บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 7, 2021

ชีสทาร์ตสับปะรดตัวหนอน

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการชีสทาร์ตสับปะรดตัวหนอนมาฝากค่ะ เป็นคุ๊กกี้ตัวหนอนน่ารัก แป้งคุ๊กกี้กลิ่นชีส หวาน มัน พอดีคำ สอดไส้ด้วยสับปะรดเปรี้ยวอมหวาน ถ้าทานแล้วจะหยุดไม่ได้เลยค่ะ พร้อมแล้วเรามาเตรียมส่วนประกอบกันเลย *ส่วนประกอบ 1. เนยสดเค็ม 120 กรัม 2. น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม 3. ไข่แดง 1 ฟอง 4. ไข่ไก่ 1 ฟอง 5. พาเมาซานชีส 15 กรัม 6. นมผง 20 กรัม 7. แป้งเค้ก 180 กรัม 8. แป้งข้าวโพด 20 กรัม **ขั้นตอน เริ่มจากการตีเนยสดก่อนเลย ตีจนเนยเป็นสีเหลืองอ่อนนะคะ . . หลังจากนั้นใส่น้ำตาลไอซ์ซิ่ง ตีสักพักหนึ่งให้ใส่นมผง และพาเมซานชีสลงไป ตีให้เข้ากัน . พอทุกอย่างเข้ากันเป็นอย่างดีแล้ว ให้ใส่ไข่ไก่ลงไปเลยคะ ตีจนไข่ไก่ผสมเข้ากันเป็นอย่างดี . ต่อจากนั้นให้ใส่แป้งเค้ก กับแป้งข้าวโพดลงไปเลยคะ ใช่ไม้พายค่อยๆคนนะคะ ตะล่อมแป้งจนแป้งเข้ากัน . . แล้วใช้มือนวดคะ นวดจนเนื้อเนียนไม่ติดชามผสม หลังจากนั้นนำแป้งไปแช่ตู้เย็นประมาณ 15 นาทีคะ เพื่อให้แป้งเซทตัวปั้นง่ายๆ . . ระหว่างรอแป้งแช่ตู้เย็น เรามาปั้นไส้สับปะรดกันคะ ชั่งไส้สับปะรดชิ้นละ 6 กรัม ปั้นเป็นวงรีแบบในภาพ เรียงบนถาดเลยคะ . . พอครบ 15 นาที นำแป้งออกมาปั้น ชั่งแป้งให

เค้กฟองน้ำล้างจาน

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการทำเค้กรูปฟองน้ำล้างจานมาฝากค่ะ สูตรจากป้ามารายห์ สมาชิกเว็บพันทิปนั่นเอง เป็นเค้กที่เหมือนฟองน้ำจริงๆจนแยกไม่ออก กลัวจะหยิบไปล้างจานจริงๆเลยค่ะ ทำยังไง เราไปดูสูตรกันจ้า *ส่วนผสม ส่วนผสมเค้กมะนาว 1. เนยเค็ม 255 กรัม 2. น้ำตาลทราย 150 กรัม 3. ผิวเลม่อน 10 กรัม 4. วานิลลา 1 ช้อนชา 5. ไข่ไก่เบอร์ 2 5 ฟอง 6. แป้งเค้ก 225 กรัม 7. ผงฟู 1 ช้อนชา 8. น้ำมะนาว 20 กรัม 9. สีผสมอาหาร [เขียวเหลือง] ส่วนประกอบโฟมฟองน้ำ 1. ไข่ขาว 1 ฟอง 2. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ 3. 1/2 ช้อนชาน้ำมะนาวหรือครีมทาร์ทาร์ 1.แยมสับปะรด 50 กรัม **วิธีทำ 1.ตีเนยสดรสเค็ม น้ำตาลทราย จนเข้ากันและขึ้นฟูเล็กน้อย 2.ไข่ไก่ ลงไปตีทีละฟองจนครบ 5 ฟอง จากนั้นร่อนแป้งเค้กและผงฟูลงไป ตีจนเข้ากัน 3.ใส่ผิวเลม่อน น้ำเลม่อนและกลิ่นวานิลลา ตีจนเข้ากัน 4.แบ่งออกมา 225 กรัม ผสมสีเขียว 5.ที่เหลือผสมสีเหลือง 6.เทใส่ในพิมพ์ขนาด 8×8 นิ้ว . 7.สีเขียวอบอุณหภูมิ 160 ํ C ไฟบนล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 15 นาที สีเหลืองอบอุณหภูมิ 160 ํ C ไฟบนล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 25 นาที พออบเสร็จแล้วพักให้เค้กเย็นลงบนตะแกรง 8.ทาแยมสับปะรด นำสีเขียวมาวางประกบ 9.ตั

