บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 21, 2023

แบ่งปันสูตรการทำ “หมูฝอย” กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน ทำเองง่ายๆ ทำขายสร้างรายได้ดี

รูปภาพ
  เมนูหมูฝอย เป็นอีกเมนูสร้างอาชีพและทำขายได้ แถมขายดีมาก หมูฝอยกับข้าวเหนียมนุ่ม ๆ สักห่อเหมาะกับเช้าในวันที่เร่งรีบ  วันนี้จึงนำสูตรและส่วนผสมขั้นตอนต่างๆ ในการทำหมูฝอยมาฝากเพื่อน ๆ เพื่อจะได้ทำรับประทานเอง หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ เช่นกัน เราไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันเลย *ส่วนผสม ซอสปรุงรสฝาเขียว 1.5 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 0.5 ช้อนชา หอมแดง 8-10 ลูก ( ขึ้นอยุ่กับปริมาณของหมู ) เกลือป่น 0.5 ช้อนชา เนื้อหมูส่วนสะโพกส่วนบน 500 กรัม น้ำตาลทรายแดง 125 กรัม **วิธีทําหมูฝอย  ไม่อมน้ํามันแบบง่ายๆ 1. นำเนื้อหมูลงไปต้มในน้ำร้อน ใช้เวลาประมาณต้ม 45 นาที 2. นำหอมแดงที่เตรียมไว้มาซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ เป็นแว่น ๆ จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้ง เพื่อให้เวลาทอดหอมแดงจะได้กรอบ เพื่อน ๆ สามารถใช้กระดาษซับน้ำมันรองที่หอมแดง เพื่อดูดน้ำที่หอมแดงได้ดียิ่งขึ้นแต่ถ้าไม่มีสามารถวางไว้บนเขียงหรือบนจานก็ได้ . 3. เมื่อต้มหมูได้แล้วประมาณ 30 นาที เราจะเอาเนื้อหมูลงมาน็อคน้ำเย็น หลังจากนั้นฉีกเป็นชิ้นเพื่อดูว่าเนื้อหมูสุกหรือยัง ถ้ายังมีเลือดสีแดง ๆ อยู่ เราจะนำเนื้อหมูกลับลงไปต้มอีกครั้งประมาณ 15 นาที . 4. เมื่อต้มหมูเรียบร้อ

เก็บสูตรไว้ทำขาย กำไรดีมาก “เค้กโยเกิร์ต” สูตรเนื้อเค้กนุ่มละมุน หอมหวานมัน อร่อยลงตัวมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมอร่อยมาแบ่งปัน “เค้กโยเกิร์ต” เมนูขนมเค้กที่มีรสชาติอร่อย เนื้อเค้กนุ่มอร่อย กินกับกาแฟตอนเช้าๆ ดีมาก วันนี้เรามีสูตรสมาชิกเวปพันทิปมาฝาก เป็นสูตรเค้กโยเกิร์ตที่ไม่ใช้ผงฟู เค้กเนื้อนุ่ม บางเบาเหมือนชีสเค้กญี่ปุ่น ใช้ส่วนผสมน้อย ทำง่ายด้วย *ส่วนผสม -ไข่ขาว 3 ฟอง -น้ำตาล 90 กรัม (5 กับ 3/4 ช้อนโต๊ะ) -ไข่แดง 3 ฟอง -แป้งเค้ก 80 กรัม (9 ช้อนโต๊ะ) -น้ำมันพืช 30 กรัม (3 ช้อนโต๊ะ) -โยเกิร์ตธรรมดา 60 กรัม (3 กับ 1/2 ช้อนโต๊ะ) -น้ำมะนาว 10 ml (1 ช้อนโต๊ะ) **วิธีทำ 1. นำโยเกิร์ต น้ำมันพืช น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อน 2. ตีเมอแรง โดยตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย ให้แบ่งใส่น้ำตาลทราย 3 รอบ แล้วตีสปีดต่ำ จนกว่าเมอแรงจะตั้งยอดอ่อน 3. ทยอยใส่ไข่แดงลงไปทีละฟองตีสปีดต่ำให้เข้ากัน 4. ร่อนแป้งเค้กลงไป ผสมให้เข้ากัน 5. ตักส่วนผสมไข่ไก่ส่วนหนึ่งไปใส่ลงในโยเกิร์ตที่พักไว้ตอนแรก ผสมให้เข้ากันดีเทกลับไปที่ส่วนผสม ไข่ไก่ ตะล่อมให้เข้ากัน 6. เทลงพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไปแล้ววนๆ เพื่อลดฟองอากาศนำเข้าอบที่ 170 องศา ประมาณ 30 นาที (ไฟบนล่างไม่เปิดพัดลม อย่าลืมวอร์มเตาก่อนอบ 15 นา

