บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 11, 2022

บอกทุกขั้นตอน เมนูอาหารตุ๋น เนื้อนุ่ม หอมอร่อย เก็บไว้ทำทานที่บ้าน

รูปภาพ
  เก็บไว้ทำ เมนูอาหารตุ๋น เนื้อนุ่ม หอมอร่อย บอกทุกขั้นตอน สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน กลับมาพบกันเช่นเคย พร้อมกับเคล็ดลับการทำอาหารตุ๋นที่จะให้เนื้อนุ่ม มีความหอมอร่อย มีรสชาติที่กลมกล่อม เรามีเคล็ดลับมาบอกหมดในทุกๆขั้นตอน สำหรับเป็ดตุ่ม คือความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเป็ด ใครที่ชื่นชอบทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดมาหลายๆร้านก็มักจะเห็นได้เลยว่ามีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ด้วยความนุ่มของเนื้อเป็ด ความกลมกล่อมของน้ำซุป ทำให้หลายๆคนติดใจในรสชาติ และในวันนี้เราได้มีสูตรเคล็ดลับวิธีการทําเป็ดตุ๋น ที่สามารถทำเองได้ที่บ้ าน ให้รสชาติที่อร่อยเหมือนกับร้านชื่อดังได้เลย คุณสามารถนำสูตรนี้ไปปรับเปลี่ยนในรสชาติที่คุณชื่นชอบได้ สิ่งที่ต้องเตรียม เป็ดสด 1 ตัว , พริกไท ยป่น 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ , ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 4 ช้อนโต๊ะ , ชะเอม 3 ชิ้น , อบเชยยาว 1 นิ้ว , รากผักชีทุบ 30 ราก , ขิงแก่ทุบ 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอม 20 ต้น , เกลือป่น 1 ช้อนชา , เห ล้ าจี น 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช วิธีทำ 1 สำหรับขั้นตอนการทำ เราจะนำชะเอม อบเชย รากผักชีทุบ ต้นหอม และขิงทุบใส่ในถุงผ้าขาวบางมัดให้แน่นให้เป็นลูกลักษณะกลมๆ 2

แจกสูตรขนมถ้วยฟูสูตรดั้งเดิม หอมนุ่มอร่อย ทำง่ายๆ ลงทุนน้อย กำไรงาม

รูปภาพ
  วันนี้แอดมินมีเมนูขนมอร่อยมาแนะนำอีกเช่นเคย กันเมนู “ขนมถ้วยฟู” สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมร้านดังที่สืบทอดรุ่นต่อรุ่นมานาน เป็นสูตรบ้านๆ ไม่ซับซ้อน ส่วนผสมก็น้อย แต่อร่อยมากจริงๆค่ะ พร้อมแล้วเราไปชมสูตรส่วนผสมและวิธีการทำ “ขนมถ้วยฟู” กันเลยจ้า ส่วนผสมขนมถ้วยฟู 1. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง 3. น้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง 4. ยีสต์ 1 ช้อนชา 5. ผงฟู 1 ช้อนชา วิธีทำ 1. ใส่ยีสต์ลงไปในแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกไม้ทีละช้อน นวดจนแป้งนิ่มเนียน 2. ใส่น้ำตาลและน้ำทั้งหมดลงในแป้ง ใส่ผงฟู นวดต่อไป ปิดฝาครอบไว้ 1-2 ชั่วโมง 3. เรียงถ้วยตะไลลงในรังถึง นึ่งในน้ำเดือดจนถ้วยร้อนประมาณ 5 นาที 4. ตักขนมที่ผสมไว้ลงในถ้วยตะไลพอเต็มปิดฝานึ่งให้สุกประมาณ 10-15 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วจึงแกะออกจากถ้วย เคล็ดลับ – การทำขนมถ้วยฟู ควรใช้ภาชนะถ้วยทรงเล็ก แคบ สูงนิดนึง ตอนนึ่งไฟแรง จะทำให้เนื้อขนมแตกฟูสวยค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมนะคะ เพื่อนๆสามารถเอาไปทดลองทำ แล้วลองปรับสูตรให้ได้ตามต้องการเลยจ้า ส่วนความนิ่มหรือแข็งของแป้งก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ประสิทธิภาพของก้อนยีสต์ที่หมัก การน

