บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 12, 2022

แจกสูตรและวิธีทำแกงมัสมั่นเนื้อ หอม เปื่อย มัน ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยลืมอ้วน

รูปภาพ
  แจกสูตรและวิธีทำแกงมัสมั่นเนื้อ หอม เปื่อย มัน ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยลืมอ้วน สูตรแกงมัสมั่นเนื้อ มัสมั่นเริ่มมีในไทย...ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยชาวเปอร์เซีย นำเข้ามา ซึ่งเดิมจะมีรสออกเค็มมัน แต่ไทยจะปรุงรสออกหวาน เค็ม เปรี้ยว สมัยเป็นเด็ก กว่าจะได้กินแกงมัสมั่น ต้องเป็นวันหยุดค่ะ เพราะต้องช่วยแม่ทำ เริ่มจากขูดมะพร้าว โขลกเครื่องแกง เคี่ยวแกงกว่าจะได้ที่ ถ้าจะให้อร่อย หลังจากทำเสร็จต้องทิ้งไว้ให้น้ำแกงเข้าเนื้อดี อย่างน้อย 3 ชม. แล้วค่อยมาอุ่นกิน....แต่ความอร่อย ก็คุ้มค่ากับเวลาค่ะ ปัจจุบัน การทำสะดวกขึ้น ทั้งกะทิ เครื่องแกงสำเร็จรูป ใช้เวลาปรุงน้อยกว่าเดิมมาก...แต่ความอร่อย....ก็ลดลงมากเช่นกัน ความสะดวกสบายที่เข้ามา ทำให้เด็กรุ่นใหม่ส่วนมาก ไม่รู้จักเครื่องเทศที่นำมาทำเครื่องแกงมัสมั่นกันแล้วค่ะ ส่วนผสมแกงมัสมั่นเนื้อ 1.เนื้อวัว 2.มันฝรั่ง หรือมันเทศ 3.หอมหัวใหญ่ 4.ถั่วลิสงคั่ว 5.กะทิ (ใช้ทั้งหัวและหางกะทิ) 6.เกลือ 7.น้ำปลา 8.น้ำตาลมะพร้าว 9.น้ำมะขามเปียก 10.น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันมะพร้าว 11.เครื่องแกงมัสมั่น - พริกแห้ง (แกะเม็ดออก แช่น้ำให้นุ่ม) - หอมแดงเผา - กระเทียมเผา - ข

เคล็ดลับการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ ไม่เละ กรอบน่าทาน

รูปภาพ
  การทอดปลาโดยไม่ให้ติดกระทะนั้นมีอยู่หลายวิธี อย่างเช่นการใช้เกลือป่นทาให้ทั่วปลาก่อนทอด ถือว่าเป็นวิธีที่นิยมใช้กันมานาน แต่วิธีนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นความดันโลหิต เนื่องจากความเค็มของเกลืออาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ดังนั้นเราจึงมีอีกหนึ่งวิธีการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะมาฝาก อาหารพื้นๆที่หลายๆคนชอบรับประทานเลยก็คือ "ปลาทอด" เพราะเป็นอาหารที่ทำง่าย แค่ออกไปหาปลาหรือไปซื้อปลาในตลาดมาทอดก็อร่อยแล้ว ยิ่งถ้าได้แบบแห้งๆหนังกรอบๆละก็ อร่อยอย่าบอกใครเลยล่ะ แต่ปัญหาที่พ่อบ้านแม่บ้านมักจะเจอในการทอดปลาแทบทุกครั้งคือ การที่ปลาติดกระทะ ทำให้หนังหลุดไม่สวยงาม หรืออาจจะไหม้เสียก่อน แทนที่จะได้ปลาแห้งๆหนังกรอบๆก็อาจจะได้ปลาแบบไหม้ๆ ข้างในไม่สุกแทน แถมยังต้องเจอกับน้ำมันที่กระเด็นจนแสบร้อน วันนี้ไข่เจียวมีเคล็ดลับการทอดปลาให้หนังกรอบอร่อย แถมไม่ติดกระทะและน้ำมันไม่กระเด็นมาฝากกันค่ะ ง่ายสุดๆ พร้อมแล้วไปดูกันเลย วัตถุดิบ   1.ปลา   2.น้ำมันสำหรับทอด   3.ขิงสด   4.กระทะ+ตะหลิว วิธีทำ   1. หั่นขิงสดเป็นแว่นบางๆ ประมาณ 2-3 ชิ้น   2. นำขิงที่เตรียมไว้ใส่กระทะที่ตั้งน้ำมันจนร้อน   3. นำปลาที

