บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 10, 2023

สูตรสร้างอาชีพ “ขนมหันตรา” ขนมมงคลไทย หอมหวานอร่อยกำลังดี

รูปภาพ
  วันนี้มีวิธีทำขนมหันตรามาแบ่งปันค่ะ ขนมแบบไทยๆ ที่กำลังจะถูกลืม สูตรจากคุณนัทจัง สบายดี  สมาชิกเว็บพันทิปค่ะ ทำความเข้าใจง่ายๆคือส่วนผสมจะเหมือนเม็ดขนุนเลยค่ะ แต่จะเปลี่ยนรูปแบบการปั้น และเพิ่มตารางไข่ห่อ แบบล่าเตียงค่ะ มาลงมือทำกันเลย *ส่วนผสม ส่วนผสมตัวหันตรา 1. ถั่วเขียวเลาะ 300กรัม (นำไปแช่น้ำค้างคืน แล้วนำไปนึ่งให้สุก) 2. น้ำตาลทราย 300 กรัม 3. กะทิ 200 มล. 4. ไข่เป็ดเฉพาะไข่แดง 5 ฟอง(นัทชุบแล้วเหลือค่ะ) 5. ไข่เป็ดสำหรับทำตาราง 5ฟอง ส่วนตัวน้ำเชื่อม 1. น้ำตาลทราย 1 กิโล 2. น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตอง (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำเปล่าและใส่กลิ่นมะลิลงไปค่ะ) **ขั้นตอน เริ่มจากนำถั่วเขียวเลาะเปือกแช่น้ำ 1คืนแล้วนำไปนึ่งจนสุกประมาณ30-45นาที นำถั่วเขียวใส่ภาชนะ และตามด้วยน้ำตาลและกะทิ ขั้นตอนนี้สามารถนำถั่วเขียวไปบดก่อนหรือไปปั่นก่อนได้เพื่อให้เนื้อถั่วเขียวเนียน (แต่นัทชอบแบบมีเนื้อถั่วเป็นเม็ดๆบ้างเพราะเวลาเคี้ยวรู้สึกมันดี อิอิ) เราก็ใช้ไฟปานกลางกวนไปเรื่อยๆ . กวนจนแห้ง เมื่อถั่วแห้งแล้วนำไปใส่ภาชนะรอถั่วอุ่นๆแล้วเอามือนวดให้เนื้อถั่วเข้ากันค่ะ จากนั้นเราก็นำมาปั้นเป็นก้อนสี่เหลี่ยม จุดเด่นของข

เมนูอร่อย “แกงส้มดอกแคกุ้งสด” แบบง่ายๆ พร้อมเทคนิคดอกแคไม่ขม หอมอร่อยแถมดีต่อสุขภาพ

รูปภาพ
  ช่วงนี้ไวรัสโควิด19 ระบาด ทุกคนต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารเป็นยา ดีกว่า ทานยาเป็นอาหารนะคะ วันนี้ขอแนะนำเมนูแกงส้มดอกแคกุ้งสดแบบง่ายๆ อาหารสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพื่อป้องกันไวรัสกันค่ะ *วัตถุดิบและส่วนผสม ดอกแค กุ้งสด เนื้อปลาเก๋าลวกสุก พริกแห้ง น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำแกงส้มพร้อมปรุง . . . . **วิธีทำง่ายๆ 1.ตำพริกแห้งให้พอละเอียด (ปริมาณพริกตามความเผ็ดที่ต้องการ) และใส่เนื้อปลาเก๋าลวกสุกลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน เรียบร้อยแล้วจะได้หน้าตาเป็นแบบนี้ 2.ใส่น้ำแกงส้มลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง และนำเนื้อปลาที่ตำไว้ใส่ลงไปคลุกในน้ำแกง จะทำให้น้ำแกงมีความข้นและหอมอร่อยยิ่งขึ้น ปริมาณเนื้อปลาปรับได้ตามความชอบนะคะ ใครชอบน้ำข้นมากก็ใส่เนื้อปลามาก ใครชอบน้ำข้นน้อยก็ใส่เนื้อปลาน้อย ใครชอบน้ำใสก็ไม่ต้องใส่เนื้อปลาค่ะ 3.พอน้ำแกงเริ่มเดือด ให้ปรุงรสชาติ โดยเติมน้ำมะขามเปียกและน้ำปลาลงไป ชิมรสชาติตามชอบได้เลย สำหรับเกศจะเน้นรสเปรี้ยวนำนะคะ . 4.ใส่ดอกแคลงไป (ดอกแคต้องเด็ดก้านเกสรออกก่อน เพื่อไม่ให้มีรสขม) พอดอกแคเริ่มยุบ ใส่กุ้งสดตามลงไปได้เลย . 5.พอกุ้งเริ่มสุกดีแล้ว ปิดไฟ ตักใส่ชาม พร้อ

แบ่งปันเคล็ดลับ “ไก่ทอด” แบบKFC ไก่สีเหลืองสวย กรอบอร่อย ไม่อมน้ำมัน ทำทานเองได้ง่ายๆที่บ้าน

รูปภาพ
  วันนี้มีวิธีทำไก่ทอดแบบ KFC มาแบ่งปันค่ะ ทำกินเองที่บ้านได้ ง่ายมากๆ เวลาทอดเสร็จแล้วกินเลยร้อนๆ มันอร่อยมากๆ ไก่สีเหลืองสวย กรอบๆไม่อมน้ำมัน เก็บสูตรไว้ทำกันเลยค่ะ *ส่วนประกอบ -น่องไก่ หรือ สะโพกไก่ 4 ชิ้น -แป้งทอดกรอบ -น้ำเย็นจัด 500 มิลลิลิตร ผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ -ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ -พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ -เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ -เบกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้) -ผงปาปริก้า 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบ ไม่ต้องใส่ก็ได้) -น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ หมายเหตุ  ถ้ามีผงกระเทียมก็ใส่เพิ่งลงไป จะทำให้อร่อยมากขึ้น **วิธีทำ 1. นำชิ้นส่วนไก่ มาล้างทำความสะอาด จากนั้น นำผงปรุงรส พริกไทยป่น เกลือ เบกิ้งโซดา ผงปาปริก้า น้ำมันพืช จากนั้นนวดผสมให้เข้ากันดี . 2. นำไก่ที่ผสมจนเข้ากันดีแล้วให้นำไปแช่ตู้เย็นไว้ 3-4 ชั่วโมง 3. จากนั้นให้เตรียม แป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัดผสมเกลือมาเตรียมไว้ แล้วให้นำไก่ ชุบแป้งทอดกรอบขยำๆ เล็กน้อย จากนั้นนำไปชุบน้ำเย็นผสมเกลือแล้วนำมาคลุก แป้งทอดกรอบอีกครั้ง แล้วขยำจนขึ้นเกล็ด . ใครชอบเกล็ดมากก็ชุบหลายๆ รอบได้ แต่เวลาทอดต้องระวังด้านในไม่สุก 4. ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วใส่ไก่ล