บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 26, 2022

แกงเขียวหวานไก่ เมนูสร้างอาชีพลงทุนน้อยกำไรดี

รูปภาพ
   ใครกำลังมองหาอาชีพเสริม ชวนเปิดร้านขายแกงเขียวหวานไก่ สูตรอาหารไทยทำไม่ยาก ใส่เลือดและสารพัดมะเขือ เพิ่มสีสันจากน้ำพริกแกงเผ็ดหน่อยอร่อยเหาะ            ใครถูกเลิกจ้างหรือตกงานอย่าเพิ่งท้อ ลองมาขายเมนูแกงเขียวหวาน อีกหนึ่งเมนูอาหารสร้างอาชีพกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงเขียวหวานไก่  สูตรจาก คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ใส่เลือดและมะเขือเปราะ มะเขือพวง เพิ่มสีสันจากน้ำพริกแกงเผ็ด หรือใครจะดัดแปลงเป็นแกงเขียวหวานไก่ใส่ยอดมะพร้าวก็ไม่น่าเบื่อนะคะ แกงเขียวหวานไก่ สูตรเด็ด อร่อยเหาะค่ะ ครัวบ้านทราย โดย คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้ทรายจะมาแชร์เมนูไทย ๆ กินกับข้าวก็อร่อย กินกับขนมจีนยิ่งอร่อย ในแบบฉบับครัวบ้านทรายนะคะ นั่นก็คือ แกงเขียวหวานไก่ วิธีทำง่ายอีกเช่นเคยค่ะ ส่วนผสม แกงเขียวหวานไก่ หัวกะทิ 500 กรัม หางกะทิ 700 กรัม เนื้อไก่ 600 กรัม พริกแกงเขียวหวาน  4 ช้อนโต๊ะ พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  5 ช้อนโต๊ะ มะเขือพวง 70 กรัม (หรือแล้วแต่ชอบ) มะเขือเปราะ 15 ลูก (หรือแล้

ลาบปลาช่อนทอด เมนูกับแกล้มอร่อยแซ่บสไตล์ไทย

รูปภาพ
   เอาใจคนเลิฟปลากับเมนูลาบปลาช่อนทอด สูตรอาหารใส่มะม่วงและเครื่องสมุนไพรเคล้าน้ำปรุงรสจัดจ้าน จะกินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อย           เอ่ยถึงเมนูลาบ สูตรอาหารไทยหลายคนจะนึกถึงลาบหมูหรือลาบไก่กันเนอะ ลองมาทำลาบปลากันบ้างดีไหมคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลาบปลาช่อนทอด  สูตรจาก คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จับปลาช่อนทอดทั้งชิ้นแล้วราดน้ำลาบผสมเครื่องเคียงลงไป แต่งด้วยใบสะระแหน่ ถ้าเอียนกับปลาช่อนก็ทำเป็นลาบปลาดุก ลาบปลาทับทิม หรือลาบปลานิลก็ได้จ้า   ลาบปลาช่อนทอด ครัวบ้านทราย โดย คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           วันนี้มาเสนอเมนูปลาง่าย ๆ นั่นคือลาบปลาช่อนทอด ใคร ๆ ก็ทำอร่อยบอกเลย ง่ายมาก ไม่เชื่อไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ ส่วนผสม ลาบปลาช่อน ปลาช่อน มะม่วงขูดฝอย หอมแดงซอย แครอตขูดฝอย ใบผักชี ใบสะระแหน่ ส่วนผสม น้ำลาบ พริกแห้งป่น ข้าวคั่วป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ วิธีทำลาบปลาช่อนทอด      ◆ นำปลาช่อนไปล้างและบั้ง        ◆ เสร็จแล้วเอาลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนใช้ไฟปานกลาง กลับด้านบ่อย ๆ ทอดจนเหลืองกรอบ พักไว้        ◆ ทำน้ำลาบโดยเอาส่วนผสมน้ำลาบท

