บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 21, 2021

ไก่ผัดขิง

รูปภาพ
  ช่วง covid แบบนี้ใครๆ ก็นิยมทานสมุนไพรไทย ครั้นจะทานแบบต้มดื่มก็จะโหดร้ายเกินไปสำหรับเรา จะดีกว่าไหมหากนำมาปรุงเป็นอาหาร ส่วนผสม   2-3 เสิร์ฟ ไก่สับชิ้น(น่องติดสะโพก)  1 ชิ้น ขิงซอย  100 กรัม เห็ดหูหนู  50 กรัม หอมหัวใหญ่  1/2 ลูก ต้นหอม  2 ต้น พริกชี้ฟ้าแดง  1 เม็ด กระเทียมสับหยาบ  1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช  3 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม  1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนชา ซอสปรุงรสฝาเขียว  2 ช้อนชา เต้าเจี้ยว  1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส  1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม   เคล็ดลับ การล้างขิงโดยการขยำขิงและบีบน้ำทิ้ง ช่วยให้ขิงไม่เผ็ดเกินไป ตั้งกระทะ ใส่กระเทียม ผัดให้หอม ตามด้วยไก่ผัดพอสุก ใส่เห็ดหูหนู ขิงลงไปผัดให้สุก ปรุงรสตามชอบ ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ผัดไป-มา 2-3 ที ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ สูตรโดย ครัว กินกันตาย by Relax

กะหล่ำปลีไส้ไข่ตุ๋น

รูปภาพ
  กะหล่ำยัดไส้ไข่ตุ๋น เป็นเมนูโปรด ของคนชอบทานไข่ตุ๋น เป็นเมนูที่สวยงาม แต่ทำง่าย รสชาติอร่อย ความหวานของกะหล่ำปลี และ ความนุ่มนวลของไข่ตุ๋น มันทำให้อร่อยมากขึ้นค่ะ   15 นาที ส่วนผสม   2 คนทาน กะหล่ำปลี  1 หัว ไข่ไก่  2 ฟอง ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนชา นมสด  50 มิลลิลิตร พริกไทย  เล็กน้อย ผงปรุงรส  เล็กน้อย แครอทหั่นเต๋า  15 กรัม ผักรวมสามสี.  15 กรัม ต้นหอม (ซอย)1  ต้น ขั้นตอน วิธีเตรียมไข่!..ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่พริกไทย นมสด ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส ตีให้ไข่แตกคนให้เข้ากัน เบาๆ นำไปกรอง เพื่อจะทำให้ไข่ตุ๋นเนื้อจะละเอียดขึ้น ใส่ผักคนให้เข้ากัน เตรียมไว้ วิธีเตรียมกะหล่ำปลี!..คว้านไส้กะหล่ำปลีจากตรงรากออก คว้านให้กว้างขึ้น เตรียมนำไปนึ่ง วิธีนึ่ง!..นำน้ำใส่ท้ายลังถัง นำกะหล่ำปลี ใส่ในลังถึง ใส่ไข่ที่เราเตรียมไว้ นึ่งให้สุก จัดเสริฟตอนร้อนๆ สูตรโดย สุประวีณ์ รัตนะ