บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก เมษายน 1, 2023

พิธีกรช็อตฟิลเชฟเขมร ลั่นอาหารคุณดูเหมือนไทยเลย

รูปภาพ
  เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ติ๊กต็อกชื่อ back.rose1975 บันทึกภาพรายการ Morning News รายการดังของอเมริกาช่วงหนึ่ง ซึ่งได้เชิญเจ้าของร้านอาหารต่างๆ มาร่วมรายการเพื่อโปรโมทร้านอาหารของตัวเอง ปรากฎว่าถึงคิวมีเจ้าของร้านอาหารกัมพูชารายหนึ่ง ชื่อ Phnom Penh Noodle Shack ได้นำจานเด็ดของที่ร้านมาโปรโมท พร้อมอธิบายชื่อเมนูต่างๆ เช่น บาบา (ข้าวต้มไก่) และ จาโก้ย ทว่าพิธีกรชายกลับถามเขาว่า   "อะไรคือความพิเศษที่คุณมี นี่มันเหมือนกับอาหารไทยเกือบทั้งหมดเลยนะ" เมื่อเจ้าของร้านอาหารกัมพูชาได้ยิน จึงตอบกลับไปว่า  "มันก็คล้ายๆ กัน" งานนี้ทำเอาทั้งชาวเน็ตไทยและกัมพูชาเข้าไปแสดงความคิดเห็นให้พรึบ เช่นว่า "ขอบคุณที่โปรโมทอาหารไทย" "หน้าตาเหมือนกัน" "ผัดแขมร์" "ดีนะไม่มีส้มตำ" "กุมขมับเลย" "ลุงโรเจอร์ ไฮหย่า" https://tnews.teenee.com/world/171857.html

หมอช้าง เผยดวง 12 ราศี ประจำเดือน เม.ย. ราศีไหนเตรียมมีข่าวดี การเงินคึกคัก

รูปภาพ
    เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล และเชื่อว่าหลายคนก็คอยเช็กดวงชะตาราศีอยู่เรื่อยๆ เรื่องความเชื่อเกี่ยวกับดวงชะตาราศี ถือว่าเป็นความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแสนนาน ไม่ว่าจะทำอะไร เริ่มทำอะไร ก็มักจะเช็กดวงชะตาราศีก่อนเสมอ เพราะเชื่อว่าดวงชะตาของแต่ละราศีมีการเปลี่ยนแปลง โดยอาจเปลี่ยนแปลงทั้งในทางที่ดีและเปลี่ยนแปลงในทางต้องระมัดระวัง         ล่าสุด หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เปิดดวงชะตา 12 ราศี ประจำเดือนเมษายน สงกรานต์ปีนี้ราศีไหนดวงการงานก้าวหน้า การเงินมั่งคั่ง สำหรับดวงดีที่สุดเดือนเมษายน ได้แก่         ราศีสิงห์ หลุดพ้นจากความวุ่นวาย ในช่วง 2-3 เดือนแรกของปี ก่อนหน้านี้มีเรื่องวุ่นๆในชีวิต มีการเปลี่ยนแปลง ดาวเสาร์ย้าย สำหรับเดือนนี้ ดาวจะอยู่ในจุดมีพลัง โดยเฉพาะหลังสงกรานต์ เน้นหนักเรื่องงาน ก้าวหน้า อะไรที่คิดตั้งใจอย่าปล่อยไว้ โอกาสได้เริ่ม ได้ลงทุน ได้ขยับขยาย มีข่าวดี แต่จะเหนื่อย ทั้งเรื่องการเดินทาง รับผิดชอบ แต่ความก้าวหน้า จัดเต็ม การเงินไม่ด้อย มีตัวช่วย มีคนซัพพอร์ต แต่เดือนนี้จะเหนื่อย ยุ่งมาก จนไม่มีเวลาใช้เงิน ใครอยากไปเที่ยวสงกรานต์ เกณฑ์ดี          ราศีกันย์ เป็นราศีม

10 เคล็ดลับ ซักถุงเท้าให้ขาวสะอาด ไม่มีคราบสกปรกและกลิ่นเหม็นอับ !!!

