บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 27, 2023

รูปปั้นโมอายคืออะไร ? เปิดปริศนาอารยธรรมโบราณแห่งเกาะอีสเตอร์

รูปภาพ
    รูปปั้นโมอาย คืออะไร โมอาย (Moai)  เป็นชื่อเรียกของรูปปั้นมนุษย์ทำจากหิน ที่ตั้งอยู่บนเกาะอีสเตอร์ของประเทศชิลี ซึ่งเกาะแห่งนี้ ตั้งอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ถึง 3,600 กิโลเมตร โดยมีจำนวนของโมอายที่อยู่บนเกาะถึง 900 ตัว           โมอายถูกสร้างขึ้นในช่วงปี 1250 ถึง 1500 โดยชนพื้นเมืองบนเกาะอีสเตอร์ที่เรียกว่า ชาวราปานุย (Rapa Nui) และคำว่าโมอายก็เป็นคำในภาษาราปานุยที่แปลว่ารูปปั้น           ในตอนแรกนักโบราณคดีคิดว่า โมอายมีเพียงแค่ส่วนหัวเท่านั้น แต่หลังจากขุดค้นอย่างเป็นทางการในปี 1914 ก็พบว่า โมอายยังมีส่วนของลำตัวด้วย โดยส่วนของลำตัวถูกฝังไว้ในชั้นดิน           แน่นอนว่าคำถามสำคัญก็คือ ชาวราปานุยสร้างโมอายขึ้นมาทำไม ซึ่งนักโบราณคดีก็เชื่อว่า รูปปั้นหินเหล่านี้เป็นตัวแทนของบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ เพราะมีการค้นพบที่ฝังศพของชาวราปานุย อยู่ใกล้ ๆ กับจุดที่ตั้งของโมอาย            อย่างไรก็ตามก็มีบางคนเชื่อมโยงโมอายกับมนุษย์ต่างดาวเหมือนกัน References Smithsonian magazine. The Secrets of Easter Island.   Britannica. Easter Island. ที่มา https://creator.kapook.com/view264055.html

ปลาหางนกยูง ปลาสวยงามเลี้ยงง่าย โตไว มือใหม่ก็เลี้ยงได้

รูปภาพ
   ทำความรู้จัก ปลาหางนกยูง อีกหนึ่งปลาสวยงามที่คนนิยมเลี้ยง มีสายพันธุ์อะไรเป็นที่นิยมบ้าง มีวิธีเลี้ยงอย่างไร กินอะไรเป็นอาหาร มาดูกันเลย  ด้วยสีสันที่สวยงามและสะดุดตาเลยทำให้  ปลาหางนกยูง  เป็นปลาอีกหนึ่งชนิดที่คนนิยมนำมาเลี้ยง แต่ทว่าแม้จะดูเหมือนเลี้ยงง่าย แต่จริง ๆ แล้วถ้าอยากให้พวกมันมีสีสันสดใสสวยงาม สภาพสมบูรณ์ และมีสุขภาพที่ดี ไม่มีโรคแล้วละก็ มาดูวิธีเลี้ยงปลาหางนกยูงที่ถูกต้องพร้อมทำความรู้จักพวกมันให้มากขึ้นกัน  ประวัติปลาหางนกยูง           ปลาหางนกยูง มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Guppy หรือ Millions Fish หรือ Live Bearing Tooth Carp มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ มักพบได้ในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น หมู่เกาะแคริบเบียนและแถบลุ่มน้ำแอมะซอน ต่อมาได้มีการพัฒนาสายพันธุ์จนกลายเป็นปลาสวยงามน้ำจืดอีกหนึ่งชนิดที่คนนิยมเลี้ยง ลักษณะปลาหางนกยูง           ปลาหางนกยูง เป็นปลาขนาดเล็ก มีขนาดลำตัวประมาณ 3-7 เซนติเมตร โดยตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ ในขณะที่ตัวผู้จะมีสีสันและลวดลายบริเวณหางโดดเด่นกว่าตัวเมีย ซึ่งเป็นจุดที่ใช้ในการคัดแยกสายพันธุ์ นอกจากนี้ยังเป็นสายพันธุ์ปลาที่โตไวและเลี้ยงง่ายอ

