บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 20, 2023

ชวนทำ หอยลายผัดพริกเผา รสเด็ดที่ได้ทานแล้วต้องติดใจ

รูปภาพ
  ชวนทำ หอ ยลายผั ดพริกเ ผ า รสเด็ดที่ได้ท านแล้วต้องติ ดใจ   วัตถุ ดิ บ 1. หอ ยลาย. 1/2 กก. 2. พริกขี้ห นู 25 เม็ด 3. กระเ ทียมเม็ดใหญ่ 5 เม็ด 4. น้ำมันพืช 4 ชต. 5. น้ำมันหอ ย 3 ชต. 6. พริกเ ผ า 2 ชต. 7. น้ำปลา 1 ชต. 8. น้ำต าลทราย 1 ชต. 9. ใบโหระพา 1 กำ. 10. พริกชี้ฟ้าแด งใหญ่ 1 เม็ด วิธีทำ 1. เตรียมเครื่อง หั่ นพริกและเ ด็ดใบโหระพาเตรียมไว้ 2. นำพริกกับกระเ ทียมปั่ นรวมกันหย าบๆ 3. ผสมน้ำมันหอ ยกับพริกเ ผ าลงไปค นให้เข้ากัน 4. ตั้ งกะทะโดยใช้ไ ฟปานกลาง 5. ใส่น้ำมันพืชลงไป 6. เมื่อน้ำมันร้อ นแล้วใส่พริกกับกระเ ทียมผั ดจ นหอม 7. ใส่หอ ยลายที่ล้ างสะอาดแล้วลงไปผั ดให้สุ กโดยให้เปลือกหอ ยอ้าและเปลี่ยนเป็นสีแด ง 8. ปรุ งรส ด้วยพริกเ ผ าและน้ำมันหอ ยที่เราผสมแล้วลงไป 9. ต ามด้วย น้ำปลา น้ำต าล และค นให้เข้ากัน 10. เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่ใบโหระพากับพริกชี้ฟ้าลงไป และปิ ดไ ฟได้เลย จา กนั้นผั ดให้ใบโหระพาพอสลบ 12. จั ดเสิร์ฟได้เลยค่า     ขอขอบคุณเจ้าของข้อมู ลและรูปภาพ จากคุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทค อ ม

ชวนทำ แกงมัสมั่นไก่ อร่อย เข้มข้น พร้อมแล้วมาดูวิธีการทำกันเลยค่ะ

รูปภาพ
  ชวนทำ แก งมัสมั่นไก่ อร่อย เข้มข้น พร้อมแล้วมาดูวิธีการทำกันเลยค่ะ   วัตถุ ดิ บ 1. ไก่ 2 น่อง 2. พริกแก งมัสมั่น 100 กรัม 3. หั วกะทิ 1 ถ้วย 4. ห างกะทิ 4 ถ้วย 5. น้ำมะขามเปี ยก 3 ชต. 6. น้ำปลา 3 ชต. 7. น้ำต าลปี๊ป 2 ชต. 8. ถั่วลิสงคั่ ว 80 กรัม 9. มันฝรั่ง 1 หั ว 10. หอมหั วใหญ่ 1-2 หั ว 11. อ บเชย 3-4 แท่ง(ไม่มีไม่ต้องใส่ได้) 12. ดอ กโปยกั๊ก 4-5 ดอ ก (ไม่มีไม่ต้องใส่ได้) วิธีทำ 1. ตั้ งกร ะ ทะใช้ไ ฟอ่ อนเพื่อคั่ วถั่วลิสงให้สุ ก 2. นำถั่วที่คั่ วแล้วมียีๆให้เปลือกหลุ ดอ อกให้หมด 3. เตรียมหั่ นมันฝรั่ง หั วหอมใหญ่ และน่องไก่ เป็นชิ้ นไม่ต้องเล็กมาก 4. ตั้ งกะทะใช้ไ ฟปานกลางใส่หั วกะทิและพริกแก งมัสมั่นลงไปผั ดให้กะทิแต กมัน 5. ใส่น่องไก่ลงไป ต ามด้วยมันฝรั่งและหอมหั วใหญ่ 6. ผั ดให้เข้ากันสักคSู่นึงแล้วจึงใส่ห างกะทิ ตั้ งไว้ให้เ ดือ ด 7. หลังเ ดือ ดแล้วให้เบาไ ฟลงใส่โป้ยกั๊กและอ บเชยตุ๋นประมาณ30 นาทีหรือจ นกว่าไก่เปื่อยนุ่ม 8. เมื่อไก่นุ่มแล้วปรุ งรส ด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำต าลปี๊ป ค นให้เข้ากันและชิมรสช าติ 9. ถ้ารสช าติพอใจแล้วให้ปิ ดไ ฟพร้อมเสริฟได้เลยค่า     ขอขอบคุณเจ้าข

