บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 5, 2022

สูตรแกงเลียง อาหารพื้นบ้านแต่ประโยชน์มหาศาล ช่วยต้านโรคมะเร็งได้ด้วย

รูปภาพ
  แกงเลียง อาหารพื้นบ้านแต่ประโยชน์มหาศาล กินบ่อยๆ จะดีมาก "แกงเลียง"อาหารพื้นบ้านที่มีมาแต่โบราณ เป็นแหล่งรวมสารพัดผัก เครื่องเทศที่มีคุณค่าทางโภชนาการในถ้วยเดียว เป็นอาหารที่มีความเผ็ดร้อน ให้ใยอาหารสูง ได้วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ ที่สำคัญช่วยต้านโรคมะเร็งได้ด้วย สารพัดผักที่มีคุณค่าในแกงเลียงไม่ว่าจะเป็นพริกไทย หอมแดง พริกขี้หนู ใบแมงลัก ตำลึง บวบ ฟักทอง กะปิ ฯลฯ เรียกได้ว่ากินแกงเลียงถ้วยนึง ได้กินสารพัดผักเลยทีเดียว จากการวิจัย สารกลุ่มแคโรทีนอยด์ และกลุ่มลาวานอยด์ในแกงเลียง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในเซลต่างๆ ได้ มีศักยภาพให้เซลล์มะเร็งตายแบบธรรมชาติที่ไม่ส่งผลกระทบต่อเซลล์อื่นๆในร่างกายได้มากถึง 45 เปอร์เซ็นต์ และแกงเหลืองทำให้เซลล์มะเร็งตายแบบธรรมชาติเพิ่มขึ้นอีก 15 เท่า สิ่งที่ต้องเตรียม (ไม่ต้องครบตามสูตรหรือใส่มากกว่าก็ได้ เลือกผักที่เราชอบหรือเท่าที่หาได้ ก็ทำแกงเลียงอร่อยทั้งนั้น) - ฟักทอง (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย - บวบหอมอ่อน หรือบวบเหลี่ยมอ่อน (บวบปอกเหลี่ยมออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย - ข้าวโพด

ชวนทำทองม้วนสดใส่มะพร้าวอ่อน ทำง่ายสูตรนี้ขายดิบขายดี

รูปภาพ
  ชวนทำทองม้วนสด’ ใส่ ‘มะพร้าวอ่อน’ ทำง่ายสูตรนี้ขายดิบขายดี ทองม้วนสด’ ใส่ ‘มะพร้าวอ่อน’ สูตรขายดีขายดีมีความเหนียวนุ่มและหอมหวาน อร่อยเป็นช่องทางอาชีพ สร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี... อุปกรณ์ในการทำทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน หลัก ๆ มีดังนี้คือ... เตาปิ้งทองม้วนแบบใช้ไฟฟ้า เตาปิ้งไฟฟ้าแบบ 4 หัว ราคาประมาณ 8,500 บาท, กะละมังนวดแป้ง, กระบวยใส่แป้งทองม้วน, ทัพพี, เกรียงสำหรับแคะ, ตัวขูดมะพร้าว หมายเหตุ ปริมาณส่วนผสม ไม่ตายตัว รองกะวัดกันดูค่ะหากใครทำครั้งแรก วัตถุดิบที่ใช้ทำตามสูตรมี... แป้งมัน 10 ถ้วยตวง, แป้งข้าวเจ้า ถ้วยตวง, แป้งท้าวยายม่อม 1 ถ้วยตวง, น้ำตาลมะพร้าว 1.5 กิโลกรัม, กะทิ 2 กิโลกรัม, ไข่เป็ด 10 ฟอง, เกลือ 1 ช้อนชา, งาดำคั่ว กิโลกรัม และมะพร้าวอ่อน มะพร้าวที่ใช้นั้นจะต้องใช้ลูกที่ไม่อ่อนและไม่แก่เกินไป เพราะถ้าอ่อนเกินไปเนื้อมะพร้าวจะนิ่มมากไป ถ้ามะพร้าวแก่เกินไปเนื้อก็จะแข็ง ต้องใช้มะพร้าวที่กำลังดี จึงจะได้เนื้อมะพร้าวที่นุ่มกำลังดี วิธีการทำแป้งทองม้วนสด... เริ่มจากการนำแป้งทั้ง 3 ชนิดเทผสมรวมกันลงในกะละมัง จากนั้นก็ตอกไข่เป็ดผสมลงไปในแป้ง แล้วทำการนวดไปเรื่อย ๆ ให้แป้งกับไข่เข้าก

