บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 14, 2022

ตับหมูผัดซีอิ๊ว เมนูเสริมธาตุเหล็ก อร่อยนุ่มพร้อมเคล็ดลับดับคาว

รูปภาพ
   อยากเสริมธาตุเหล็กต้องแชร์สูตรตับหมูผัดซีอิ๊ว สูตรนุ่มลิ้นหนักมาก มาพร้อมเทคนิคการหมักให้เด้ง ไม่แข็งกระด้าง ไม่ขม ไม่คาว ถ้าอยากกินตับจัดกันได้เลย           หลายคนเคยทำเมนูตับ  อาหารไทย  โดยเฉพาะตับผัดง่าย ๆ แต่อาจเจอปัญหาผัดแล้วแข็งและมีกลิ่นคาว ถ้าใครอยากทำตับผัดอร่อย ๆ เตรียมปากกามาจดสูตรกันเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำตับหมูผัดซีอิ๊ว  สูตรจาก คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  เริ่มจากล้างเลือดออกจากตับให้สะอาดแล้วหมักด้วยแป้งจนครบเวลา แค่นี้ก็เอาไปทำ เมนูอาหาร กันได้แล้วค่ะ   ตับหมูนุ่มผัดซีอิ๊ว โดย คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สวัสดีค่ะ วันนี้เอาวิธีทำผัดตับยังไงให้นุ่มอร่อยมาแชร์ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ ส่วนผสม ตับหมูผัดซีอิ๊ว แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา ตับหมู 2 ขีด พริกแดง (ไม่ต้องใส่ก็ได้) ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา วิธีทำตับหมูผัดซีอิ๊ว      ► ล้างตับหมูให้สะอาดหลาย ๆ น้ำเลยค่ะ เพราะเลือดตับนี่แหละที่จะทำให้ตับแข็งเร็วเวลาผัด      ► ล้างเสร็จแล้วให้เ

บวบผัดไข่ใส่กุ้ง สูตรกับข้าวเคี้ยวนุ่มเอาใจคนชอบผัก

รูปภาพ
    กระทะพร้อม ! บวบพร้อม ! ชวนทำบวบผัดไข่ สูตรนี้ใส่กุ้งลงไปด้วย ทำกินเองใส่เครื่องแน่น ๆ กันเลย ผัดจนนิ่มกินกับข้าวสวย กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ได้นะ            จากที่เคยทำบวบลวกจิ้มกับน้ำพริก แม้จะอร่อยแต่แอบเบื่อผักลวกผักต้มแล้วล่ะ ถ้าเช่นนั้นลองมาทำผัดบวบ  อาหารไทย กันดีไหมคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำบวบผัดไข่ใส่กุ้ง  สูตรจาก คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  เริ่มจากทอดไข่พอสุกแล้วค่อยเอามาผัดกับผักจนนิ่ม ถ้าไม่ใส่กุ้งก็ได้เช่นกันนะคะ บอกเลยว่าเป็นอีก เมนูอาหาร ที่ใครก็กินได้   แชร์สูตรบวบเหลี่ยมผัดไข่ใส่กุ้ง โดย คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           สวัสดีค่ะ มาแชร์สูตรบวบผัดไข่ของที่บ้านค่ะ ง่ายมาก ๆ ค่ะ มีประโยชน์ด้วย ส่วนผสม บวบผัดไข่ใส่กุ้ง ไข่ไก่  3 ฟอง น้ำมันพืช 1+1/2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ กุ้ง 150 กรัม บวบเหลี่ยมปอกเปลือก 300 กรัม น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา วิธีทำบวบผัดไข่ใส่กุ้ง      ​​​​► เราทอดไข่แล้วตักออกพักทิ้งไว้ค่ะ เราทอดสุกแค่ 80% บางส่วนยังเป็นไข่มะตูมอยู่ค่ะ      ​​​​► จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม

