บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 9, 2022

วิธีทำ “สุกี้แห้งหมู” เมนูผักกระทะร้อน ทำง่ายๆ ใน 5 นาที เนื้อหมูหมักนุ่มๆ หอม อร่อยโดนใจ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำสุกี้แห้งหมู เมนูผักกระทะร้อน สูตรหมูนุ่ม หอม อร่อยโดนใจ ทำง่ายๆไม่ถึง 5 นาทีก็ได้ทานของอร่อยๆ แล้วค่ะ เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยค่ะ *วัตถุดิบและเครื่องปรุง ผักกาดขาว 3-4 ใบ ผักบุ้ง 1 กำมือ กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม 1/2 ถ้วย คื่นช่าย 1/2 ถ้วย ไข่ไก่ 1 ฟอง วุ้นเส้น 40 g. 1 ซองเล็ก น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำจิ้มสุกี้ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ เนื้อหมู หรือหมูหมัก 50-100 กร้ม **วิธีทำสุกี้แห้ง ขั้นตอนแรก เจียวกระเทียมให้พอหอมเหลือง จากนั้นใส่หมูหมักลงไปค่ะ สูตรหมูหมักเราจะไม่ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูนะคะ แต่ก็อร่อย นุ่ม เด้งค่ะ พอหมูเริ่มสุก ใส่ไข่ลงไป รอจนไข่เซทตัวแล้วคนให้เข้ากับเนื้อหมูค่ะ จากนั้นใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยผักกาดขาว ผักบุ้ง ต้นหอมตามชอบ ใช้ไฟแรงผัดให้ผักพอสลบ ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล (น้ำจิ้มสุกี้จะใส่ในขั้นตอนนี้หรือเทใส้ถ้วยเล็กทานแยกก็ได้ค่ะ) ผัดให้เข้ากัน ขั้นตอนต่อไปใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนเส้นนุ่มแล้ว วุ้นเส้นจะดูดน้ำในสุกี้จนแห้งค่ะ ขั้นตอ

สูตรอร่อย “น้ำตกหมู” เมนูบ้านๆ อาหารอีสานแซ่บๆ กินกับข้าวเหนียวหอมๆอร่อยครบรส วิธีทำง่ายมาก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำเมนูแซ่บๆ อาหารอีสานสุดเด็ดอย่างน้ำตกหมูกันค่ะ เนื้อหมูหอมนุ่มสไตล์พื้นบ้าน ยิ่งทานกับข้าวเหนียว ส้มตำ ยิ่งฟิน อร่อยเข้ากันสุดๆ วิธีทำง่ายมากๆ มาดูขั้นตอนกันค่ะ *วัตถุดิบ หมูสันนอก น้ำมันหอย ซีอิ๊ว ต้นหอม ผักชี หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ยอดโหระพา **ขั้นตอน . . ใช้หมูสันนอกมาหมักกับน้ำมันหอยและซีอิ๊วเล็กน้อยประมาณหนึ่งชั่วโมง . . ระหว่างรอหมักหมูให้ได้ที่ ก็มาเตรียมผัก ง่ายมากๆ ต้นหอมผักชี หอมแดงซอย และผักชีฝรั่ง . . . ก่อเตาถ่านเอาหมูมาย่างเลือกความสุกของหมูตามความพอใจได้เลย ที่จริงย่างให้แค่น้ำตกลงเตาก็พอ แต่นี่ทำทานเองเพื่อสุขฃาพที่ดี ก็เลยให้สุกระดับเวลดันไปเลย . . . . . มาผสมเครื่องปรุงกันก่อน เริ่มต้นจากทำข้าวคั่ว ทำใหม่ๆจะได้หอมๆ เติมด้วยพริกป่น น้ำปลาและน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน . . . . . นำเนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไปคลุกตามด้วยผัก ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดโหระพาเล็กน้อย และแน่นอนต้องมีข้าวเหนียวเพื่อทานคู่กัน ได้ส้มตำอีกสักจานยิ่งอร่อยเข้ากัน ถ้าเพื่อนๆชอบลองทำทานดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 1957648  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “กุ้งชุบแป้งทอด​” กรอบๆฟูๆ ไม่อมน้ำมัน วิธีทำง่ายๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย​ยิ่งอร่อยเข้ากัน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำกุ้งชุบแป้งทอด​ กรอบๆด้วยเกล็ดขนมปังกันค่ะ​ สูตรนี้อร่อย วิธีทำง่ายๆค่ะ ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย ก็​ยิ่งอร่อยเข้ากัน มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม -กุ้ง -แป้งสาลี่ -น้ำมันสำหรับทอด -แป้งทอดกรอบ​ 8​ ช้อน -พริกไทย​ 2​ ช้อนชา -รสดี​ 0.5​ ช้อน -โซดา​ 200​ ml. **วิธีทำ แกะเปลือกกุ้งออก​ ดึงเส้นดำที่หลังออกด้วยนะคะ​ ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย​ 1-2​ น้ำค่ะ นำกุ้งมาผ่าแนวขวาง​ ใต้ท้องกุ้ง​ อย่าผ่าให้ขาดนะคะ​ เพื่อที่จะให้ตัวกุ้งตรง​ ไม่งอ หลังจากนั้น​ ให้ซับน้ำให้แห้ง​ ก่อนจะนำมาทอด ผสมแป้งทอดกรอบ แป้งทอดกรอบ8ช้อน รสดี1ช้อน พริกไทยป่น น้ำโซดา คนผสมให้เข้ากัน​ ให้ได้ความเหนียวของแป้งกำลังพอดี​ อย่าให้เหนียวเกินนะคะ นำกุ้งมาคลุกด้วยแป้งสาลีก่อน​ ให้ทั่วตัว หลังจากนั้นก็นำไปชุบแป้งที่ผสมไว้ นำมาคลุกกับเกล็ดขนมปังอีกรอบ​ ทำแบบนี้จนครบเลยนะคะ หลังจากนั้น​ ก็นำไปทอดได้เลยค่ะ​ ทอดเรื่อยๆประมาณ​ 4-5​ นาที​ เมื่อเหลืองดีแล้ว​ ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน​ แค่ะนี้ก็เสร็จแล้วค่ะ . ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย​ เข้ากันที่สุดเลยค่ะ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 6080047  สมาช

