บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 5, 2022

สูตรการทำ “ขนมกุยช่ายทอดกรอบ” ทำกินเองได้ง่ายๆ ด้วยกระทะใบเดียว แป้งเหนียวนุ่มกินกับน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยเข้ากัน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาแบ่งปันวิธีทำกุยช่ายทอดกรอบๆ ลองทำสูตรนี้แล้วจะไม่อยากซื้อกินอีกเลย ทำง่ายๆด้วยกระทะใบเดียว แป้งเหนียวนุ่มอร่อย น้ำจิ้มรสเด็ด ทำกินเองง่ายๆได้ที่บ้าน อร่อยฟินทันที มาลองทำด้วยกันค่ะ *ส่วนผสม แป้งกุยช่าย กุยช่าย 300 กรัม น้ำมันพืช 2 ชต น้ำตาล 1 ชต เกลือ 1/4 ชช น้ำมันหอย 1 ชต เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม แป้งมัน 100 กรัม แป้งข้าวเหนียว 40 กรัม น้ำ 1 แก้ว น้ำจิ้มสูตรเด็ด ซีอิ๊วดำหวาน 2 ชต น้ำส้มสายชู 2 ชต น้ำตาล 2 ชต น้ำเปล่า 2 ชค เกลือเล็กน้อย **ขั้นตอน หั่นใบกุยช่าย ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงตามสูตร . คลุกเคล้าแบบเบามือให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ผักจะสีเขียวสด ไม่ช้ำ ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งข้าวเหนียว เติมน้ำครึ่งหนึ่ง ค่อยๆนวดให้แป้งเหนียวนุ่ม และเติมน้ำจนหมดแก้ว ผสมให้เข้ากัน . ใส่ผักกุยช่ายลงไปผสมกับแป้ง ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อนๆ แล้วเทส่วนผสมลงไปทอดในกระทะ ปิดฝา ทอดประมาณ 10 นาที จนเริ่มสุกกรอบ ให้กลับขนมกุยช่ายอีกด้านทอดจนเหลืองกรอบน่าทาน . . มาทำน้ำจิ้มสูตรเด็ดง่ายๆกันค่ะ นำส่วนผสมทุกอย่างไปเคี่ยวจนเดือดจัดๆ ความข้นตามความชอบ ใส่พร

เก็บไว้ทำกินที่บ้านได้เลย “ปาท่องโก๋” สูตรนี้ไม่ใส่แอมโมเนีย แป้งหอมเหนียว กรอบนอกนุ่มใน

รูปภาพ
  แบ่งปันสูตรไว้ทำกินทำขาย “ปาท่องโก่” เมนูขนมที่รับประทานคู่กับอะไรก็เข้ากันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำเต้าหู้ กาแฟร้อนๆ ชาร้อน หรือจะเพิ่มรสชาติด้วยการนำมาจิ้มนมข้น หรือสังขยาก็เข้ากัน กินกับโจ๊กยามเช้าก็ยังได้ เป็นขนมที่อร่อยกินได้ไม่เบื่อเลยทีเดียว วันนี้เรามีสูตรแบบโฮมเมดมาฝาก เป็นสูตรที่ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน กินร้อนๆ ยิ่งฟิน ทำขายคู่กับน้ำเต้าหู้ ตอนเช้าๆก็ได้นะคะ *ส่วนผสม 1. แป้งสาลี 250 กรัม 2. น้ำเปล่า 125 มล. 3. ยีสต์ผงสำเร็จรูป 1/2 ช้อนชา 4. เกลือป่น1/2 ช้อนชา 5. น้ำตาลทราย 40 กรัม 6. เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา **วิธีทำ 1. ร่อนแป้งสาลีหรือแป้งปาท่องโก๋ 1 รอบ 2. เติมยีสต์แห้งและเบคกิ้งโซดาลงไป 3. ละลายน้ำตาลทรายในน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง คนจนน้ำตาลละลาย สามารถปรับปริมาณน้ำตาลตามชอบ 4. ทยอยเติมน้ำ คนให้แป้งละลาย แค่แป้งละลาย ปิดแรปพักแป้งไว้ 1 ชม. 5. พักแป้งครบ 1 ชม.ค่อย ๆ กลับแป้ง จากนั้นแรป และพักต่ออีก 1 ชม. 6. เมื่อครบเวลากลับแป้งอีกครั้งจากนั้นแรปและพักแป้งไว้ 6 ชม. จนแป้งฟูเป็นสามเท่า 7. ให้ใช้นิ้วจิ้มตรงกลางจนแป้งยุบลงจากนั้นรวบเป็นก้อนกลมๆ 8. รวบเป็นก้อนกลมๆแล้วตัดแบ่งเพื่อน