เมนูยำไข่ดาวเบคอน ใครๆ ก็ทำได้

รูปภาพ
  ใครที่เบื่อกับรสชาติเดิมๆของไข่ดาววันนี้เรามีสูตรเด็ดมาฝากจ้า ซึ่งเป็นเมนูจานเด็ดที่ดัดแปลงมาจากไข่ดาวธรรมดาๆที่จืดๆ มาเป็นเมนูยำไขดาวเบคอนแสนอร่อยที่ทุกคนต้องติดใจ วิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกายและที่สำคัญมันอร่อยมากเป็นอะไรที่ลงตัวสุดๆ ให้กินทุกวันก็ยอมไม่เบื่อแน่นอน เอาเป็นว่าเราไปดูสูตรและขั้นตอนในการทำเพิ่มเติมตามรายละเอียดข้อมูลข้างล่างได้เลยจ้า ส่วนผสม -น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ -น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา -พริกขี้หนูซอย ตามชอบ -ไข่ดาว 4 ฟอง -แฮม 20 กรัม -เบคอน 20 กรัม -ขึ้นฉ่าย -หัวหอมใหญ่ -มะเขือเทศ วิธีทำ -ทอดไข่ดาวเตรียมไว้ 4 ฟอง แล้วหั่นเป็น 4 ซีก วางเตรียมไว้ -เตรียมน้ำยำโดยใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูซอย คนให้จนน้ำตาลละลาย -เทไข่ดาวที่เตรียมไว้ลงไป ใครอยากเพิ่มก็เพิ่มนะคะสำหรับแฮม และเบคอนทอดกรอบ -ใส่ขึ้นฉ่าย หัวหอม และมะเขือเทศ คลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นก็ตักใส่จานเสิร์ฟทันที นี่ล่ะจ้าสำหรับเมนูไข่ที่ทำง่าย อร่อยและมีประโยชน์มาก ใครที่เบื่อกับไข่ดาวธรรมดาๆก็ลองหันมาทำยำไข่ดาวสูตรนี้ลองดูนะคะเพิ่มรสชาติความกลมกล่อมด้วยการโรยเบคอนทอด

เมนูเด็ด "ปลาหมึกผัดไข่เค็ม" มันๆ หนึบๆ ถูกปากแน่นอน

รูปภาพ
  ที่ครั้งนี้จะพาทุกคนไปดูอาหารทะเลยอดฮิต แน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้วเวลาใครไปทะเลเป็นต้องสั่งเมนูทุกครั้ง นั่นก็คือ "ปลาหมึกผัดไข่เค็ม" ค่ะ เมนูอร่อยๆ รสชาติมันๆ ของไข่เค็ม และรสสัมผัสหนึบของปลาหมึก แค่นึกก็น้ำลายสอกันแล้ว โดยเมนูนี้เราได้สูตรมาจาก เสือตะหลิว ขอบอกเลยว่าง่ายมาก แบบใครๆ ก็ทำได้ค่ะ ว่าแล้วก็เชิญไปดูส่วนผสมและวิธีการทำได้เลย ส่วนผสม 1. ปลาหมึก 2. น้ำมัน 3. ไข่แดงจากไข่เค็ม 2 ลูก 4. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำตาล 1 ช้อนชา 7. กระเทียม 8. หอมแดง 9. พริกขี้หนู 10. แป้งมัน 11. พริกชี้ฟ้า 12. ต้นหอมซอย วิธีทำ 1. ต้มน้ำให้เดือด เอาปลาหมึกลงไปลวกเร็วๆ แค่แป๊ปเดียว ลวกแค่พอให้สะดุ้งน้ำผิวบานๆ พอ 2. จากนั้นก็สะเด็ดน้ำ และพักทิ้งไว้ก่อน 3. ตั้งกระทะไฟแรงจัดให้น้ำมันเดือด จากนั้นก็เทน้ำมันราดลงบนปลาหมึกอีกที 4. นำไปพักทิ้งไว้ก่อนอีกครั้ง 5. ผสมซอสไข่เค็มกันต่อ อัตราส่วน คือ ไข่แดงไข่เค็ม 2 ลูก น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนชา บดผสมให้เข้ากัน 6. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ผัดกระเทียม หอมแดง และพริกขี้หนู ให้หอมฉุย 7. ซอสที่เตรียมไว้ลงไปผ

วิธีทำน้ำพริกสูตรเด็ด 10 สูตร รับประกันความอร่อย

รูปภาพ
  คนไทยกับน้ำพริกแทบจะเป็นของคู่กัน เพราะน้ำพริกเป็นอาหารที่ทานคู่กับอะไรก็ได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารทอด ปิ้ง ย่างหรือใครที่ชอบทานน้ำพริกคลุกข้าวแบบเพียวๆ ก็อร่อยได้ทั้งนั้น และยิ่งหากน้ำพริกถูกปรุงมาอย่างเอร็ดอร่อยด้วยแล้ว เพียงทานกับข้าวสวยร้อนๆ ทานแนมกับผักท้องถิ่นหรือผักตามฤดูกาล ขอบอกว่าข้าวจานเดียวไม่พอแน่ๆ วันนี้ GangBeauty ได้รวบรวมสูตรน้ำพริก 10 สูตรเด็ด พร้อมวิธีการทำน้ำพริกให้อร่อยเด็ดก็ไม่ยากอย่างที่คิด จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย 1. น้ำพริกกะปิ ข้าวสวยร้อนๆ ปลาทูทอด ไข่เจียวชะอม และที่สำคัญขาดไม่ได้คือ น้ำพริกกะปิ และผักสดผักลวก นึกอยากทานกันแล้วรึเปล่าเอ่ย มาดูสูตรกันค่ะ ส่วนผสม กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก แดงและเขียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำต้มสุก วิธีทำน้ำพริกกะปิ นำกะปิห่อใบตองย่างไฟอ่อนๆ พอหอม โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวงลงไป โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ค่อยๆ เ

