บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 25, 2023

แบ่งปันสูตร “เค้กกล้วยไข่” หอมๆ นุ่มๆ ทิ้งไว้ข้ามคืนเค้กยิ่งฉ่ำอร่อย เก็บสูตรไว้ทำกันเลย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำเค้กกล้วยไข่มาแบ่งปันค่ะ  สูตรจากป้ามารายห์ สมาชิกเว็บพันทิปค่ะ บ้านไหนกล้วยไข่มีเยอะ เอามาทำเค้กกล้วยไข่กันค่ะ หอมนุ่มอร่อย น่าทานไปอีกแบบ มาลองทำกันดูนะคะ *ส่วนผสม  (พิมพ์ฟอยด์ 4615-P) 1.แป้งเค้ก 250 กรัม 2.ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา 3.เบคกิ้งโซดา 1+1/4 ช้อนชา 4.กล้วยไข่บด 200 กรัม 5.ไข่เบอร์ 2 3 ฟอง 6.น้ำตาลทราย 175 กรัม 7.กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา 8.เกลือ 3/4 ช้อนชา 9.เนยจืด 150 กรัม **วิธีทำ 1.ตีเนยสด น้ำตาลทราย และเกลือป่นตีให้ขึ้นฟูสีเนยอ่อนลง 2.ใส่ไข่ไก่ลงไป(ใส่ไปทีละฟอง) กลิ่นวานิลลา 3.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดาลงไป ตีจนเข้ากัน 4.ใส่กล้วยไข่บดลงไป 5.บีบลงไปในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 3/4 ของพิมพ์ ใส่กล้วยไข่หั่นบางๆวางตกแต่งด้านบนอบด้วยอุณหภูมิ 180 ํ C ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 25-30 นาที . ทิ้งไว้ข้ามคืนเค้กยิ่งฉ่ำอร่อยค่ะ . . น่ากินมากๆเลยค่ะ เค้กกล้วยไข่หอมๆนุ่มๆ วิธีทำง่ายๆ ทำขายสร้างรายได้ก็น่าสนใจทีเดียวค่ะ ถ้าเพื่อนๆชอบลองทำทานดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  ป้ามารายห์  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตร “ขนมถ้วยฟู” สูตรหอมนุ่มละมุน หวานมันอร่อย ทำง่ายๆ ลงทุนน้อย กำไรดีมาก

รูปภาพ
  มีสูตรขนมไทยโบราณมาแบ่งปัน “ขนมถ้วยฟู” สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมร้านดังที่สืบทอดรุ่นต่อรุ่นมานาน เป็นสูตรบ้านๆ ไม่ซับซ้อน ส่วนผสมก็น้อย แต่อร่อยมากจริงๆค่ะ พร้อมแล้วเราไปชมสูตรส่วนผสมและวิธีการทำ “ขนมถ้วยฟู” กันเลยจ้า *ส่วนผสมขนมถ้วยฟู 1. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง 3. น้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง 4. ยีสต์ 1 ช้อนชา 5. ผงฟู 1 ช้อนชา **วิธีทำ 1. ใส่ยีสต์ลงไปในแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกไม้ทีละช้อน นวดจนแป้งนิ่มเนียน 2. ใส่น้ำตาลและน้ำทั้งหมดลงในแป้ง ใส่ผงฟู นวดต่อไป ปิดฝาครอบไว้ 1-2 ชั่วโมง 3. เรียงถ้วยตะไลลงในรังถึง นึ่งในน้ำเดือดจนถ้วยร้อนประมาณ 5 นาที 4. ตักขนมที่ผสมไว้ลงในถ้วยตะไลพอเต็มปิดฝานึ่งให้สุกประมาณ 10-15 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วจึงแกะออกจากถ้วย *เคล็ดลับ – การทำขนมถ้วยฟู ควรใช้ภาชนะถ้วยทรงเล็ก แคบ สูงนิดนึง ตอนนึ่งไฟแรง จะทำให้เนื้อขนมแตกฟูสวยค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมนะคะ เพื่อนๆสามารถเอาไปทดลองทำ แล้วลองปรับสูตรให้ได้ตามต้องการเลยจ้า ส่วนความนิ่มหรือแข็งของแป้งก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ประสิทธิภาพของก้อนยีสต์ที่หมัก การนวดเนื้อแป้ง ความแรงขอ

