บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 8, 2023

ชวนทำ “ขนมจีนน้ำยาปู” สูตรพริกตำเอง เครื่องแน่น อร่อย เข้มข้น

รูปภาพ
  ชวนทำ “ขนมจีนน้ำยาปู” สูตรพริกตำเอง เครื่องแน่น อร่อย เข้มข้น   วัตถุดิบและเครื่องปรุง  1 เนื้อปู (ปริมาณตามใจชอบค่ะ) 2 น้ำพริกแกง (ส่วนประกอบและวิธีทำอยู่ข้างล่างค่ะ) 3 ใบมะกรูดฉีก 6-7 ใบ 4 หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง 5 หางกะทิ 2 ถ้วยตวง 6 น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง 7 น้ำปลา 1/4 กระบวย 8 เกลือป่น 1 ช้อนชา + นิดหน่อย 9 น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ (เราใส่เพื่อให้น้ำยามีรสชาตินวลขึ้นค่ะ ใครไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะคะ) วัตถุดิบและเครื่องปรุง น้ำพริกแกง 1 พริกขี้หนูแดง 20 เม็ด (ถ้าใครชอบเผ็ดน้อยหน่อยก็ให้ลดปริมาณลงค่ะ) 2 พริกแห้ง 10 เม็ด 3 กระเทียมโทนหัวใหญ่ 3 หัว 4 หอมแดง 4-5 หัว 5 ตะไคร้ 2 ต้น 6 ขมิ้นชัน 1 แง่ง (ขนาดยาวเท่านิ้วชี้) 7 ผิวมะกรูด 1/2 ลูก 8 กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ได้วัตถุดิบและเครื่องปรุงครบทุกอย่างแล้วก็มาลงมือกันค่ะ วันนี้เราจะเริ่มจากการทำน้ำพริกแกงเลยนะคะ วิธีทำ เอาเครื่องพริกแกงทุกอย่างเทใส่เครื่องปั่นเลยค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่หัวกะทิลงไป 1 ถ้วยตวง จะได้ปั่นเครื่องแกงให้ละเอียดง่ายขึ้นค่ะ เสร็จแล้วก็จะได้พริกแกงเนื้อเนียนแบบนี้ค่ะ เสร็จแล้วก็เอาไปเทใส่หม้อ ตั้งเตากันเลยค่า ตั้งไฟกลาง อย่าให้พริกแกงเดือดนะค

ชวนทำ “เค้กชานมหน้านิ่ม”สูตรนึ่ง ทำง่ายไม่ใช้เตาอบ เนื้อเค้ก นุ่มละมุน

รูปภาพ
  ชวนทำ “เค้กชานมหน้านิ่ม”สูตรนึ่ง ทำง่ายไม่ใช้เตาอบ เนื้อเค้ก นุ่มละมุน   ส่วนผสมชงชา 1 ผงชาตรามือ 2 ชต. 2 น้ำร้อน 250มล. ส่วนผสมตัวขนม 1 แป้งเค้กตรากิเลนแดง 180กรัม เพื่อนๆใช้แป้งสาลีหรือแป้งเค้กอื่นๆที่มีได้เลยค่ะ 2 ไข่ไก่ 1 ฟอง 3 น้ำชาที่ชงและกรองแล้ว 50 มล. 4 นมสดรสจืด 50 มล. 5 น้ำมันรำข้าว 20 มล. 6 ผงฟู1ชช. 7 เบคกิ้งโซดา1/4ชช. 8 น้ำตาลทราย120กรัม ส่วนผสมหน้านิ่ม 1 น้ำชา150มล. 2 นมสดรสจืด200มล. 3 น้ำตาลทราย 80 กรัม 4 แป้งกวนไส้ 2ชต. ใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ค่ะ 5 เนยรสจืด10กรัม วิธีทำตัวขนมเค้ก 1.ชงชาใช้ผงชา2ชต.ชงในน้ำร้อน250มล.กรองให้เหลือแต่น้ำชา 2.ตอกไข่ใส่ชามผสมคนด้วยตะกร้อมือจนเนียน จากนั้นแบ่งใส่น้ำตาลทรายคนจนน้ำตาลละลาย 3.ใส่นมสดลงไป ตามด้วยน้ำมันรำข้าวคนให้เข้ากัน 4.ใส่น้ำชาลงไปคนให้เข้ากัน 5.ร่อนแป้ง ผงฟู และเบคกิ้งโซดาลงไป ตะล่อมแป้งให้เข้ากัน ค่อยๆคนจนแป้งละลายพักแป้งไว้30นาที       6.เมื่อพักแป้งครบตามเวลาคนให้เข้ากันตักใส่พิมนึ่งไฟอ่อน15-20นาทีจนขนมสุก   หลังจากขนมสุกแล้วเพื่อนๆปาดส่วนที่นูนออกบ้างได้นะคะให้เหลือพื้นที่ใส่หน้านิ่มตามชอบค่ะ ต่อไปมาดู  วิธีทำหน้านิ่ม 1.ผสมน้

