แบ่งปันสูตร “หอยนางรมทอด” หรือ ออส่วนแป้งกรอบ เครื่องแน่นๆ หอมอร่อยถูกใจ
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกท่าน วันนี้นำเสนออาหารจานเดียวบ้างนะคะ “หอยนางรมทอด” ค่ะ ฉบับทำกินเอง เครื่องแน่นๆจัดเต็ม รสชาติถูกปากถูกใจทั้งบ้าน ทำง่ายมากๆ มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-แป้งมันฮ่องกง 1/2 ถ้วย (ใช้แป้งมันแทนได้ค่ะ)
-แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำ 3/4 ถ้วย
-เนื้อหอยนางรม
-น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
-กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
-น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
-ต้นหอมหั่น 2 ช้อนชา
-ผักชีหั่น 2 ช้อนชา
-น้ำมันพืช 5 – 6 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
-ซอสพริก
** สำหรับ 2 ที่ค่ะ **
คราวนี้มาถึงขั้นตอนการลงมือทำนะคะ ขอลงแบบรวมรูปเช่นเคยนะคะ เพราะเจอกระทู้ค้างอีกแล้วค่ะ
**ขั้นตอน
1. ทำแป้งหอยทอดโดยผสมแป้งมันฮ่องกง แป้งข้าวเจ้า และน้ำเข้าด้วยกัน
2. ล้างหอยนางรมพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในถ้วย ใส่แป้งหอยทอด 2 ช้อนโต๊ะคนให้ทั่ว เติมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว กระเทียมเจียว น้ำมันงา คนให้เข้ากันทั่ว แล้วจึงใส่ต้นหอม ผักชี เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่แป้งหอยทอดประมาณ 6 ช้อนโต๊ะลงทอด แล้วต่อยไข่ใส่ จากนั้นใช้ตะหลิวตัดเป็นชิ้น ตักน้ำมันราด ทอดจนเหลืองกรอบทั่ว ตักใส่จาน จากนั้นใส่ถั่วงอกลงผัดเร็ว ๆ พอสุก ตักใส่บนแป้งหอยทอด
4. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟแรงจนร้อนจัด ใส่หอยนางรมที่เตรียมไว้ ผัดเร็ว ๆ พอเนื้อหอยสุกกลม
5. ตักราดบนแป้งหอยทอดที่มีถั่วงอกผัด ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมซอสพริก
จัดไปหลาย ๆ มุมค่ะ มุมสูงบ้าง ด้านข้างบ้าง
น่าจะมีซักมุมที่ถูกใจบ้างล่ะเนาะ
.
หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะชอบอาหารจานเดียวทำง่าย ๆ แบบนี้นะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก เนินน้ำ สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น