ไส้กรอกคั่วพริกเกลือ เมนูเด็ดทำง่ายส่วนผสมแค่ 3 อย่าง

รูปภาพ
  ช่วงกักตัวเราจะไม่อด ! ชวนทำไส้กรอกคั่วพริกเกลือ ใส่ไส้กรอกแบบที่ชอบ รสชาติจัดจ้านไม่น่าเบื่อ กินกับข้าวสวยเพลินเลย        ใครอยากเซฟตัวเองกักตัวอยู่ในบ้านช่วงวันหยุด ไปหาซื้อไส้กรอกมาทำอาหารไทยอย่างเมนูคั่วพริกเกลือกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไส้กรอกคั่วพริกเกลือ สูตรจาก คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับไส้กรอกผัดกับพริกสดและกระเทียม โรยต้นหอมหน่อย ถ้าหากไส้กรอกยังเหลือจับมาทำข้าวผัดก็อิ่มไปอีกมื้อนะคะ เมนูแก้เบื่อช่วงกักตัวอยู่บ้าน ไส้กรอกคั่วพริกเกลือ โดย คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม        สวัสดีค่ะ เอาเมนูที่ทำง่าย ๆ ช่วงกักตัวอยู่บ้านมาฝากค่ะ ทอดไส้กรอกกินอย่างเดียวก็น่าเบื่อเลยจับมาคั่วพริกเกลือค่ะ อร่อยแบบไม่น่าเชื่อค่ะ กินกับข้าวสวยเพลินเลย ลองทำดูนะคะ ส่วนผสม ไส้กรอกคั่วพริกเกลือ กระเทียมซอย ต้นหอมซอย พริกแดงซอย ไส้กรอก วิธีทำไส้กรอกคั่วพริกเกลือ เจียวกระเทียมให้มีสีเหลืองทองและใส่พริกแดงลงไปบางส่วน ปรุงรสด้วยเกลือกับน้ำตาล ใส่ไส้กรอกลงไปคั่วให้สุก ใส่พริกสดที่เหลือลงไปและตามด้วยต้นหอม ผัดให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ          ใครชอบ อาหาร ร

น้ำพริกแจ่วปลาร้าพริกป่น หอมหวนรสแซ่บเอาใจคนชอบปลาร้า

รูปภาพ
    ใครชอบความหอมของปลาร้า เตรียมทำน้ำพริกแจ่วปลาร้าพริกป่นสำหรับมื้ออร่อยกัน ใส่ปลาร้าแน่น ๆ เพิ่มสมุนไพรกลิ่นหอม แกล้มกับผักสดและข้าวเหนียว           เอ่ยถึง อาหาร แซ่บ ๆ หลายคนคงนึกถึง ผัดกะเพรา  ครั้นทำกินทุกวันคงไม่ไหว ลองเปลี่ยนมาทำเมนูน้ำพริกกันบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำพริกแจ่วปลาร้าพริกป่น ใส่เนื้อปลาร้าสับ เพิ่มความหอมจากสมุนไพรหลากชนิด ถ้าจะให้หอมยิ่งขึ้นใส่พริกป่นคั่วเอง รับรองอร่อยเด็ด ส่วนผสม น้ำพริกแจ่วปลาร้าพริกป่น เนื้อปลาร้าสับ 5 ช้อนโต๊ะ หอมแดงเผา 5 หัว กระเทียมเผา 2 หัว ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำน้ำพริกแจ่วปลาร้าพริกป่น      1. เอาเนื้อปลาสับใส่กระทะรวนพอสุก ตักขึ้นพักไว้      2. โขลกหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูด ให้ละเอียด ใส่ปลาร้า โขลกให้เข้ากัน      3. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เสิร์ฟกับผักสด             เตรียมครกโขลกน้ำพริกแจ่วปลาร้าพริกป่นกันเถอะ ทำกินเองปรุงรสเผ็ดสะใจกันไปเลย เก็บแช่ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน ถ้ามี เมนูไข

