บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 26, 2022

แจกสูตร ไส้กรอกอีสาน รสแซ่บ เปรี้ยวกำลังดี สูตรนี้การันตีความอร่อย

รูปภาพ
  แจกสูตร ไส้กรอกอีสาน รสแซ่บ เปรี้ยวกำลังดี สูตรนี้การันตีความอร่อย ไส้กรอกอีสาน ภูมิปัญญาพื้นบ้านคนโบราณที่ใช้ถนอมอาหารที่ได้รับความนิยมกันทั่วไปไม่เฉพาะแต่คนอีสาน ด้วยมีรสชาติเปรี้ยวที่เป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากผ่านการหมักมาหลายวัน วันนี้ เราแจกสูตรไส้กรอกอีสาน โดยเป็นสูตรของคุณ Wilairat White‎ สูตรเด็ด ใช้เนื้อหมูคลุกเคล้ากับข้าวและเครื่องเทศอย่างกระเทียม เกลือ และเครื่องปรุง นำไปยัดไส้หมักไว้ 1 วัน นำไปทอดหรือย่างก็อร่อยค่ะ ส่วนผสม หมูบด 1500 กรัม / มันหมูบด 800 กรัม / ข้าวสวย 6 +1/2 ถ้วยตวง / รสดี 3 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ / เกลือ 1 ช้อนชา / กระเทียม 200 กรัม / ตะไคร้ 80 กรัม / ราก- ก้านผักชี ตามชอบ / พริกไทยป่น 2 ช้อนชา – ผงแหนมโลโบ้ 1 ซอง – ไส้สด วิธีทำ 1. ล้างไส้หมูให้สะอาดโดยกลับด้านในออกมาล้างด้วยเกลือและแป้งสาลีเพื่อล้างเมือกออกไม่ให้มีกลิ่นคาว ล้างด้วยน้ำสะอาดแล้ววางพักไว้ให้แห้ง 2. นำเนื้อหมู มันหมูและหนังหมูผสมเข้าด้วยกัน ใส่เกลือ น้ำตาล รสดี ผงแหนมโลโบ้ น้ำปลาและซีอิ๊วขาว นวดไปเรื่อยๆ จนเหนียว แล้วใส่ข้าวสวย พริกไทยป่น กระเที

แจก “สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ” ลงทุนน้อย ทำง่ายๆ ทำกินที่บ้านหรือทำขายก็รายได้ดี

รูปภาพ
  แจก “สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ” ลงทุนน้อย ทำง่ายๆ ทำกินที่บ้านหรือทำขายก็รายได้ดี นอกจากอาหารถูกจริตคนไทย อย่างสารพัดน้ำพริก หรือทำง่ายอย่างปาท่องโก๋ แล้วนั้น อาจารย์ขนิษฐา ชัยชาญกุล หรือ อาจารย์ตุ๊ก อาจารย์สอนทำอาหาร สร้างอาชีพที่ มติชน อคาเดมี และมีประสบการณ์การสอนอาชีพ ที่สำนักงานส่งเสริมและฝึกอบรมกำแพงแสน แนะนำว่า ถ้าหากจะหาอาชีพขายของที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยที่ไม่ต้องลงทุนมากมายนักและสามารถอาศัยอุปกรณ์พื้นฐานที่มีในบ้านเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นลงทุนครั้งแรกได้ด้วย นั่นคือ การทำเมนูก๋วยเตี๋ยวขาย ซึ่งเป็นอาหารจานเด็ด ตอบโจทย์คนไทย เพราะกินง่าย ทุกเพศทุกวัยสามารถกินได้ ที่สำคัญคือเป็นการลงทุนที่ไม่มาก เพียงแค่ซื้อวัตถุดิบอย่างพวกของสด ก็สามารถทำก๋วยเตี๋ยวขายได้แล้ว และอาศัยเอาพวกหม้อต้ม ชาม ถ้วย ช้อน อุปกรณ์ในครัวเรือนที่มีในบ้านมาประยุกต์ใช้ในการขาย ก็สามารถขายก๋วยเตี๋ยวได้แล้ว จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในการไปตระเวนสอนตามที่สถาบันการศึกษาต่างๆ คือมีหลายคนไม่ค่อยเชื่อว่าการขายก๋วยเตี๋ยวจะสามารถขายได้จริงๆ สิ่งที่ดีที่สุดในการสอน คือ ทำให้เขาเห็นจริงๆ ว่าทำได้ สอนโดยใช้อุปกรณ์ครั

