บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก เมษายน 17, 2022

ทำกินง่ายๆ: ต้มสับปะรดใส่ซี่โครงหมู สูตรโบราณ

รูปภาพ
ที่มา https://pantip.com/topic/41377075 ทำกินง่ายๆ: ต้มสับปะรดใส่ซี่โครงหมู สูตรโบราณ จะใช้ซี่โครงหมู หรือ หมูสามชั้นตามชอบ ที่บ้านใช้ซี่โครงหมู เอามาต้ม แล้วเอามาผัดกับเครื่องปรุงและสับปะรด เอามาต้มจนสุก พร้อมกิน ส่วนประกอบน้ำซุป: - ซี่โครงหมูหั่นเป็นชิ้น - รากผักชี - เกลือป่น - ซีอิ๊วขาว - ซอสหอยนางรม - น้ำสะอาด ทำการปรุงน้ำซุป: - ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาดนิดหน่อย ไฟแรง - เอาซี่โครงหมูลงไปลวก 5 นาที - เทน้ำต้มทิ้ง 1 รอบ - เติมน้ำสะอาดครึ่งหม้อ - ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม รากผักชี - ต้ม 30 นาที ตั้งไฟกลาง พักไว้ ส่วนประกอบเครื่องผัด: - กระเทียมปอกเปลือกตำละเอียด - กุ้งแห้งป่นละเอียด - พริกไทยป่น - น้ำมันพืชนิดหน่อย - ซี่โครงหมูที่ต้มไว้ ตักเฉพาะส่วนเนื้อ - สับปะรดสุกหั่นเป็นชิ้น ทำการผัด: - ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ไฟอ่อน - ใส่กระเทียมตำ พริกไทยตำ และกุ้งแห้งป่น ลงไปผัด - ใส่ซี่โครงหมูลงไปผัด - ใส่สับปะรดลงไปผัด - ผัดต่อ 5 นาที - เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อน้ำซุป - ต้มไฟกลาง 30 นาที ปิดไฟ ตักใส่ชาม พร้อมกิน

กุ้งอบวุ้นเส้น 🦐🦐- เบคอนกับเห็ดหอม 🐷🍄🍽 😋

รูปภาพ
ที่มา https://pantip.com/topic/41367404 กุ้งอบวุ้นเส้น - เบคอนกับเห็ดหอม 😋😁✌️ ได้วุ้นเส้นท่าเรือ มาจากยายเพื่อนบ้าน ได้กุ้งมาจากน้องสาว วันก่อน เลยจัดการซะ เมนูนี้ ง่ายๆ ทำด้วยกะทะเลยครับ 1. ใช้น้ำสต๊อกหรือน้ำซุป ซักครึ่งลิตร ใส่น้ำมันหอย 4-5 ช้อน ใส่ซีอิ๋วดำเค็มตราเสือ ใส่น้ำมันงา ใส่เหล้าจีน หากชอบสีเข้มหน่อย จะเหยาะซีอิ๋วดำอีกซักครึ่ง ช้อนก็ได้ แต่อย่ามาก เติมพริกไทยป่นลงไปอีกหน่อย น้ำตาลทรายแดง คนให้ละลาย แบ่งมาเทหมักกุ้ง อีกส่วนหนึ่งคลุกกับวุ้นเส้น วุ้นเส้นแช่น้ำให้นุ่ม ตัดให้สั้น จะได้กินง่าย เอามาหมักน้ำซอส พักไว้ 2. เอาสามชั้นสไลด์กับเบคอน รองพื้นกะทะ เปิดไฟกลางๆ ให้มันขับน้ำมันออกมา 3. เอาเครื่องเทศลงไปผัด บุ กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด ใส่ไป ฝานของแก่ ชิ้นบางใส่ไป 4-5 ชิ้น ใส่ เมล็ดผักชีหน่อยกับพริกหอม หรือชวงเจีย ลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม ให้เครื่องเทศโดนน้ำมันและความร้อน จะขับความหอมออกมา ใส่เห็ดหอมไสลด์ลงไปด้วยอร่อยดีครับ 4. เอากุ้งวางทับเครื่องเทศกับเบคอนและหมูสามชั้นสไลด์ เอาวุนเส้นที่หมักซอสมาวางทับ เทน้ำซอสที่เหลือลงไป กุ้งเหลือวางลงไป เปิดไฟ

