บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 3, 2022

แบ่งปันสูตร “ขนมปังหน้าหมู” เมนูอาหารว่างทานเพลิน หมูเน้นๆ เต็มๆ คำ พร้อมน้ำจิ้มอาจาด

รูปภาพ
  เมนูอาหารว่างวันนี้ขอเสนอ “ขนมปังหน้าหมู” ถ้าไปซื้อที่ร้านบางร้านก็ให้หมูน้อยมาก แบบแปะๆ ไว้ พอเป็นพิธี บางร้านก็ทอดซะอมน้ำมันเลย ทำเองก็ใช้เวลานานนิดหน่อย แต่อร่อยเพลินมากค่ะ เรามาลงมือทำกันเลย *เครื่องปรุง  (สูตรนี้ได้ 72 แผ่น) 1. ขนมปัง 18 แผ่น (ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้) 2. หมูบด 400 กรัม 3. ซีอิ๊วขาว 3 ชต. 4. ไข่ไก่ 3 ฟอง 5. น้ำตาลทราย 1 ชช. 6. กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลก 1 ชต. 7. ผักชี สูตรอาจาด 1. น้ำส้มสายชู 150 กรัม 2. เกลือป่น 1 ชช. 3. น้ำตาลทราย 200 กรัม 4. น้ำเปล่า 50 กรัม 5. พริกชี้ฟ้า 7 เม็ด (แบ่งไว้แต่งหน้า 1 เม็ด) 6. แตงกวา 6 ลูก 7. หอมแดง 5 หัว **วิธีทำ 1. หั่นขนมปัง 1 แผ่น ต่อ 4 ชิ้น จากนั้นนำผ้าขาวบางปิดไว้ แล้วผึ่งลมประมาณครึ่งวัน (แนะนำว่าควรพลิกกลับด้านขนมปังด้วยนะคะ) วิธีนี้จะช่วยให้ขนมปังอมน้ำมันน้อยลง หมักหมูด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย สามเกลอ และไข่ไก่ 1 ฟอง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที . 3. เด็ดผักชีเป็นใบๆ และซอยพริกชี้ฟ้าสีแดง เพื่อตกแต่ง ทาหมูลงบนขนมปังวางพริกชี้ฟ้า และผักชีลงไป กดให้แน่น . 4. นำหน้าขนมปังชุบไข่ ลงไปทอดในน้ำมัน ปรับไฟให้อ่อน รอจนหมูสุก พลิกด้าน ทอดจนเ

แบ่งปันสูตร “สาคูไส้หมู” เม็ดสาคูเหนียวนุ่มข้ามคืน ไส้หมูหอมอร่อย กินเพลิน ทำง่ายขายดี

รูปภาพ
  วันนี้เอาสูตรและวิธีการทำสาคูไส้หมูมาฝากกันค่ะ ไส้อร่อย เนื้อเหนียวนุ่มข้ามคืน ทำง่ายมากๆค่ะ ทำขายก็ขายดี มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม -หมูสับ 270 กรัม -ถั่วลิสงคั่วบด 55 กรัม -รากผักชี 2 ราก -พริกไทย 1 ช้อนชา -กระเทียม 3 กลีบ -หอมแดงสับ 5 หัว -ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ -หัวไชโป๊วเค็ม ล้างน้ำ 2 น้ำ 100 กรัม -น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม -เม็ดสาคู 250 กรัม **วิธีการทำ เริ่มขั้นตอนการทำให้เรามาทำไส้กันก่อนคะ เริ่มจากการนำรากผักชีกระเทียมพริกไทย มาตำให้ละเอียดดี แล้วนำมาผัดใช้น้ำมันไม่ต้องเยอะมากนะคะ เดี๊ยวไส้แฉะไป จากนั้นนำหอมสับมาใส่ลงไปผัดต่อให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัดต่อให้สุก แล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไป แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นใส่ถัวลิสงคั่วบดลงไป แล้วใส่หัวไชโป๊วเค็มเข้าไป เน้นว่าต้องล้างน้ำก่อนนะคะเพราะไม่เช่นนั้นจะเค็มมากๆ ถ้าไม่แน่ใจว่าเค็มแค่ไหนให้ชิมรสดูก่อนที่จะปรุงซีอิ้วขาวลงไป พอผัดไส้เข้ากันเรียบร้อยดีแล้ว พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนคะ นิ่มปั้นได้ทั้งหมด 35 ลูก น้ำก่อนคะ ใช้น้ำอุณหภูมิปกติแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที พอถึงเวลาให้กรองน้ำออก จะเห็นได้ว่าสาคูจะเริ่มพองตัวแบบน

แบ่งปันสูตร “ยำขนมจีน” เมนูแซ่บโดนใจ ทำกินเองได้ ทำขายกำไรดี

รูปภาพ
  วันนี้มาพร้อมกับเมนูสุดแซ่บค่ะ ยำขนมจีนสูตรแซ่บโดนใจ ทำกินอร่อยง่ายๆได้ที่บ้าน ด้วยวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ ชอบอะไรใส่ลงไปตามชอบ ทำเองเครื่องแน่นๆ เรามาดูกันเลย *วัตถุดิบ ขนมจีน หมูยอ ปลาทูย่าง พริกสด ถั่วพลู ถั่วฟักยาว ต้นหอม ผักชี หอมแดง (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) น้ำมะนาว 1-2 ชต น้ำปลาร้า 1 ทัพพี น้ำตาล 1 ชต **วิธีทำ 1.ผสม น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำตาล พริกสด คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ขนมจีนลงไป คนให้เข้ากัน 2.ใส่หมูยอ ปลาทูแกะเนื้อ ถั่วพลู ถั่วฝักยาว หอมแดง ลงไป คนให้เข้ากัน 3.โรยหน้าด้วย ต้นหอม ผักชี เพียงเท่านี้เป็นอันเสร็จค่ะ . . . ทำเองอร่อยง่ายๆได้ที่บ้าน แซ่บซี๊ดโดนใจแน่นอนค่ะ ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลลจาก  Supatta_tun  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตรอร่อย “ซี่โครงหมูบาร์บีคิว” แบบง่ายๆ ทำเองได้ หอมมาก อร่อยฉ่ำๆ