ทำง่ายแถมอร่อย สูตรทำ "ไข่ม้วนญี่ปุ่น"

รูปภาพ
  สำหรับคุณสาวๆที่ฝีมือทำอาหารแทบจะเป็นศูนย์สำหรับๆเราๆแล้ว เชื่อว่าเมนูง่ายที่สุดที่คุณสาวทำเมื่อถึงเวลาจำเป็น คงหนีไม่พ้น "เมนูไข่" ใช่ไหมคะ แต่เพราะทำเป็นอยู่แค่เมนูเดียว มันก็เบื่อกันได้ วันนี้  GangBeauty  เลยขอนำเสนอ "ไข่ม้วนญี่ปุ่น" รับรองว่าทำง่าย อร่อยแน่นอน ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย [ส่วนผสม] - ไข่ไก่ 4 ฟอง - โชยุ 1/2 ช้อนโต๊ะ - น้ำซุปปลาโอ 1/3 - น้ำมันพืช - มิริน 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ [วิธีทำ] 1. ตีไข่ลงไปในชามผสมและตามด้วย น้ำตาล มิริน โชยุ และน้ำซุปปลาโอ และตีให้พอเข้ากัน อย่าตีให้เป็นฟอง จะทำให้ไข่ไม่เนียน 2. เตรียมกระทะญี่ปุ่นที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมสำหรับทำไข่ม้วนโดยเฉพาะ ถ้าใครไม่มีให้ใช้กระทะเทฟลอนธรรมดาก็ได้ 3. ตั้งไฟจนกระทะร้อนโดยใช้ทิชชูจุ่มน้ำมันพืช แล้วทาให้ทั่วกระทะ ลดไฟให้อ่อน 4. เมื่อกระทะเมื่อร้อนแล้ว เทไข่ลงไป 1 ส่วน กลิ้งไข่ให้ทั่วกระทะ ทอดเป็นแผ่นบางๆ 5. เมื่อสังเกตุได้ว่าไข่เริ่มสุกเป็นแผ่นแล้ว ให้ม้วนไข่โดยใช้ตะหลิวม้วนให้สุด 6. เลื่อนไข่ที่ม้วนมาตรงริมกระทะ (เข้าหาตัว) ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว เทไข่อีกส่วนหนึ่งลงไป ทอดจนเป็นแผ่นบ

แจกสูตร "ฝอยทองหยก" สีเขียวสวย แปลกใหม่ ถูกใจคนชอบขนมไทย

รูปภาพ
  ฝอยทอง ที่มีขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างละเอียดมาก เป็นหนึ่งในขนมไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากขนมโปรตุเกส ด้วยรสชาติอันหอมหวาน จากน้ำเชื่อม และความมันนวลชวนกลืนจากไข่แดงของไข่เป็ดและไข่ไก่ มันจึงกลายเป็นขนมไทยยอดฮิต แถมยังเป็นขนมโบราณที่มีประวัติความเป็นมายาวนานเลยทีเดียวค่ะ สำหรับวันนี้ เราจะพาทุกคนไปดูสูตรการทำ ฝอยทองหยก หรือจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าฝอยทองใบเตยก็ได้ สาธิตวิธีทำโดยคุณ ป้ามารายห์ รับรองว่าน่าจะถูกใจคนที่ชื่นชอบขนมไทยอย่างแน่นอน แต่บอกไว้ก่อนว่าสีค่อนข้างแปลกใหม่ เพราะเป็นฝอยทองสีเขียวจากสีของใบเตย ว่าแล้วไม่รอช้าลองไปดูวิธีทำกันเลย วัตถุดิบ 1. ไข่แดง 8 ฟอง 2. ไข่ไก่ 15 ฟอง (ถ้าอยากให้ฝอยทองสีเขียวสวย แนะนำให้ใช้ไข่ไก่ทั้งหมด ประมาณ 25-28 ฟอง ไข่แดงไข่เป็ดค่อนข้างแดงจัดสีมันจะกลายเป็นเขียวขี้ม้า อาจต้องผสมสีเขียวลงไป) 3. ไข่น้ำค้าง 50 กรัม (ไข่น้ำค้างจะช่วยทำให้ฝอยทองไหลออกมาเป็นเส้นสวยงามไม่ขาด มีความเงาสวยงาม) 4. ใบเตยประมาณ 5-6 ใบ 5. สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิ้ลประมาณ 10-15 หยด (ถ้าใช้ไข่ไก่ที่สีไปทางเหลืองอ่อน ปั่นผสมกับใบเตยก็อาจจะได้สีเขียวงามๆ เลยโดยไม่ต้องใส่สีเพิ่ม) ส่วนผสมน