แจกสูตรทำมะขามแช่อิ่ม อบน้ำผึ้งอร่อยๆ ทำขายได้กำไรดี

รูปภาพ
  แจกสูตรทำมะขามแช่อิ่ม อบน้ำผึ้งอร่อยๆ ทำขายได้กำไรดี นับว่ามะขามนั้น บ้านเมืองเราเป็นผลไม้พื้นเมืองที่หากินได้ง่ายๆ จะ หา กินที่ใหนก็ได้ โดยเฉพาะแถวๆ ช น บ ท บ้านน อก มีให้เราได้หา กิน มากมาย แถมต้น มะข า มนั้น ยังเป็น ต้น ไม้ ที่ให ้ ร่มเงามากมายให้กับเรา อีกด้วย และวันนี้ ทางเรา จะได้ มา แนะนำ การทำ มะขามแช่ อิ่ม อบน้ำผึ้ง อร่ อยให้ทานกัน อร่อยที่บ้าน แถม ยัง ไป ทำ อาชีพ เส ริม ได้อีกด้วย มะขามแช่อิ่มอบน้ำผุ้งนั้น เป็นการแปรรูปผลไม้ให้น่าทาน แถมยังอร่อยอีกด้วยประเภทหนึ่ง และ ทำ ไม่ยาก เป็นของว่างทานแล้วได้อีกด้วย หรือสำหรับผู้ที่สนใจ นั้น สามาระ มาทำเป็นอาชีพเสร ิม หารายได้ ได้อีกด้วย ส่วนผสมนั้น     มะขามสดๆ ฝักใหญ่ๆ ประมาณ 1 กิโลกรัม     น้ำเปล่าสะอาด ต้มเดือด     น้ำ ปูใส     น้ำเกลือ     น้ำเชื่อม     น้ำผึ้ง (ขาดไม่ได้เลย เพราะเป็นสูตรหลักของอาหารเลยทีเดียว)     น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม     เกลือ ป่น 1/2 ช้อนชา     น้ำ 3 ถ้วย วิธีทำ มะขามแช่อิ่ม อบน้ำผึ้ง 1 นำมะขามที่เตรียมไว้มาใส่หม้อ ต้มน้ำเดือดๆ มาเทลงในหม้อทะขาที่เราเตรียมไว้ ให้ท่วม ฝักทั้งหมด ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที แล้วเราก

ชวนทำ ''น้ำพริกหมูสับ'' เผ็ดจัดจ้าน สูตรดั้งเดิม ทานคู่ผักสด อร่อยมาก

รูปภาพ
  วันนี้เราก็มีเมนูน้ำพริกมาฝากเพื่อนๆ ให้ลองทำทานกันที่บ้าน โดยเป็นเมนู "น้ำพริกหมูสับ" สูตรจากคุณ มนุษย์พันธ์ M เป็นเมนูที่มีรสชาติที่จัดจ้าน มีเนื้อหมูเน้น ทานคู่กับผักสดรับรองอร่อยถึงใจ มาลองทำกันได้เลยคะ ส่วนผสม 1. หมูสับ 2. ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดซอย 3. ต้นหอม ผักชี 4. พริกป่น วิธีทำน้ำพริกหมูสับ 1. ซอยหอมแดง ตะไคร้ในปริมาณเท่าๆกัน ซอยใบมะกรูดสัก 10 ใบ จากนั้นนำมาตำให้แหลกแล้วพักไว้ก่อน 2. นำหมูสับมารวนใส่น้ำปลาเล็กน้อยจนสุก 3. จากนั้นนำหมูสับที่สุกแล้วมาใส่ครกและเติมพริกป่นลงไป จากนั้นตำให้เข้ากัน 4. แล้วนำหมูสับที่คลุกเคล้าดีแล้วมาผัดให้มีกลิ่นหอมออก จากนั้นเติมน้ำสัก 1 ถ้วยแล้วปรุงรส ตัดด้วยน้ำตาล เติมน้ำปลา มะนาว ตามใจชอบ 5. พอเดือดแล้วใส่ต้นหอม ผักชีที่หั่นหยาบไว้ลงไปเป็นอันเสร็จ

