สูตรนี้ไม่ผสมแป้ง หวาน หอม นุ่ม ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก
เพราะอยากกินเลยขอลองทำสักครั้ง ข นมหม้ อแ กงเผือ ก วิ ธี ทำข นมไทยไม่ใส่แป้ ง เนื้อนุ่มหวานห อม อบจนสุ กแล้วโรยห อมเ จียว อยากได้สักหม้ อจังเลย
อย่างที่รู้กันว่า ข นมหม้ อแก งเป็นข นมไทยขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรี แต่ถ้าไม่สะดวกไปซื้อถึงถิ่นก็มาทำเองกันดีไหม วิ ธี ทำอาหาร By kubkhao.com ขอนำเสนอวิ ธี ทำข นมหม้ อแ กงเผือ ก วิ ธี ทำจาก คุณ Supaporn Kumnodnae วิ ธี ทำนี้ไม่ใส่แป้ ง
ข นมหม้ อแ กงเผือ ก
มีเผื อกนึ่งเหลือจากทำข นมบัวลอย วันนี้...เลยนำมาทำข นมหม้ อแ กงเผือ กค่ะ
ส่วนผ สม (ได้ข นมประมาณ 9 ชิ้น)
1.เผื อกนึ่ง 1 ถ้วย
2.น้ำกะทิ 1 ถ้วย
3.ไข่ 1 ถ้วย (ไข่เป็ด 2 ฟอง ไข่ไก่ 1ฟอง)
4.น้ำตา ลโตนด 1/2 ถ้วย
5.ห อมแดง 6 หัว
6.น้ำมันมะพร้าว 1/3 ถ้วย
7.เกลือปลายช้อน
8.ใบเตย 4 ใบ
วิ ธี ทำ
- เ จียวห อมกับน้ำมันมะพร้าว ให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ (เก็บน้ำมันที่เ จียวไว้ทาถาดข นม และหน้าข นมด้วย)
- ใช้ส้อมกดเผื อกให้แตกออก หรือจะใส่ครกโขลกให้ละเอียดก็ได้ค่ะ ถ้าชอบแบบเนื้อเนียน แต่ที่ทำวันนี้ใช้ส้อมกดๆ ข นมจะมีลักษณะมีชิ้นเผื อกเล็กๆอยู่ด้วย
- ผ สมไข่ กะทิ น้ำตา ล เกลือ ขยำด้วยใบเตย ให้น้ำตา ลละลาย และไข่ขึ้นฟอง นำไปกรองด้วยกระชอนถี่ๆ แล้วใส่เผื อกที่บดไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
- ทาน้ำมันที่เ จียวห อม ให้ทั่วถาด แล้วเทข นมใส่ลงไป อบด้วยไฟ 190 องศาเซลเซียส 50 นาที หรือจนข นมสุ ก พักข นมให้อุ่นๆ นำน้ำมันเ จียวห อมมาทาหน้าข นมให้เงาสวย ตัดเป็นชิ้นเล็ก แล้วโรยหน้าด้วยห อมเ จียว
พอเห็นวิ ธี ทำข นมหม้ อแ กงเผือ กก็อยากกินขึ้นมาทันที ครั้นจะฝากใครซื้อหม้ อแก งเพชรบุรีก็ไม่มีคนไปที่นั่น วันหยุดหาเวลามาทำกินเองดีกว่า แค่โรยห อมเ จียวเยอะ ๆ ก็ฟินแล้ว
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น