แจกสูตรเด็ดขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิม รสชาติเข้มข้น เหมือนกินอยู่เชียงใหม่

รูปภาพ
  แจกสูตรเด็ดขนมจีนน้ำเงี้ยว รสชาติเข้มข้น เหมือนกินอยู่เชียงใหม่ “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” หรือข้าวหนมเส้น หรือข้าวเส้น ชาวล้านนานิยมมารับประทานเป็น ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือข้าวหนมเส้นน้ำเงี้ยว ส่วนน้ำเงี้ยวเป็นน้ำแกงที่รับประทานกับขนมจีนหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยว เรียกก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว บางสูตรใช้ถั่วเน่าแข็บหรือถั่วแผ่นย่างไฟ โขลกลงในเครื่องแกง แทนการใส่เต้าเจี้ยว ชาวไทใหญ่ หรือเงี้ยว เรียกว่า เข้าเส้นน้ำหมากเขือส้ม(มะเขือเทศลูกเล็ก) ไปดูขั้นตอน วิธีทำ “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” สูตรดั้งเดิม พร้อมๆ กันเลยจ้า ส่วนผสมขนมจีนน้ำเงี้ยว 1.ซี่โครงหมู 2.หมูสับ 3.พริกแกงน้ำเงี้ยว 4.เลือดไก่ 5.ดอกงิ้ว 6.แผ่นถั่วเน่า 7.กระเทียมเจียว 8.พริกแห้งทอด 9.น้ำปลา 10.น้ำตาล 11.ต้นหอม 12.ผักชี 13.ถั่วงอก 14.มะเขือเทศ 15.มะนาว 16.เกลือ 17.ผักกาดดอง 18.เส้นขนมจีน วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว 1.ตั้งหม้อต้มน้ำพอเดือดใส่เกลือ และกระดูกซี่โครงหมูต้มประมาณ 20นาที 2.นำถั่วเน่าไปปิ้งไฟให้หอม นำมาโขลกให้ละเอียด 3.ตั้งกะทะใส่น้ำต้มซี่โครงหมูลงไป 1ทัพพี นำพริกแกงและถั่วเน่า ลงผัดให้หอม ใส่หมูสับลงผัดพอเริ่มสุก ใส่ซี่โครงหมูลงไปคนให

ข้าวผัดไข่ง่ายๆแต่ทานได้อิ่มท้องทั้งเด็กผู้ใหญ่ พร้อมสูตรลับทำน้ำปลาพริก

รูปภาพ
  ข้าวผัดไข่ง่ายๆแต่ทานได้อิ่มท้องทั้งเด็กผู้ใหญ่ สมัยเด็กๆ เนื้อหมู ไก่หายากไม่มีตามตลาดตามห้างสรรพสินค้าเหมือนทุกวันนี้ จะมีเฉพาะตอนมีงานสำคัญๆจะล้มหมูล้มวัว กัน เป็ดไก่จะกินก็ต้องเลี้ยงและฆ่ าแกงกินเอง ก็เลยไม่นิยมสงสาร ทานปลาทานไข่ ผัก น้ำพริกดีที่สุดแล้วค่ะ ข้าวผัดไข่นี่ก็อร่อยสุดๆแล้ว แม่ทำทีไรเกลี้ยงเลยไม่เหลือแม้แต่เม็ดเดียว เริ่มเลยเนอะ ข้าวเย็นค้างคืน ข้าวเหลือก้นหม้อ เก็บไว้ทำข้าวผัดจะเม็ดสวย ไม่เละอร่อยค่ะ ข้าวสวย 2ถ้วย/ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 2ฟอง(วันนี้ใช้ไข่เป็ดท้องนาสีสวย) ต้นหอมซอย /กระเทียมสับ 5กลีบ/น้ำมันหมูเจียว (กากหมูเก็บไว้ผัดใส่ข้าวอร่อยมากนักเชียว)/หอมใหญ่หั่นเต๋าครึ่งหัว/คะน้า3ต้น ล้างทำความสะอาดหั่นเตรียมไว้ /มะเขือเทศท้อล้างหั่นไว้ 1ลูก ตั้งกระทะใส่น้ำมัน1ช้อนใส่กระเทียมผัดให้เหลืองหอม ใส่ไข่ลงไปใช้ตะหลิวยีให้ไข่แดงกะไข่ขาวแตกกระจายพอไข่เริ่ม สุกให้ใส่ข้าวลงไปผัดเร่งไฟแรงขึ้นผัดเร็วๆถ้ามีกระทะเหล็กก็ใช้วิธีเขย่ากระทะข้าวจะเม็ดสวยพอข้าวกะไข่เข้ากันดีเม็ดข้าวเด้งสวยเคลือบด้วยไข่มีกลิ่นหอมไหม้นิดๆแล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลานิดหน่อย พอหอมตัดด้วยน้ำตาลทรายปลายช้อนใส่หอม