เคล็ดลับการทำ ''กากหมูทอดกรอบ'' เมนูติดบ้าน ทานกับอะไรก็อร่อย

รูปภาพ
  เคล็ดลับการทำ ''กากหมูทอดกรอบ'' เมนูติดบ้าน ทานกับอะไรก็อร่อย  ส่วนผสม 1. เนื้อหมูสามชั้นติดมัน (เน้นแบบติดมันเยอะๆ) 2. เกลือ 3. พริกไทย วิธีทำกากหมูทอด 1. นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ(ใครชอบชิ้นใหญ่ก็หั่นกว้างๆ แต่อย่าใหญ่เกินไป) คลุกเนื้อหมูสามชั้นด้วยเกลือให้ทั่วจากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดเพื่อล้างเมือกสีขาวบนเนื้อหมูออก 2. นำเนื้อหมูมาคลุกเคล้ากับเกลืออีกครั้งและพริกไท (ใส่เกลือเพียงนิดเดียว) นวดเกลือให้เข้ากับเนื้อหมูหมักไว้ 15-20 นาที 3.  นำเนื้อหมูสามชั้นไปเจียวในกระทะ ใช้ไฟต่ำ(ประมาณ 300-800c) เจียวเพื่อเอาน้ำมันหมูออกมา ใช้เวลาเจียวประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อหมูสามชั้นที่นำมาใช้ เจียวจนเนื้อมันหมูหดตัวและได้ปริมาณน้ำมันประมาณเกือบๆ ท่วมเนื้อหมูสามชั้น เป็นอันใช้ได้ จากนั้นตักหมูแยกออกจากน้ำมันไปพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมทอดครั้งที่สอง 4. การเตรียมทอดครั้งที่สองนี้ นำน้ำมันที่เจียวไว้ตั้งเตาใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัด นำหมูสามชั้นไปทอดจนได้เนื้อหมูสีเหลืองสวย จากนั้นจึงค่อยปรับใช้ไฟกลาง ทอดจนเนื้อหมูเหลืองกรอบแล้วยกมาพักไว้โดนอากาศภายน

วิธีการทำลอดช่อง สุดยอดขนมหวาน ทำทานกินเอง แบบไม่ง้อร้าน

รูปภาพ
  พอพูดถึงลอดช่องก็อยากจะกินขึ้นมาซะอย่างนั้น แต่ถ้าจะให้ซื้อมากินเองก็ได้แค่อิ่ม ใครใจถึง ๆ หน่อยลองมาทำลอดช่องกินเองเลยดีกว่า จะได้ประกาศให้โลกรู้ไปเลยว่า เราสามารถทำลอดช่องกินเองได้นะจ๊ะ วันนี้เราก็มีสูตรลอดช่องจากฝีมือคนไทยในต่างแดนมาฝากจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม ที่รับรองได้เลยว่า น่ากิน น่าลองทำสุด ๆ แถมยังมีกลเม็ดเคล็ดลับในการทำลอดช่องให้อร่อยมาบอกอีกด้วย ทำทีเดียวได้กินเพลิน ๆ กันทั้งบ้านเลยจ้างานนี้ หมายเหตุ : ลอดช่องน้ำกะทิ 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 210 กิโลแคลอรี่ ส่วนผสม ลอดช่อง 1. ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ปอนด์ (ประมาณ 450 กรัม) 2. น้ำปูนใส 9 1/2 -10 ถ้วย 3. แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย 4. แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย 5. แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำเย็นจัด 7. น้ำแข็งทุบ ส่วนผสม น้ำกะทิ 1. น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 -4 ถ้วย 2. เกลือป่น 1 ช้อนชา 3. กะทิ 5 ถ้วย วิธีทำ ลอดช่องน้ำกะทิ ลอดช่องน้ำกะทิ ขนมไทยดับร้อนสีสันสดใส 1. ทำน้ำกะทิโดย ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และกะทิลงในอ่างผสม ใช้มือขยำส่วนผสมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรง 2. นำส่วนผสมน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟปาน

