บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 4, 2021

ต้มยำปลานิลแซ่บๆ

รูปภาพ
  ซดน้ำร้อนๆ หืม.....อร่อย 🤤☺️   1 ชม. ส่วนผสม   2-5 คน ปลานิล (ขอดเกล็ด หั่นเป็นชิ้น ล้างให้สะอาด) รากผักชี (ทุบพอหยาบจะใส่รือไม่ใส่ก็ได้) ข่า ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อนทุบหยาบๆ) ใบมะกรูด (ฉีก) มะขามเปียก เกลือ ผักชี (ซอยสำหรับโรยตอนท้ายเพิ่มความหอม) มะนาว โขลกพอหยาม นำไปคั่วไฟให้หอม พริกสด พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เพิ่มความหวานของน้ำต้มยำ หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ ขั้นตอน โขลกพริกสด พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมพอหยาบ นำไปคั่วให้มีกลิ่น พริกสดกับพริกแห้งหลังจากนั้น เทน้ำเปล่า(กะให้น้ำท่วมเนื้อปลา) พอน้ำเดือด ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ มะขามเปียก และเกลือ รอจนน้ำเดือดอีกรอบ ถึงค่อยๆใส่เนื้อปลานิลลงไป (ห้ามใส่เนื้อปลาลงไป ในขณะที่น้ำยังไม่เดือด จะทำให้มีกลิ่นคาว) ใช้ซ้อมจิ้มเนื้อปลาเช็คว่าสุกรึยัง พอเนื้อปลาสุกแล้ว ให้ชิมรสชาติ ถ้ายังจืดสามารถเติม เกลือ มะขามเปียกเพิ่มได้ (แนะนำให้ตักปลุงรสเป็นชามๆ) จะเพิ่มน้ำปลาพริกป่นก็ตามชอบเลยจ้า พอได้รสชาติที่เราชอบ ก็ปิดเตา โรยหน้าด้วยผักชีซอย พริกแห้งคั่ว สุดท้ายบีบมะนาวเป็นอันเสร็จ 😚 สูตรโดย sssom

ไก่เปรี้ยวหวานแบบกวางตุ้ง

รูปภาพ
  ไก่เปรี้ยวหวาน หรือ sweet and sour chicken เป็นเมนูอาหารจีนกวางตุ้งที่อยู่คู่ร้าน American Chinese restaurant ไม่ว่าจะไปร้านไหนก็จะมีหมู ไก่เปรี้ยวหวานให้เลือกเป็นท็อปปิ้งเสมอๆ ส่วนผสม ไก่หมัก เนื้อสะโพกติดน่อง หั่นพอคำ  3 ชิ้น ไข่ไก่  1 ฟอง ซอสหอย  3 ช้อนโต๊ะ ขิงบดละเอียด  1 ช้อนชา กระเทียมสับ  1/2 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น น้ำมันงา  3 ช้อนโต๊ะ ซอสเปรี้ยวหวาน ซอสมะเขือเทศ  1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ ซอสหอย  3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู  4 ช้อนโต๊ะ น้ำสับปะรด หรือน้ำส้ม  4 ช้อนโต๊ะ เหล้าจีน  1 ฝา แป้งมัน  1 ช้อนโต๊ะ เกลือ เครื่องผัดเปรี้ยวหวาน พริกตุ้มแดง หั่นเต๋า  1 ลูก พริกตุ้มเขียว หั่นเต๋า  1 ลูก หอมใหญ่ หั่นเต๋า  1/2 ลูก สับปะรด หั่นเต๋า  1/2 ถ้วย ขิงฝาน  3 แผ่น โคนต้นหอม  3 ต้น กระเทียมสับ  1 ช้อนชา น้ำมันสำหรับผัด แป้งมันสำหรับคลุกไก่ทอด ขั้นตอน หมักไก่กับเครื่องหมัก ขยำให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที นำไก่มาคลุกแป้งมันแห้งให้ทั่ว วางแยกชิ้นไว้ ตั้งน้ำมันร้อน นำไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้ ผสมส่วนผสมของซอสเปรี้ยวหวาน ชิมรสที่ชอบ เพิ่มเปรี้ยว