บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 2, 2021

แตงร้านยัดไส้

รูปภาพ
  ลูกสาวดัดฟันทานได้แต่ของนิ่มๆ เมนูจึงต้องบังเกิด   45 นาที ส่วนผสม   3-4 ที่ 1 ครอบค แตงร้าน  5 ผล หมูบด  4-5 ขีด รากผักชี (3 ราก ไว้ต้มน้ำซุป)  6-7 ราก กระเทียม (5-6 กลีบ ต้มน้ำซุป)  1 กำมือ พริกไทย (1 ชช. ไว้ต้มน้ำซุป)  1.5 ชช. แตงร้าน  5 ลูก ซุปหมูก้อน  1 ก้อน น้ำปลา  1 ชต ซีอิ๊วขาว  1 ชต ซอสหอย  1 ชต น้ำตาลทราย  ปลายช้อน ผักชีเด็ดใบ  2 หยิบมือ น้ำตาลมะพร้าว  1 หัวแม่มือ ขั้นตอน หมักหมูสำหรับยัดไส้ : หมักหมูด้วยสามเกลอที่ตำละเอียด (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ตามด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอย น้ำตาลทราย ตามด้วยใบผักชี 2 หยิบมือ(เพื่อความสวยงามตอนยัดไส้) คลุกให้เข้ากันหมักให้เข้าเนื้อแล้วพักไว้ เตรียมแตงสำหรับยัดไส้ : ปลอกเปลือกแตง ควักไส้ ตัดท่อนตามที่เราต้องการ ล้างน้ำ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ต้มน้ำซุป : ก่อนจะยัดไส้หมู ระหว่างนี้ต้มน้ำรอเลยค่ะ พอหม้อร้อน โยน รากผักชี 3 ราก+ กระเทียมทุบบุบๆ 5-7 กลีบ + พริกไทยเม็ด 1 ชช. (อย่าทุบนะคะ)+ซุปก้อนสัก 1 ก้อน ลงในหม้อ ปล่อยให้ความร้อนทำงานต่อไป ยัดไส้ : นำหมูหมักที่เตรียวไว้ในั้นตอนที่ 1 มายัดไส้ ยัดแน่นหน่อยนะคะ เด่วตอนต้มหมูจะหลุดออกมาได้นะ เสร็จแ

น้ำมะตูม

รูปภาพ
  "แม่หนูอยากกินน้ำมะตูม" ลูกสาวพูดขึ้นมา ตอนกลับจากกาญจนบุรี พอดีแวะร้านขายของฝาก เจอมะตูมแห้งพอดี จัดไป 1 ถึง 90 บาท ได้มาประมาณว่าน่าจะต้มได้สัก 3 ครั้งได้...... ได้แต่นึกใจว่าลูกสาวทำไมถึงได้ชอบกินอะไรที่โบราณๆ จังนะ เอ้า! ต้มก็ต้ม  #เป็นเมนูคลายร้อนนะคะ  ขอเตือนมะตูมมีสรรพคุณขับปัสสาวะนะคะ ไม่แนะนำให้ดื่มตอนเดินทางขับรถไกลๆ นะคะ   1/2 ชม. ส่วนผสม   1 ครอบครัว น้ำดื่ม  3-4 ลิตร มะตูมตากแห้ง  1-1.5 ขีด น้ำตาลกรวด  200-250 กรัม ขั้นตอน ต้มน้ำจนหม้อเริ่มร้อน ใส่มะตูมลงไปแล้วปล่อยให้หม้อเดือด จนส่งกลิ่นหอมมะตูมฟุ้งออกมา แล้วก็ใส่น้ำตาลกรวดเลยค่ะ คนเบาๆ ให้น้ำตาลกรวดละลาย ชิมด้วยนะคะ (เอาตามชอบนะคะค่อยๆใส่ แล้วชิม ถาจะทานกับน้ำแข็งก็หวานหน่อย ถ้าจะทานแช่เย็นหวานน้อยๆ ก็เอาตามสูตรนี้ได้เลยค่ะ) เสร็จแล้วก็ปิดเตา ตักมะตูมออก ปล่อยให้เย็น และกรองสักหน่อยก็ดีนะคะ ก่อนเทใส่ภาชนะ tips: ทานร้อนๆ เป็นชาร้อน หอมละมุนได้รสชาติมากเลยค่ะ ทานเย็นๆ ก็ชื่นใจ ทำไมมันถึงอร่อยกว่าซื้อตามร้านนะ รึว่าเราเป็นเพราะความเป็นแม่บ้านอันทรงพลัง #พลังแม่บ้าน #แก้วเหล้า 40 ในตำนาน สูตรโดย Nattaya Thh