แจกสูตร ไข่ลูกเขย ยางมะตูม เปรี้ยว หวาน เค็ม ครบ 3 รส พร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย

รูปภาพ
  แจกสูตร ไข่ลูกเขย ย างมะตู ม เปรี้ ยว หวาน เค็ม ครบ3 รส พร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย   วัตถุ ดิ บ 1. ไข่เป็ด 4 ฟอง 2. น้ำต าลทราย 1 ชต. 3. น้ำต าลปี๊ป 3 ชต. 4. น้ำมะขามเปี ยก 4 ชต. 5. น้ำปลา 3 ชต 6. น้ำเปล่า 1 ชต. 7. หอมแด ง 5 หั ว 8. พริกแด งแห้ ง 6-7 เม็ด 9. ผักชี 2 ต้น 10. น้ำมัน วิธีทำ 1. ตั้ งน้ำให้เ ดือ ด พอน้ำเ ดือ ดแล้วใส่ไข่เป็ดลงไปต ามด้วยเกลือ จั บเวลาต้ ม 5 นาที 2. ครบ5 นาทีแล้วนำขึ้นมาน๊อค น้ำเย็ น 3. ปลอ กเปลือกไข่เตรียมทอ ด จากนั่นซ อยหอมแด ง แล ะหั่ นผักชี เตรียมไว้ จากนั้นตั้ งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อ นทอ ดไข่ให้มีสีเหลืองสวย 4. เจียวหอมแด งให้กรอ บ แล ะต ามด้วยทอ ดพริกให้หอม 5. เ ทน้ำมันอ อกเหลือน้ำมันติ ดก้นกะทะนิดหน่อยแล้วนำมาตั้ งไ ฟอ่ อน ทำซอสไข่ลูกเขยโดยใส่ น้ำมะขามเปี ยก น้ำต าลปี๊ป น้ำต าลทราย น้ำปลา แล ะน้ำเปล่า 6. จากนั้นนำไปเคี่ ยวให้เห นียวต ามความชอ บข องเรา 7. นำมาจัดเสริฟ พร้อมรับประทานได้เลยค่า     ขอขอบคุณเจ้าของข้อมู ลและรูปภาพ จากคุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทค อ ม

ชวนทำ หมูกรอบ บอกเลย สูตรนี้ กรอบนอกนุ่มใน ได้ใจสุดๆ

รูปภาพ
  ชวนทำ หมูกรอ บ บอกเลย สูตรนี้ กรอ บนอกนุ่มใน ได้ใจสุดๆ   วัตถุ ดิ บ 1.หมูสามชั้น 500 กรัม 2.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 3.น้ำส้มสา ยชู 2 ช้อนโต๊ะ 4.น้ำเปล่าสำหรับต้ มหมู 1 ลิตร 5.น้ำมันสำหรับทอ ด 1/2 ขวดใหญ่ วิธีทำ 1.ต้ มน้ำให้เ ดือ ดพร้อมใส่เกลือลงไปในหม้อ นำหมูสามชั้นลงไปต้ ม ใช้เวลาต้ มประมาณ 20 นาที 2.เมื่อต้ มหมูสามชั้นได้เวลาแล้ว นำขึ้นแล้วใช้ส้อมจิ้ มลงไปให้ทั่วหนั งหมู แล้วเอาหนั งหมูแ ช่ด้วยน้ำส้มสา ยชูประมาณ 3-5นาที 3.ใช้มี ดผ่ าหนั งหมูเป็นแนวย าว ลึกประมาณ 1-2 ซ.ม. แล้วนำหมูสามชั้นไปต ากแดด ต ากให้หนั งหมูแห้ ง แล้วค่อยนำมาทอ ด (ต ากแดดเดียว) 4. ทอ ดหมูทั้งหมด 2 รอ บ รอ บแรก เ ทน้ำมันใส่หม้อทอ ดตั้ งไ ฟ 5. ให้นำหมูสามชั้นลงไปทอ ดโดยหันด้านหนั งหมู ลงไปทอ ดก่อน 6. ใช้ไ ฟอ่ อนๆทอ ดไปเรื่อ ยๆ 7. ทอ ดไปจ นหนั งหมูเริ่มเหลือง 8. นำหมูขึ้นมา พักไว้ให้เย็ น 9. ทอ ดรอ บ 2 ตั้ งหม้อหรือกะทะให้น้ำมันร้อ นจั ด แล้วนำหมูมาทอ ดต่ อ 10. ทอ ดจ นหนั งหมูพอ งเหลืองกรอ บ 11. เสร็จแล้วนำขึ้นมา พักให้สะเ ด็ดน้ำมัน 12. รอให้อุ่ นแล้วนำมาหั่ น 13.จั ดใส่จานกินคู่กับน้ำจิ้ มซีฟู๊ดหรือซีอิ้วดำหวานต ามชอ บ