รูปภาพ
  วันนี้ gangbeauty ได้นำ 10 เคล็ดลับซักผ้าหรือซักถุงเท้าให้ขาวสะอาดมาฝากกันค่ะ สำหรับคุณแม่บ้านที่ต้องทนซักคราบสกปรกหรือคราบฝังลึกบนถุงเท้าลูกๆ ต่อไปนี้มีตัวช่วยที่จะไม่ใช้คุณเปลืองแรงอีกต่อไปค่ะ !!! :  pixabay.com 1. เติมตัวช่วยเพิ่มพลังซัก หากผงซักฟอกธรรมดากำจัดคราบสกปรกบนถุงเท้าได้ไม่หมด ลองหาตัวช่วยการเพิ่มพลังซัก อย่างเช่น เติมน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกเพิ่มลงไปในระหว่างการซัก หรือซักถุงเท้าด้วยน้ำร้อน เพียงเท่านี้ถุงเท้าก็จะกลับมาขาวสะอาดเหมือนใหม่แล้วล่ะ 2. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ แช่ถุงเท้าในถังน้ำที่ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ถ้วยตวงก่อนนำไปซัก แล้วฉีดสเปรย์ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงไปบนถุงเท้าอีกรอบก่อนตาก หลังจากถุงเท้าแห้งก็จะกลับมาขาวสะอาดอีกครั้ง :  pixabay.com 3. น้ำยาล้างจาน อยากให้ถุงเท้าขาวสะอาดก็ไม่ต้องไปหาตัวช่วยที่ไหนไกล แค่แช่ถุงเท้าในน้ำร้อนที่ผสมน้ำยาล้างจาน (สูตรมะนาว) ประมาณ ? ถ้วยตวง ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็นำไปซักด้วยผงซักฟอกตามปกติ 4. เบกกิ้งโซดา หากใช้ผงซักฟอกเพียงอย่างเดียวแล้วเอาไม่อยู่ ให้แช่ถุงเท้าทิ้งไว้ในน้ำร้อนก่อนนำไปใส่ในเครื่องซักผ้า จากนั้

อย่ามองข้ามสะดือ!! นักวิจัยพบ "สะดือ" นี่ล่ะ แหล่งรวมเชื้อโรคตัวจี๊ด!!

รูปภาพ
  จุดกลางบริเวณกลางลำตัวบนหน้าท้องที่บางคนก็สวย บางคนก็จุ่น มักเป็นจุดที่หลายคนมองข้าม เพราะโดยรวมแล้วมันไม่ได้มีผลอะไรต่อชีวิตของเรา ทว่าสิ่งที่  Gangbeauty  กำลังจะเล่าให้ฟังต่อไปนี้เป็นเรื่องราวของความสกปรกของเจ้า  "สะดือ"  ล้วนๆ รับรองว่ารู้แล้วจะทำให้หันกลับมารักสะดือกันมากขึ้น! pixabay.com           สะดือนั้น อดีตเป็นท่อส่งเชื่อมโยงพิเศษระหว่างแม่และทารกในครรภ์ ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนและอาหารจากแม่มาสู่ทารกให้เจริญเติบโตและมีชีวิต ประกอบด้วยหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ ซึ่งทั้งสองจะถูกเนื้อเยื่อคล้ายเมือกห่อหุ้มเอาไว้ เมื่อครบกำหนดคลอด ทารกไม่จำเป็นต้องใช้เจ้าท่อนี้เชื่อมต่อกับแม่อีกแล้ว คุณหมอจะทำการตัดสายสะดือออก และเหลือไว้เพียงฐานของท่อ เรียกง่ายๆ ว่า สะดือของเราในปัจจุบัน คือรอยแผลเป็นจากฝีมือการตัดสายสะดือของคุณหมอนั่นเอง www.flickr.com           แต่เนื่องจากสะดือมีลักษณะเป็นหลุม และมีความเป็นจุดอับ นักวิจัยจึงพยายามศึกษาแบคทีเรียในสะดือ โดยใช้วิธีการเพาะเชื้อแบคทีเรียในสะดือของอาสาสมัครกว่า 60 คน ผลปรากฎว่าพบแบคทีเรียมากถึง 2,368 สายพันธุ์ และเกินครึ่งนั้นเป็นสายพัน