จับฉ่าย เมนูง่ายๆ มีหลากหลายสูตร แต่ขาดไม่ได้ คือ ผักโขม

รูปภาพ
ที่มา https://pantip.com/topic/41358510 จับฉ่าย อาหารที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ประเภทกินได้ 😃😄 สมัยก่อน จำได้ว่า จะเอาของเหลือๆ หลายๆ อย่างมารวมๆ กัน ของเหลือบางอย่างคัดเอาแต่เนื้อ น้ำทิ้งไป แล้วมาปรุงใหม่ เพิ่มเติมอีกส่วนหนึ่ง หลายๆ อย่าง เป็น 10 อย่าง จับ คือ 10 ฉ่าย คือ ผัก แปลตามสำเนียงแต้จิ๋ว คือ ผัก 10 อย่าง มาต้มรวมกัน เมนูจับฉ่ายนี้ จะว่าไปก็ทำไม่ยากครับ เตรียมผักให้หลากหลายหน่อย เช่น ผักโขม มะระ หัวไชเท้า กล่ำ ผัดกวางตุ้ง ขึ้นฉ่าย เห็ดหอม ฯลฯ ส่วนเนื้อสัตว์ ครั้งนี้ ผมใช้แค่ปีกไก่กลาง กับซีโครงอ่อน และมีฟองเต้าหู้, เต้าหู้ก้อน ทำก็ไม่ยากครับ ตามนี้เลย 1.ล้างเนื้อสัตว์ ล้างผักและเอาผักมาหันเป็นชิ้นเล็กๆ 2.ตั้งหม้อ สำหรับต้มกระดูกอ่อน ใส่ดอกเกลือหน่อย ตุ๋นไปเรื่อยๆ ซัก 1 ชม. นิดๆ 3.ตั้งกระทะ อีกเตาหนึ่ง เอาน้ำมันมะพร้าวใส่ ตำกระเทียมกลีบลงไปผัดให้หอมกระเทียม เอาผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดครับ ใส่น้ำมันหอย , ซอสซีอิ๋วดำเค็มตราเสือ ใส่ลงไป ผัดให้น่วม เติมพริกไทยหน่อย 4.ในหม้อซุป กระดูกอ่อนเริ่มนุ่ม (ใช้ซ้อม ลองแทงดู) ก็ตักเอาผักที่สุกยาก เช่น หัวไชเท้

เบื่อแกงถุงหรืออาหารตามสั่ง มาทำเมนูอาหารไมโครเวฟง่ายๆ กันเถอะ

รูปภาพ
  แอบมาส่องเมนูเด็กหอกันเถอะ เมนูไมโครเวฟ สูตรอาหารไมโครเวฟมีทั้งเมนูอาหารจานเดียวและเมนูกับข้าว ทำกินเองง่ายๆ อร่อยวนไปอิ่มครบทั้งสามมื้อ มนุษย์คอนโดหรือเด็กหอที่เบื่อแกงถุงหรืออาหารตามสั่ง อยากให้ลองทำเมนูอาหารไมโครเวฟง่ายๆ กินเองกันเถอะ เราขอนำเสนอวิธีทำเมนูไมโครเวฟ สูตรจาก คุณหนุ่มหาดใหญ่ เขยใหม่เมืองจันท์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีทั้งเมนูไมโครเวฟไข่ เมนูไมโครเวฟหมู เมนูไมโครเวฟข้าวผัด เป็นต้น เอาล่ะ... ไปซื้อเตาไมโครเวฟรอเลยจ้า เอาใจเด็กหอ 7 เมนูไมโครเวฟทำกินง่าย จนร้องว้าว โดย คุณหนุ่มหาดใหญ่ เขยใหม่เมืองจันท์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกๆ กำลังใจจากกระทู้ ภรรยาทำ สามีถ่าย เมื่อภรรยาผมมีแนวโน้มจะเป็นโรคซึมเศร้า อีกครั้งนะครับ หลายๆ ท่านได้เข้าไปติดตามให้กำลังใจในอินสตาแกรมของภรรยาผมด้วย ทำให้เธอมีพลังลุกขึ้นสู้อย่างเต็มที่ และก็มีหลายๆ ท่านเข้าไปแจ้งว่าอยากขอให้ทำเป็นวิดีโอออกมาด้วยเพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ตอนนี้เราเลยตัดสินใจเปิดช่องยูทูบขึ้นมาเพื่อแบ่งปันสูตรอาหาร และหวังว่าจะเผยแพร่สูตรอาหารไทยให้ชาวต่างชาติได้รู้จักและลองทำตามกันดูครับ สำหรับวันน

แจก 4 สูตร น้ำพริกกะปิ ทำเองรับรองความอร่อย!!