สูตรเด็ดน้ำพริกอ่อง พร้อมสอนเป็นขั้นตอน ทำง่ายมาก

รูปภาพ
  สูตรเด็ด!! น้ำพริกอ่อง พร้อมสอนเป็นขั้นตอน ทำง่ายมาก! น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย พอๆกับน้ำพริกหนุ่มที่นิยมรับประทานคู่กับแคบหมูของชาวเหนือ โดยที่สูตรน้ำพริกอ่องนั้นได้มีการดัดแปลงไปแล้วจำนวนหลายสูตร ตามแต่รสชาติความชอบของคนรับประทาน  วันนี้เราจึงนำวิธีทำน้ำพริกอ่องอีกหนึ่งสูตรมาฝากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในรสชาติความเปรี้ยวอมหวานของมะเขือเทศในน้ำพริกอ่อง ขั้นตอนแรกเริ่มจากการเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงก่อน โดยวัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกอ่องนั้นมีดังนี้ ส่วนผสม + เครื่องปรุง – หมูสับ 250 กรัม – มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก – พริกแห้งบางช้างหั่นเป็นท่อน (เอาเมล็ดออก แล้วแช่น้ำ 3 เม็ด) – ข่า 2 แว่น – กะปิปิ้งไฟ หรือถั่วเน่า 1 ช้อนชา – หอมแดง 2 หัว – กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ – รากผักชี 2 ราก – กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ – น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ – น้ำปลา พอประมาณ – น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง – รสดีรสหมู 1 ช้อนชา – ต้นหอมซอย พอประมาณ – ผักชีซอย พอประมาณ วิธีทำ 1. นำมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เท่าที่จะเล็กได้ แต่ไม่ต้องเล็กถึงขนาดซอย พร้อมกับซอยต้นหอมผักชีเตรียมไว้ 2. เตรี

แจกฟรี 10 สูตรน้ำพริกสุดฮิตรสเด็ด ใครทำก็อร่อย ทำขายรายได้ดี

รูปภาพ
  แจก 10 สูตรน้ำพริกสุดฮิตรสเด็ด ใครทำก็อร่อย! 1. น้ำพริกกะปิ ข้าวสวยร้อนๆ ปลาทูทอด ไข่เจียวชะอม และที่สำคัญขาดไม่ได้คือ น้ำพริกกะปิ และผักสดผักลวก นึกอยากทานกันแล้วรึเปล่าเอ่ย มาดูสูตรกันค่ะ ส่วนผสม – กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ – พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก แดงและเขียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ – กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ – หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ – น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ – มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ – น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ – น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ – น้ำต้มสุก วิธีทำ 1) นำกะปิห่อใบตองย่างไฟอ่อนๆ พอหอม 2) โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวงลงไป โขลกให้เข้ากัน 3) ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ค่อยๆ เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากันพอขลุกขลิกชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ 2. น้ำพริกมะม่วง น้ำพริกกะปิที่เพิ่มเติมความเปรี้ยวด้วยมะม่วงสับเข้าไป ให้มีรสชาติเปรี้ยวกลมกล่อม เคี้ยวเนื้อมะม่วงอร่อยมากขึ้น เสิร์ฟพร้อมผักสด สาวๆ ทานได้ไม่มีอ้วนค่ะ ส่วนผสม – กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ – กุ้งแห้งตัวใหญ่ 2 ช้อนโต๊ะ – กระเทียม 20 กรัม – พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด – น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ค่อยๆ ใส่ทีละนิด) – น้ำปลา 1 ช้อนโต

แจกสูตรไก่ต้มน้ำปลา ลงทุนแค่ 55 บาท แต่ขอย้ำเลยว่า..สูตรนี้อร่อยจริงๆ

รูปภาพ
  แจกสูตรไก่ต้มน้ำปลา ลงทุนแค่ 55 บาท แต่ขอย้ำเลยว่า..สูตรนี้อร่อยจริงๆ สำหรับวิธีการทำไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้ มีหลายท่านแจ้งมาล่ะ ว่าอร่อย ลงทุนไม่เยอะ.... แจกสูตรฟรี " ไก่ต้มน้ำปลา " ลงทุน 55 บาท.... ขอบอก !! ย้ำสูตรนี้อร่อยจริงๆ ลองทำ วัตถุดิบ " ไก่ต้มน้ำปลา " ลงทุน 55 บาท - น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้นใหญ่ - กระเทียมทุบ 3 กลีบใหญ่ - รากผักชีทุบ 3 ต้น - น้ำปลา 2 ทัพพี - น้ำมันหอย 1 ทัพพี - ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาล 1 ทัพพี - น้ำเปล่า ใส่ท่วมไก่นิดหน่อย วิธีทำ " ไก่ต้มน้ำปลา " ลงทุน 55 บาท - ตั้งไฟต้มน้ำใส่กระเทียมทุบ รากผักชีทุบ น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำตาล คนเล็กน้อยแล้วใส่น่องไก่ ( ก่อนใส่ไก่ ขั้นตอนนี้ ลองชิมรสชาติที่เราชอบ ใส่เพิ่มได้ค่ะ) ปิดฝาทิ้งไว้บนไฟ 15 นาที แล้วมาพลิกไก่กลับด้านเพื่อสุกเท่ากันและสีสวยเท่ากัน ทิ้งไว้อีก 15 นาที เป็นอันเสร็จ…… สำหรับน้ำจิ้ม - ใส่พริก กระเทียม รากผักชี โขลกพอละเอียด ใส่ น้ำตาล น้ำปลา เกลือนิดนึ่ง ใส่น้ำต้มไก่ลงไป ใส่มะนาว จะได้รสชาติ ที่แซ่บอร่อยจริงๆๆ (ลองกะตามปริมาณ แล้วชิมรสชาติ ที่เราชอบนะคะ) Cr. สูตรอาหารและภาพ