บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 11, 2022

วิธีทำ”ข้าวหลามมะพร้าวอ่อน”หวานมันกะทิ อร่อยถูกใจ

รูปภาพ
  วิธีทำ”ข้าวหลามมะพร้าวอ่อน”หวานมันกะทิ อร่อยถูกใจ   ส่วนผสม * พระเอกของเมนูนี้ก็มะพร้าวเผา 4 ลูก เอ่อ จริงๆแล้วต้นสูตรเค้าใช้มะพร้าวอ่อน แต่สำหรับคนที่อยู่แดนไกลหรือที่อยู่คอนโดฯ มะพร้าวเผาจะสะดวกกว่า ข้าวเหนียว 2ถ้วย อันนี้ไม่เกี่ยงว่าเขี้ยวงูหรืออะไรก็ได้ * น้ำตาลทราย 3/4ถ้วย * กะทิ 1 ถ้วย * เกลือป่น 2ช้อนชา * ใครที่ชอบถั่วดำจะใส่ด้วยก็ได้ แต่ต้องต้มให้สุกก่อนนะจ๊ะ * สูตรนี้ไม่บังคับนะจ๊ะ ใครชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้ วิธีทำ 1.เริ่มด้วยมะพร้าวใช้มีดคมๆตัดจุกออกให้เสมอ เพื่อให้ตั้งได้ปาดเปิดฝาเทน้ำออก 2.แล้วนำไปอบที่ไฟ 150 องศา ประมาณ 20-30 นาทีเพื่อไล่ความชื้น 3.ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกัน นำข้าวเหนียวที่นึงสุกแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน 4.แล้วกรอกลงในลูกมะพร้าว กรอกแค่ครึ่งลูกกว่าๆ ก็พอ ถ้าชอบแบบหวานมันจะใช้กระทิ น้ำตาลเคี่ยวให้ข้นราดหน้าก็ได้ แต่กินหวานมันมาก ระวังสุขภาพด้วย 5ใช้กระดาษฟรอยด์ปิดฝา แล้วนำเข้าเตาอบไฟ 150 องศาประมาณ 30-45 นาที 6.เปิดกระดาษฟรอยด์ออกนำเข้าเตาอบไฟ 200 องศาอีก 5 นาที 7.เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ข้าวหลามมะพร้าวอ่อน พร้อมเสริฟค่ะ ขอบคุณข้อมูลจาก คุณTimmy Mueller สม

วิธีทำ “ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน” ขนมไทยทำง่าย ไม่กี่ขั้นตอน

รูปภาพ
  วิธีทำ “ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน” ขนมไทยทำง่าย ไม่กี่ขั้นตอน   ส่วนผสม 1 แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วยตวง 2 แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ 3 แป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ 4 เผือกนึ่งสุก 2 ถ้วย 5 หัวกะทิ 1 ถ้วย 6 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย 7 เกลือป่น 1/4 ชช 8 มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วย 9 มะพร้าวอ่ อ น 1 ถ้วย วิธีทำ 1.เผือกให้ปอกเปลือก ก่อนจึงนำไปล้าง แล้ว ตัดเป็นชิ้น ขนาด ตามต้องการนำไปนึ่ ง บนน้ำเดือดจนสุก พักไว้ให้เย็น 2.ในอ่างผสม ใส่แป้งทั้งสามชนิดลงไป ผสมให้เข้ากัน 3.นำเผือก มาบี้ให้เป็นชิ้น เล็ก ๆ ไม่ต้องละเอียด มาก ใส่ลงผสม รวมกับแป้ง ใส่น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน 4.ทะยอยใส่กะทิลงผสมทีละน้อย จนหมด ใส่มะพร้าว ผสมให้เข้ากัน 5.นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนจัด แล้วจึงตักขนมหยอดลงใป โรยด้วยมะพ ร้าวทึนทึกขูดฝอย ที่เคล้ากับเกลือป่น เล็กน้อย นึ่งบนน้ำเดือดปานกลางประมาณ 15 นาที ยกขึ้นพักไว้ให้เย็น พร้อมรับประทาน แล้วนะคะ เป็นยังไงบ้างคะ เพื่อนๆ สามารธทำทานเองได้ที่บ้านหรือเก็บสูตรไว้ต่อย อ ดสร้างรายได้ กันได้เลยจ้า ขอบคุณข้อมูลจาก ครัวบ้านเนินน้ำ

