บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 26, 2022

ทำน้ำพริก ที่คุณยาย ถ่ายทอดวิชามาให้ ฟินสุดๆ

รูปภาพ
  ทำน้ำพริก ที่คุณยาย ถ่ายทอดวิชามาให้ ฟินสุดๆ หากวันไหนตื่นมาในตอนเช้าแล้วเบื่อๆไม่รู้จะกินอะไรดี จะต้มบะหมี่ก็ทานจนเบื่อแล้วลองต้มไข่ หรือจะทอดไข่ซักฟองทานคู่กับน้ำพริกเผ ารับรองว่าอร่อยอิ่มท้องอย่างแน่นอน หรือหากไม่อยา กทานไข่แค่ข้าวสวยร้อนๆทานคู่กับน้ำพริกเท่านี้ก็อร่อยได้เช่นกัน และในวันนี้เราก็มีสูต รการทำน้ำพริกเผ า ที่รับรองว่าอร่อยไม่เหมือนใคร หากได้ทานแล้วจะต้องติดใจอย่างแน่นอน เพราะเป็นน้ำพริกสูต รโบราณที่คุณยายได้ถ่ายทอดวิชาให้คุณแม่ตุ๊กตา โดยเป็นน้ำพริกเผ า homemade ที่แต่งให้รสชาติอร่อย โดยน้ำพริกเผ าที่เราได้นำมาฝากกันนี้นอกจากทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานคู่กับไข่ต้มไข่ทอดแล้ว ก็ยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด หรือจะเอาไปกินกับขนมปัง ใส่ห มูหยองก็อร่อยมากเหมือนกัน ขั้นตอนการทำ 1 นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ นำเมล็ดพริกภายในออก เนื่องจากเมล็ดพริกจะทำให้รสชาติของน้ำพริกเผ็ด แต่ถ้าใครชอบเผ็ด ก็เอาเมล็ดใส่ลงไปนิดหน่อยได้ แต่ถ้าใครชอบเผ็ดมากๆ แนะนำให้ใส่พริกเม็ดเล็กลงไป จากนั้นนำพริกไปล้างน้ำ ตากให้แห้ง แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ 2 เตรียมกระเทียม และหอมแดง หั่นซอยเป็นชิ้นๆ เล็ก ๆ

สามชั้นทอดกรอบ บอกเลยกรอบอร่อยมากๆ ใช้ส่วนผสมเพียง 3 อย่าง

รูปภาพ
  แจกสูตร หมูสามชั้นทอดกรอบ บอกเลยกรอบอร่อยมากๆ ใช้ส่วนผสมเพียง 3 อย่าง หากถามว่าเวลาไปเดินตลาดอาหารเมนูไหนที่เห็นหรือได้กลิ่นแล้วเราจะเดินผ่านไม่ได้ง่ายๆ หลายคนก็คงมีเมนูในใจกันหลากหลายเมนูและเชื่อได้ว่าหนึ่งในเมนูนั้นจะต้องมีของทอดอยู่อย่างแน่นอน และที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือเมนูสามชั้นทอดกรอบ ไม่ว่าจะทานคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อนๆ หรือแม้แต่ทานเปล่าๆก็อร่อยจนหยุดไม่อยู่กันเลยทีเดียว และในวันนี้เราก็ได้นำวิธีในการทำสามชั้นทอดกรอบมาให้ได้ทราบกัน โดยมาพร้อมกับเทคนิคชในการทอดห มูสามชั้นให้หนังกรอบแต่เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำไม่แข็งกระด้าง หากใครที่กำลังมองหาสู ตรการทำสามชั้นกรอบต้องมาดูกันตรงนี้เลย สู ตรที่ 1 ส่วนประกอบและวิธีทำ 1 ห มูสามชั้น 1 กิโลกรัม หั่นให้เป็นชิ้นยาประมาณ 5-6 นิ้ว จากนั้นใส่เกลือไอโอดีน ลงไป 1 ช้อนชาตามด้วยไข่ไก่ 2 ใบ แล้วผสมจนเข้ากันหมักทิ้งไว้ 20-30 นาที ให้เข้าเนื้อ 2 เมื่อหมักจนครบเวลาแล้วให้ใส่แป้งโกกิโดยไม่ต้องละลายน้ำลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกให้เข้ากัน 3 เตรียมกะทะ ตั้งไฟใส่น้ำมันเยอะๆกะให้พอท่วมห มู จากนั้นใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันที่ยังไม่ร้อน 2 ช้อนโต๊ะ การใส่น้