แจกสูตรเด็ด แกงเห็ดฟาง ใส่ผักหวาน พร้อมวิธีทำง่สยๆไม่กี่ขั้นตอน ได้ประโยชน์เพียบ

รูปภาพ
  แจกสูตรเด็ด แกงเห็ดฟาง ใส่ผักหวาน พร้อมวิธีทำง่สยๆไม่กี่ขั้นตอน ได้ประโยชน์เพียบ อีกหนึ่งเมนูสุดโปรดของใครหลายๆ คนสำหรับแกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน เมนูที่ทำกินได้ทุกฤดูกาล หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป แกงใส่ผักหวาน อร่อยอย่าบอกใครเลยนะครับ ส่วนผสม 1.ยอดผักหวาน 2.เห็ดฟางดอกใหญ่ๆ 3.เห็ดนางฟ้า 4.พริกแห้ง หรือพริกสด 7 เม็ด 5.หอมเล็ก 5-7 หัว 6.ตะไคร้ 7.ใบแมงลัก 8.น้ำปลาร้า หรือ น้ำปลา 9. ข้าวคั่ว วิธีทำ 1.ตำพริก หอมเล็ก พอแหลก โขลกต่อให้เข้ากัน 2.นำเห็ดฟาง หั่ นครึ่ง เห็ดนางฟ้า ทำเป็นชิ้นๆ พอดีคำ 3.ตั้งน้ำต้ม ใส่เห็ดฟาง รอจนเห็ดสุก ใส่ผักหวาน และข้าวคั่ว ลงไป 4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ตามด้วยผักเครื่องเคียง คนให้เข้ากัน และมีกลิ่นหอม น่ากิน เเซ่บหลายเด้อ

แจกสูตรต้มยำรสแซ่บ อร่อยจริงประโยชน์เยอะ บอกหมดทุกขั้นตอน

รูปภาพ
  บอกหมดทุกขั้นตอน ต้มยำรสแซ่บ อร่อยจริงประโยชน์เยอะ ตามร้านอาหารนั้นมีเมนูที่ขายดีอย่างหนึ่งคือ ต้มยำปลานิลแซ่บๆ แต่ก็ไม่ใช่ทุกร้านที่ขายและไม่ใช่ทุกร้านที่ทำอร่อยด้วยนะ วันนี้เรามีสูตรการทำ ต้มยำรสแซ่บ อร่อยเด็ด ถ้าใครชอบแซ่บ ๆ เปรี้ยวปากอยากชิมต้องทำตามสูตรนี้เลย วัตถุดิบที่จะต้องเตรียม 1 ป ล า นิ ลส ด 2 ข่า – ตะไคร้ – ใบมะกรูด – หอม – กระเทียม – รากผักชี – ผักชี ฝ รั่ ง – โหระพา 3 พริกแห้งทอด 4 เกลือแกง 5 มะขามเปียก 6 น้ำ ป ล า 7 น้ำซุปซี่ โ ค ร ง ไ ก่ ขั้นตอนการทำ 1 เอาน้ำซุปไก่มาใส่ เกลือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงเผา กระเทียม เ ผ า 2 ตั้งไฟแล้วรอจนเดือด ค่อยใส่ ป ล า นิ ล ลงไป อย่าลืมล้างให้สะอาดด้วยนะ 3 ถ้ามีฟองอย่าลืมช้อนฟองออกให้หมด โดยไม่ต้องคน ต้มไปอย่างเดียวเลยถ้าคนจะทำให้แกงมีกลิ่นคาว 4 ต้มไปจนปลาสุกแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และอื่น ๆ ตามชอบ 5 รอให้เดือดอีกรอบแล้วเอาพริกแห้งทอดใส่ลงไป โดยให้บุบแต่พอแตกก่อนใส่ 6 เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยโหระพา ผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟเลย เป็นเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาด มาทำต้มยำปลานิลอร่อย ๆ กันเถอะ เมนูวันนี้ทุกคนที่ได้ทานจะต้องอร่อยฟินกันไปต