วิธีทำ “ลอดช่อง” ขนมไทย หวานมัน อร่อย เส้นนุ่มหนึบ

รูปภาพ
  วิธีทำ “ลอดช่อง” ขนมไทย หวานมัน อร่อย เส้นนุ่มหนึบ   ส่วนผสม ตัวน้ำกะทิ 1. หัวกะทิ 500 มล. 2. น้ำตาลปิ๊บ 500 กรัม 3. เกลือ1/2 ช้อนชา 4. เทียนสำหรับอบน้ำกะทิ ส่วนผสม ตัวลอดช่อง 1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม 2. แป้งมัน 25 กรัม 3. ใบเตย 50 ใบ 4. น้ำปูนใส 2 ลิตร ** วิธีการทำน้ำปูนใส ปูน 15 กรัม / น้ำ 3 ลิตร แช่ไว้ 1 อาทิตย์ค่ะ ( ที่แช่ไว้นานเพราะจะทำให้ไม่มีกลิ่นของปูนค่ะ) แต่ตักมาใช้แค่ 2 ลิตร วิธีทำ เริ่มจากเตรียมมะพร้าวแก่ นัทเคยใช้กะทิกล่องและกะทิที่เขาขูดที่ตลาดแล้ว อร่อยสู้กะทิขูดเองใหม่ๆไม่ได้ค่ะ จากนั้นนำไปขูด จริงๆจะถ่ายรูปตอนนัทขูดมะพร้าวแล้ว แบบว่าเกรงใจ ฮ่าฮ่าฮ่า จากนั้นนำมะพร้าวไปนึ่งซัก 15 นาที จากนั้นนำไปเข้าเครื่องปั่นเพื่อให้การคั้นมะพร้าวง่ายขึ้น ถ้าปั่นไม่ได้แนะนำให้เติมน้ำต้มสุกแบบอุ่นๆลงไปแค่พอปั่นได้ค่ะ แล้วนำมาเทเพื่อกรองกากออก แล้วก็บีบให้น้ำกะทิออกมา เมื่อเราได้น้ำกะทิแล้วให้ใส่น้ำตาลปิ๊บและเกลือลงแล้วเปิดไฟอ่อนสุด คนให้น้ำตาลละลายและกะทิแค่เดือดปุดๆเอาเป็นว่าใช้ได้ เมื่อน้ำกะทิเย็นนำไปกรองอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นนำไปอบควันเทียนเพื่อเพิ่มความหอม เมื่อน้ำกะทิเสร็จแล้วก็พั