สูตรการทำ “ขนมไข่นกกระทา” กรอบนอก นุ่มใน ทำเองง่ายๆได้ที่บ้านด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำขนมไข่นกกระทาแบบง่ายๆโดยใช้หม้อทอดไร้น้ำมันมาแบ่งปันค่ะ เป็นการลดน้ำมันจากการทอดไปในตัว แถมยังอร่อยมากๆ ทำทานเองได้ง่ายๆ ไปดูส่วนผสม และ วิธีทำกันค่ะ *ส่วนผสม 1. มันหวานสุก 1-2 หัว (200g) ต้ม หรือ นึ่ง ได้หมด 2. โฮลวีท 40g 3. แป้งมันสำปะหลัง 40mg 4. หญ้าหวาน 1-2 ซอง (เราใส่ 2 ซอง จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ มันมีความหวานในตัวอยู่) 5. นม หรือ น้ำ (เราใช้แทนกะทิ) **วิธีทำ 1. บดมันสุกให้ละเอียด 2. หลังจากบดมันละเอียดแล้ว ใส่แป้งมันสำปะหลัง โฮลวีท หญ้าหวาน แล้วผสม บีบๆ นวดๆ ให้ทุกส่วนผสมเข้ากัน เราใส่เกลือนิดหน่อยด้วย ถ้าใครลดเค็มก็ไม่ต้องใส่ . . . . 3. พอส่วนผสมเค้ากันดีแล้ว ถ้าส่วนผสมทั้งหมดยังร่วนอยู่ ไม่เกาะตัวกัน ให้ค่อยๆ เติมนมลงไปแล้วนวดๆ จนเนื้อเริ่มเหนียวขึ้น และปั้นเป็นก้อนได้ เราเติมนมทั้งหมด 8 ช้อน (ถ้าไม่ใช้นม ใช้น้ำเปล่าแทนได้) . . 4. หลังจากนั้น ปั้นเป็นเม็ดกลมๆ พ่นด้วยสเปย์น้ำมัน แล้วนำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน . . 5. เอาเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน เราใช้อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 15 นาที (เอาออกมาเขย่า ทุกๆ 3-5 นาที) . ลักษณะเนื้อสัมผัสจะกรอบนอก นุ่มใน ควรทานหล

วิธีทำ “ถั่วดำแกงบวด” สูตรไมโครเวฟ ถั่วดำเนื้อนุ่ม กลิ่นหอม เข้มข้นหวานมันอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำถั่วดำแกงบวด ขนมหวานทำง่ายๆ ด้วยไมโครเวฟ กับสูตรการต้มถั่วดำให้เนื้อนุ่ม สุกเร็ว น้ำกะทิสีสวย กลิ่นหอม เข้มข้นหวานมันอร่อย ไม่รอช้าไปดูส่วนผสมและวิธีทำพร้อม ๆ กันเลยค่ะ *ส่วนผสม 1.ถั่วดำ(แช่น้ำ 3-6 ชั่วโมง) 2.กะทิกล่อง 3.น้ำเปล่า 4.น้ำตาล 5.เกลือเล็กน้อย **วิธีทำ นำถั่วใส่ภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ เติมน้ำ ใช้แรงปานกลาง 10 นาที . ตักถั่วดำที่ต้มเสร็จแล้วพักทิ้งไว้ นำกะทิเทลงในภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ใส่น้ำตาลลงไป (คนให้น้ำตาลละลาย) . เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เกลือป่นเล็กน้อย คนต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลาย นำเข้าไมโครเวฟให้ร้อน ใช้ไฟแรงปานกลาง 2 นาที . นำถั่วที่พักทิ้งไว้ ใส่ลงในน้ำกะทิ แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟไฟแรงปานกลาง 10-15 นาที (หรือจนกว่าถั่วจะสุกนิ่ม) เพียงเท่านี้ ถั่วดำแกงบวดของเราก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสริฟแล้วค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  NaNa_SARAPAT  สมาชิกเว็บพันทิป