เก็บไว้ทำกินที่บ้านได้เลย “ปาท่องโก๋” สูตรนี้ไม่ใส่แอมโมเนีย แป้งหอมเหนียว กรอบนอกนุ่มใน
แบ่งปันสูตรไว้ทำกินทำขาย “ปาท่องโก่” เมนูขนมที่รับประทานคู่กับอะไรก็เข้ากันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำเต้าหู้ กาแฟร้อนๆ ชาร้อน หรือจะเพิ่มรสชาติด้วยการนำมาจิ้มนมข้น หรือสังขยาก็เข้ากัน กินกับโจ๊กยามเช้าก็ยังได้ เป็นขนมที่อร่อยกินได้ไม่เบื่อเลยทีเดียว วันนี้เรามีสูตรแบบโฮมเมดมาฝาก เป็นสูตรที่ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน กินร้อนๆ ยิ่งฟิน ทำขายคู่กับน้ำเต้าหู้ ตอนเช้าๆก็ได้นะคะ
*ส่วนผสม
1. แป้งสาลี 250 กรัม
2. น้ำเปล่า 125 มล.
3. ยีสต์ผงสำเร็จรูป 1/2 ช้อนชา
4. เกลือป่น1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 40 กรัม
6. เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
**วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีหรือแป้งปาท่องโก๋ 1 รอบ
2. เติมยีสต์แห้งและเบคกิ้งโซดาลงไป
3. ละลายน้ำตาลทรายในน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง คนจนน้ำตาลละลาย สามารถปรับปริมาณน้ำตาลตามชอบ
4. ทยอยเติมน้ำ คนให้แป้งละลาย แค่แป้งละลาย ปิดแรปพักแป้งไว้ 1 ชม.
5. พักแป้งครบ 1 ชม.ค่อย ๆ กลับแป้ง จากนั้นแรป และพักต่ออีก 1 ชม.
6. เมื่อครบเวลากลับแป้งอีกครั้งจากนั้นแรปและพักแป้งไว้ 6 ชม. จนแป้งฟูเป็นสามเท่า
7. ให้ใช้นิ้วจิ้มตรงกลางจนแป้งยุบลงจากนั้นรวบเป็นก้อนกลมๆ
8. รวบเป็นก้อนกลมๆแล้วตัดแบ่งเพื่อนำมาขึ้นรูป ตัดแบ่งเป็นชิ้นบางๆเวลานำมาประกบให้ใช้น้ำแตะเวลาทอดจะได้ติดกัน
9. ก่อนนำไปทอดให้ ให้ยืดแป้งก่อนทอด ทอดไฟอ่อนถึง ปานกลาง ถ้าใช้น้ำมันปาล์มทอดจะกรอบมาก
.
เสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูปาท่องโก๋ โฮมเมด สูตรไม่ไส่แอมโมเนีย ทำเองกินเอง ปลอดภัยแถมอร่อย กินกับสังขยาหรือนมข้นก็อร่อย ขอบคุณเจ้าของกระทู้สำหรับสูตรดีๆ เอาไว้ทำกิน ทำขายได้
ขอบคุณข้อมูล ann_andy79 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น