บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 17, 2022

วิธีทำ หมี่กะทิสี หมี่ชมพู ผัดหมี่ตำรับโบราณเปรี้ยวหวานต้องลอง

รูปภาพ
  เชิญชิมเมนู หมี่กะทิ สีชมพู วิธีทำผัดหมี่สูตรโบราณ มาพร้อมน้ำกะทิราดเครื่องแน่น รสชาติเปรี้ยวหวาน ใช่เลย !           เมนูหมี่กะทิโบราณ หรือผัดหมี่กะทินับวันยิ่งหากินยาก วันหยุดสบาย ๆ แบบนี้มาทำเองกันดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมี่กะทิสีชมพู สูตรจาก  คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  สูตรนี้เป็นวิธีทําหมี่กะทิทรงเครื่องสูตรโบราณ เส้นหมี่สีสันสวยงามจากน้ำซอสสูตรเด็ด น้ำกะทิราดเครื่องแน่นทั้งหมูสับ กุ้ง และเต้าหู้ ทำกินได้ทั้งครอบครัว เด็ดจริง ๆ นะขอบอก            หมี่กะทิสีชมพู by ครัวตุ๊กตา โดย  คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           สวัสดีค่ะ เคยทานหมี่กะทิสีชมพูกันไหมค่ะ เมื่อก่อนชอบกินค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ที่เมืองไทยเขามีทำขายกันบ้างหรือเปล่า แต่วันนี้ตาทำหมี่กะทิสีชมพูอร่อย ๆ มาฝากทุกคนเลยค่ะ ทำไม่ยากเลยค่ะ ขอโทษที่ไม่มีรูปส่วนผสมมาให้ดูนะคะ ภาพเกิดขัดข้องทางเทคนิคค่ะ  ส่วนผสม หมี่กะทิสีชมพู           • ไข่ 2 ฟอง           • กะทิ 2 ถ้วย           • หอมแดงสับ 1/2 ถ้วย           • หมูสับ 200 กรัม           • กุ้งสับ 200 กรัม           • เต้าเจี้ยว 4 ช้อ

สูตร แกงขี้เหล็ก สูตรใส่กากหมู แกงกะทิโบราณรสอร่อย

รูปภาพ
   แกงขี้เหล็ก เมนูโปรดของคนรุ่นเก๋าที่มีชื่อเมนูไม่ชวนรับประทานเท่าไหร่นัก แต่เรื่องรสชาติของแกงขี้เหล็กถ้วยนี้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคอนเฟิร์มมาแล้วว่า เจ๋งจริง !            แกงขี้เหล็กถือเป็นอาหารโบราณที่นิยมกินกันมานานมาก แต่ในสมัยนี้อาจจะหากินยากไปสักนิด เพราะไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่แล้ว ส่วนมากแกงขี้เหล็กจะนิยมใส่ปลาย่าง หรือหมูย่าง แต่สูตรแกงขี้เหล็กที่เรานำมาฝากจาก  คุณ 13 Destinations สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จะประยุกต์ให้ง่ายขึ้นเพียงแค่ใส่กากหมู หรือแคปหมูลงไปแทน ได้แกงขี้เหล็กแบบใหม่ ๆ น่าลิ้มลอง หมายเหตุ : แกงขี้เหล็ก 1 ถ้วย ให้พลังงานโดยประมาณ 195 กิโลแคลลอรี่ ส่วนผสม แกงขี้เหล็ก                      • พริกสด          • หอมแดง          • ใบมะกรูดซอย          • กระเทียม          • ตะไคร้ซอย          • เกลือป่น          • กะทิ          • ขี้เหล็กต้มสุก          • กากหมู          • น้ำปลา          • น้ำตาลทราย          • ซีอิ๊วขาว          • น้ำมันพิช วิธีทำแกงขี้เหล็ก            1. โขลกพริกสด หอมแดง ใบมะกรูดซอย กระเทียม ตะไคร้ซอย และเกลือป่นเข้าด้วยกันพอหยาบ เตรียมไว้    

