . . . **ขั้นตอน 1. โขลกกระเทียมกับพริกไทยขาว ให้ละเอียด ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม . 2. ใส่เนื้อไก่และเนื้อกุ้ง (สับรวมกันเลยก็ได้ค่ะ) ลงผัด เกือบสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำตาลทรายและซีอิ๊ว จากนั้นใส่ผักสามเกลอต้มลงผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ปรับรสตามชอบเลยจร้าาาาา . 3. ใส่ผงกะหรี่ ลงผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ พักไว้ . 4. นำกระทงทองไปอบ พี่หนุ่ยใช้ตะแกรง