บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 16, 2023

ชวนทำ “เค้กใบเตยครีมสดมะพร้าวอ่อน” เนื้อนุ่ม ละมุน ไม่ใช้เตาอบ ไม่ใช้เครื่องตี ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาเอาใจเพื่อนๆที่ไม่มีเตาอบกันบ้างค่ะ กับเมนู “เค้กใบเตยครีมสดมะพร้าวอ่อน”ไม่ต้องใช้เตาอบ และไม่ต้องใช้เครื่องตี ทำง่ายดีงาม ไว้ทำแจก ทำขาย ช่วงเทศกาลแห่งความสุข คริสต์มาสปีใหม่นี้ค่ะ หรือจะแต่งหน้าทำเป็นเค้กวันเกิดก็ได้เช่นกัน วิธีทำง่ายมากๆ ไปดูส่วนผสมกันค่ะ *ส่วนผสม แป้งเค้ก 150 กรัม นมข้นจืด 50 กรัม น้ำมะนาว 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 100 กรัม น้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม ผงฟู 1 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา น้ำใบเตยเข้มข้น 120 กรัม ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง เกลือ 1/4 ช้อนชา วิปปิ้งครีม 150 กรัม นมข้นหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ(ในคลิปบรรยายผิดเป็นช้อนชาค่ะ) น้ำใบเตยเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ(ในคลิปบรรยายผิดเป็นช้อนชาค่ะ) มะพร้าวอ่อนตามชอบ **วิธีทำ 1. ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดารวมกันแล้วพักไว้ 2. ทำบัตเตอร์มิลค์โดยผสมนมและน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน พักไว้ 3. นำไข่และน้ำตาลใส่ลงชามผสม ใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากันคนออกสีเหลืองนวล . 4. ใส่บัตเตอร์มิลค์ น้ำใบเตย น้ำมัน เกลือ แล้วคนให้เข้ากันค่ะ . 5. ทยอยใส่แป้งสองครั้ง คนให้เข้ากัน ไม่ให้เห็นแป้งเป็นเม็ดขาว . . 6. เทใส่พิมพ์ ใช้พิมพ์ 6x6x2 นิ้ว นำลงซึ้งที่ตั้งน้ำเดือดไ

วิธีทำ “ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง” หอมอร่อย ทำง่ายๆ ทานได้ไม่มีเบื่อ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งกันค่ะ รับรองความอร่อย ทานได้ไม่มีเบื่อเลยค่ะ ขั้นตอนการทำง่ายๆไม่ยุ่งยาก มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกันค่ะ *ส่วนผสม 1.ซี่โครงหมู ครึ่งกิโล 2.น้ำผึ้ง 3.สามเกลอ(กระเทียม รากผักชี พริกไทย โขลกรวมกัน) 4.เกลือป่น **ขั้นตอน นำซี่โครงหมูมาล้างทำความสะอาด ก่อนนะคะ จากนั้นก็มาเริ่มกันเลยค่ะ ขั้นแรกหมักซี่โครงหมูกันก่อน ใส่สามเกลอ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อครบ 1 ชั่วโมง นำซี่โครงลงทอดในกระทะ ทอดแบบพอสุกนะคะ ที่เราต้องทอดก่อนก็เพื่อให้กระดูกหมูเค้ารัดตัวเวลานำไปอบเนื้อจะได้ไม่หลุดออกมา และสีสันจะสวยงามด้วยค่ะ ส่วนน้ำที่เหลือจากการหมักอันนี้เก็บไว้ก่อนนะคะอย่าเพิ่งทิ้ง เพราะพอเราทอดซี่โครงจนได้ที่แล้วให้เราเทน้ำสะอาดใส่ในชามที่มีเครื่องหมักนี้เลย จากนั้นเราก็นำไปเทใส่ในกระทะ กะว่าพอให้น้ำท่วมๆซี่โครงหมูค่ะ เราใส่น้ำไปประมาณนี้ก่อนถ้าตอนที่เราอบแล้วน้ำแห้งเกินไปค่อยเติมเพิ่ม เรามาปรุงรสเพิ่มกันนิดหน่อยค่ะ ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นเล็กน้อย รสชาติก็จะออกเค็มๆหวานๆนะคะ รอให้น้ำเดือด

วิธีทำ “ขนมเบื้องไส้ครีมฝอยทอง​” แบบง่ายๆด้วยกระทะเทฟล่อน แป้งกรอบนาน หวานอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำขนมเบื้อง​ ไส้ครีมฝอยทอง แบบง่ายๆมาแบ่งปันค่ะ  แป้งกรอบนาน หวานอร่อย ด้วยกระทะเทฟล่อนกับช้อนกินข้าว ก็ทำได้แล้วค่ะ มาดูสูตรกันเลย *ส่วนผสม Ingredients /ส่วนผสมแป้ง แป้ง​ข้าวเจ้า​ 1 ถ. แป้งถั่วเขียว​ 1/3 ถ. น้ำตาล​ 1/3 ถ. น้ำปูนใส​ 150 ml.[ไม่มีใช้น้ำเย็นจัดแทนได้] ไข่ไก่​ 1 ฟอง​ ผงไมโล​ 1 ชต. เกลือ​ 1/4 ชช. Ingredients /ส่วนผสมครีม ไข่ขาว​ 3 ฟอง น้ำตาล​ 1 ถ. ชอบหวานน้อยลดปริมณน้ำตาลลงได้ ปล.ถ้าไม่มีแป้งถั่วเขียว​ ให้ใช้ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกเอาไปคั่ว​ แล้วนำมาปั่นให้ละเอียด​ แล้วกรองเอาแต่ผงที่ละเอียดมาใช้แทนแป้งถั่วเขียวได้คะ​ แป้งต้องเกลี่ยให้บางๆ​ และแป้งต้องสุกนะคะ​ แป้งถึงจะกรอบคะ **ขั้นตอน . . . . . . ใช้ไฟปานกลาง . . เกลี่ยแป้งให้บางๆ​ ถ้าแป้งหนาจะไม่กรอบ . แป้งสุกพับครึ่ง​ วางไว้บนตะแกรง​ . เคล็ดลับความกรอบอร่อย คือแป้งต้องสุกนะคะถ้าแป้งไม่สุกขนมจะไม่กรอบค่ะ ทำง่ายๆแบบนี้ ลองทำทานกันที่บ้านได้เลยนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 2785819  สมาชิกเว็บพันทิป