สูตรวิธีทำ “ชิฟฟ่อนข้าวโพด” เค้กเนื้อนุ่มฟู หอม อร่อย

รูปภาพ
  สูตรวิธีทำ “ชิฟฟ่อนข้าวโพด” เค้กเนื้อนุ่มฟู หอม อร่อย   ส่วนผสม (ส่วนของไข่แดง) 1.แป้งเค้ก 180 กรัม 2.ผงฟู 1 ช.ช. 3.ไข่แดง เบอร์ 2 4 ฟอง 4.ผงกลิ่นนมข้าวโพด 10 กรัม 5.น้ำตาลทราย 40 กรัม 6.น้ำมันรำข้าว 60 ml 7.กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช. 8.เกลือป่น ¼ ช.ช. 9.สีผสมอาหารสีเหลือง 10.แป้งข้าวโพด 8 กรัม 11.นม 100 ml (ส่วนของไข่ขาว) 1.ไข่ขาวเบอร์ 2 4 ฟอง 2.น้ำตาลทราย 60 กรัม 3. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช.ช. – ข้าวโพด วิธีทำ 1.ไข่แดง น้ำตาลทราย+เกลือป่น ตีจนน้ำตาลทรายละลาย 2.นมข้นจืดน้ำมันรำข้าว กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน 3.ร่อนแป้ง +ผงฟู+แป้งข้าวโพด+ผงกลิ่นข้าวโพดลงไปในชามผสม 4.ตะล่อมให้เข้ากัน ผสมสีเหลืองเล็กน้อย 5.ไข่ขาว ตีจนเป็นฟองหยาบใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปตีพอเข้ากัน จากนั้นทะยอยใส่น้ำตาลลงไป (แบ่งใส่สัก 3 รอบค่ะ)ตีจนตั้งยอด 6.แบ่ง(เมอแรงค์)ไข่ขาวมาบางส่วนตะล่อมจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วใส่ที่เหลือลงไป แล้วตะล่อมจนเข้ากัน 7.หยอดเค้กลงไปในพิมพ์สูงประมาณ 3/4 ถ้วย (ทาเนยลงไปในพิมพ์ด้วยนะคะ) วางข้าวโพดลงด้านบน 8.อบอุณหภูมิ 170 ํ C ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม ประมาณ 20-25 นาที 9.พออบเสร็จแล้วเคาะพิมพ์ เพื่อปรับโครงสร้า

ชวนทำ ” ไอติมกะทิอัญชัน” สีสวยสดใจ ทำง่าย ไม่ใช้เครื่องปั่น

รูปภาพ
  ชวนทำ ” ไอติมกะทิอัญชัน” สีสวยสดใจ ทำง่าย ไม่ใช้เครื่องปั่น   ส่วนผสม 1.หัวและหางกะทิ 2.น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อน 3.น้ำตาลหวานมากน้อยตามชอบ 4.เกลือเล็กน้อย 5.ดอกอัญชัน 6.ขนุน 7. ถั่วลิส่งคั่ว วิธีทำ 1.ต้มดอกอัญชันกับน้ำมะพร้าวจนได้สีที่ต้องการ บีบน้ำมะนาวนิดหน่อยคนให้เข้ากันปล่อยให้เย็น 2.ใส่กะทิลงไปเอาไปต้มให้พอระอุใส่น้ำตาล เกลือเล็กน้อยคนจนน้ำตาลละลาย 3.ใส่เนื้อมะพร้าว ต้มให้เดือดอ่อนๆ พักให้เย็น เอาไปปั่น ใส่กล่องแช่ช่องฟรีซประมาณ3ชม. เมื่อเซ็ทตัวเอามาปั่นอีก ทำซ้ำ2-3 ครั้ง ซอยขนุนใส่คนให้เข้ากันใส่กล่องแช่ช่องฟรีซจนเซ็ทตัวดี ตักเสริฟได้เลย โรยหน้าด้วยถั่วคั่วหอมๆ ขอบคุณข้อมูลจากคุณ  maekwansri สมาชิกเว็บพันทิป 