สูตรทำขนมปังลาวา อร่อยเต็มปากเต็มคำ ทำไม่ยาก รายได้ดีมาก

รูปภาพ
  เชื่อว่า หลายคนต้องเคยกินขนมปังไส้สังขยาผ่านปากกันมาแล้วทั้งนั้น แต่ว่าจะอร่อยมากน้อยแค่ไหนนั่นก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่รับรองได้เลยว่า ถ้าได้ลองกิน ขนมปังไส้สังขยาลาวา ลูกกลม ๆ ลูกนี้แล้วจะติดใจ แค่ฉีกแป้งออก ไส้สังขยาก็ไหลทะลักออกมาเป็นลาวาเยิ้ม ๆ อร่อยเต็มปากเต็มคำ เอื๊อก ! ขอกลืนน้ำลายแป๊บ ! สิ่งที่ต้องเตรียม ในส่วนของการทำขนมปัง (การทำแป้งหมั ก) แป้งขนมปัง 50 กรัม น้ำเปล่า 50 กรัม ยีสต์แห้ง 4 กรัม หรือ 1/2+1/4 ช้อนชา ( ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันทิ้งไว้จนพองเต็มที่คนให้ยุบตัว เวลาอยู่ระหว่าง 30- 60 นาที แล้วแต่สภาวะอุณภูมิรอบข้าง ) แป้งขนมปัง 200 กรัม น้ำตาลทราย 50 กรัม เกลือ 2 กรัม หรือ(หยิบมือ) ไข่เบอร์ 2 3 ฟอง นมสดอุณภูมิห้อง 100 กรัม เนยละลาย 25 กรัม ขั้นตอนในการทำ 1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มด้วยการผสมแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ คนส่วนผสมให้เข้ากัน วางพักเอาไว้ 2 จากนั้นให้เราผสมไข่และนม คนส่วนผสมให้เข้ากันดีอย่างเบามือ และนำไปราด บนตัวแป้งที่เราผสมเอาไว้ในขั้นตอนที่ 1 ให้เราทำการคนส่งผสมให้เข้ากันดี จากนั้นตามด้วยแป้งหมั กที่เราได้ทำเอาไว้ในตอนแรกใส่ลงไป 3 ทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดีจนได้เนื้

สูตรลับขนมไข่นกกระทา พองกรอบ ไม่เหี่ยว ไม่แฟบ อร่อยเคี้ยวเพลิน

รูปภาพ
  กรอบ ๆ นุ่ม ๆ กับขนมไข่นกกระทา สูตรขนมไทยทอดจนสีเหลืองพองกลวง พอสะเด็ดน้ำมันแล้วก็เป่าฟู่ ๆ พร้อมหม่ำเข้าปากทันที นานมาแล้วที่ไม่ได้กินขนมไข่นกกระทา  หรือขนมไข่เต่า ถ้ากลัวซื้อกินจะไม่อร่อยถูกปากก็มาทำเองเลยค่ะ เราขอนำเสนอวิธีทำขนมไข่นกกระทา สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ จับมันเทศนึ่งบดผสมกับแป้งและผงฟู ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย ทอดจนกรอบพองและเซตตัวดีค่อยตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน วันนี้ป้าทำขนมไข่นกกระทา รสชาติอร่อยกรอบนอกนุ่มใน กลวงได้ใจจริง ๆ ค่ะ มีสูตรและวิธีทำค่ะ โดย ครัวป้ามารายห์ ส่วนผสม ขนมไข่นกกระทา - แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม - แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม (ถ้าชอบแบบเหนียวนุ่ม ก็สามารถใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ค่ะ) - ผงฟู 1 ช้อนชา - น้ำตาลทราย 100 กรัม - เกลือ 1/2+1/4 ช้อนชา - มันเทศนึ่งบดละเอียด 350 กรัม - น้ำปูนใสประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ (ค่อย ๆ ใส่แล้วนวดจนแป้งไม่ร่วนและปั้นเป็นลูกได้ จะน้อยหรือมาก บวก-ลบน้ำเอาได้เลยค่ะ) วิธีทำขนมไข่นกกระทา - ร่อนแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู หลังจากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน - นำแป้งที่ผสมแล้วใส่ลงไปในมันเทศที่นึ่งบดแล้