สูตรไก่ย่างแดงรถเข็น เมนูอาหารทำขายได้กำไรกรุบกริบ

รูปภาพ
  แจกฟรี ! สูตรไก่ย่างแดงรถเข็น เมนูสร้างอาชีพทำขายก็ได้ ทำกินก็อร่อย มาพร้อมวิธีทำซอสหมักโบราณหอมเครื่องเทศ เคี้ยวนุ่ม ๆ รสชาติหวานนำ เพิ่มความเผ็ดด้วยน้ำจิ้มแจ่วอีกหน่อยเด็ดเลย           ช่วงโควิด 19 ใครกำลังมองหาอาชีพใหม่หรืออาชีพเสริม โดยเฉพาะใครถนัดเรื่องการทำ อาหาร  กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไก่ย่างแดงรถเข็น ใช้ส่วนสะโพกไก่หมักกับซอสหมักสีแดงใส่เครื่องเทศ จะปิ้งขายเป็น อาหารเช้า  หรือสะดวกช่วงเวลาไหนก็ขายได้ หรือขายทั้งวันก็ได้เช่นกัน  ส่วนผสม ไก่ย่างแดงรถเข็น เนื้อไก่ 1 กิโลกรัม (ใช้ส่วนสะโพกไม่ติดหนัง) รากผักชี 10 กรัม พริกไทยดำ 10 กรัม กระเทียม 10 กรัม ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส สีผสมอาหารสีแดง วิธีทำไก่ย่างรถเข็น      1. เอาส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นเนื้อไก่มาผสมจนเข้ากันดี      2. ใส่เนื้อไก่ลงหมักประมาณ 2 ชั่วโมง      3. นำมาเสียบไม้แล้วย่างจนสุก            เปิดร้านขายไก่ย่างแดงรถเข็น อาหารไทยกันเลยเถอะ และถ้ากลัวลูกค้าเบื่อก็ดัดแปลงเป็นหมูย่างซอสแดงพ่วง จะขายปลีกหรือขายส่งด้วยก็ว่าไป ยังไงก็ขายได้และกำไรดี ขายคู่กับข้าวเหนียวนึ่ง จัดไปทั้งข้าวเหนียวนึ่

มัสมั่นไก่ สูตรพริกแกงสำเร็จรูป สีสวยเครื่องแน่นหอมรัญจวน

รูปภาพ
   ยิ่งกินยิ่งอร่อย ชวนทำมัสมั่นไก่ สูตรแกงไทยสุดเข้มข้น ใส่เครื่องเคราแน่นอลังการ มีความนัวจากกะทิและหอมเครื่องแกง แถมมีความเคี้ยวเพลินจากถั่วด้วย           เอ่ยถึงเมนูแกงไทยไม่เผ็ด หลายคนคงนึกถึงแกงมัสมั่น  อาหารไทย เป็นอันดับต้น ๆ แม้หน้าตาสีสันจะดูจัดจ้านแต่รสชาติเผ็ดน้อยหรือออกหวานด้วยซ้ำ ใครอยากลองทำ อาหาร เมนูนี้มาจดสูตรกันเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำมัสมั่นไก่  สูตรจาก คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ใส่น่องไก่ มันฝรั่ง และหอมใหญ่ ถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมเพิ่มเครื่องเทศไปหน่อย แกงมัสมั่นไก่ ทำไม่ยาก อร่อยเข้มข้น มาลองทำกันดูนะคะ ครัวบ้านทราย โดย คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้จะมาแชร์วิธีการทำแกงมัสมั่นไก่ของขึ้นชื่อของไทยเรา สมัยนี้พริกแกงสำเร็จรูปค่อนข้างอร่อย ทำให้เมนูนี้วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ ส่วนผสม มัสมั่นไก่ ถั่วลิสงคั่ว 80 กรัม ไก่ 2 น่อง มันฝรั่ง 1 หัว หอมหัวใหญ่ 1-2 หัว หัวกะทิ 1 ถ้วย พริกแกงมัสมั่น 100 กรัม หางกะทิ 4 ถ้วย อบเชย 3-4 แท่ง (ไม่มีไม่ต้องใส่ได้) ดอกโป๊ยกั๊ก 4-5 ดอก (ไม่มีไม่ต้องใส

ผัดพริกเผาไก่ทอด เมนูอร่อยนุ่มไม่น่าเบื่อใครกินก็ติดใจ

รูปภาพ
   เก็บสูตรไว้รอทำกันเลย กับเมนูผัดพริกเผาไก่ทอด ความเด็ดอยู่ที่ไก่กรอบผสมกับความแซ่บจากน้ำพริกฉบับไทย บอกเลยว่าเคี้ยวเพลิน !           หลายคนอาจคุ้นเคยเมนูไก่ผัดพริกเผาหรือเมนูข้าวผัดพริกเผาไก่  อาหารไทย  ถ้าหากเบื่อ ๆ ลองเปลี่ยนมาใช้ไก่ทอดหรือไก่กรอบกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผัดพริกเผาไก่ทอด หรือผัดพริกเผาไก่กรอบ จับเนื้อไก่หมักแล้วชุบแป้งทอด เสร็จแล้วก็ผัดกับน้ำพริกเผาและเครื่องเครา แค่นี้ก็ได้ เมนูอาหาร อีกมื้อแล้วจ้า ส่วนผสม ผัดพริกเผาไก่ทอด เนื้อไก่ เกลือ พริกไทย ซีอิ๊วขาว แป้งทอดกรอบ กระเทียมสับ พริกแห้งหั่น หอมใหญ่ น้ำพริกเผา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใบโหระพา พริกหวานหั่นเต๋า ต้นหอมหั่นท่อน วิธีทำผัดพริกเผาไก่ทอด      1. เอาเนื้อไก่หมักกับเกลือ พริกไทย และซีอิ๊วขาว ประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วเอาไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ      2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่ไก่ลงไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน      3. เจียวกระเทียมกับพริกแห้งจนหอม ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกใส ใส่น้ำพริกเผาลงไป ปรุงรสตามชอบ      4. ใส่ไก่ทอดลงไปคลุกจนทั่ว ตามด้วยใบโหระพา พริกหวาน และต้นหอม