รูปภาพ
  วันนี้ขอมาในเมนูอินเตอร์หน่อยนะคะ กับซี่โครงหมูบาร์บีคิว เครื่องปรุงส่วนผสมอาจไม่ได้เป๊ะตามฉบับดั้งเดิม แต่รับรองสูตรนี้วัตถุดิบน้อย และอร่อยได้แบบง่ายๆ ทุกคนทำได้ มาดูวิธีทำกันเลย ก่อนอื่นมาเตรียมวัตถุดิบกันก่อน *วัตถุดิบ 1.ซี่โครงหมูแบบเป็นแผ่น 2 กิโล (Pork Spareribs) 2.ขิงอ่อนสับละเอียด 1/3 ถ้วย (ขิงแก่ก็ได้ ใส่ปริมาณตามชอบ) 3.กระเทียมสับละเอียด 1/3 ถ้วย 4.ซอสมะเขือเทศ 1 ขวดเล็ก (ประมาณ 3 ถ้วย) 5.ซอสพริก 2 ถ้วย (ไม่ได้ใช้วูสเตอร์ซอสนะคะ ส่วนตัวไม่ชอบจ้า จึงใช้ซอสพริกแทน) 6.เกลือ 1/2 ช้อนชา 7.พริกไทยขาวป่น ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ 8.น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำตาลทราย) 9.อบเชยป่น 2 ช้อนโต๊ะ (บางสูตรใช้ allspice แต่พอดีหมดจึงใช้แค่อบเชยค่ะ ) 10.ออริกาโน่ 2 ช้อนโต๊ะ 11.โรสแมรี่ 1 ช้อนโต๊ะ 12.น้ำเปล่า 4 ถ้วย **หมายเหตุ ขิงและกระเทียมหากไม่ชอบเป็นชิ้นๆให้นำไปปั่นจนละเอียดก่อนนำมาทำซอสนะคะ** **วิธีทำ 1. นำเครื่อปรุงได้แก่ ขิงอ่อน กระเทียม ออริกาโน่ โรสแมรี่ อบเชย เกลือ พริกไทย ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำผึ้ง ทั้งหมดมาผสมคลุกเเคล้ากันเป็นซอสบาบีคิว พักไว้ . . . . 2.ตัดชิ้นซีโครงให้เป็นชิ้นต

เก็บสูตรไว้ต่อยอดสร้างอาชีพทำเงิน “ขนมหม้อแกงเผือก” สูตรไร้แป้ง อบด้วยหม้ออบลมร้อน

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูขนมไทยมาแบ่งปันอีกเช่นเคยค่ะ สำหรับวันนี้ขอนำเสนอขนมหม้อแกงเผือก สูตรไม่ใส่แป้ง ทำง่ายเพียงมีหม้ออบลมร้อน เนื้อนุ่มข้ามวัน หอมอร่อย หวานมันลงตัวค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *วัตถุดิบ  หม้อแกงเผือกไม่ใส่แป้ง 1.ไข่เป็ด5ใบ 2.น้ำตาลมะพร้าว250กรัม 3.น้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะ 4.เกลือ 1/2ช้อนชา 5.ใบเตย5-6ใบ 6.หอมแดง6หัว 7.น้ำมัน1/2ถ้วยตวง 8.เผือกนึ่ง500กรัม 9.กะทิ 300 ML. . **วิธีทำ 1.นำเผือกที่นึ่งสุกแล้วมาบดให้ละเอียด (ใช้ส้อมบี้ตอนร้อนๆจะง่ายยิ่งขึ้น 2.ตอกไข่ใส่ภาชนะ 3.ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือป่น และกะทิลงไป 4.นำใบเตยขยำตัวขนม คนจนน้ำตาลละลายไม่จับตัวเป็นก้อน 5.นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง 6.ใส่เผือกที่บดไว้ลงผสมในชาม(เผือกต้องเย็นสนิท) คนให้เข้ากันดีแล้วพักไว้ 7.ใส่น้ำมันลงกระทะ จากนั้นนำหอมลงเจียวให้มีสีเหลืองทอง ตักพักให้สะเด็ดน้ำมันทตักน้ำมันเจียวหอมขึ้นมาจากกระทะครึ่งนึง 8.นำเนื้อขนมใส่ไปในกระทะแล้วกวนด้วยไฟอ่อนจนให้เนื้อขนมกับน้ำมันในกระทะเข้ากันดี กวนจนให้เนื้อขนมมีลักษณะข้นเป็นอันใช้ได้ตักขึ้นมาเทใส่ภาชนะที่จะอบ . 9.นำขนมอบด้วยฝาอบลมร้อม ไฟ 180 องศา นาน 30 นาที สังเกตุหน้าขน