ชวนทำฮ่อยจ๊อปู เครื่องแน่นๆ กรอบอร่อยเต็มคำ ทำขายรายได้งาม

รูปภาพ
  กรอบอร่อยเคี้ยวดังกร๊วบ ! เสิร์ฟฮ่อยจ๊อหอมอร่อย จับฟองเต้าหู้ไปห่อไส้แน่น ๆ ทอดให้กรอบ ทำไม่ยากกินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย ใครเห็นก็ท้องร้องโครกครากแล้ว ฮ่อยจ๊อ เมนูของทอดเอาไว้กินยามว่างคงถูกใจหลายคน บางคนอาจสงสัยว่าเขียนอย่างไรกันแน่ คำว่า หอยจ๊อ, หอยจ้อ ที่เราคุ้นตากันมาแท้จริงแล้วที่ถูกต้องเขียนว่า "ฮ่อยจ๊อ" เป็นอาหารว่างแบบจีนชนิดหนึ่งที่ใช้เนื้อปูเป็นส่วนผสมหลัก ผสมกับแป้งและเครื่องปรุงรส บดหรือโขลกจนเหนียวแล้วห่อด้วย ฟองเต้าหู้เป็นท่อนกลม ๆ ยาว ๆ มัดเป็นเปลาะ ๆ นำไปนึ่งให้สุกก่อนแล้วค่อยนำมาทอดให้กรอบ กินกับน้ำจิ้มบ๊วยก็ได้ นำจิ้มไก่ก็ลงตัว วันนี้เราก็ขอนำเสนอวิธีทำฮ่อยจ๊อสูตรจากคุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) แม้จะมีส่วนผสมเยอะ ขั้นตอนแยะ แต่ถ้าทำไปเรื่อย ๆ แป๊บเดียวก็เสร็จ ตอนนี้ท้องเริ่มร้องแล้วเข้าครัวกันเลยดีกว่า ส่วนผสม ฮ่อยจ๊อ - พริกไทยขาวเม็ด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียมสด 5 ช้อนโต๊ะ - ก้านผักชี หรือรากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ - เนื้อไก่บดติดมัน (เนื้อไก่บด 250 กรัม ผสมมันไก่บด 250 กรัม) - น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ - เกลือป่น 1+1/2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ - แป

สูตรน้ำพริกอ่อง กินคู่กับแคบหมูเข้ากันมากๆ พร้อมสอนเป็นขั้นตอน ทำง่ายมาก

รูปภาพ
  สูตรน้ำพริกอ่อง กินคู่กับแคบหมูเข้ากันมากๆ พร้อมสอนเป็นขั้นตอน ทำง่ายมาก น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย พอๆกับน้ำพริกหนุ่มที่นิยมรับประทานคู่กับแคบหมูของชาวเหนือ โดยที่สูตรน้ำพริกอ่องนั้นได้มีการดัดแปลงไปแล้วจำนวนหลายสูตร ตามแต่รสชาติความชอบของคนรับประทาน วันนี้เราจึงนำวิธีทำน้ำพริกอ่องอีกหนึ่งสูตรมาฝากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในรสชาติความเปรี้ยวอมหวานของมะเขือเทศในน้ำพริกอ่อง ขั้นตอนแรกเริ่มจากการเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงก่อน โดยวัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกอ่องนั้นมีดังนี้ ส่วนผสม + เครื่องปรุง – หมูสับ 250 กรัม – มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก – พริกแห้งบางช้างหั่นเป็นท่อน (เอาเมล็ดออก แล้วแช่น้ำ 3 เม็ด) – ข่า 2 แว่น – กะปิปิ้งไฟ หรือถั่วเน่า 1 ช้อนชา – หอมแดง 2 หัว – กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ – รากผักชี 2 ราก – กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ – น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ – น้ำปลา พอประมาณ – น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง – รสดีรสหมู 1 ช้อนชา – ต้นหอมซอย พอประมาณ – ผักชีซอย พอประมาณ วิธีทำ 1. นำมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เท่าที่จะเล็กได้ แต่ไม่ต้องเล็กถึงขนาดซอย พร้อมกับซอยต้นหอมผักช