แกงคั่วหอยขม ใส่ใบชะพลู เมนูแกงกะทิรสเข้มกลิ่นหอมชวนชิม

รูปภาพ
    หมดหม้อแล้วต้องทำเพิ่มอีก เมนูแกงคั่วหอยขม สูตรอาหารไทยใส่ใบชะพลู เคี้ยวหนุบหนับหอมเครื่องแกง เตรียมข้าวสวยมารอเลยนะ           เอ่ยถึงเมนูแกงคั่ว ส่วนใหญ่คงนึกถึงแกงคั่วเนื้อหรือแกงคั่วไก่กันเนอะ ถ้าเบื่อ ๆ กันแล้วลองมาทำแกงคั่วหอยกันบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงคั่วหอยขม ใส่เฉพาะเนื้อหอยลงไปต้มกับกะทิผัดพริกแกง ใส่ใบชะพลูกับชะอมลงไปด้วย รับรองแกงกะทิหม้อนี้อร่อยชัวร์   ส่วนผสม แกงคั่วหอยขม หอยขมแกะเนื้อลวกสุก 500 กรัม พริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ กะทิ 2 ถ้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใบชะพลูหั่นหยาบ 50 กรัม ใบชะอม 50 กรัม ใบมะกรูดฉีก น้ำมันพืช   วิธีทำแกงคั่วหอยขม ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม ใส่กะทิลงไปผัดจนแตกมัน ใส่หอยขมลงไป พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ใส่ใบชะพลู ชะอม และใบมะกรูดลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟ            นานแล้วที่ไม่ได้กินแกงคั่วหอยขมใบชะพลู พอเห็นภาพก็นึกอยากกินขึ้นมา วันนี้ก็มีเวลาว่างช่วงบ่ายดังนั้นออกไปหาซื้อส่วนผสมสำหรับทำกินมื้อเย็นดีกว่า แหม… แค่คิดน้ำลายก็ไหลแล้วจ้า 

แหนมย่างใบชะพลู เมนูย่างแซ่บสะเด็ดพร้อมวิธีทำแหนม

รูปภาพ
   กลืนน้ำลายเลยกับ เมนูแหนมหมูย่างห่อใบชะพลู สูตรอาหารกลิ่นหอมมาพร้อมวิธีทำแหนมรสเด็ด เสิร์ฟกับผักเคียงยิ่งอร่อย           เอ่ยถึงเมนูใบชะพลู ส่วนใหญ่จะนึกถึงเมนูแกงใบชะพลู ไข่เจียวใบชะพลู หรือยำใบชะพลูกันเนอะ ลองจับมาทำเมนูย่างกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำใบชะพลูห่อแหนมหมูย่าง  สูตรจาก คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จับแหนมหมูห่อด้วยใบชะพลูแล้วเอาไปย่างจนสุก   ใบชะพลูห่อแหนมหมูย่าง เมนูผักปลูกด้วยน้ำระบบ Aquaponics in the UK โดย คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           ใบชะพลูห่อแหนมหมูย่าง แซ่บสะเด็ดแม้ไม่ต้องย่าง แขมรมีปลูกผักด้วยน้ำหลายอย่างเลย วันหลังจะมาแชร์ผักที่ปลูกด้วยน้ำและแปลงร่างเอาเมนูมาฝากอีกค่ะ ส่วนผสม แหนมหมู (สูตรไม่ใส่ผงแหนม) หมูสับ (นำหมูไปแช่ช่องแข็งก่อนขยำ 20 นาที) 500 กรัม ข้าวสุก 100 กรัม กระเทียมสับ 50 กรัม หนังหมูต้มสุกหั่น 200 กรัม เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ผงปรุงรส 1 ช้อนชา พริกสด สำหรับแต่ง ใบชะพลู สำหรับห่อ ผักเคียง วิธีทำแหนมย่างใบชะพลู      ► ทำแหนมหมูโดยเอาส่วนผสมทุกอย่างมานวดจนเหนียว ประมาณ 10 นาที ตักใส่

