บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 2, 2021

ผัดสะตอกะปิสามชั้น+หมูสับ

รูปภาพ
  ด้วยความช่วงนี้น้ำหนักลดลงค่ะ เลยต้องจัดสามชั้นเน้นๆ เพิ่มน้ำหนักกันหน่อย ละก็ได้กะปิมาใหม่เลยอยากทดลองดูว่า จะอร่อยมั้ย5555   1 ชม. ส่วนผสม   2 ที่ หมูสามชั้น หมูสับ สะตอ  2-3 ขีด พริกแดง กระเทียม หอมแดง2หัว ใบมะกรูด กะปิ  2 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ผงชูรส น้ำตาล ขั้นตอน ตำกระเทียม 5-6 หัว พริกสด จินดา แล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบค่ะ เราแอบใส่หอมแดงไป2 หัว เพิ่มความหอม และหวาน 😊 พอละเอียดท้ายสุดก็ใส่กะปิ ลงไป ชิมความเค็มด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาด ตำให้เข้ากัน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อนเราตักเครื่องแกง ที่ตำเมื่อกี้ลงไปผัดค่ะ ให้หอม เราก็ใส่สามชั้นลงไปผัด พอเริ่มจะสุกเราใส่หมูสับลงไป ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง พอทุกอย่างเริ่มสุก เราก็ใส่สะตอแกะ ลงไปค่ะ เติมน้ำเปล่านิดนึง ให้มีน้ำงวด พอสุกเราก็แอบใส่ใบมะกรูดฉีกสักนิด ชิมรส โอเค ตักข้าวได้เลย 😊 ง่ายๆแบบเด็กหอค่ะ555 สูตรโดย Siriganda J Poon

ไก่ย่างเกลือ

รูปภาพ
  ไก่ย่างเกลือ เนื้อไก่กรอบนอกนุ่มใน หนังกรอบๆ กินกับ น้ำจิ้มไก่ ส่วนผสม สะโพกไก่  5 น่อง เกลือ  1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส  1 ช้อนชา ขั้นตอน วิธีเตรียมเครื่องปรุง!..นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกพอหยาบๆ เตรียมไว้ วิธีเตรียมไก่!..นำตะโพกไก่ล้างให้สะอาดใส่ตะกร้าพักให้สะเด็ดน้ำ นำมากรีดข้างกระดูก นำตะโพกไก่ นำไปแช่น้ำเกลือ ประมาณ 30 นาที นำมาหมัก กระเทียมพริกไทยรากผักชี ที่เราโขลกเตรียมไว้ ใส่น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ 20 นาที นำมานึ่ง เกือบสุก นำขึ้น ตั้งให้สะเด็ดน้ำ นำไปย่าง ไฟอ่อนๆ จนสุก กินคู่ น้ำจิ้มไก่ สูตรโดย สุประวีณ์ รัตนะ