รูปภาพ
  เข้าสู่ช่วงมือใหม่หัดเข้าครัว! สำหรับวันนี้  GangBeauty  ขอนำเสนอ 4 สูตรน้ำพริกกะปิ ไปดูกันเลยว่ามีวิธีทำยังไงบ้าง แล้วต้องปรุงรสยังไงให้อร่อย! สูตรที่ 1 [เครื่องปรุง] 1. กะปิห่อใส่ใบตองเผาไฟพอหอม 300 กรัม 2. กุ้งแห้งป่น 200 กรัม 3. กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม 4. พริกขี้หนูสวน 50-70 กรัม 5. มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยวๆ 50 กรัม 6. มะอึกซอยละเอียด 50 กรัม 7. น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ 9. น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ [วิธีปรุง] 1. นำกะปิโขลกกับกระเทียม พริกขี้หนู พอเริ่มละเอียดใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อให้เข้ากัน 2. ใส่มะเขือเปราะ มะอึก ใช้สากค่อยๆ โขลกเบาๆ เคล้าให้เข้ากัน 3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบให้ทั้งสามรสคลอๆ กันไป หวานตามหลังนิดหน่อย 4. บางรายใส่ผิวมะนาวซอยละเอียดลงไปก็ได้กลิ่นหอมของผิวมะนาว รสออกขมฝาดนิดๆ แต่ก็กลมกลืนกับกะปิและรสชาติรวมๆ ของน้ำพริกบางรายใส่มะม่วงสับ มะขามอ่อนแล้วแต่ฤดูกาล โดยเฉพาะฤดูมะนาวแพงแต่เป็นช่วงที่มะม่วงออกสู่ตลาดจึงใช้ความเปรี้ยวของมะม่วงแทนได้ โดยซอยสับแบบมะละกอส้มตำ หากให้มีกลิ่นหอมใส่แมงดาลงไปก็ดี สูตรที่ 2 [เครื่องปรุง] 1.

แจกฟรี! สูตรข้าวผัดปูร้านดัง ทำเองง่ายๆ

รูปภาพ
  ชวนสาวๆมาเข้าครัวกันอีกครั้ง เพราะไม่ว่ายุคสมัยไหน เสน่ห์ปลายจวักก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงพึงมี นอกจากจะใช้มัดใจสามีได้เเล้ว ในยุคที่ข้าวยากหมากแพงเเบบนี้ การทำอาหารกินเอง ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า ดีไม่ดีสามารถทำขายเป็นรายได้เสริมได้อีกด้วย วันนี้  GangBeauty   มีสูตรจากคุณ  Fillerneck  สมาชิกจากเว็บ  Pantip.com  จะมาเเจกฟรี สูตรทำข้าวผัดปูรสเด็ด รับรองว่าอร่อยไม่เเพ้ร้านดังเเน่นอน ทำยังไงไปดูพร้อมกันเลย ส่วนผสมที่เราจะใช้ในวันนี้ ข้าวสวย 1 ถ้วย ไข่ไก่ 1 ฟอง ภาพประกอบ  pantip.com ต้นหอมซอย เนื้อปูเเกะตามชอบ น้ำตาล 1/4 ช้อนโต๊ะ ภาพประกอบ  pantip.com ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ภาพประกอบ  pantip.com พริกไทย น้ำมันหมู (หรือถ้าอยากให้หอมใช้เนยเเทนก็ได้ค่ะ) วิธีทำ ภาพประกอบ  pantip.com ข้าวผัดปูที่เรากินตามร้านส่วนใหญ่จะได้เนื้อปูนิดเดียว ส่วนใหญ่จะเป็นไข่ไก่มากกว่า สาเหตุก็เพราะเนื้อปูมันเเเพงนั่นเองค่ะ ให้เยอะก็คงกำไรหดหมด  เเต่เมื่อวันนี้เราทำกินเอง ก็เลือกใส่ได้ตามใจชอบเลยค่ะ จะซื้อมาเเกะเองก็ได้ หรือถ้าเอาเเบบสะดวกรวดเร็ว เดี๋ยวนี้ก็มีเนื้อปูเเบบเเกะเเล้วขายสำเร็จเป็