เก็บไว้ทำ เกี๊ยวกุ้งแบบง่ายๆ อร่อยได้เต็มคำ น้ำซุปกลมกล่อม

รูปภาพ
  เก็บไว้ทำ เกี๊ยวกุ้งแบบง่ายๆ อร่อยได้เต็มคำ น้ำซุปกลมกล่อม เวลาที่เราไปซื้อก๋วยเตี๋ยวกินตามร้าน ก็มักจะมีเกี๊ยวกุ้งเกี๊ยวห มู แต่ทำไมรสชาติถึงจืด ไม่มีรสชาติที่อร่อย แถมยังได้น้อยไม่มีเนื้อด้านใน หากเราจะลองเปลี่ยนจากซื้อ มาเป็นทำทานเอง เราก็สามารถทำได้ง่ายๆ ในสูตรที่เรามีมาฝากกันในวันนี้ เมนูการทำเกี๊ยวกุ้งแบบง่ายที่จะได้เนื้อแน่น ถึงเครื่องปุงถึงรสชาติ มีการหมักที่อร่อยถูกใจ ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวแล้วนำลงไปต้มกับน้ำซุป จะได้น้ำซุปที่มีความหอมหวาน มีความกลมกล่อมได้ เราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำด้านล่างนี้กันเลย ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 1 แผ่นเกี๊ยว 2 ห มูปรุงรส – ห มูสับ , สามเกลอ (กระเทียม พริกไท ย รากผักชี โขลกรวมกัน) , เครื่องปรุงซีอิ้วขาว , น้ำตาลทราย , ไข่ไก่ 3 กุ้งสด ( ล้างทำความสะอาด แกะเปลือกออก บั้งด้านล่างของตัวกุ้ง เพื่อเวลาตอนสุก กุ้งจะได้ไม่ตัวงอ ) 4 แป้งข้าวโพด 5 ซีอิ้วขาว 6 น้ำซุป 7 ตั้งฉ่าย , ผักกวางตุ้ง , ผักชี 8 กระเทียมเจียว วิธีทำ 1 อันดับแรกเราจะเริ่มด้วยการโขลกกระเทียม พริกไท ย และรากผักชี รวมกัน แล้วนำใส่ลงไปในเนื้อห มูสับ ปรุงซอสซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และไข่ไก่

น้ำมะพร้าว ดื่มต่อกัน 7 วัน ได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก กับร่างกาย

รูปภาพ
  น้ำมะพร้าว ดื่มต่อกัน 7 วัน ได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก กับร่างกาย การดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำ ทุกท่านทราบกันดีหรือไม่ว่า น้ำมะพร้าวได้ให้ประโยชน์ที่ดีมากต่อร่างกายของเรา นอกจากความอร่อยความสดชื่นที่เราได้รับแล้วนั้น น้ำมะพร้าวยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย มีส่วนช่วยในเรื่องของผิวพรรณและอื่นๆได้มาก ซึ่งในวันนี้เราได้รวมประโยชน์ที่ได้จากการดื่มน้ำมะพร้าวติดต่อกันเป็นเวลา 7 วัน จะได้ผลลัพธ์ที่ดีในด้านใดนั้น ดูด้านล่างนี้เลย ก่อนที่เราจะดูประโยชน์ที่ได้รับ เราได้มีสูตรการทำน้ำมะพร้าวปั่นนมสดมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ ตามดูแลส่วนผสมพร้อมกับวิธีการทำด้านล่างเหมือนกันเลย สูตร น้ำมะพร้าวปั่นนมสด ส่วนผสม – เนื้อมะพร้าวอ่อน จะมากจะน้อยตามใจชอบ – น้ำมะพร้าวจำนวน 1 แก้ว – นมสดรสจืดครึ่ง 1 ใน 4 แก้ว – นมข้นจืด 1 ใน 4 แก้ว – นมข้นหวาน 1 ใน 4 แก้ว จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับตัวเราเองเลย วิธีทำ น้ำมะพร้าวปั่นนมสด 1 มะพร้าวน้ำหอมมาทำการปอกเปลือก แล้วขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนแยกกับน้ำมะพร้าวให้เรียบร้อยดี 2 จากนั้นให้เราทำการตวงส่วนผสมที่เราได้เตรียมเอาไว้ ใส่ลงไปในโถปั่น ใส่นมข้นหวาน นมรสจืด นมข้นจืด ในเรื่องของค