สูตรทอดมันปลากรายเหนียวหนึบอร่อยถูกใจ ใช้ปลากรายแท้ๆไม่มีปลาอื่นผสม

รูปภาพ
  สูตรทอดมันปลากราย ทอดมันปลากรายเหนียวหนึบอร่อยถูกใจ ต้องทำเองซื้อเขาทีไรปวดใจประจำปลากราย ก็กลายเป็นปลาอื่นทุกทีวันนี้ได้เนื้อปลากรายขูดมาจากตลาดแท้ๆ100%เพราะเฝ้ารอแม่ค้าขูดเลย ก็จัดเลยค่ะทอดมันปลากราย ส่วนผสมและวิธีทำ - เนื้อปลากรายขูด 1 กก. - พริกแกงเผ็ด 2 ขีด -กระชายสับหยาบ 1ขีด -ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ถ้วย(ใส่ตามชอบได้) -ถั่วฝักยาวซอย 3 ขีด (ใส่ตามชอบได้) -น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ -ไข่ไก่ 2 ฟอง -น้ำตาลปึก 2 ช้อน -เกลือ 1 ช้อนชา -น้ำมันสำหรับทอด -เริ่มเลยค่ะโขลกเนื้อปลาให้เนียนเหนียวค่อยๆเติมพริกแกงเผ็ดทีละน้อยให้เข้ากันตามด้วยเกลือน้ำตาล น้ำปลา ใช้สากคลึงวนให้เข้ากันใส่ไข่ไก่ลงไปใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนเหนียวเนื้อเหนียวหนึบค่อยๆใส่ถั่วฝักยาวหั่น กระชายสับ ใบมะกรูดคนให้เข้ากันไปทิศทางเดียวกัน จนเหนียวหนึบได้ที่แล้ว กระทะใส่น้ำมันตั้งไฟกลาง ปั้นทอดชิมรสก่อนก็ได้หากไม่ถูกใจปรับเพิ่มได้ตามชอบค่ะ ทอดด้วยไฟกลางคอยกลับให้เหลืองสวยลองเอาไม้จิ้มดูถ้าติดขึ้นเป็นใช้ได้ ส่วนน้ำจิ้มทำเองได้ค่ะน้ำสะอาด2ถ้วยตวงตั้งไฟใส่น้ำตาลทราย 1ถ้วยตวงพอน้ำตาลละลายใส่ พริกแห้งโขลกหยาบ1ช้อน กระเทียมโขลกหยาบ 1ช้อนโต๊ะพ

