บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 6, 2021

ลาบเต้าหู้เจ

รูปภาพ
  ใครว่าอาหารเจเมนูเต้าหู้มีแต่รสจืดชืด นี่ไงมาเจอกับอาหารรสแซ่บกันบ้าง ขอแนะนำเมนูลาบเต้าหู้เจ ใส่ทั้งเต้าหู้และเห็ด ปรุงรสให้เผ็ดถึงใจ พร้อมยังสาว ๆ มาเข้าครัวกัน ส่วนผสม ลาบเต้าหู้เจ      • เต้าหู้ 1 ก้อน      • เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย      • เห็ดหูหนูดำ 1 ถ้วย      • ซีอิ๊วขาวเจ 3 ช้อนโต๊ะ      • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา      • พริกป่น 2 ช้อนชา      • ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วย      • ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย      • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำลาบเต้าหู้เจ       1. นำเต้าหู้ลงไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 5 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วยีให้พอแหลก       2. หั่นเห็ดนางฟ้าและเห็ดหูหนูดำเป็นเส้น ๆ นำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม ตักใส่อ่างผสม       3. ใส่เต้าหู้ที่ยีไว้ลงไปผสมกับเห็ด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเจ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่น เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ       4. ใส่ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่ และข้าวคั่วลงไป เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ แต่งด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

มาม่าผัดขี้เมาเจ

รูปภาพ
  ใครมีเส้นมาม่าจับมาทำมาม่าผัดขี้เมาเจกัน ใส่ผักแน่น ๆ ที่ขาดไม่ได้เลยคือใบกะเพราและพริกไทยอ่อน ปรุงรสให้เผ็ดตามชอบ ส่วนผสม มาม่าผัดขี้เมาเจ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ห่อ เต้าหู้แข็ง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 1/2 ก้อน เห็ดหอม (แช่น้ำสับละเอียด) 3 ดอก พริกขี้หนูสวน (ทุบพอแตก) 1 ช้อนโต๊ะ กะหล่ำปลี (หั่นเป็นชิ้น) 1 ถ้วย ข้าวโพดอ่อน (หั่นเป็นชิ้น) 4 ดอก เห็ดหูหนูดำ (หั่นเป็นเส้น) 3 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้า (หั่นเป็นเส้น) 1 เม็ด พริกไทยอ่อน 5 ช่อ ซอสแม็กกี้ 4 ช้อนโต๊ะ ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา วิธีทำมาม่าผัดขี้เมาเจ      1. ลวกเส้นมาม่าจนสุกพอคลายตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน เตรียมไว้      2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่เต้าหู้ลงทอดและเห็ดหอม ทอดพอเหลือง ตักใส่จาน เตรียมไว้      3. เทน้ำมันจากการทอดเต้าหู้ออกให้เหลือแค่พอขลุกขลิกแล้วลดไฟลง ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน แล้วใส่พริกขี้หนูลงไปผัด จากนั้นใส่กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน และเห็ดหูหนูดำลงไปผัด      4. ปรุงรสด้วยซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่เส้นมาม่าลง

ผัดหมี่ฮ่องกงเจ

รูปภาพ
  มาต่อกันที่เมนูผัดหมี่ฮ่องกงเจ ใส่เส้นหมี่ฮ่องกงลวกสุก กับเห็ดหอมสด เพิ่มโปรตีนจากเต้าหู้ และที่ขาดไม่ได้เลยคือกะหล่ำปลี ส่วนผสม ผัดหมี่ฮ่องกงเจ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ เห็ดหอมสด หั่นเป็นชิ้น 100 กรัม เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นเล็ก 100 กรัม โปรตีนเกษตรแช่น้ำจนนุ่ม 100 กรัม กะหล่ำปลีหั่นเป็นเส้น 100 กรัม แครอตหั่นเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ เส้นหมี่ฮ่องกงลวกสุก 300 กรัม น้ำซุปผัก 1/4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่นเล็กน้อย สำหรับปรุงรส วิธีทำผัดหมี่ฮ่องกงเจ      1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนพอร้อน ใส่เห็ดหอม เต้าหู้เหลือง โปรตีนเกษตร กะหล่ำปลี และแครอตลงผัดจนสุกนิ่ม      2. ใส่เส้นหมี่ฮ่องกง และน้ำซุปลงผัดจนเส้นเริ่มนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสเห็ดหอม ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ  

ผัดโป๊ยเซียนเจ

รูปภาพ
  มาต่อกันที่เมนูผัดโป๊ยเซียนเจ กินเปล่า ๆ ก็อร่อย ใส่วุ้นเส้นและหมี่กึ่ง เติมสารพัดผักลงไป ปรุงรสเค็มนิดหน่อย ส่วนผสม ผัดโป๊ยเซียนเจ หมี่กึง 1/2 ถ้วย เต้าหู้ขาว 1/2 ถ้วย ผักกาดขาว 1/2 ถ้วย ผักบุ้ง 1/2 ถ้วย แครอตหั่นแว่นบาง 1/2 ถ้วย ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย ถั่วลันเตา 100 กรัม วุ้นเส้น 1/2 ถ้วย ซอสเห็ดหอมเจ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ถั่วงอก 1/2 ถ้วย วิธีทำผัดโป๊ยเซียนเจ      1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมี่กึงและเต้าหู้ขาวลงไปผัด ตามด้วยผักกาดขาว ผักบุ้ง แครอต ข้าวโพดอ่อน ถั่วลันเตา วุ้นเส้น และเห็ดฟางลงไปผัดพอสุก      2. ใส่วุ้นเส้นลงไปผัดให้นิ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอมเจ และน้ำตาลทราย จากนั้นนำถั่วงอกลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ผัดหมี่เจ สูตรโบราณ

รูปภาพ
  เชื่อว่าเมนูผัดหมี่เหลืองเจ เป็นเมนูผัดเส้นอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึง สูตรนี้ใส่เห็ดหอม เต้าหู้ และสารพัดผัก ปรุงรสเผ็ดตามชอบ ส่วนผสม ผัดหมี่เหลืองเจ เห็ดหอมแห้ง  (นำไปแช่น้ำให้พอง เก็บน้ำที่แช่ไว้ด้วยนะคะ เอาไว้ใส่ตอนผัดทีหลังค่ะ) เต้าหู้เหลืองแบบแข็ง ซีอิ๊วดำแบบเค็ม (ใส่เพื่อสีสันค่ะ) บะหมี่เหลืองเจ น้ำมันพืช ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกป่น ถั่วลิสงป่น (ต้องมีค่ะ สำหรับสูตรนี้ เอาไว้ตัดเลี่ยนความมันของบะหมี่เหลือง) กะหล่ำปลี ยอดคะน้า ถั่วงอก วิธีทำผัดหมี่เหลืองเจ      1. ตั้งกระทะเติมน้ำมัน ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดหอมและเต้าหู้ลงไปผัด เติมซีอิ๊วดำนิดหน่อย เพื่อสีสันของเต้าหู้ ผัดให้เข้ากัน       2. ใส่บะหมี่เหลือง เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไป น้ำจะทำให้บะหมี่อ่อนตัวลง แถมได้ความหอมจากเห็ดอีก  ปรุงรสตามชอบ       3. ใส่กะหล่ำปลีกับยอดคะน้าลงไป ใส่ถั่วงอกเป็นอย่างสุดท้าย ผัดแค่แป๊บเดียวแล้วปิดไฟ ถั่วงอกจะได้ไม่สูญเสียความกรอบ