ถั่วฝักยาวผัดกะปิใส่กุ้งสด
สรรพคุณของถั่วฝักยาว!..ช่วยบำรุงไต และ ม้าม มีวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกาย จะดูดซึม ธาตุเหล็ก ระบบการย่อย อุดมด้วยเส้นใยอาหาร และ ช่วยในการขับถ่ายดีด้วย ส่วนผสม 2คน กุ้ง (ปลอกเปลีอกกุ้งผ่าหลัง) 5 ตัว ถั่วฝักยาว(ตัดท่อน) 2 ขีด หัวหอมแดง 1 หัว พริกขี้หนู 4 เม็ด กะปิ 1 ช้อนชา น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา น้ำเปล่า ขั้นตอน วิธีเตรียมกุ้ง!..นำกุ้งปอกเปลีอกผ่าหลัง ล้างให้สะอาดใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำพักไว้ วิธีเตรียมถั่วฝักยาว!..นำถั่วฝักยาวล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน นำไปลวกให้นิ่ม วิธีลวก !..นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำสะอาด รอให้ร้อนใส่กุ้ง ถั่วฝักยาว ลวกให้นิ่ม นำขึ้นแช่น้ำเย็น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เทใส่จานเตรียมไว้ วิธีเตรียมเครื่องกะปิ!..นำหอมแดง พริกขี้หนูสด กะปิ ใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด เทใส่ถ้วย เตรียมไว้ เตรียมกุ้ง และ ถั่วฝักยาวลวก เตรียมไว้ วิธีทำ!...นำกระทะตั้งไฟปานกลาง รอน้ำมันร้อนใส่เครื่องที่ผัดไว้ ผัดให้หอม แล้วใส่กุ้ง ใส่ถั่วฝักยาว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมก่อนปรุงรส!.. ด้วย น้ำตาลทราย ใส่น้ำพริกเผา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ ปิดเตา ตักใส่จา