หมูเค็ม สูตรตากแดด ทำง่ายด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

รูปภาพ
  อร่อยง่ายกินได้ทั้งวัน กับเมนูหมูเค็ม สูตรอาหารไทยเนื้อนุ่มรสเค็มหน่อย ๆ เอาไปทอดหรืออบก็ได้ กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวต้มแค่นี้ก็ฟินแล้ว           ใครเบื่อกินหมูสวรรค์ สูตรอาหารแปรรูปจากหมู ลองมาทำเมนูหมูเค็มนุ่ม ๆ กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูเค็ม จับหมูหั่นชิ้นแล้วหมักกับเครื่องปรุงรส เสร็จแล้วเอาไปตากแดดจนแห้ง สุดท้ายก็เอาไปทอดหรืออบจนสุก ส่วนผสม หมูเค็ม สันคอหมู หมูส่วนสะโพก หรือหมูสามชั้น 1 กิโลกรัม เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำหมูเค็ม      1. ล้างหมูให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร หรือตามชอบ ใส่อ่างผสม      2. ใส่เกลือป่น ตามด้วยน้ำตาลทราย และน้ำมันพืช นวดจนเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที พอครบเวลาก็เอาไปตากแดดจนแห้ง ถ้าไม่มีแดดก็เอาไปอบจนแห้งก็ได้      3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟกลาง ใส่หมูลงไปทอดจนสุกเหลือง หรือเอาไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันหรือหม้ออบลมร้อนที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุกตามชอบ             จะว่าไปก็ไม่ได้กินหมูเค็มมานานมาก ไหน ๆ ก็มีเนื้อหมูตุนไว้เยอะลองแบ่งมาหมักเลยดีกว่า ระหว่างร

แกงคั่วหัวตาล แกงไทยโบราณหอมอร่อยเข้มข้น

รูปภาพ
  เตรียมขนมจีนหรือข้าวสวยรอเลย จะได้กินกับเมนูแกงคั่วหัวตาลหรือแกงคั่วหัวโหนด สูตรอาหารไทยเคี้ยวนุ่มมีความขมอ่อน ๆ รสเผ็ดไม่มากอร่อยนัวแบบไทย           ใครจะไปรู้ว่าหัวตาลอ่อน เป็นเนื้อบริเวณขั้วที่ติดกับทะลายของลูกตาลโตนดที่ยังอ่อนอยู่ จับมาทำเมนูแกงกะทิแบบโบราณได้ด้วย ใครอยากลองทำเป็นเมนูกับข้าว กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงคั่วหัวตาล หรือแกงคั่วหัวโหนด เอามาปอกเปลือกและฝานบาง รสชาติจะออกรสฝาดปนหวาน สูตรนี้ใส่ปลาย่างกับกุ้งสด แต่สามารถดัดแปลงเป็นแกงคั่วหัวตาลหมูย่าง แกงคั่วหัวตาลกุ้งสด แกงคั่วหัวตาลปลาแซลมอน หรือแกงคั่วหัวตาลซี่โครงหมูได้เช่นกันค่ะ ส่วนผสม แกงคั่วหัวตาล หัวตาลอ่อน 1 หัว เนื้อปลาทูย่าง (แกะก้างออก) 1-2 ตัว กุ้งสด 10 ตัว (ตามชอบ) น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ กระชายซอยบาง 1 ช้อนโต๊ะ หัวกะทิ 1/2 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วยตวง น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ วิธีทำแกงคั่วหัวตาล      1. เอาหัวตาลฝานบางแล้วแช่น้ำมะขามเปียกหรือต้มกับน้ำเกลือจนเดือด พอเย็นแล้วให้ขยำเทน้ำทิ้ง นำไปผึ่งจนกระทั่งแห้งแล้วล้างน้ำให้สะอาด      2. นำพริกแกงเผ็ดและกระชายมาโขลกรวมกันจนละเ