วิธีทำ ปลาร้าสับ กลิ่นเย้ายวนรสเด็ดเผ็ดแซ่บ

รูปภาพ
    เอาใจสายแซ่บด้วยเมนูน้ำพริกปลาร้าแซ่บ  อาหาร ไทยสไตล์อีสาน จิ้มข้าวเหนียวร้อน ๆ ผัดสดแนม หมูย่างหอม ๆ สักนิด กี่ถ้ยถึงจะพอหนอ              เมนูเด็ดวันนี้ เอาใจคนที่ชอบกิน อาหารไทย อีสานกันสักหน่อย กับเมนูเครื่องจิ้มกลิ่นสุดเย้ายวน นั่นก็คือ ปลาร้าสับ หรือปลาร้าบอง รสเด็ดเผ็ดแซ่บ ไว้กินคู่กับผักสด ข้าวสวย หรือข้าวเหนียว ใครที่ชอบก็คงจะปลื้มปริ่มกันล่ะ ตามมาดูกันเลยจ้า             .....ขแมร์บุรีรัมย์หัดทำปลาร้าสับ อิอิ อั๊ยย่ะจงันคลัง ๆ อาแร๊งเอ้ย..... โดย  คุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม             สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน มีเวลาแวะเวียนมาแบ่งปันสูตรอาหารอีกแล้วค่ะ เมนูวันนี้คือ ปลาร้าสับ ๆ ๆ ๆ จ้า ต้องบอกไว้ก่อนว่า หัดทำครั้งแรกเลยค่ะ ถึงแม้จะเป็นคนอีสานแต่ที่บ้านพูดเขมร ท่านแม่ทำอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิเกือบทุกอย่างเลยค่า ปราร้าสับไม่ต้องพูดถึงแม่ทำไม่เป็น อยากกินไปซื้อที่ตลาดเอา อิอิ  สรุปผลที่ออกมาน่าพอใจถึงแม้จะเค็มไปนิด ฮ่า ๆ ๆ เชิญมามุงกลิ่นหอมอันน่าชวนหิวกันค่ะ ส่วนผสม ปลาร้าสับ       • ปลาร้าสับ      • พริกขี้หนูซอย      • หอมแดงซอย      • ​กระเทียมซอย      • ใ

หมูปิ้ง หมูย่าง สูตรแม่ทำขายกลิ่นหอมอร่อยนุ่มพร้อมสูตรน้ำหมัก

รูปภาพ
    ทำขายมีแต่รวยและรวย กับเมนูหมูปิ้ง หมูย่าง สูตรอาหารไทยกลิ่นหอมเคี้ยวนุ่มรสเข้มข้น มาพร้อมวิธีทำซอสหมักสูตรของคุณแม่           จากที่เคยสั่งซื้อ เมนูหมูปิ้ง ขายส่ง แม้จะอร่อยแต่กำไรต่อไม้น้อยเหลือเกิน ถ้าทำขายเองน่าจะกำไรเยอะกว่าแน่นอนค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูปิ้ง หมูย่าง  สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)  จับหมูหมักกับน้ำซอสข้ามคืน วันรุ่งขึ้นจับเสียบไม้ เอาไปย่างจนสุกหอม ใครจะดัดแปลงเป็นเมนูหมูปิ้งปลาร้าก็น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ   หมูปิ้ง สูตรแม่ทำขาย by  ครัวตุ๊กตา            สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวตุ๊กตาชวนมาทำหมูปิ้งสูตรอร่อย เป็นสูตรที่แม่ทำขายเลี้ยงลูกมาจนเรียนจบปริญญาตรี เมื่อสมัย 30 กว่าปีที่แล้ว แม่ขายอยู่ในหมู่บ้านปูนซีเมนต์ไทย ซอย 11 ใครอยู่หมู่บ้านนั้นก็คงจะจำได้ แม่มีรถเข็นออกมาขายหมูปิ้งทุกเช้า ขายดี เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน โดยเฉพาะหมูที่ติดมันจะขายดีมาก เพราะอร่อย แม่มีน้ำจิ้มแบบมะขามเปียก จิ้มแล้วอร่อยสุด ๆ พร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ กินแล้วฟิน             ตอนนี้ตามาอยู่อเมริกาก็ยังจำได้ เคยช่วยแม่เสียบหมูจนมือพรุนไปหมด แต่ก็เพราะหมูย่างทำใ

วิธีทำ กระท้อนทรงเครื่อง อร่อยนุ่มเปรี้ยวปาก แซ่บจนต้องดูดนิ้ว

รูปภาพ
    กระท้อนทำอะไรได้บ้าง ? เมนูกระท้อนทรงเครื่อง  สูตรอาหาร  ใส่เครื่องเน้น ๆ ราดกะปิน้ำปลาหวานรสเผ็ด แค่ลูกเดียวก็ฟินแล้ว           กระท้อนทรงเครื่องวังหลัง หรือกระท้อนทรงเครื่องปทุมก็ไปซื้อกินบ่อยแล้ว คราวนี้อยากลองทำเองบ้างดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกระท้อนทรงเครื่อง สูตรจาก  คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอ ม จับกระท้อนบั้งแล้วแช่น้ำเกลือเพื่อไม่ให้ดำและลดความเปรี้ยว เสร็จแล้วราดกะปิน้ำปลาหวานรสเข้มข้น            กระท้อนทรงเครื่อง โดย คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           วันนี้จะชวนมาทำเมนูกระท้อนทรงเครื่อง อาหารว่างสุดแซ่บค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรเราเอง มาแลกเปลี่ยนไอเดียกันนะคะ ส่วนผสม กระท้อนทรงเครื่อง           • กระท้อน           • ถั่วลิสงคั่วป่น (สำหรับโรย)           • กุ้งแห้ง (สำหรับโรย)           • หอมแดงซอย (สำหรับโรย)           • พริกแดงจินดาซอย (สำหรับโรย)           • กะปิหวานน้ำปลาหวาน (มีสูตรด้านล่างค่ะ) วิธีทำกระท้อนทรงเครื่อง           ► ปอกเปลือกกระท้อน และแช่น้ำเกลือเพื่อไม่ให้ผิวดำ           ► จากนั้นนำมาบั้งตามแนวตั้ง และแช่ในน้ำเกล