บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 8, 2021

ไก่ผัดพริกหยวก

รูปภาพ
  อาหารทานง่ายจากวัตถุดิบในตู้เย็น   15นาที ส่วนผสม   1-2คน เนื้ออกไก่ลอกหนังหั่นชิ้น  2 ขีด หัวหอมใหญ่  1 หัว พริกหยวกสีแดงและเขียวตามชอบ พริกไทยนิดหน่อย ผงปรุงรส  1 ช้อนชา ซอสถั่วเหลือง(ซอสปรุงรส)  1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ  1 ช้อนชา ซอสหอยนางรม  1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลหญ้าหวาน1  ช้อนชา น้ำปลา  1 ช้อนชา กระเทียมจีน4-5กลีบสับหยาบ น้ำมันรำข้าว  2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอน ตั้งกระทะให้ร้อนพอประมาณ ใส่น้ำมันรำข้าวแล้วเจียวกระเทียมสับให้หอม จากนั้นใส่อกไก่หั่นชิ้นลงไปผัดให้พอสุก แล้วใส่พริกไทยลงไปนิดหน่อยเพื่อดับคาว ใส่หัวหอมใหญ่หั่นชิ้นลงไปผัดให้สุกเนื้อใส ใส่พริกหยวกหั่นซอยลงไป แล้วปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน สังเกตเมื่อพริกสุกแล้วให้ปิดไฟแล้วตักใส่จานพร้อมรับประทาน สูตรโดย Freyrinn

แกงไตปลา

รูปภาพ
  อย่าว่ากันนะคะเรามีน้ำพริกไตปลาแห้งเหลืออยู่จากการทานข้าวเมื่อคืน เลยประยุค ทำแกงไตปลาง่ายมากค่ะ อร่อยมากบอกเลย เพื่อนๆ ลองดูนะคะ   20 นาที ส่วนผสม   3ที่ น้ำพริกไตปลาแห้ง (ค้างมื้อที่เหลือจากการทาน) ประมาณ  200 กรัม เนื้อปลาทู ใบยี่หร่า หลังบ้าน  10 ใบ พริกขี้หนูสด  15 เม็ด มะเขือเปราะ หั่นสี่ส่วนในแต่ละลูก  7 ลูก ฟักทอง 10 บาท หั่นเป็นชิ้น ถั่วฝักยาว หั่นเป็นชิ้น หน่อไม้อัด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ขั้นตอน ตั้งน้ำ 2 ถ้วยตวง พอเดือดเติมน้ำพริกทั้งหมด พอเดือดอีกรอบใส่เนื้อปลาทูทอดที่แกะเอาแต่เนื้อ ใส่ผักทั้งหมดลงไป ใส่พริกขี้หนูทุบ ลงไป ใบยี่หร่าตาม ชิมรส ออกเผ็ดร้อน สูตรโดย Ae Nakkeaw

ไข่พะโล้สูตรโบราณ

รูปภาพ
  หอมเครื่องเทศสูตรยายลา(แม่5555) อร่อยกว่าการซื้อกิน100% แต่ซื้อกินง่ายและถูกกว่านะ เอาเถอะความอยากไม่ปราณีใคร ลุยๆๆๆๆกันคะ ทานกันกับเพื่อนบ้านคะแบ่งปัน   2ชั่วโมง ส่วนผสม   3ครอบครัว ไข่15ฟอง หมู3ชั้น1กิโล น้ำตาลปี๊บประมาณ7-8ช้อนโต๊ะ(ชิมเรื่อยๆตามชอบ) เกลือ1ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ2ช้อนโต๊ะ เครื่องยาจีน1ซอง(ต้องใส่เพราะหอมเครื่องเทศ) น้ำมันสำหรับผัด กระเทียม20กลีบ+พริกไทเม็ด25เม็ด+รากผักชี5ราก(ตำรวมกัน) ผงปรุงรสหมู1ช้อนโต๊ะ ขั้นตอน ต้มไข่15ฟองใหเสุกแช้วปอกเปลือก(แล้วล้างเผื่อเปลือกไข่ติด) ช่วงนี้ล้างหมูสามชั้นด้วยเกลือแช้วหั่นชิ้นตามชอบ นำไปต้มในน้ำเดือน(เคี่ยวให้เปื่อยสัก40นาที หลังจากนั้นเปลี่ยนน้ำใหม่ ตั้งน้ำใหม่ต้มให้เดือดแช้วใส่เนื้อหมูลงต้ม ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันเล็กน้อยรอจนร้อนดี ใส่แล้วครื่องเทศ+สามเกลอที่ตำแล้ว ลงไปผัดจนสุกหอม (ผัดเสร็จนำไปใส่ในหม้อที่ต้มหมูได้เลยคะ หลังจากนั้นใส่ไข่ที่ปอกเปลือกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บผงปรุงรสน้ำตาลเกลือและซีอิ๊วดำหวาน(ชิมรสตามชอบคะ)รอต่อไปอีกครึ่งชั่วโมงเพื่อความนุ่มละมุนลิ้น….ผล.ซื้อกินง่ายกว่า5555ยังย้ำอยู่ สูตรโดย Ae Nakkeaw