เสือร้องไห้ เมนูกับแกล้มหอมนุ่ม พร้อมน้ำจิ้มเนื้อย่างรสเด็ด

รูปภาพ
    จบดราม่ากันแล้ว แต่ก็ขอตามกระแสทำเมนูเสือร้องไห้จะได้ไม่เอาต์ เนื้อย่างติดมันอร่อย ๆ กลิ่นหอมไปยันปากซอย แกล้มกับผักสด ทีเด็ดคือน้ำจิ้มสุดแซ่บ           ใครเป็นสายเนื้อคงจะรู้จักเสือร้องไห้กันเป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่จะนำเนื้อเสือร้องไห้มาทำ เมนูปิ้งย่าง อาหารไทย  หรือทำบาร์บีคิว ใครที่อยากจัดปาร์ตี้เบา ๆ ที่บ้านมาลองทำกันได้นะคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเสือร้องไห้ มาพร้อมวิธีหมักเนื้อย่าง และสูตรน้ำจิ้มแจ่ว สำหรับใครที่ไม่ใช่สายเนื้อโดยตรง ถ้าอยากรู้ว่าเสือร้องไห้คือส่วนไหน เรามีมาฝากกันด้านล่างเลยค่ะ            เสือร้องไห้ คือ เนื้อส่วนอก (Brisket) ของวัว ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ 2 ส่วน คือ ส่วนยอดอกกับส่วนแฟลต โดยระหว่างก้อนเนื้อมีไขมันสีขาวก้อนหนาคั่นไว้ เนื้อยอดอกเป็นส่วนที่มีไขมันมากที่สุด ทำให้ดูเป็นลายหินอ่อนสวยงาม ส่วนเนื้อแฟลตเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยกว่า ส่วนผสม เสือร้องไห้ เนื้อเสือร้องไห้ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทย น้ำมันหอย ผักเคียงตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โหระพา เป็นต้น น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว พริกป่น น้ำปลา หอมแดง ผักชีฝรั่งซอย สูตรหมักเนื้อย่างเ

ไอศครีมกะทิน่าทาน รสชาติเข้มข้น ทำง่ายใช้แค่เครื่องปั่น

รูปภาพ
  ไอศครีมกะทิน่าทาน รสชาติเข้มข้น ทำง่ายใช้แค่เครื่องปั่น ไอศครีมของว่างเย็นๆที่หลายคนชื่นชอบ ยิ่งอากาศร้อนๆได้ทานไอศครีมเย็นๆสักหน่อย ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความสดชื่น ทั้งยังได้ความอร่อยด้วย ซึ่งสูตรในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาเข้าครัวพร้อมกับการทำของหวานไอศครีมมาฝากกัน จะมี 2 รสชาติให้เลือก แบบดั้งเดิมไอศครีมกะทิมะพร้าวอ่อน และเป็นไอศครีมกะทิอัญชันที่มีสีสันน่าทานมากๆ ไอศกรีมกะทิอัญชัน ส่วนผสม 1 หัวและหางกะทิ 2 น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อน 3 น้ำตาลหวานมากน้อยตามชอบ 4 เกลือเล็กน้อย 5 ดอกอัญชัน 6 ขนุน 7 ถั่วลิส่งคั่ว วิธีการทำ 1 อัญชันนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นทำการต้มดอกอัญชันกับน้ำมะพร้าวจนได้สีม่วงที่ต้องการ บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟและปล่อยพักเอาไว้ให้หายร้อน 2 ใส่กะทิลงไปเอาไปต้มให้พอร้อน เติมน้ำตาลทรายเกลือเล็กน้อย คนให้น้ำตาลละลา ย ใส่น้ำดอกอัญชัน จากนั้นตามด้วยการใส่เนื้อมะพร้าวต้มให้เดือดร้อนๆพักเอาไว้ให้หายร้อนและนำส่วนผสมที่ได้ไปปั่น 3 เมื่อปั่นเสร็จแล้วตักใส่ในกระปุก จากนั้นนำไปแช่ในช่องฟรีซเป็นเวลานาน 3 ชม. เมื่อแข็งตัวดีแล้วให้เรานำออกมาปั่นในรอบที่ 2 เราจะทำแ