สูตรวิธีหมัก “ไก่ทอดรสเผ็ด” เป็นกับข้าวก็ดี จะเป็นกับแกล้มก็ อร่อย

รูปภาพ
  สูตรวิธีหมัก “ไก่ทอดรสเผ็ด” เป็นกับข้าวก็ดี จะเป็นกับแกล้มก็ อร่อย   ส่วนผสม ปีกกลางไก่ ๕๐๐ กรัม พริกไทยป่น ๑/๔ ช้อนชา พริกป่นละเอียด ๑/๒ ช้อนชา ผงปรุงรส ๑/๒ ช้อนชา ซีอิ้วขาว ๑ ช้อนชา แป้งสำหรับคลุกประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ (แป้งทอดกรอบหลากยี่ห้อที่มีวางขาย หรือแป้งเอนกประสงค์ก็ได้) วิธีทำ ล้างทำความสะอาดไก่ เสร็จแล้วก็เอามีดผ่ากลาง เม่าสงสัย ไม่ต้องขาดเพื่อเครื่องปรุงจะได้เข้าทั่วถึง ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป (ยกเว้นแป้ง) คลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ท่วมรอน้ำมันร้อน เม่าผิงไฟ นำแป้งที่เตรียมมาโรย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทอดในน้ำมันที่ร้อนกลาง หย่อนลงทีละชิ้น หมั่นกลับไปมาจนเหลืองได้ที่ตักออก พร้อมจัดเสิร์ฟ ขอบคุณข้อมูลจาก isolateboy สมาชิกเว็บพันทิป 

สูตรวิธีทำ “ปูอบวุ้นเส้น” เส้นเหนียวนุ่ม เครื่องแน่น รสกลมกล่อม

รูปภาพ
  สูตรวิธีทำ “ปูอบวุ้นเส้น” เส้นเหนียวนุ่ม เครื่องแน่น รสกลมกล่อม   ส่วนผสม 1 น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ 2 ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ 3 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 4 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ 5 น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 6 น้ำซุป 1 ถ้วย 7 วุ้นเส้น 1 ถ้วย 8 น้ำมันมะกอก ½ ช้อนโต๊ะ 9 พริกไทยดำ ½ ช้อนโต๊ะ 10 กระเทียมหั่นแว่น 10 ชิ้น 11 รากผักชี 2 ราก 12 ขิงหั่นแว่น 5 ชิ้น 13 ปูทะเลไข่ 2 ตัว 14 เห็ดหอมหั่นชิ้น 2 ดอก 15 คื่นช่ายซอยเล็กน้อย ประมาณ 2 ต้น วิธีทำ เตรียมอ่างผสม ใส่ น้ำตาลทราย, ซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันงา, น้ำมันหอย, น้ำซุป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่วุ้นเส้น แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน ตั้งกระทะอบวุ้นเส้น ใส่น้ำมันมะกอก ½ ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่ พริกไทยดำ, กระเทียม, รากผักชี, ขิง ผัดให้หอม ใส่ปูทะเลไข่ ที่แกะแล้ว จากนั้นใส่วุ้นเส้นที่หมักไว้ และใส่น้ำซอสที่หมักวุ้นเส้นไปด้วย ประมาณ 3 ทัพพี และปิดฝา ใส่เห็ดหอม ปิดฝาสักครู่ เมื่อทุกอย่างสุกดีแล้วเปิดฝาใส่เคื่นช่ายและปิดฝายกลงจากเตาได้เลย ยกเสิร์ฟทั้งกระทะได้เลย ขอบคุณข้อมูลจาก kookrua

ชวนทำ “สันคอหมูย่างหมักตะไคร้” หมูเนื้อนุ่ม อร่อย หอม ถึงเครื่อง

รูปภาพ
  ชวนทำ “สันคอหมูย่างหมักตะไคร้” หมูเนื้อนุ่ม อร่อย หอม ถึงเครื่อง   ส่วนผสมและวิธีทำ -เนื้อสันคอหมู ผมเลือกที่มันแทรกเยอะมันจะฉ่ำเวลาย่างและหอมมากๆ -เครื่องเทศก็จะมี ตะไคร้,รากผักชี,พริกไทยเม็ด,กระเทียม -เครื่องปรุง น้ำตาลปี๊บ,ซอสหอยนางรม,ซีอิ๊วขาว วิธีทำ -เริมจากนำ ตะไคร้,รากผักชี,พริกไทยเม็ด,กระเทียม มาโขลกให้แหลก -นำไปหมักกับเนื้อสันคอหมูพร้อมกับ น้ำตาลปี๊บ,ซอสหอยนางรม,ซีอิ๊วขาว -หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที -นำไปย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ ย่างจนสุกหอม เสร็จเรียบร้อย หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดเสริฟ ขอบคุณข้อมูลจาก Tom Joke สมาชิกเว็บพันทิป