บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 23, 2021

มะยงชิดลอยแก้ว

รูปภาพ
  ส่วนผสม มะยงชิด น้ำเปล่า ใบเตย เกลือป่น น้ำตาลทราย ขั้นตอน ปอกเปลือกมะยงชิด ใช้มีดคว้านเอาเมล็ดออก ตั้งน้ำให้พอเดือดนิดหน่อย ใส่ใบเตย เกลือป่น น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย. ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น นำมะยงชิดใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำเชื่อม เติมด้วยน้ำแข็งป่น รึจะแช่ฟรีซให้เย็น ก็ได้ค่ะ สูตรโดย Nawamol phunjun

กะหรี่ปั๊บไส้ไก่แป้งบางกรอบ

รูปภาพ
  เมนูนี้ กว่าจะได้ออกมาแบบในภาพคือต้องหัดทำสามรอบค่ะ รอบแรกพับไม่เป็น รอบสองคือยังไม่เป็นอีก รอบสามคือฉันต้องได้ 555คือสามีต้องกินกะหรี่ปั๊บจนต้องถามว่า กระหรี่พัพอีกแล้วเหรอ😄😄😄แบบในภาพก็ยังไม่สวย แต่มันก็ทำให้ยิ้มได้คือฉันก็ทำได้นะ 5555 ไส้กะหรี่ปั๊บคือสูตรของตัวเอง แต่แป้งของกะหรี่ปั๊บนี้ได้จาก คุณ pupea ค่ะ ส่วนผสม สูตรไส้ไก่ มันแกว หั่นเต๋า  3 หัว อกไก่บด  1 กิโลกรัม หอมหัวใหญ่  120 กรัม มันฝรั่ง  200 กรัม น้ำตาลปี๊บ (ถ้าชอบหวานน้อยก็ลดลงนะคะ)  400 กรัม ผงกะหรี่  3 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น  1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น  2 +1/2 ชต แป้งนอก แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถต (เคาะแป้งให้แน่นถ้วยตวง) หรือ 370 กรัม น้ำตาล  1 ช้อนโต๊ะ เกลือ  1/4 ช้อนชา น้ำมันคาโนล่า  1/3 ถต หรือ 60 กรัม น้ำเย็น  2/3 ถ้วยตวง หรือ 145-150 กรัม แป้งชั้นใน แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถต (เคาะแป้งให้แน่นถ้วยตวง) หรือ185 กรัม น้ำมันคาโนล่า  1/3 ถต หรือ 60 กรัม ขั้นตอน นำเนื้อไก่มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ หรือเข้าเครื่องบดก็ได้เสร็จพักไว้ แล้วเตรียมส่วนผสมทั้งหมดไว้ นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อไก่