ทำตามได้ หมัก ให้เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ ได้รสชาติทุกคำ

รูปภาพ
  ทำตามได้ หมัก ให้เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ ได้รสชาติทุกคำ กลับมาพบกันเช่นเคย เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับเคล็ดลับการทำอาหารเมนูสุดอร่อย ที่จะเป็นการหมักเนื้อต่างๆให้มีความนุ่ม ให้มีความชุ่มฉ่ำเข้าถึงตัวซอสเข้าถึงเครื่องปรุง ซึ่งจะได้รสชาติที่ดีในทุกๆคำ เครื่องปรุงต่างๆที่จะซึมเข้าเนื้อ พร้อมนำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู จะทำให้อาหารของคุณนั้นมีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น มือใหม่หัดทำ ก็สามารถนำเคล็ดลับนี้ไปทำตามกันได้ง่ายๆ เราตามมาดูในส่วนของวัตถุดิบเครื่องปรุงต่างๆ พร้อมทั้งเคล็ดลับวิธีการทำให้มีความอร่อยด้านล่างนี้กันเลย วัตถุดิบ / เครื่องปรุง 1 เนื้อห มู เนื้อไก่ ตามต้องการ 2 ผงฟู 1 ซอง 3 ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้) 4 งาขๅว (ตามต้องการกะให้พอดี) 5 น้ำมันหอย , น้ำปลา , ซอสภูเขาทอง , ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบ) วิธีทำ 1 เริ่มด้วยการนำเนื้อห มู เนื้อไก่เลือกได้ตามใจชอบ นำมาแล่ เนื้อให้เป็นชิ้นบางๆ เพื่อที่จะง่ายต่อการประกอบอาหาร และที่สำคัญนั้นจะทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าตัวเนื้อได้ง่ายขึ้น 2 ถัดมาให้เราใส่ผงฟูลงไป หากเนื้อเยอะก็ให้ใส่ 1 ซอง ห

ขาดพ่อเหมือนถ่อหัก ขาดแม่เหมือนแพแตก

รูปภาพ
  ขาดพ่อเหมือนถ่อหัก ขาดแม่เหมือนแพแตก ขึ้นชื่อว่าพ่อแม่ ต่อให้ลูกจะอายุเพิ่มมากขึ้นซักเท่าไหร่ ก็ยังเป็นลูกตัวน้อยสำหรับเค้าอยู่เสมอ พ่อแม่ส่วนมากแล้วเมื่อมีลูกก็ต้องการดูแลลูกอย่างดี ต้องการให้ลูกๆของตัวเองนั้นได้มีชีวิตความเป็นอยู่ มีการศึกษาและมีอนาคตที่ดีกว่าตนเองด้วยกันทั้งนั้น น้อยนักที่จะมีพ่อแม่คนไหนที่ต้องการหรือยอมให้ลูกของตัวเองนั้นลำบาก ลูกนั้นเปรียบได้กับแก้วตาและหัวใจของพ่อแม่ หลายคนที่เมื่อมีลูกก็ต้องการสร้างครอบครัวที่อบอุ่น ต้องการให้ลูกของเรานั้นได้รับความสุข สะดวกสบายในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านชีวิตความเป็นอยู่ที่สุขสบาย เงินทองที่ใช้จ่ายได้ตามใจปรารถนา พร้อมทั้งการศึกษาที่ดีในสถาบันที่มีชื่อเสียง ความสมบูรณ์ แต่ก็ยังมีอีกหลายครอบครัวที่ไม่ได้เป็นดังที่เรากล่าวมาข้างต้น ยังมีพ่อแม่อีกมากที่ไม่พร้อมจะมีลูกต้องนำลูกไปทิ้งหรือนำไปฝากไว้ที่อื่น และก็ยังมีพ่อแม่อีกมากที่ไม่ได้คำนึงถึงอนาคตของลูก ปล่อยให้ลูกต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว ไม่มีคนคอยช่วยประคับประคองไม่ว่าจะเป็นทั้งทางร่างกายและจิตใจ สำหรับใครที่ยังมีครอบครัวที่คอยเข้าใจ คอยดูแลอยู่นั้นนับว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างมาก เค