สูตรการทำ “ฝรั่งแช่บ๊วย” เมนูผลไม้ยอดฮิต ทำกินเองง่ายๆ กรอบอร่อย สีสวยน่าทาน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีการทำฝรั่งแช่บ๊วย​มาแบ่งปันค่ะ ทำทานเองง่ายๆ​ บ้านไหนมีฝรั่งเยอะ​ ลองเอามาทำทานกันดูนะคะ​ บอกเลยว่าง่ายมากค่ะ มาดูวัตถุดิบและขั้นตอนกันเลย *วัตุถุดิบ ฝรั่ง บ๊วย สีแดงผสมอาหาร น้ำตาลทราย น้ำปูนใส **ขั้นตอน นำฝรั่งมาปอกเปลือก​ ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย นำฝรั่งมาแช่น้ำปูนใส่​ 30​ นาที​ ถึง​ 1​ ชั่วโมง ขั้นตอนการทำน้ำบ๊วย​ ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยลูกบ๊วย​ และน้ำบ๊วย . ใช้มือบี้ลูกบ๊วยให้แตกก่อนนะคะ ใส่น้ำตาลทรายลงไป​ รสชาติสามารถปรับได้ตามชอบนะคะ นำไปตั้งไฟ​ ต้มไปเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลาย หลังจากน้ำตาลละลายแล้ว​ ปิดแก๊ส​เลยค่ะ ใส่สีแดงผสมอาหารลง​ไปเลยค่ะ ชอบแบบสีแดงเข้มๆก็ใส่สีเยอะๆได้เลยค่ะ คนผสมสีให้เข้ากัน​ และตั้งพักไว้ให้เย็นสนิทเลยนะคะ ขั้นตอนต่อไป​ เราจะเอาฝรั่งที่แช่น้ำปูนใส​ ออกไปล้างน้ำนะคะ​ 2-3​ น้ำ​ ที่ผิวฝรั่งจะมีสีดำ​ เอามีดปอกออกได้นะคะ เมื่อน้ำบ๊วยเย็นสนิทแล้ว​ ใช้กระชอน​ ช้อนเม็ดบ๊วยออกได้เลยค่ะ นำฝรั่งลงไปแช่น้ำบ๊วย​ 2​ ชั่งโมง​ ปิดฝาหม้อไว้ด้วยนะคะ . . เมื่อครบเวลา​ 2​ ชั่วโมง​ เราก็นำมาทานได้แล้วค่ะ​ ฝรั่งแช่บ๊วย . . เพื่อนๆสามารถแช่