วิธีทำ “ข้าวเหนียวมูลใบเตย” ข้าวเหนียวมะม่วง หวานมัน หอมใบเตย

รูปภาพ
  วิธีทำ “ข้าวเหนียวมูลใบเตย” ข้าวเหนียวมะม่วง หวานมัน หอมใบเตย   วัตถดิบที่ต้องเตรียม • ข้าวเหนียว (ควรใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เมล็ดจะสวยอวบอิ่มกว่า  ใช้. 2 ถ้วยตวง • น้ำกะทิ 350 มล • น้ำตาลทราย 250 กรัม • ใบเตย 6-7 ใบ • สารส้ม 1 ก้อน • น้ำเปล่า • มะม่วงดอกไม้สุก ตามชอบ ในส่วนของน้ะกะทิราด • น้ำกะทิ 300 มล • แป้งมัน 1/2 ชต • แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ชช • เกลือ 1 ชช ขั้นตอนวิธีทำ 1. เริ่มจากเทข้าวเหนียวใช่ภาชนะ นำข้าวเหนียวขัดกับสารส้ม ใช้มือถูขัดเบาๆ ถูแรงจะทำให้เม็ดข้าวหัก ให้เบามือที่สุด **สารส้มจะช่วยให้ยางที่เคลือบเมล็ดข้าวออก เมล็ดข้าวจะได้สุกใส**   2. หลังจากขัดเสร็จ ใส่น้ำลงไปพอท่วมข้าว แล้วใช้สารส้มขัดถูเบาๆอีกรอบ จนน้ำซาวข้าวเป็นสีขาว จากนั้นล้าง ซาวข้าว 2-3ครั้งจนน้ำซาวข้าวใส 3.มาทำน้ำใบเตยเพื่อจะเอาไปแซ่ข้าวเหนียวกันค่ะ โดยหั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่เครื่องปั่นเติมน้ำลงไปปั้นให้ละเอียด จากนั้นน้ำมากรองเอากากออกเหลือแต่น้ำใบเตย 4.เทน้ำใบเตยลงไปในข้าวเหนียว เติมให้ให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ 3-4ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น **หรือเติมสีผสมอาหารสีเขียวใส่ลงไปเล็กน้อยได้เพื่อสีสันสวยงาม** 5.พอ

วิธีทำ “เกี๊ยวปลา” สูตรแป้งเหนียวนุ่ม ไส้แน่น อร่อย ไม่มีกลิ่นคาว

รูปภาพ
  วิธีทำ “เกี๊ยวปลา” สูตรแป้งเหนียวนุ่ม ไส้แน่น อร่อย ไม่มีกลิ่นคาว   ส่วนผสม  1 ตัวแผ่นเกี๊ยว – เนื้อปลากรายขูด 1 ถ้วย – แป้งมัน 1+1/2 ชต. – น้ำเกลือ (เกลือ 1/3 ชช. ผสมน้ำเย็น 2-3 ชต.) – สามเกลอ (กระเทียม พริก ไ ท ย รากผักชี) – น้ำมันพืช 2 ไ ส้ เกี๊ยว – ห มู สั บ – เนื้อกุ้ง – สามเกลอ – ซีอิ้วขาว 3 น้ำซุป 4 ผักต่างๆที่ชอบ (วันนี้ใช้ผักกวางตุ้ง) 5 กระเทียมเจียว วิธีทำ 1 สำหรับในขั้นตอนแรกนี้ให้เราเตรียมห มู สับมาผสมเข้ากับรากผักชี กระเทียมพริกไท ยหรือที่เรียกกันว่าสามเกลอ ใส่เครื่องปรุงรสซีอิ๊วขาว ทำการโขลกให้เหนียว จากนั้นให้ใส่เนื้อกุ้งตามลงไปโขลกผสมให้เข้ากัน เราพักส่วนผสมเอาไว้ 2 ขั้นตอนถัดมาจะมาทำในส่วนผสมของแผ่นเกี๊ยวปลา – ให้ผสมเนื้อปลา เข้ากับรากผักชี กระเทียมพริก ไท ยและแป้งมัน ทยอยใส่น้ำเกลือตามลงไป ทำการโขลกหรือนวดให้ มี ความเหนียว จากนั้นพักเอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 30 นาที – เมื่อครบเวลาให้เราตักเนื้อปลาที่ผสมเอาไว้ใส่ลงไปในถุงพลาสติกทาน้ำมันเล็กน้อย แล้วทำการรีดให้เป็นแผ่นบาง ตัดให้เป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสและใส่ ไ ส้ที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรก พับทบเป็นทรงสามเหลี่ยม