เปาะเปี๊ยะทอด สูตรทำกินทำขาย กรอบได้นานไม่อมน้ำมันเยิ้ม

รูปภาพ
  เปาะเปี๊ยะทอด สูตรทำกินทำขาย กรอบได้นานไม่อมน้ำมันเยิ้ม เมนูของว่างทานเล่นเรานำมาฝากกันเช่นเคยสำหรับในวันนี้พบกับเมนูการทำปอเปี๊ยะทอด ที่เป็นเมนูอาหารว่างที่หลายคนเลือกทานกัน แต่ในปัจจุบันนี้ เห็นได้ว่ามีน้อยร้านที่จะทำข า ยน้อยร้านที่จะทำแล้วมีรสชาติที่ออกมาอร่อยถูกใจ ปอเปี๊ยะทอดมีตัวแป้งด้านนอกที่มีความกรอบ บวกกับมีเครื่องด้านในหลากหลาย นำมาห่อแล้วนำไปทอดบนน้ำมันร้อนๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มที่เข้ากันเป็นอย่างดี หลายๆคนชื่นชอบในการรับประทาน และแน่นอนว่าเราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกัน บอกหมดในทุกๆขั้นตอนไม่มีห่วงกันอย่างแน่นอน เราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำ พร้อมทั้งเคล็ดลับที่จะทำให้อร่อยที่จะทอดไม่ให้อมน้ำมัน ส่วนผสมปอเปี๊ยะทอด 1 ห มูสับ 2 เกลือป่น , พริกไ ท ยป่น 3 กะหล่ำปลีซอย , แครอทซอย 4 ซีอิ๊วขาว , ซอสถั่วเหลือง , ซอสหอยนางรม , น้ำตาลทราย 5 แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 6 ไข่ไก่ 7 แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ 8 วุ้นเส้น 9 น้ำมันพืช (สำหรับทอด) วิธีทำ 1 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ตามด้วยการใส่ห มูสับลงไป ปรุงรสชาติด้วยเกลือ พริกไท ย ทำการรวนไปเรื่อยๆจนสุกแล้วตักขึ้นใส่ถ้วยเตรียมเอาไว้

มะระ ต้มไม่ให้มีรสขม แถมน้ำซุปอร่อยขึ้น

รูปภาพ
  มะระ ต้มไม่ให้มีรสขม แถมน้ำซุปอร่อยขึ้น ผักสมุนไพรกับมะระ ที่มีลักษณะเรียวยาว เป็นสีเขียว หาซื้อได้ง่ายตามตลาดทั่วไป เป็นผักที่มีรสชาติของความขม หลายๆบ้ า นมักนิยมนำมาประกอบเมนูอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัด เมนูต้ม ให้ความอร่อย แต่สำหรับใครที่ไม่ชื่นชอบผักมะระเพราะมีรสชาติของความขมนั้น เราได้มีเทคนิคง่ายๆที่จะช่วยลดความขมให้ออกไปได้ ช่วยทำให้มีรสชาติที่อร่อย และยังช่วยทำให้น้ำซุปมีความหอมหวานกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น วิธีลดความขมของมะระ 1 การเลือกมะระที่ดี สิ่งสำคัญนั่นคือการเลือกมะระ มะระที่ดีเราควรเลือกมีลักษณะไม่คดงอ มีรูปร่างที่ตรง จับดูแล้วเนื้อจะต้องแข็ง ผิวด้านนอกเป็นสีเขียวอ่อนๆจะไม่เป็นสีขาวและไม่เหลือจนเกินไป เพราะมะระจะเริ่มแก่ มีรสชาติที่ขมเอามากๆ 2 ลดความขมด้วยเกลือ การใช้เกลือเป็นตัวช่วย หั่นมะระออกเป็นชิ้นใช้ช้อนขูดด้านในและเมล็ดออกให้หมด นำมะระไปคลุกกับเกลือ มะระ 1 ลูกจะใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ โรยให้ทั่วแล้วพักทิ้งเอาไว้นานประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด นำไปล ว กในน้ำเดือดแล้วค่อยนำไปประกอบเมนูอาหารในขั้นตอนถัดไป 3 ล ว กมะระด้วยน้ำเกลือ วิธีนี้จะเหมาะสำหรับเมนูผัด ให้เรา