แกงเผ็ดเป็ดสดใส่ใบยี่หร่า สูตรพื้นบ้านง่าย ๆ กลิ่นหอมอร่อยแซ่บ

รูปภาพ
  จองครัวรอกันไว้เลย ชวนทำเมนูแกงเผ็ดเป็ดสดใส่ใบยี่หร่า เมนูอาหารรสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพร กินกับพริกน้ำปลายิ่งอร่อย           เมนูแกงเผ็ดเป็ดย่าง เมนูอาหารที่ทำบ่อยและกินบ่อยก็แอบเบื่อ ลองมาทำแกงเผ็ดเป็ดสดกันบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงเผ็ดเป็ดสดใส่ใบยี่หร่า  สูตรจาก คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ใส่เป็ดสดผัดกับพริกแกง ใส่ใบกะเพราและใบยี่หร่าเพิ่มความหอม แค่นี้ก็เรียบร้อย แกงเผ็ดเป็ดสดใส่ใบยี่หร่า สูตรบ้าน ๆ แซ่บ ๆ ครัวบ้านทราย โดย คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม            สวัสดีค่ะ ยินดีต้องรับเข้าสู่ครัวบ้านทราย วันนี้ทรายจะมาทำเมนูง่าย ๆ แซ่บ ๆ กันค่ะ นั่นก็คือ แกงเผ็ดเป็ดสดใส่ใบยี่หร่า สูตรบ้าน ๆ ต่างจังหวัดหน่อย ชอบมาก ส่วนผสม แกงเผ็ดเป็ดสดใส่ใบยี่หร่า เนื้อเป็ดสด (สันในเป็ด) 1 กิโลกรัม ใบยี่หร่า 15 ใบ (หรือแล้วแต่ชอบ) น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะพูน ๆ (หรือแล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบ) ใบกะเพรา 20 ใบ (หรือแล้วแต่ชอบ) น้ำเปล่า น้ำปลา วิธีทำแกงเผ็ดเป็ดสดใส่ใบยี่หร่า      ► เตรียมเป็ดโดยการหั่นเป็นชิ้นพอดีคำและใบยี่หร่าซอยหยาบ ๆ       

ต้มกะทิสายบัว เมนูอาหารไทยโบราณ อร่อยหอมกรุ่นทำง่ายที่ครัวบ้าน

รูปภาพ
  เที่ยงนี้ต้องโดน ! เมนูต้มกะทิสายบัว ใส่ปลาทูนึ่ง สูตรแกงไทยโบราณ มีรสเปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อม ทำไม่ยากและอร่อยด้วย ใครชอบลองทำดูนะ           ใครคิดถึงเมนูแกงกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง อาหารไทยหากินยากเหมือนกันบ้าง วันหยุดไปจ่ายตลาดซื้อสายบัวมาทำเมนูอาหารกันเลยดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำต้มกะทิสายบัว ใส่ปลาทูนึ่ง หรือเปลี่ยนเครื่องเคราเป็นเมนูต้มกะทิสายบัวปลาสลิด ต้มกะทิสายบัวปลาเค็ม ต้มกะทิสายบัวปูเค็ม หรือต้มกะทิสายบัวกุ้งสด รับรองกินอร่อยได้ทุกวัยแน่นอนค่ะ ส่วนผสม ต้มกะทิสายบัว กะทิ 2 ถ้วย หอมแดง 6 หัว ปลาทูนึ่ง 3 ตัว สายบัวลอกเปลือกหั่นท่อนลวกสุก 500 กรัม น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย วิธีทำต้มกะทิสายบัว      1. ตั้งกะทิพอเดือดอย่าให้แตกมัน ใส่หอมแดง ปลาทู และสายบัว      2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อสักครู่ด้วยไฟอ่อนประมาณ 5 นาทีจนสายบัวนิ่ม             หลังจากทำข้าวผัด เป็นอาหารเย็นมาหลายมื้อแล้ว ลองมาทำต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่งกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ดีไหม ถ้าเบื่อปลาทูก็เปลี่ยนเป็นปลาสลิด ปลาโอ หรือปลาเค็มก็ได้นะคะ