แจกสูตรดั้งเดิม “กล้วยไข่เชื่อม” ทานอุ่นๆ หวานๆ ราดด้วยกะทิเค็มๆ มันๆ หอมอร่อยกลมกล่อม

รูปภาพ
  มีสูตรอร่อยดั้งเดิมมาแบ่งปัน ของโปรดประโยชน์เยอะ “กล้วยไข่เชื่อม” เมนูของหวานดั้งเดิม ที่หอมหวานมันอร่อยมาก ใครทำก็ขายดี ทั้งๆที่วิธีทำก็ไม่ได้ซับซ้อนยุ่งยาก แถมเวลาไปซื้อกินแล้วมันได้น้อย กินไม่เต็มอิ่มสะใจเลย วันนี้เราเลยเอาสูตรมาฝากกันค่ะ *ส่วนผสม 1. กล้วยไข่ 1 หวี (มากน้อยเพิ่มได้เลยค่ะ) 2. น้ำตาลทราย 250 กรัม 3. เกลือป่น 1 ช้อนชา 4. หัวกะทิ 300 กรัม 5. เกลือป่น (สำหรับทำหน้า) 1/2 ช้อนชา **วิธีทำ 1. เลือกกล้วยไข่ตามใจชอบเลยค่ะ แต่อย่าให้แก่มาก เพราะเวลาเชื่อมแล้วจะเละ บ้านนี้จะใช้ 2 แบบ คือเขียวๆ ออกเหลืองนิดๆ กับเหลืองไปเลย 2. ใส่น้ำลงในหม้อ ประมาณ 1 ลิตร ระหว่างรอก็ปอกกล้วยแล้วแช่ในน้ำเกลือไว้ก่อน 4. เมื่อน้ำเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวจนน้ำในหม้อลดลงเหลือครึ่งหนึ่งค่ะ 5. จากนั้นก็ใส่กล้วยลงไป ปรับไฟเป็นอ่อนนะคะ 6. ต้มจนกล้วยเป็นสีเหลืองและนิ่ม (เวลากล้วยใกล้จะใช้ได้แล้ว มันจะพองตัวขึ้นค่ะ) . 7. ส่วนกะทิราดหน้านั้นใช้หัวกะทิเคี่ยวกับเกลือจนเดือดเล็กน้อย แล้วตักราดกล้วยได้เลยค่ะ เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว เพื่อนสมาชิกอย่าลืมนำไปทดลองทำตามสูตรที่นำมาฝากนะคะ หรือจะนำไปต่อยอดทำ

สูตรเด็ด “เส้นปลาต้มยำทรงเครื่อง” เส้นเหนียวนุ่ม เครื่องแน่นจัดเต็ม เปรี้ยวแซ่บถึงใจ

รูปภาพ
  แบ่งปันสูตรเด็ดที่หลายคนติดใจ “เส้นปลาต้มยำ” นั่นเองจ้า แต่ไม่ใช่สูตรธรรมดานะ เพราะสูตรที่จะพาทุกท่านลุยครัวครั้งนี้ เรียกว่าสูตรทรงเครื่องกันเลยก็ว่าได้ นอกจากสีสันหน้าตาจะเต็มร้อย รสชาติและคุณค่าทางโภชนาการก็ชั้นเลิศอีกต่างหาก ช้าอยู่ทำไม เราไปดูขั้นตอนและส่วนผสมของเมนู เส้นปลาต้มยำทรงเครื่องรสเด็ด กันเลยจ้า *ส่วนผสม 1.เส้นปลา – เนื้้อปลากรายขูด 1 ถ้วย (ปัจจุบันมีขายตามตลาดสดทั่วไป) – สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน) – แป้งมัน 1+1/2 ช้อนโต๊ะ – น้ำเกลือ 3 ช้อนโต๊ะ – น้ำมันพืช 2.น้ำซุป 3.หมูปรุงรส – หมูสับ – สามเกลอ – ซีอิ้วขาว – ไข่ไก่ 1 ฟอง 4.ถั่วงอก 5.ผักชีฝรั่ง 6.กระเทียมเจียว 7.น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น น้ำมะนาว 8.ไข่ต้ม 9.กุ้งสด **วิธีทำ 1.เส้นปลา – ผสมเนื้อปลากราย แป้งมัน สามเกลอ และทยอยใส่น้ำเกลือ นวดให้เข้ากัน พักในตู้เย็น 30 นาที – ทาน้ำมันบางๆบนพลาสติก ใส่เนื้อปลาลงไป แล้วปิดด้วยพลาสติกที่ทาน้ำมัน รีดให้เป็นแผ่น แล้วลอกใส่ลงในน้ำเดือด นำมาม้วนตัดเป็นเส้น – หรือจะใส่เนื้อปลาลงในจานก้นแบน โดยทาน้ำมันพืชที่ก้นจานเล็กน้อย ใช้ช้อนชุบน้ำมันเล็กน้อย เกลี่ยให้เป็นแผ่น นำ