แจกสูตรขนมถ้วยฟูสูตรดั้งเดิม หอมนุ่มอร่อย ทำง่ายๆ ลงทุนน้อย กำไรงาม
วันนี้แอดมินมีเมนูขนมอร่อยมาแนะนำอีกเช่นเคย กันเมนู “ขนมถ้วยฟู” สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมร้านดังที่สืบทอดรุ่นต่อรุ่นมานาน เป็นสูตรบ้านๆ ไม่ซับซ้อน ส่วนผสมก็น้อย แต่อร่อยมากจริงๆค่ะ พร้อมแล้วเราไปชมสูตรส่วนผสมและวิธีการทำ “ขนมถ้วยฟู” กันเลยจ้า
ส่วนผสมขนมถ้วยฟู
1. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง
4. ยีสต์ 1 ช้อนชา
5. ผงฟู 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่ยีสต์ลงไปในแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกไม้ทีละช้อน นวดจนแป้งนิ่มเนียน
2. ใส่น้ำตาลและน้ำทั้งหมดลงในแป้ง ใส่ผงฟู นวดต่อไป ปิดฝาครอบไว้ 1-2 ชั่วโมง
3. เรียงถ้วยตะไลลงในรังถึง นึ่งในน้ำเดือดจนถ้วยร้อนประมาณ 5 นาที
4. ตักขนมที่ผสมไว้ลงในถ้วยตะไลพอเต็มปิดฝานึ่งให้สุกประมาณ 10-15 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วจึงแกะออกจากถ้วย
เคล็ดลับ
– การทำขนมถ้วยฟู ควรใช้ภาชนะถ้วยทรงเล็ก แคบ สูงนิดนึง ตอนนึ่งไฟแรง จะทำให้เนื้อขนมแตกฟูสวยค่ะ
สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมนะคะ เพื่อนๆสามารถเอาไปทดลองทำ แล้วลองปรับสูตรให้ได้ตามต้องการเลยจ้า ส่วนความนิ่มหรือแข็งของแป้งก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ประสิทธิภาพของก้อนยีสต์ที่หมัก การนวดเนื้อแป้ง ความแรงของไฟ เป็นต้น. ต้องลองทำสักสองสามรอบ เดี๋ยวจะรู้เองว่าแป้งแบบไหนจะได้ขนมฟูสวยๆค่ะ ถ้าใครสนใจนำสูตรไปทำขาย สูตรนี้ลงทุนน้อยกำไรดี น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ขอบคุณสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.อาหารพร้อมบอกสูตรของไทย
ข้อมูลจาก https://babban.club/10646/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น