ชวนทำ “ปลาทับทิมนึ่งมะนาว” รสแซ่บซื๊ด อร่อย กลมกล่อม

รูปภาพ
  ชวนทำ “ปลาทับทิมนึ่งมะนาว” รสแซ่บซื๊ด อร่อย กลมกล่อม   ส่วนผสม ปลาทับทิมนึ่งมะนาว • ปลาทับทิม 1 ตัว • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา • น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย • กระเทียมจีน 10 กลีบ • พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด (หรือตามชอบ) • มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง • ผักชี วิธีทำปลาทับทิมนึ่งมะนาว 1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน 2. นำปลาใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก 3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้ 4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ รูปหลักของสูตร ปลาทับทิมนึ่งมะนาว ขอบคุณข้อมูลจาก : foodsiam4

วิธีทำ “หมูย่างใบกะเพรา” หอม อร่อย ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ

รูปภาพ
  วิธีทำ “หมูย่างใบกะเพรา” หอม อร่อย ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ   ส่วนผสม 1. สันคอหมู 500 กรัม 2. พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด 3. กระเทียมไทย 10-15 กลีบ 4. พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด 5. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 8. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา 9.ใบกะเพราสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ล้างหมู พัดให้สะเด็ดน้ำ แล่ให้บาง ๆ 2. ตำพริกไทยให้ละเอียดก่อน 3. ใส่พริก และ กระเทียม ตำให้ละเอียด 4. นำไปใส่ในหมูที่พักไว้ พร้อมกับเครื่องปรุงทั้งหมดและใบกะเพรา 5. คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที 6.นำไปย่างไฟเตาถ่าน ไม่ต้องแห้งมาก เพราะหมูจะสุกไว 7. หั่นใส่จาน พร้อมเสริฟโดยไม่ต้องง้อน้ำจิ้ม ทานเป็นกับข้าว กับแกล้ม หรือทานกับข้าวเหนียว หมูย่างใบกะเพรา” อร่อยครบเครื่อง เหมาะเป็นกับแกล้ม หรือทานกับข้าวเหนียว ขอบคุณข้อมูลจาก: cookpad

ชวนทำ “พุดดิ้งชาไทย” เนื้อเด้งดึฺง รสเข้มข้น สูตรทำขายสร้างอาชีพ

รูปภาพ
  ชวนทำ “พุดดิ้งชาไทย” เนื้อเด้งดึฺง รสเข้มข้น สูตรทำขายสร้างอาชีพ   ส่วนผสมและเครื่องปรุง 1 ผงชาไทย 1/2 ถ้วย 2 น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย 3 นมข้นหวาน 1/3 ถ้วย 4 นมข้นจืด 1/3 ถ้วย 5 ผงเจลลาติน 2 ชต.(2 ซอง) 6 น้ำเปล่า 2 ถ้วย (สำหรับต้มชา) 7 น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย (สำหรับผสมเจลาติน) วิธีทำ อย่างแรก เรามาเตรียมเจลาติน กันก่อนค่ะ ตาหาเจลาตินแบบแผ่นไม่ได้ ที่อเมริกา หาง่ายเป็นแบบผงค่ะ ขายกันเป็นซองเล็ก ๆ แบบที่เห็นในภาพ แต่ถ้าใครมีเจลาตินแผ่นก็ได้นะคะ นำเจลาตินแผ่นไปแช่ในน้ำเย็น อย่างอย่างน้อย 5-7 นาทีค่ะ แล้วนำมาใช้งานได้เลย ส่วนถ้าเป็นผงแบบที่ตาใช้ก็ให้นำผงเจลาตินมาใส่ในน้ำเปล่า ไม่ต้องเย็นก็ได้ค่ะ ตาลองตวงดู 1 ซอง เท่ากับ 1 ชต. สรุปใช้ 2 ช้อนโต๊ะ เพราะตาใช้ 2 ซองค่ะ คนเจลาตินที่เราผสมในน้ำ ให้เข้ากันดี แล้ววางไว้ในอุณหกภูมิห้องปกตินี่แหละค่ะ ประมาณ 5 นาที เขาจะเส?ตัวเป็นเหมือนวุ้นนิ่ม ๆ ระหว่างรอเจลาติก ตาจะมาทำน้ำชาไทยกันค่ะ ใครมีที่ชงชาแบบที่ตามีก็ใช้นะคะ แต่หากไม่มีก็เอาที่กรองกาแฟ แบบที่เราต้มกาแฟ ก็ได้ หรือ ผ้าขาวบาง หรือ กระชอนตาถี่ที่สุดที่เรามี เพื่อกรองกากชาออกให้ได้มากที่สุด จัดการต้มน้ำให