เอาไปทำหน่อไม้ดอง กร๊อบกรอบสะอาด รสดี เก็บไว้ได้นาน

 

เอาไปทำหน่อไม้ดอง กร๊อบกรอบสะอาด รสดี เก็บไว้ได้นาน

หน่อไม้ดองเป็นอาหารที่หลายๆบ้านนิยมนำมาทานกัน สามารถนำมาประกอบเมนูอาหารของเราได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นการต้มหน่อไม้ การดองหน่อไม้ ผัดหรือนำมาล ว กจิ้มกับน้ำพริก ซึ่งเป็นวิธีการถนอมอาหารแบบง่ายๆ ที่เราเองนั้นก็สามารถทำได้เองโดยไม่ต้องซื้อตามร้าน

เพราะส่วนมากตามร้านนั้นก็ไม่ค่อยสะอาดสักเท่าไหร่ จะดีกว่าถ้าเรานำมาทำเอง เพราะจะได้ทำความสะอาดได้ทั้งความกรอบอร่อย ได้รสชาติที่ถูกใจ และสามารถเก็บเอาไว้ได้นาน เราตามดูวัตถุดิบและขั้นตอนการทำด้านล่างมีกันเลย

วัตถุดิบหน่อไม้ดอง

1 หน่อไม้ต่างๆ มากน้อยตามชอบ ( ใช้ได้ทุกชนิด )

2 เตรียมน้ำซาวข้าวไว้ จะให้ดีเอาน้ำซาวรอบแรก ที่ข้น จะดีกว่า

3 เกลือป่น

4 ภาชนะหรือโหลเอาไว้ใส่ แบบมีฝาปิดจะดีมาก

ขั้นตอนการดอง

1 นำหน่อไม้ที่เราได้เตรียมไว้มาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นบางๆ อย่าให้หนาจนเกินไป เพราะถ้าหากว่าเราหั่นหนา ขั้นตอนในการตากแดดจะใช้เวลานานมาก

2 เมื่อเราทำการหั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้นำเกลือป่นมาคลุกกับหน่อไม้ หน่อไม้ที่ใช้ประมาณ 4 หน่อ จะได้น้ำหนักที่ปอกเปลือกแล้วอยู่ที่ 3 กิโลกรัม เราจะใช้เกลือป่นทั้งหมด 4 ห่อเล็ก

3 เมื่อเราคลุกเกลือเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นให้เรานำหน่อไม้ที่ได้ไปตากแดดไว้ประมาณ 2-3 ชม. ในช่วงเวลานี้เกลือจะเป็นตัวช่วยในการดึงน้ำออกมาจากหน่อไม้ ที่จะทำให้หน่อไม้มีความนิ่ม เมื่อตากแดดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเก็บหน่อไม้ใส่ลงไปในขวดโหล ตามด้วยการเทน้ำซาวข้าวใส่ลงไปจนเกือบเต็ม

4 นำถุงพลาสติกใส่น้ำมัดให้แน่น หรือถ้วยปิดทับไว้ด้านบนที่จะไม่ให้หน่อไม้ของเรานั้นลอยขึ้นมาโดนอากาศด้านบนได้ ปิดฝาให้สนิทนำออกไปวางตากแดดตากเอาไว้ประมาณ 7 วัน เมื่อครบเวลานำหน่อไม้มาล้างน้ำให้สะอาด หากยังไม่ได้รสชาติความเปรี้ยวตามความต้องการก็ให้เราตากแดดต่อไป 1-2 วันจนกว่าจะได้ความเปรี้ยวที่พอใจ

5 เมื่อได้รสชาติความเปรี้ยวที่พอใจแล้ว นำหน่อไม้ไป นึ่ งให้สุกดีประมาณ 10-15 นาที จากนั้นผักหน่อไม้ให้เย็นสนิทเก็บใส่ภาชนะเข้าตู้เย็น อยู่ได้นานเป็นเดือน

สำหรับวิธีการดองหน่อไม้ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นวิธีที่ง่ายๆสามารถทำตามกันได้ไม่ยาก นำมาประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย จะให้รสชาติที่อร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ให้ความรู้

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ

แจกสูตรการทำหมูแดดเดียวทอด สูตรนี้อร่อยจริงยอมรับเลย อร่อยจนต้องบอกต่อ