ลาบปลาเชียงใหม่สูตรใส่ข้าวคั่ว

 

ลาบปลาสูตรทางเหนือจะใช้ปลาน้ำจืด ใช้อะไรก็ได้ค่ะ แล้วแต่จะหาได้ ส่งนใหญ่ใช้ปลาสร้อย แต่เราหาไม่ได้แถวนี้ เลยใช้ปลาดุกแทน ปลาดุกย่างจากร้านส้มตำ

ลาบเหนือมีสองสูตร สูตรใส่ข้าวคั่ว กับไม่ใส่ข่าวคั่ว วันนี้ทำแบบใส่ข้างคั่วนะคะ

ส่วนผสม

  1. ปลาดุกย่าง 2 ตัว สับเนื้อพร้อมหนัง
  2. ข่า 3 แผ่น
  3. ตะไคร้ 2 ต้น บุบๆ
  4. ใบมะกรูด 5 ใบ
  5. หอมแดง 2 หัว
  6. กระเทียม 3 กลีบ
  7. กะปิ
  8. พริกลาบเหนือ
  9. ผักชีซอย
  10. ผักแพวซอย
  11. ต้นหอมซอย
  12. สะระแหน่

ขั้นตอน

  1. ตำพริกแห้งคั่ว กับพริกลาบถ้าชอบเผ็ดมาก ใส่กระเทียม หอมแดงลงตำจนแหลก

  2. ตั้งน้ำต้มเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า กะปิ ต้มจนเดือด ใส่หัวปลาลงต้ม เพื่อทำน้ำซุป ต้มจนเดือดสักพัก

  3. ตักหัวปลาทิ้ง ใส่เนื้อปลาสับ คนให้เข้ากัน

  4. เติมพริกลาบให้ได้เผ็ดตามชอบ ใส่ข้าวคั่ว คนให้เริ่มข้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา

  5. ปิดไฟ เติมผักชี ต้นหอม สะระแหน่ ผักแพว

  6. กินกับกะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำลวก ผักสด ข้าวเหนียว

Matt Matt
สูตรโดย
Matt Matt

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี