บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 27, 2021

ต้มผักกาดดองซี่โครงหมู

รูปภาพ
  ส่วนผสม น้ำเปล่า  2 ลิตร ซี่โครงหมู สำหรับ 2 ที่ ผักกาดดอง  2 กระป๋อง คนอร์  1 ก้อน เกลือ  ครึ่งช้อนชา กระเทียมทุบพอหยาบ รากผักชีทุบพอหยาบ ขิงแก่ทุบพอหยาบ พริกไทยป่น ขั้นตอน ต้มน้ำจนเดือด ใส่เกลือลงไป และนำซี่โครงลงไปต้ม ครึ่งชั่วโมง ตักฟองขาวๆ ออก ใส่คนอร์ลงไป ต้มอีก ครึ่งชั่วโมง หมั่นเติมน้ำเรื่อยๆ ใส่กระเทียม รากผักชีทุบลงไป จากนั้นใส่ขิงทุบลงไปแกว่งๆ ให้พอหอม แล้วนำขึ้นค่ะ (จขกท.จะไม่ต้มแช่เพราะจะฉุนเกินไปค่ะ) ใส่ผักกาดดองที่หั่นไว้แล้วลงไป ต้มอีกประมาณ 20 นาที หมั่นเติมน้ำเรื่อยๆ ค่ะ จากนั้นโรยพริกไทยเล็กน้อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ สูตรโดย NascyPP

ขนมโค

รูปภาพ
  ขนมโคเป็นขนมพื้นบ้านของคนปักษ์ใต้ คล้ายขนมต้มของคนภาดกลางแต่ต่างตรงไส้ รสชาติหวานจาก น้ำตาลแว่น ความเหนียวของแป้งข้าวเหนียว ความมันของมะพร้าว รับรองความอร่อยค่ะ   #เมนูกู้โลก64   🌏   10 นาที ส่วนผสม   2 คนทาน ##ส่วนผสมของแป้ง## แป้งข้าวเหนียว  400 กรัม น้ำกระเจี๊ยบ (สีแดงเข้ม)  3 ช้อนโต๊ะ แครอท (สีส้ม)  3 ช้อนโต๊ะ ใบเตย (สีเขียว)  3 ช้อนโต๊ะ น้ำกะทิ (สีขาว)  3 ช้อนโต๊ะ ## ส่วนผสมมะพร้าวขูดขาว## มะพร้าวขูดขาว  150 กรัม เกลือ  เล็กน้อย ##ไส้ขนม## น้ำตาลแว่น (ตัดสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก)  2 แว่น ขั้นตอน วิธีทำแป้งขนมโค!..    นำแป้งข้าวเหนียวมาแบ่งเป็น  4 ถ้วยเท่า ๆ กัน (ถ้วยละ 100 กรัม) เทน้ำ กระเจี๊ยบ น้ำแครอท ใบเตย น้ำสะอาด ลงไปในแป้งข้าวเหนียวแต่ละถ้วย นวดให้เข้ากันจนกว่าแป้งไม่ติดมือ  ใช้ผ้าขาวบิดน้ำหมาดๆ คลุม ถ้วยแป้งพักไว้ วิธีเตรียมน้ำตาลแว่น !..ตัดให้ชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้ วิธีห่อขนมโค!...นำแป้งที่เราเตรียมไว้ มาปั้นเป็นลูกกลม ๆ  กดให้แป้งแบน ใส่ไส้ (ที่ทำเตรียมไว้)ขนาดของ น้ำตาลแว่น จะเล็กกว่าแป้ง วางบนแป้ง  ปิดใส้ให้มิด ปั้นเป็นลูกกลม ๆ จนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน วิธีทำต้ม!...นำหม้อตั