แจกสูตรแกงคั่วหอยขมชะอมใบชะพลู แกงกะทิรสเด็ด หอมเครื่องแกง

รูปภาพ
แนะนำวันนี้เรามาแจกสูตร แกงคั่วหอยขม เป็นแกงโบราณมีส่วนผสมหลักอย่างหอยขม กับเครื่องแกงหอมๆเป็นสูตร ที่แบ่งปันโดย ครัวห้องเต้ สูตรนี้อร่อยไม่ต้องง้อ ร้านดังกันเลยกลมกล่อมหอม เครื่องแกงมากๆมาดูวัตถุดิบกันเลย วัตถุดิบและส่วนผสมประกอบด้วย 1.หอยขมสด 2 กิโลกรัม 2.พริกแกงเผ็ด 200 กรัม 3.ใบชะพลู 100 กรัม (หั่นขนาดพอดี) ผักแน่นๆ 4.ใบชะอม 100 กรัม (เด็ดยอด) ผักแน่นๆ 5.ยอดมะพร้าวอ่อน 300 กรัม (หั่นขนาดพอดี) ผักแน่นๆ 6.หัวกะทิสด (500 mL) 1 กล่อง 7.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / 8.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 9.ผงปรุงอาหารรสดี 1 ½ ช้อนโต๊ะ 10.น้ำมันพืช 3 ½ ช้อนโต๊ะ (ไว้ผัดกับพริกแกง) 11.น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วยตวง (ไว้เติมตอนที่ผัดพริกแกงกะทิจะงวด) 12.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ( สำหรับแช่หอยขมสดและต้ม ) วิธีทำ ก่อนปรุงประกอบด้วย 1 นำหอยขมสด 2กิโลกรัม ล้างน้ำให้สะอาดและใส่เกลือ 1ช้อนโต๊ะ แช่พักไว้ประมาณ 5นาที เทน้ำทิ้งออกพักไว้ 2 ตั้งหม้อแยกต้มน้ำให้เดือดมากๆแล้วใส่เกลือคนหม้อให้ทั่วหลังจากนั้นให้นำหอยขมสดที่ล้างไว้แล้วเทลงให้หมดทีเดียวคนให้ทั่วหม้อทิ้งไว้ 3 นาที ตักขึ้นและเทลงน็อคในน้ำแข็งเย็น 1-2นาทีพักไว้ 3 เหตุผลที่ไม่ให้ต้มนานเ

อร่อยจริงๆลองเลย วิธีการทำ "เกี๊ยวกุ้ง" แบบง่ายๆ อร่อยเต็มคำ ทำกินได้ ทำขายกำไรงาม

รูปภาพ
  เบื่อไหม กับการไป ซื้อ เกี๊ยวน้ำ เกี๊ยวแห้ง แล้วมีแต่วิญญาณ หมู กับ วิญญาณ กุ้ง หยุดค่ะ ทำเอง ได้ง่ายนิดเดียว ทำเองจะใส่เยอะแค่ไหนก็ได้ ^^ ไม่ใส่แป้ง ใช้แรงล้วนๆ ส่วนผสม 1. แผ่นเกี๊ยว 2. หมูปรุงรส (หมูเด้ง) – หมูสับ – สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน) – ซีอิ้วขาว – น้ำตาล – ไข่ไก่ 3. กุ้งสด (ล้างทำความสะอาด แกะเปลือกออก บั้งด้านล่างของตัวกุ้ง เพื่อเวลาตอนสุก กุ้งจะได้ไม่ตัวงอ) 4. แป้งข้าวโพด 5. ซีอิ้วขาว 6. น้ำซุป 7. ตั้งฉ่าย 8. ผักกวางตุ้ง 9. ผักชี 10. กระเทียมเจียว วิธีทำ – โขลกหมูสับ สามเกลอ ไข่ ซีอิ้วขาว และน้ำตาล ให้มีลักษณะเหนียว – หมักกุ้งด้วยซีอิ้วขาว และแป้งข้าวโพด พักไว้ 30 นาที – ห่อเกี๊ยว โดยใส่หมูปรุงรส และกุ้ง บนแผ่นเกี๊ยว ใช้ตะเกียบ ช่วยม้วน แล้วดันเข้าหากันให้เป็นรอยย่น ดึงไม้ตะเกียบออก ทำจนหมด – ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือด ลวกผักกวางตุ้ง ใส่ถ้วย แล้วลวกเกี๊ยวที่ห่อไว้ พอสุกจะลอยขึ้น ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำซุป ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยผักชี * วิธีห่อเกี๊ยว ต้องลองทำสักครั้ง จะรู้ว่าไม่ยากเลย เสร็จเรียบร้อยแล้วกับเมนู “เกี๊ยวกุ้ง” สูตรนี้อร่อยจริงๆค่ะ ทำไม่ย