วิธีทำ “แซนด์วิชโบราณ” พร้อมสูตร น้ำสลัดแบบง่าย ต่อยอดขาดได้เลย

รูปภาพ
  วิธีทำ “แซนด์วิชโบราณ” พร้อมสูตร น้ำสลัดแบบง่าย ต่อยอดขาดได้เลย   วัตถุดิบและส่วนผสม 1. ไข่ไก่ 2 ฟอง 2. น้ำตาลทราย 120 g 3. นมข้นหวาน 120g 4. น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลอ้อย 1 ชต. 5. เกลือ 1 ชช. 6. มัสตาร์ด 1 ชช. 7. สีผสมอาหารสีเหลือง 1-2 หยด 8. น้ำส้มสายชู 3 ชต. 9. น้ำมันพืช 330 g. วัตถุดิบ (แซนด์วิช) 1. ขนมปังแผ่น 2. แฮมหรือโบโลน่านึ่งหรือต้มสุกแล้ว 3. หมูหยอง 4. น้ำสลัดโบราณ วิธีทำน้ำสลัดโบราณ 1. นำหม้อทรงสูงใส่น้ำต้มน้ำให้ร้อน 2. ระหว่างรอน้ำร้อนมาเตรียมทำน้ำสลัดโบราณโดยใส่ไข่ไก่ตีกับน้ำตาลทราย นมข้นหวาน น้ำตาลทรายแดง และ เกลือ คนให้เข้ากัน         3. นำส่วนผสมที่ตีเข้ากันเอาไว้ตั้งบนหม้อที่น้ำเดือด แล้วคนไปเรื่อยๆจนกว่าไข่จะสุกและน้ำตาลละลายจนหมด 4. เมื่อสุกแล้วปิดไฟยกลงคนให้คลายความร้อนสักพัก 5. ใส่มัสตาร์ด สีผสมอาหาร ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน   6. นำน้ำส้มสายชูและน้ำมันพืชค่อยๆทยอยใส่แล้วคนให้เข้ากันจนกว่าจะหมด หรือแบ่งใส่ 3 รอบ เช่น รอบที่ 1 น้ำส้มสายชู – น้ำมันพืช แล้วคน รอบที่2น้ำส้มสายชู – น้ำมันพืช แล้วคน รอบที่ 3 รอบสุดท้าย น้ำส้มสายชู – น้ำมันพืช ที่เหลือจนหมด แล้วคนให้เข้ากันเ

วิธีทำ “หัวปลีต้มกะทิ” เมนูแกงกะทิ หอมมัน อร่อย ง่ายไม่กี่ขั้นตอน

รูปภาพ
  วิธีทำ “หัวปลีต้มกะทิ” เมนูแกงกะทิ หอมมัน อร่อย ง่ายไม่กี่ขั้นตอน   ส่วนผสม 1 หัวปลีขนาดใหญ่ ๑ หัว 2 หัวกะทิ ๑ ถ้วยตวง+หางกะทิ ๒ ถ้วยตวง 3 เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นบางๆ ๒๐๐ กรัม หรือกุ้งสดปอกเปลือก 4 หอมแดง 5 พริกไทย ๑ ๑/๒ ช้อนชา 6 กะปิ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ 7 พริกขี้หนู 8 น้ำปลา เกลือ และน้ำตาลทราย 9 น้ำมะนาวสำหรับแช่หัวปลี วิธีทำ 1.นำหัวปลีปอกเปลือกออกจนเหลือแต่ส่วนที่เป็นสีขาวแบบในรูป ล้างน้ำให้สะอาดแล้วจึงหั่นเป็นชิ้นๆแช่ในน้ำเปล่า ที่ใส่น้ำมะนาว ขั้นตอนนี้จะช่วยให้หัวปลีของเราไม่มีเนื้อสีดำระหว่างที่รอนำไปปรุง   2.โขลกพริกไทยดำหยาบๆแล้วจึงใส่กะปิและหอมแดงลงไปโขลก เสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ 3.ตั้งหม้อใส่หางกะทิใช้ไฟกลาง เมื่อกะทิเริ่มเดือดแล้วใส่ส่วนผสมข้อที่ ๒ ลงไปคนให้เข้ากัน วันนี้เราใช้หัวกะทิกระป๋อง ก็จะผสมหัวกะทิเข้ากับน้ำเปล่าให้ได้หางกะทิค่ะ   4.ล้างหัวปลีที่แช่น้ำมะนาวไว้ ๒ น้ำ แล้วนำมาใส่ตะแกรงหรือกระชอนให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่หัวปลีลงไปคนให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลทรายตามชอบ สูตรของบ้านเรารสจะออกเค็มๆมันๆนำแล้วจึงมีรสหวานตามเล็กน้อย   5.เมื่อกะทิเดือดอีกครั้งใส่เนื้อ