ชวนทำ เต้าหู้ทอด พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรนี้อร่อยเว่อร์

รูปภาพ
  ชวนทำ เต้าหู้ทอ ด พร้อมน้ำจิ้ มรสเ ด็ด สูต รนี้อร่อยเ วอร์   วัตถุ ดิ บ (น้ำจิ้ ม) 1. น้ำต าลทราย 65 กรัม 2. น้ำต าลปี๊ป 65 กรัม 3. เกลือ 1 ชช. 4. น้ำส้มสา ยชู 5 ชต. 5. น้ำเปล่า 3 ชต. 6. พริกแด ง 1 เม็ด 7. ถั่วลิสงคั่ ว 2 ชต. วัตถุ ดิ บ (เต้าหู้ทอ ด) 1. เต้ าหู้ 2 แ ผ่น 2. น้ำมัน วิธีทำ 1. เริ่มทำน้ำจิ้ มก่อนเลยค่า ใส่ส่วนผสมทุกอย่ างก่อนตั้ งไ ฟยกเว้นถั่วลิสงกับพริกแด ง ใส่ทีหลัง 2. เปิ ดไ ฟอ่ อนเคี่ ยวให้ข้นมากขึ้นแล้วพักให้เย็ น 3. นำถั่วลิสงที่คั่ วแล้วมา ๓ำให้ละเอี ยดแบบไม่มาก 4. สั บพริกแด งให้ละเอี ยด 5. หั่ นเต้ าหู้เป็นสามเหลี่ยม 6. ตั้ งกร ะ ทะใช้ไ ฟปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อ นแล้วใส่เต้าหู้ลงไปทอ ดให้เหลืองสวย 7. เมื่อเต้าหู้เหลืองดีแล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเ ด็ดน้ำมัน 8. มาเตรียมในส่วนน้ำจิ้ ม ใส่น้ำที่เราเคี่ ยวไว้ลงไป ใส่ถั่ว และพริกแด งที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปค นให้เข้ากัน 9. จั ดเสริฟได้เลยค่ะ     ขอขอบคุณเจ้าของข้อมู ลและรูปภาพ จากคุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทค อ ม

แจกสูตร ข้าวหมูแดง พร้อมน้ำจิ้ม รสเด็ด

รูปภาพ
  แจกสูตร ข้าวหมูแด ง พร้อมน้ำจิ้ ม รสเด็ ด   วัตถุ ดิ บ หมูแด ง 1. สันค อหมู 1 กก. 2. รา กผักชี 4 ต้น 3. กระเ ทียม 4-5 กลีบ 4. พริกไทย 2 ชต. 5. ขิง 15 กรัม 6. ผ งพะโล้ 1 ชต. 7. น้ำต าลทราย 3 ชต. 8. น้ำผึ้ ง 3 ชต. 9. ซีอิ๋วขาว 3 ชต. 10. น้ำมันหอ ย 3 ชต. 11. เต้ าหู้ยี้ 1 ก้อ น 12. สีผสมอาห าร 1/4 ชช. 13. น้ำมันง า 2 ชต. 14. ไข่ไก่ 1 ฟอง วัตถุ ดิ บ น้ำรา ด หมูแด ง  1. น้ำซอสจา กการหมั กหมู 2. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย 3. น้ำต าลทราย 1 ชต. 4. ซีอิ๊วขาว 1 ชต. 5. แป้งมัน 1-2 ชต. (แล้วแต่ความข้นที่ชอ บ) 6. ง าขาวคั่ ว 2 ชต. น้ำจิ้ ม 1. ซีอิ๊วขาว 1 ชต. 2. น้ำส้มสา ยชู 3 ชต. 3. ซีอิ๊วดำ 2 ชต. 4. เกลือ 1/4 ชช. 5. พริก 1/2 เม็ด (หรือแล้วแต่ชอ บ) 6. น้ำต าลทราย 1 ชต. วิธีทำ (หมูแด ง) 1. ๓ำ รา กผักชี กระเ ทียม พริกไทย ให้ละเอี ยด ต ามด้วย ๓ำขิงให้ละเอี ยด 2. นำเครื่องปรุ งในส่วนข องหมูแด งผสมเข้าด้วยกันจา กนั้นหมูเข้าไปหมั กไว้ในตู้เย็ นอย่ างน้อย1 วัน 3. เมื่อหมั กครบผ่ านไป1 วันแล้วให้นำหมูไปอ บที่ไ ฟ 200 องศา นาน30 นาที หรือจ นกว่าหมูจะสุ กและพลิ กกลั บ ด้านทุก10นาที 4. พร้อมจั ดเสริฟ วิธีทำ ( น้ำรา ด