บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 17, 2022

น้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย รสชาติ..อร่อย ไม่เป็นสองรองใคร

รูปภาพ
  “น้ำพริกกะปิ” อร่อยสมคำร่ำลือ สูตรนี้ยายบอกมา การทำกับข้าวแม้จะดูเหมือนง่ายแต่ก็ไม่ง่ายสำหรับบางคนเลย โดยเฉพาะ น้ำพริกกะปิ การจะทำน้ำพริกกะปิให้อร่อยแบบไม่ยากลองมาทำตามสูตรนี้ได้เลย สำหรับการฝึกทำครั้งแรกอาจจะไม่คล่องสักเท่าไหร่แต่ถ้าหากได้ลองทำบ่อย ๆ ให้คนที่บ้านทานรับรองว่าได้กลายเป็นสูตรอาหารที่หลายคนต้องถามหาอย่างแน่นอน และยิ่งทานคู่กันกับผัดสดหรือผักลวกจะยิ่งเข้ากันได้ดีมาก ถ้าหากฝีมือพัฒนาไปแล้วจะทำขายยังได้เลย วัตถุดิบในการทำน้ำพริกกะปิ – น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อน – น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ – กะปิ 1 ช้อน ต้องเป็นกะปิที่ใช้สำหรับตำน้ำพริกนะ – กระเทียม 1 หัวใหญ่ – หอมแดงหัวใหญ่ 2 หัว – มะเขือพวงใส่ตามชอบเลย – พริกขี้หนูสวน 30 เม็ดโดยประมาณ – มะนาว 4 ลูก – น้ำปลา 3 – 4 เหยาะ – น้ำอุ่น 200 ซีซี ขั้นตอนในการทำน้ำพริกกะปิ - ใส่น้ำตาลปิ๊ปกับกะปิตามสะดวกได้เลย - ใส่กระเทียมกับหอมแดงตามลงไป - แล้วก็ให้ใส่พริก มะเขือ ในปริมาณที่ชอบ - แล้วก็จัดการตำพริก กับ มะเขือพวง ให้บุบ แบบไม่ต้องละเอียดมากนะ เพราะหากละเอียดไปจะทำให้น้ำพริกออกมาขมเกินมะเขือเองก็จะเสียรสชาติ - เสร็จแล้วก็บีบมะนาวใส่ลงไปด้วย - ตา

เผยเคล็ดลับ สูตรลับหมูแดงแสนอร่อย ที่ไม่ค่อยมีใครยอมบอกสูตร ทำกินทำขายได้เลย

รูปภาพ
  สูตรลับที่ถูกเปิดโปง!! วิธีทำหมูแดงแสนอร่อย ทำขายยังได้เลย สิ่งที่ต้องเตรียม 1. หมูสามชั้นหั่นหนา 2 ซ.ม. 1 กิโลกรัม 2. ถาดอบพร้อมตะแกรง 3. เครื่องสำหรับหมูแดง 4. น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย 5. ผงพะโล้ 1 ช้อนชา 6. สีแดงอมส้ม 1/2 ช้อนชา 7. เกลือ 1/2 ช้อนชา 8. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำหมูแดง 1. นำเครื่องหมักหมูแดงที่เตรียมไว้ลงในถ้วยทำการผสมให้เข้ากัน 2. นำเนื้อหมูสามชั้นที่หันไว้ ลงไปหมักประมาณ 1 ชั่วโมง 3. เปิดเตาอบ ตั้งอุณหภูมิไว้ 170 C 4. จากนั้นนำเนื้อหมูที่หมักไว้ มาวางไว้บนตะแกรงในถาดอบ เอาถาดอบใส่ไว้ในช่องชั้นกลางของเตาอบ แล้วทำการอบให้เนื้อหมูแดงสุกนิ่มก่อนประมาณ 45 นาที 5. ทำการเปลี่ยนไฟเตาอบเป็นหมวด Grill ( หมวดย่าง ) เลื่อนถาดอบไปอยู่ด้านบน และทำการย่างเป็นเวลา 3 นาที เนื้อหมูจะเริ่มเกรียมนิดหน่อย จัดการกลับเนื้อหมู แล้วนำไปอบต่อ 6. จากนั้นเราก็จะได้เนื้อหมูแดงสามชั้นที่มีเนื้อติดมันและกลิ่นหอมๆ ที่พร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนได้ลิ้มลอง หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ท้องร้องกันเลยทีเดียว หมูแดงเยิ้มๆสุดอร่อยที่แสนจะทำง่าย แล้วจะรออะไรอยู่ จัดเตรียมวัตถุดิบและทำตาทวิธีการด้านบนได้เลย จะทำไว้ทานเอ

สูตรน้ำเต้าหู้เจ้าเก่า ขายดีมากๆ บอกสูตรหมดทุกขั้นตอนไม่มีกั๊ก ขายดีไม่ต่ำกว่า 20 โลต่อวัน