สูตรต้มยำปลานิล แบบโบราณ สูตรมาตั้งแต่ยายตกทอดมาสู่รุ่นหลาน แซ่บถึงเครื่อง

รูปภาพ
  ต้มยำปลานิล แบบโบราณ สูตรมาตั้งแต่ยาย ตกทอดมาถึงแม่ที่สอนยุ้ยมาอีกทอดหนึ่ง สูตรต้มปลานิล สูตรนี้ไม่ใส่ใบมะกรูด และ มะเขือเทศ เหมือนต้มยำปลาทั่วไป และจะใส่เป็นน้ำปลาร้า ให้ชูรส ให้ อร่อย แซ่บๆ แบบคนอีสาน คนอีสานส่วนมากจะกินผงชูรส กัน สำหรับบ้านใครไม่กินผงชูรส ไม่กินไม่เป็นไร ไม่ต้องใส่น่ะค่ะ ไม่ว่ากัน ค่ะ รับรองความอร่อยแซ่บนัวแน่นอน ลองทำทานดู ค่ะ ส่วนผสม ปลานิล หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกชี้ฟ้าแดง เกลือ ผักขะแยง น้ำปลา น้ำปลาร้า มะนาว ผงชูรส วิธีทำ ล้างทำความสะอาด ปลานิล หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมพร้อม นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือดจัด ใส่เครื่องต้มลงไป ใส่เกลือ ลงก่อนอันดับแรก หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกชี้ฟ้า รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลานิลลงไป (ห้ามคนเด็ดขาด เดี่ยวจะคาว) รอให้ปลาสุกอีกนิด ปรุงรส ด้วย น้ำปลาร้าประมาณ ๓ ชต ลงไป และ ผงชูรส รสชาตินัว อร่อย รอจนปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักขะแยงหั่นท่อนลงไปตาม เป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดเตายกลงได้เลย ขั้นตอนต่อไปเป็นการ ชิมรส ตามใจชอบ เอามาปรุงเพิ่ม ใส่พริกตำพอแหลกลงเพิ่มความเผ็ด และ น้ำปลา เพิ่มความเค็ม ถ้าใครชอบรสเปรี้ยวให้เติม น้ำมะนาว ลงไปให

สูตรลับขาหมูพะโล้[สูตรเตี่ย] ส่งต่อไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้ทำทานกัน

รูปภาพ
  สูตรลับขาหมูพะโล้[สูตรเตี่ย] ส่งต่อไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้ทำทานกัน ระยะหลังๆมานี้ ต้องเริ่มจดสูตรอาหารใส่สมุดเพื่อส่งต่อไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้ทำทานกัน เกรงว่าวันใดวันหนึ่งจะหลงลืมขึ้นมาโดยเฉพาะสูตรอาหารของเตี่ย เห็นหม้อทองเหลืองใบนี้ทีไร ยังอดคิดฝันไม่ได้ว่าวันหนึ่งอยากจะเปิดร้านข้าวขาหมู ขายได้วันละหม้อก็พอ... 1.นำอ้อยตัดเป็นท่อนๆไม่ต้องปอกเปลือก ทุบให้แตกวางเรียงก้นหม้อเตรียมไว้ 2.ขาหมูเผาไฟให้เกรียมแช่น้ำเย็น แล้วขูดผิวที่ดำๆออก จากนั้นนำทอดในน้ำมัน แล้วเรียงใส่หม้อที่รองด้วยอ้อย 3.ข่า รากผักชี หอมแดง กระเทียม พริกไทย โขลกหยาบๆ ลงผัดในน้ำมันพอเหลือง ใส่ผงพะโล้ผัดให้หอม ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซีอิ้วดำ น้ำอ้อยคั้น ผัดจนเหนียวข้น จากนั้นนำใส่หม้อขาหมู เติมน้ำจนท่วมตั้งไฟให้เดือด 4.พอเดือดให้ลดไฟกลางๆต้มต่อไปประมาณ2ชั่วโมง ครบ2ชั่วโมงลดไฟอ่อนๆต้มต่อไปอีก2ชั่วโมง จากนั้นปิดไฟเก็บค้างคืนไว้ รุ่งเช้ามาเปิดไฟอ่อนอีก1ชั่วโมง ก็เสริฟได้ค่ะ... 5.เตี่ยจะเอาผักคะน้าทั้งต้น ลงผัดในน้ำมัน ก่อนที่จะนำไปลวก ในน้ำต้มขาหมูค่ะ ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Patcharaporn Unprasert‎