สูตรการทำ “ขนมกุยช่ายทอดกรอบ” ทำกินเองได้ง่ายๆ ด้วยกระทะใบเดียว แป้งเหนียวนุ่มกินกับน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยเข้ากัน
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาแบ่งปันวิธีทำกุยช่ายทอดกรอบๆ ลองทำสูตรนี้แล้วจะไม่อยากซื้อกินอีกเลย ทำง่ายๆด้วยกระทะใบเดียว แป้งเหนียวนุ่มอร่อย น้ำจิ้มรสเด็ด ทำกินเองง่ายๆได้ที่บ้าน อร่อยฟินทันที มาลองทำด้วยกันค่ะ
*ส่วนผสม
แป้งกุยช่าย
กุยช่าย 300 กรัม
น้ำมันพืช 2 ชต
น้ำตาล 1 ชต
เกลือ 1/4 ชช
น้ำมันหอย 1 ชต
เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งมัน 100 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 40 กรัม
น้ำ 1 แก้ว
น้ำจิ้มสูตรเด็ด
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ชต
น้ำส้มสายชู 2 ชต
น้ำตาล 2 ชต
น้ำเปล่า 2 ชค
เกลือเล็กน้อย
**ขั้นตอน
หั่นใบกุยช่าย ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงตามสูตร
.
คลุกเคล้าแบบเบามือให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ผักจะสีเขียวสด ไม่ช้ำ
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งข้าวเหนียว เติมน้ำครึ่งหนึ่ง ค่อยๆนวดให้แป้งเหนียวนุ่ม และเติมน้ำจนหมดแก้ว ผสมให้เข้ากัน
.
ใส่ผักกุยช่ายลงไปผสมกับแป้ง
ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อนๆ แล้วเทส่วนผสมลงไปทอดในกระทะ ปิดฝา ทอดประมาณ 10 นาที จนเริ่มสุกกรอบ ให้กลับขนมกุยช่ายอีกด้านทอดจนเหลืองกรอบน่าทาน
.
.
มาทำน้ำจิ้มสูตรเด็ดง่ายๆกันค่ะ
นำส่วนผสมทุกอย่างไปเคี่ยวจนเดือดจัดๆ ความข้นตามความชอบ ใส่พริกตามชอบ
.
.
เสร็จแล้ว พร้อมเสริฟค่ะ
.
ขนมกุยช่ายกระทะทอดกรอบๆ หอมๆ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยเข้ากันมากๆ มาลองทำทานดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ beemyhoney สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น