ป้าให้สูตรมา แจ่วบอง รสอร่อยครบรส ทานกับอาหารมากมาย

รูปภาพ
  ป้าให้สูตรมา แจ่วบอง รสอร่อยครบรส ทานกับอาหารมากมาย สูตรการทำน้ำพริกในวันนี้ เป็นสูตรที่ป้าได้บอกสูตรมา ให้ความเข้มข้นความอร่อย ความนัวความหอม กับวิธีการทําแจ่วบองที่มีรสชาติอย่างครบรส นำมาทานกับอาหารได้มากมายในหลายๆเมนู รับรองในความอร่อย ในปัจจุบันนี้แจ่วบองได้รับความนิยมมากขึ้นได้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะอยู่ในภาคไหนก็เป็นเมนูน้ำพริกที่หลายๆคนชื่นชอบในการทาน เรามักจะเห็นอยู่ทั่วไป สูตรในวันนี้เป็นสูตรที่ทำตามได้อย่างไม่ยากเลย หากใครที่ชื่นชอบอยู่แล้วก็จะต้องชอบเข้าไปอืก เพราะเป็นสูตรแบบรสชาติ ต้นตำรับ ที่จะให้ทั้งความหอม ความนัว ให้รสชาติที่ดีมากๆ ใช้สมุนไพรพื้นบ้ า นที่เพิ่มความหอมยิ่งขึ้นไป เราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมและมีวิธีอย่างไร วัตถุดิบที่ต้องเตรียม 1 ปลา ร้ า 2 ขีด 2 ตะไคร้ 5 ต้น 3 หอมแดง 5 หัว 4 กระเทียม ไ ท ย 5 หัว 5 ใบมะกรูด 10 ใบ 6 ข่าแก่ 2 แง่ง 7 พริกแห้ง หรือ พริกสด ตามชอบ2 ถ้วย 8 น้ำตาลทรายเล็กน้อย 9 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 10 น้ำมะขามเปียก 1 ช้อน วิธีการทำแจ่วบอง 1 เมื่อได้ทำการเตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงขั้นตอนในการทำกันเลย นำปลาร

เผือกทอด กรอบๆหอมๆ กับน้ำจิ้มบ๊วยรสอร่อย

รูปภาพ
  เผือกทอด กรอบๆหอมๆ กับน้ำจิ้มบ๊วยรสอร่อย เมนูเผือกทอดอาหารว่างที่หลายๆคนชื่นชอบเอาไว้ทานเพลินๆ ทอดร้อนๆ ให้ความกรอบ ความหอม ความอร่อย ทานคู่กับน้ำจิ้มถั่วคั่วที่มีรสชาติอร่อยเข้ากันดีมากๆเลยทีเดียว ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำเผือกทอดเป็นขนมของว่างนำมาฝากกับเพื่อนๆทุกท่าน หลายคนอาจมองว่ามีวิธีขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างยาก แต่จริงๆแล้วไม่ยากอย่างที่หลายๆคนคิด เราจะพาทุกท่านมาทำไปพร้อมๆกัน ในแต่ละขั้นตอน เราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำด้านล่างนี้กันเลย ส่วนผสม เผือดทอดเจ 1 เผือก 420 กรัม 2 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม แป้งมัน 30 กรัม 3 ผงฟู 1 ช้อนชา 4 น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 5 น้ำปูนใส 250 มิลลิลิตร 6 น้ำมันสำหรับทอด ส่วนผสม น้ำจิ้มบ๊วย 1 น้ำเปล่า 225 มิลลิลิตร 2 น้ำตาลทราย 110 กรัม 3 น้ำตาลมะพร้าว 30 กรัม 4 น้ำส้มสายชู 50 กรัม 5 เกลือ 1/2 ช้อนชา 6 บ๊วยดอง 3 เม็ด 7 ถั่วลิสงคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ) ปล.หากชอบรสเผ็ด ใส่พริกป่นเพิ่มเติมเข้าไปได้ วิธีทำเผือดทอดเจ 1 เมื่อไหร่เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆตามข้างต้นครบเป็นที่เรียบร้อยขั้ นตอนถัดมาเราก็จะทำเผือกมาปอกเปล