“ขนมเปี๊ยะไส้เผือก” สีสายรุ้งสดใส

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรสูตรขนมเปี๊ยะมาฝากค่ะ สีสายรุ้งสดใส ไส้เผือก แป้งนุ่มละมุนลิ้น ไส้หอมกลิ่นเผือก กินแล้วต้องกาแฟสักแก้วแล้วล่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลยจ้า *ส่วนประกอบ ส่วนที่ 1 ไส้เผือกกวน  (นึ่ง 25 นาที) 1. เผือก 1 กิโล 2. น้ำตาลทราย 260 กรัม 3. กะทิ 500 กรัม 4. เกลือ 1 ช้อนชา 5. เนย 30 กรัม ส่วนที่ 2 แป้งชั้นนอก 1. แป้งเค้ก 200 กรัม 2. แป้งสาลี 200 กรัม 3. ไข่ไก่ 1 ฟอง 4. น้ำตาลทราย 100 กรัม 5. น้ำเปล่า 120 ml 6. น้ำมันพืช 150 ml ส่วนที่ 3 แป้งชั้นใน 1. แป้งเค้ก 200 กรัม 2. แป้งสาลี 200 กรัม 3. น้ำมันพืช 150 ml 4. สีตามชอบ (ชิ้นละ 6 กรัม / เรียง 6 ชิ้น) **ขั้นตอน เตาอบ เปิดไฟบน- ล่าง อุณหภูมิ 170 องศา ใช้เวลา 25 นาที . . หั่นเผือกเป็นลูกเต๋า นำไปนึ่ง 25 นาที แล้วนำไปกวนในกระทะ (เผือก+กะทิ+น้ำตาลทราย+เกลือ+เนยสด) กวนจนแห้งและเหนียว พอเย็นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆเตรียมทำไส้คะ มาทำ**แป้งชั้นนอก**กันก่อนคะ นำ (น้ำเปล่า+น้ำตาลทราย+ไข่ไก่) มาผสมรวมกันก่อนคะ แล้วพักไว้ . . ผสม (แป้งเค้ก+แป้งสาลี) ให้เข้ากัน แล้วใส่ของเหลวที่ผสมไว้ นำมาผสมกับแป้ง แล้วนวดให้เข้ากัน . เติมน้ำมันพืชลงไปนวดต่อ นวดจนเข้ากัน

ขนมกลีบลำดวน

รูปภาพ
  วันนี้มีขนมไทยหอมนุ่มมาฝากค่ะ ขนมกลีบลำดวน เป็นขนมมงคลอีกชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งสาลี และอบควันเทียน มาปัจจุบันเพิ่มสีสันให้สดใส น่ารับประทานมากขึ้น ส่วนประกอบก็ไม่กี่อย่าง ทำง่ายมากๆ เรามาดูพร้อมกันเลยค่ะ *ส่วนประกอบ 1. แป้งเอนกประสงค์ 100 กรัม 2. แป้งบัวแดง 100 กรัม 3. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 120 กรัม 4. น้ำมันพืช 100 กรัม 5. เกลือ 3/4 ช้อนชา 6. สีผสมอาหาร **ขั้นตอน แป้ง 1 ก้อน น้ำหนัก 10-12 กรัม (ชั่งเท่าๆกันจะได้สุกพร้อมกันคะ) เตาอบ 130 องศา ไฟบน-ล่าง เวลา 12-15 นาที นำของแห้ง(แป้งเอนกประสงค์+แป้งบัวแดง+น้ำตาลไอซ์ซิง) มาร่อนรวมกัน ร่อน3 รอบ นะคะ ใส่เกลือเล็กน้อย . ตามด้วยน้ำมันพืช ค่อยๆใส่ทีละน้อย แล้วค่อยๆนวดจนแป้งสามารถปั้นได้ พักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมงคะ แบ่งแป้งออกเป็น 3 ถ้วย เพื่อใส่สี . . ปั้นเป็นก้อนกลม ก้อนละประมาณ 10 กรัม ใช้มีดตัดแบ่งเป็น 4 ซีก แล้วนำออกไป 1 ซีก เอา3 ซีกที่เหลือมาชนกัน แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆมาใส่เป็นเกสรตรงกลาง . นำมาเรียงในถาดเพื่อนำไปอบ อบไฟ 130 องศา เปิดไฟบน-ล่าง เวลา 12 นาที รอให้เย็นเล็กน้อยแล้วนำมาอบควันเทียน ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้ควันเทียนซึมเข้าไปในตัวขนม เพียงเท