รูปภาพ
  แจกสูตร “น้ำเต้าหู้” เอาให้เข้มข้นสุดๆไปเลย ขายดีไม่ต่ำกว่า 20 โลต่อวัน สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน เคยกิน “น้ำเต้าหู้” กันใช่ไหม บางเจ้าก็อร่อยบางเจ้าก็จืดเหลือเกิน เห็นอย่างนี้แล้วทำกินเองดีกว่าไหม วิธีการไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากเลย หากทำจนชินแล้วก็จะรู้สึกว่ามันง่ายมาก ทำขายก็ดีกำไรก็ยอดเยี่ยม เอาไปเป็นอาชีพของตัวเองได้เลยครับ ส่วนประกอบมีอะไรบ้าง.. 1. น้ำตาลทรายขาวละเอียด 350 กรัม 2. เกลือเสริมไอโอดีน ป่น 1 ช้อนชา 3. น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร ) อุปกรณ์ประกอบด้วย – เครื่องปั่น(เอาไว้ปั่นถั่วเหลืองที่แช่น้ำแล้ว) – หม้อ หรือกะละมัง 2 ใบ ขั้นตอนในการทำ … ไม่ยากครับ 1. เริ่มจากแช่ถั่งเหลืองไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำถั่วเหลืองกรองด้วยตะกร้าพลาสติกขนาดเล็กเพื่อให้สะเด็ดน้ำ 2. ขั้นตอนต่อไปก็นำถั่วเหลืองเข้าเครื่องปั่น เวลาปั่นให้ใส่ถั่วเหลืองประมาณครึ่งโถก็พอ แล้วใส่น้ำสะอาดที่เตรียมไว้โดยใส่พอท่วมเม็ดถั่ว ใช้เวลาปั่นครั้งละประมาณ 2-3 นาทีถั่วก็จะละเอียด 3. แล้วก็นำไปใส่ในหม้อ หรือกะละมังที่เตรียมไว้โดยใช้ผ้าขาวบางกรองกากถั่วเหลือง พอรเราปั่นถั่วเหลืองเหลืองจนหมด นำน้ำเต้าหู้ที

แจกฟรี! สูตรการทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน ขั้นตอนง่ายๆ ทำกินอร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้อ

รูปภาพ
  วิธีทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน เก็บไว้ทานเอง ทำง่าย อร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้อ จะทำ “น้ำพริกแกงเขียวหวาน” ให้ออกมาดีๆ มันต้องได้สูตรดีๆ เครื่องปรุง เครื่องเทศ ส่วนผสมถึงๆ และที่สำคัญมันต้องตำด้วยครกหินหนักๆ มันถึงจะละเอียดสุดๆ ว่าไหม? วันนี้เราขอแนะนำวิธีทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน โดยสมาชิกเว็บไซต์ Youtube ชื่อ Tukata Hemphill ซึ่งได้สอนทำน้ำพริกแกงเขียวหวานเก็บไว้ทานเองแบบง่ายๆ แถมยังอร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้ออีกด้วย ส่วนผสมเครื่องแกง น้ำพริกแกงเขียวหวาน พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย พริกขี้หนูเขียว 1 ถ้วย ข่า 2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ หอม 6 หัว กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ราก หรือ ก้านผักชี 1 ถ้วย พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ เม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ ลูกผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำดูตามคลิปด้านล่างเลยค่ะ วิธีทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน โดย Tukata Hemphill ทิป: สำหรับการเลือกพริกสดสีเขียวมาใช้ทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน นั้น หากไม่ชอบเผ็ดมากนัก ก็สามารถเลือกใช้พริกที่ไม่เผ็ดมากมาใช้ได้เช่นเดียวกัน เช่นเปลี่ยนไปใช้พริกชี้ฟ้าสีเขียว ซัก 5-6 เม็ด แกะเอาเม็ดออกก็สามารถใช้ได้ดีทีเ

วิธีปรุงน้ำปลาร้า สูตรปลาร้าหอม ทั้งแซ่บทั้งนัว แถมไม่มีกลิ่นคาว

รูปภาพ
  llจกฟรี สูตรน้ำปลาร้านัวๆ อร่อยมาก ทำขายรับรองว่ารวย เรียกได้ว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน และเป็นเมนูยอดนิยมกันเลยทีเดียว กับปลาร้าแซ่บนัวถึงเครื่องถึงรส นำมาประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ ต้ม แกง แค่พูดก็อยากกินแล้วล่ะค่ะ และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำปลาร้าแซ่บนัวรสเด็ดมาฝากเพื่อนๆกัน รับรองว่าถ้าทำตามสูตรนี้ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน อย่ารอช้า มาดูกันเลยจ้า ส่วนผสมสูตรน้ำปลาร้า 1. ปลาร้าใช้ทั้งเนื้อและน้ำ 1 ก.ก. (ปลาร้าปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อยค่ะ ไม่ค่อยนัวกลมกล่อม เด็ดสุดจะเป็นปลาร้าตัวเล็กจากอิสานและทางเหนือค่ะ) 2. น้ำสะอาด 1 ก.ก. (ปริมาณของน้ำที่เติมขึ้นอยู่กับคุณภาพและความเค็มของปลาร้าที่ใช้ ลองชิมดูถ้าเค็มมากไปก็เติมน้ำอีกตามชอบ) 3. กะปิ 150 กรัม 4. น้ำกระเทียมดอง 100 กรัม + เนื้อกระเทียมดอง 3 หัว 5. กระเทียมไท ยบุบให้แตก 3 หัว (ล้างให้สะอาดใส่ทั้งหัวไม่ต้องแกะเปลือก) 6. น้ำตาลปี๊ป ½ ก.ก. 7. สับปะรด 50 กรัม 8. ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะและผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะเพื่อให้สีเข้มสวยและกลิ่นหอม (สูตรดั้งเดิมใส่เม็ดกระถิ่นแก่คั่วแต่คงอาจจะหายากไปเค้าเลยมาปรับเปลี่ยน..ยังไม่เคยลองแบบ