เจอบ่อยหลายที่ 9 เรื่องที่หลายคนละเลย ไม่ทันได้มอง

รูปภาพ
  เจอบ่อยหลายที่ 9 เรื่องที่หลายคนละเลย ไม่ทันได้มอง เวลาที่เราไปไหนมาไหน หากว่าใครเป็นคนที่ชื่นชอบการสังเกตจริงๆ บางอย่างที่ขัดตาขัดใจ แต่หากใครที่ไม่ได้เป็นคนช่างสังเกต หากได้ลองดูสิ่งเหล่านี้แล้วแล้วลองนึกย้อนดูว่าเป็นอย่างที่พูดจริงหรือไม่ เป็นสิ่งรอบตัวเราที่เจอบ่อยๆในหลายที่ เชื่อได้ว่าหลายคนก็ไม่ทันได้ที่จะมองหรือใส่ใจ 1 ส่วนมากนั้นเรามักจะเห็นรถเข็นข า ยใส้กรอกอยู่ตามสถานที่ต่างๆ โดยในส่วนมากแล้วก็จะข า ยจนดึก กลับถึงที่พักก็จะจอดรถเข็นเอาไว้หน้าห้องโดยไม่ได้เก็บอุปกรณ์หรือมีการเช็ดทำความสะอาดใดๆอย่างสะอาดสะอ้าน ตื่นเช้ามาก็เติมของ บางร้านทำเพียงปัด กวาดเตรียมของที่จะออกไปข า ยต่อก็เท่านั้นเอง 2 อาหารใส่ถุงจากตลาดในตอนเช้าๆ แล้วในช่วงเวลากลางวันมักจะมีกลิ่นที่ไม่ดี นั่นแสดงว่าในอาหารจะมีสิ่งที่ไม่สะอาดปะปนอยู่ หรือมีขั้นตอนการทำที่ไม่สะอาดดีพอ 3 สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานข้าวขาห มู ผักที่จะต้องมีเป็นเครื่องเคียงก็คือผักคะน้า และโดยทั่วไปส่วนมากของร้านข้าวขาห มูก็จะเอาผักคะน้าที่ไม่ได้ล้างน้ำให้สะอาดดี ลงไป ในน้ำซุปแล้วนำมาหั่นใส่จานเสิร์ฟ 4 รถเข็นโรตีที่เราจะเห็นอยู่ตามสถานที่ต่

โขลกน้ำพริกกะปิ หอมกะปิรสชาติดี ทานคู่กับอะไรก็อร่อย

รูปภาพ
  โขลกน้ำพริกกะปิ หอมกะปิรสชาติดี ทานคู่กับอะไรก็อร่อย เมนูน้ำพริกเป็นเมนูอาหารหลักที่เรียกได้ว่าจะต้องมีอยู่บนโต๊ะอาหารเกือบจะทุกบ้ าน เป็นเมนูที่ขาด กันไม่ได้เลยก็ว่าได้ น้ำพริกกะปิหรือน้ำพริกต่างๆนั้น นำมาทานคู่กับอาหารอะไรก็ให้รสชาติที่อร่อย นำมาทานคู่กับผักได้อย่างหลากหลาย นำมาคลุกข้าวสวยร้อนๆก็ให้ความอร่อยอิ่มท้อง และเป็นเมนูที่ถูกใจกันอย่างแน่นอน และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำน้ำพริกกะปิสูตรคุณยาย มาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ วัตถุดิบส่วนผสมนั้นหาซื้อได้ง่ายหรือที่มีอยู่ในครัว ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก เราตามเมนูด้านล่างนี้กันเลย วัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกกะปิ – กะปิ – น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด – กระเทียม (กลีบเล็กๆ) 1 หัวใหญ่ – หอมแดงหัวใหญ่ๆ 2 หัว – พริก ตามความต้องการ – มะเขือพวง 1 ขีด – น้ำมะนาว น้ำปลา – น้ำอุ่น 100-200 ซีซี วิธีทำ 1 เมื่อเราเตรียมส่วนผสมข้างต้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เราใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในครก ตามด้วยกระเทียมที่เราแกะล้างทำความสะอาดใส่ตามลงไป 2 ใส่พริก มะเขือ หอมแดง ที่เราล้างเตรียมเอาไว้ ปริมาณนั้นสามารถใส่ได้ตามต้องการ หากชอบเผ็ด ก็ให้ใส่พริกมากหน่