ข้าวเหนียวแก้วใบเตย หวานมัน หอมอร่อย น่าทานมากๆ

รูปภาพ
  ข้าวเหนียวแก้วใบเตย หวานมัน หอมอร่อย น่าทานมากๆ เป็นห นึ่ งเมนู ที่ในวันนี้เราได้นำมาฝากให้กับทุกๆท่าน สำหรับข้าวเหนียวแก้ว เป็นขนมไ ท ยที่มีหน้าตาและสีสันของความน่ารับประทานมากๆ เราสามารถใส่สีอะไรลงไปก็ได้แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคนเลย แต่ในส่วนมากที่นิยมใส่กันก็คือ ใบเตยและอัญชัน จะได้เป็นสีเขียวของใบเตย และสีม่วงของดอกอัญชัน วิธีการทำข้าวเหนียวสีเขียวใบเตยนั้น มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยากเลย รสชาติที่ได้ออกมานั้นจะได้ความหวานมัน และได้กลิ่นความหอมของกระทิ ของใบเตยมากๆ นำมาทานอร่อยสุดๆไปเลย ในบางร้านที่เราซื้อทานนั้นก็ไม่อร่อยถูกใจ ใครที่ชื่นชอบ เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกันได้เลยค่ะ ทำไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 1 ข้าวเหนียว นึ่ งแล้ว 350 กรัม 2 กระทิกระป๋อง 1 กระป๋อง 3 นํ้าตาลทราย 120 กรัม 4 นํ้าปูนใส 2 ชต. 5 เกลือ นิดหน่อย 6 น้ำใบเตย เพิ่มสีสันสีเขียวและความหอมของใบเตย วิธีการทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย 1 เราจะเริ่มด้วยการนึ่ ง ข้าวเหนียวก่อน โดยทำการนึ่ ง ข้าวเหนียวได้ตามปกติเลยเมื่อข้าวเหนียวสุกดีแล้วให้เราพักเอาไว้ให้คลายความร้อน 2 มาทำในส่วนของน้ำกะทิ โดยเราจะทำน้ำกะทิ น้ำตา

ประโยชน์ได้เต็มๆ ชงทุกวัน ดื่ม 1 แก้ว เปลี่ยนให้แข็งแรง

รูปภาพ
  ประโยชน์ได้เต็มๆ ชงทุกวัน ดื่ม 1 แก้ว เปลี่ยนให้แข็งแรง หากได้พูดถึงสมุนไพร หลายๆคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าสมุนไพรล้วนๆให้สรรพคุณให้ประโยชน์ที่มีอย่างมากมายกับร่างกายของเรา นิยมนำในเมนูอาหารต่างๆได้อย่างมากมายหลายเมนู นำมาเป็น ย าบำ รุงร่างกาย เพราะเต็มไปด้วยประโยชน์และส า รอาหารที่มาก และสมุนไพรนั้นก็ยังสามารถที่จะนำมาชงเป็นเครื่องดื่ม ดื่มได้ในทุกๆวัน ได้ให้ประโยชน์ที่ดีเช่นกัน เมนูเครื่องดื่มสมุนไพรที่นำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ จะเป็นสูตรการชงเครื่องดื่มตะไคร้ใบเตย เป็นเครื่องดื่มที่หลายๆคนอาจจะเคยได้ชิมในรสชาติกันมาแล้วบ้ า ง ดื่มให้ความสดชื่นและความหอมของตะไคร้และใบเตย สรรพคุณที่เราได้สำหรับเครื่องดื่มแก้วนี้นั้นมีอยู่มากมาย ช่วยแก้ปัญหาลดอาการป ว ดเ ก๊ า ท์ได้อย่างดีมาก ช่วยล้างสิ่งตกค้างที่ได้สะสมในร่างกายของเราให้ถูกขับออกมา ให้ประโยชน์ที่ดีอย่างมากมายเลยทีเดียว และยังเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะมากๆสำหรับคนที่ดูแลตัวเอง วัย 30 ปีขึ้นไปแนะนำให้ชงดื่มกันอย่างเป็นประจำ สูตรชาตะไคร้ใบเตย 1 ตะไคร้สด 5 ต้น 2 ใบเตยสด 3 ใบ 3 น้ำสะอาด 2 ลิตร ขั้นตอนในการทำ 1 เทน้ำสะอาดใส่ลงไปในหม้อ ต้มน้ำให้