ลาบปลาเชียงใหม่สูตรใส่ข้าวคั่ว
ลาบปลาสูตรทางเหนือจะใช้ปลาน้ำจืด ใช้อะไรก็ได้ค่ะ แล้วแต่จะหาได้ ส่งนใหญ่ใช้ปลาสร้อย แต่เราหาไม่ได้แถวนี้ เลยใช้ปลาดุกแทน ปลาดุกย่างจากร้านส้มตำ
ลาบเหนือมีสองสูตร สูตรใส่ข้าวคั่ว กับไม่ใส่ข่าวคั่ว วันนี้ทำแบบใส่ข้างคั่วนะคะ
ส่วนผสม
- ปลาดุกย่าง 2 ตัว สับเนื้อพร้อมหนัง
- ข่า 3 แผ่น
- ตะไคร้ 2 ต้น บุบๆ
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียม 3 กลีบ
- กะปิ
- พริกลาบเหนือ
- ผักชีซอย
- ผักแพวซอย
- ต้นหอมซอย
- สะระแหน่
ขั้นตอน
ตำพริกแห้งคั่ว กับพริกลาบถ้าชอบเผ็ดมาก ใส่กระเทียม หอมแดงลงตำจนแหลก
ตั้งน้ำต้มเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า กะปิ ต้มจนเดือด ใส่หัวปลาลงต้ม เพื่อทำน้ำซุป ต้มจนเดือดสักพัก
ตักหัวปลาทิ้ง ใส่เนื้อปลาสับ คนให้เข้ากัน
เติมพริกลาบให้ได้เผ็ดตามชอบ ใส่ข้าวคั่ว คนให้เริ่มข้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ปิดไฟ เติมผักชี ต้นหอม สะระแหน่ ผักแพว
กินกับกะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำลวก ผักสด ข้าวเหนียว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น