บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 11, 2021

ไก่ต้มเค็ม

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 เสิร์ฟ สะโพกไก่  2 ชิ้น กระเทียม  3 กลีบ พริกไทยดำ รากผักชี  1-2 ราก น้ำปลา  6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ  2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน น้ำซุป  3 ถ้วยตวง ขั้นตอน ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย พอหยาบๆ นำส่วนผสมข้อ 1 ผัดกับน้ำมันในกระทะให้กลิ่นหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา แบ่งน้ำซุป 1/4 ส่วนใส่ลงไปแล้วเคี่ยวให้สีเข้มขึ้น นำไก่ลงไปรวนประมาณ 10 นาที ย้ายลงหม้อ เติมน้ำซุปที่เหลือทั้งหมด ต้มให้เดือด และลดเป็นไฟกลางต้มต่ออีก 30 นาที สูตรโดย Tongta

ปลานิลทอดผัดขึ้นฉ่าย

รูปภาพ
  เมนูร้านข้าวต้ม ที่ทำเองได้ง่ายๆ สำคัญอยู่ที่ อย่าวู่วามเวลาใส่เครื่องปรุง เพราะเต้าเจี้ยวเป็นอะไรที่ควบคุมความเค็มยาก แต่ถ้ามันเค็มไปแล้วล่ะ สูตรนี้มีวิธีแก้ ส่วนผสม   2-3 เสิร์ฟ ส่วนที่ 1 ปลาทอด ปลานิลหั่นท่อน เกลือ น้ำมัน ส่วนที่ 2 ผัด ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน  4-5 ต้น ต้นหอมหั่นท่อน  2 ต้น หอมใหญ่ซอย  1/2 ลูก พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย  1 เม็ด พริกเหลืองหันเฉียง  1 เม็ด ขิงหันซอย  30 กรัม กระเทียมสับหยาบ  1 ช้อนโต๊ะ เต้าเจี้ยว  1 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางลม  1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรสฝาเขียว  2 ช้อนชา น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า ขั้นตอน ล้างปลาด้วยเกลือ ล้างน้ำสะอาด 2-3 รอบ เปิดไฟกลาง ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน ใส่ปลาลงไปทอด   เคล็ดลับทอดปลาไม่ให้ติด -รอน้ำมันให้ร้อนจัดถึงใส่ปลา -รอให้ด้านที่ทอดมีสีเหลืองค่อยกลับลงอีกด้าน เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม หลังจากทอดปลาเสร็จ เทน้ำมันออก เหลือไว้นิดหน่อย ใส่กระเทียมลงไปผัด ตามด้วยขิงผัดให้หอม ใส่หอมใหญ่ผัดสุก ใส่น้ำเปล่า ตามด้วยเครื่องปรุง ชิมรสตามชอบ  เคล็บลับ -หากชิมแล้วรู้สึกว่าเค็มไป ให้ใส่น้ำเปล่าลงไปเพิ่มน้ำตาลอีกนิด ไม่ต้องกลัวน้ำจะเยอะไป ตั้งไฟอีกสักพักน้ำก็จ