บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 26, 2021

หมูซีอิ๊ว

รูปภาพ
  สูตรนี้เป็นสูตรที่บ้าน ทำง่ายมาก ใครชอบติดมันใช้หมูสันคอ ส่วนใครไม่ชอบมันใช้ส่วนสะโพก   1/2ชม ส่วนผสม   2-3 คน หมูสันคอ  1/2 กก ซีอิ๊วดำแบบเค็ม  2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอน หั่นหมูให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า กะให้ใหญ่พอประมาณคำ ต้มน้ำให้เดือดพอประมาณ ร่วนหมูใส่สุก พอสุกเทน้ำร่วนออก ใส่น้ำมันผัดให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊ว น้ำมันหอย กระเทียมเจียว คลุกให้เข้ากัน สูตรโดย Aeysupat spk.

ผัดแหนมใส่ไข่

รูปภาพ
  มีคะน้าอ่อนๆ 1 กำ ใจอยากทานข้าวผัดแหนม อีกใจก็อยากแวกแนว เลยเลือกที่จะทำ “แหนมผัดไข่” แทน   30 นาที ส่วนผสม   1 เสิร์ฟ คะน้าอ่อนๆ  5-6 ต้น แหนม (ห่อใบตอง)  2 ห่อ ไข่  2 ฟอง กระเทียม ซอยหอยนางรม  1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส  1 ช้อนชา โรยหน้า พริกขี้หนู/หรือพริกชี้ฟ้า หั่นท่อน ขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบ โดยเราจะต้มคะน้าให้สุก ระหว่างนั้น เราจะมายีแหนมกันค่ะ เลือกใช้แหนมที่ห่อใบตอง เพราะจะอร่อยกว่าแหนมอัดแท่งแน่นอนค่ะ เมื่อคะน้าสุกแล้ว พักในน้ำเย็นก่อน แล้วเราจะมาเริ่มผัดกัน โดยใส่น้ำมัน กระเทียม เจียวให้หอมๆ จากนั้นใส่แหนมและพริกลงไป ผัดให้สุกค่ะ เมื่อสุกแล้ว ตอกไข่ลงในกระทะ ขยี้เล็กน้อย พอไข่ใกล้จะสุก ให้ใส่คะน้าต้มลงไปผัดได้เลยค่ะ ปรุงรสเล็กน้อย ด้วยซอสหอย และซอสปรุงรส จากนั้นเสิร์ฟได้เลยค่าา❤️❤️ สูตรโดย Kaw kham to by Pueng (ข้าวคำโต)