แบ่งปันเมนูยอดฮิต “ข้าวปลาแกะ” พร้อมน้ำพริกปลารสแซ่บ ทำกินเองไม่ต้องต่อคิว

รูปภาพ
  ข้าวปลาแกะเมนูยอดฮิตที่กำลังโด่งดังในโซเชียล ต่อคิวยาวเป็นกิโล สูตรเด็ดคือปลากรอบๆ แบบไม่ต้องแกะกินเองให้เปื้อนมือ มาพร้อมน้ำจิ้มน้ำพริกปลาสูตรเด็ดที่กินกับข้าวร้อนๆและปลากรอบๆได้อย่างลงตัว วันนี้เรามีสูตรเด็ดมาบอก จากสมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม รับรองอร่อยแบบไม่ต้องรอนานแน่นอนค่ะ ส่วนผสม  ข้าวแกะปลาทอด น้ำจิ้มเด็ด  -ปลานิล 1 ตัว -เกลือ 1/2 ชช น้ำปลาพริก -น้ำมะนาว 3 ชต -น้ำส้มสายชู 2 ชต -น้ำปลา 5 ชต -น้ำตาล 1 ชต -หอมแดงสับ 2 ชต -กระเทียมสับ 2 ชต -พริกสับ 1 ชต -ต้นหอมซอย 1 ชต -ผักชีซอย 1 ชต -นำปลานิลไปล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง โรยเกลือ 1/2 ชช ทาให้ทั่วตัวปลา -น้ำมันเริ่มร้อนใส่ปลาลงไปทอด ไฟปานกลาง ทอดรอจนปลาสุกแล้วค่อยกลับด้าน ปลาจะไม่ติดกระทะ -ปลาทอดกรอบนอกนุ่มใน ทานอร่อย แกะปลาชิ้นใหญ่ๆ กรอบนอกนุ่มในเนื้อขาวฟูน่าทาน เวลารับประทานให้ราดด้วยน้ำจิ้ม สูตรเด็ด อร่อยมากๆ เมนูง่ายๆ แต่อร่อยจนเผลอกินข้าวไปหลายจานเลยทีเดียว ขอบคุณสูตรจากคุณ   beemyhoney  ครัวแม่ผึ้ง  สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม

เคล็ดลับในการทำ “สังขยาฟักทอง” สูตรเนื้อเนียนนุ่มสวย หอมอร่อยละมุน ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนทำเมนูของหวานไทยค่ะ กับเมนูสังขยาฟักทอง เนื้อเนียน รสชาติอร่อยละมุนมากๆ ส่วนผสมไม่เยอะลองทำตามกันนะคะ *ส่วนผสม 1.ไข่เป็ด 4 ฟอง 2.ไข่ไก่ 2 ฟอง 3.น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม 4.กะทิ 350 ml 5.เกลือป่น 1/4 ช.ช. 6.ใบเตย 2-3 ใบ 7.ฟักทองขนาด 1.5 ก.ก. (เอาไส้ออกให้หมด แล้วนำไปล้าง ให้สะอาด จากนั้นคว่ำให้สะเด็ดน้ำ) ควรนึ่งไฟอ่อน และเปิดฝทุกๆ 15 นาที จนสุก **วิธีทำ 1.ผสมไข่เป็ดและไข่ไก่ใลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว กะทิ และเกลือป่น ใส่ใบเตยลงไปขยำด้วยกันเพิ่มความหอม 2.พอเข้ากันดีแล้ว นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ถ้าอยากให้สังขนาเนื้อเนียนให้กรองอีกรอบนะคะ จากนั้นเทใสลงไปในฟักทองที่ควักไส้แล้ว รองด้วยชาม 3.จากนั้นต้มน้ำให้เดือด นึ่งด้วยไฟอ่อนมากๆ ประมาณ 2.30 ช.ม. ทุก 15 นาทีควรเปิดฝาหม้อเพื่อไม่ให้คยวามร้อนระอุมากไปจนทำให้ฟักทองแตก พอสุกแล้ว พักไว้จนเย็นสนิทก่อนนำมาตัดเสร์ฟ 4.เย็นแล้วนำมาตัดเสิร์ฟจ้า . . . เนื้อเนียนสวยน่าทาน รสชาติหวานมัน อร่อยนุ่มละมุนค่ะ ลองทำกันนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  ป้ามารายห์  สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีทำ “ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก” หอมๆกลิ่นใบตอง รสชาติ หวาน มัน กำลังดี อิ่มอร่อยทำง่าย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มาแบ่งปัน สูตรและวิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือกค่ะ หอมๆด้วยกลิ่นใบตอง รสชาติ หวาน มัน กำลังดีค่ะ พร้อมแล้ว ไปชมเลยค่ะ *ส่วนผสม ส่วนประกอบข้าวเหนียวมูน – ข้าวเหนียว 500 กรัม – กะทิ 250 มล. – น้ำตาลทราย 100 กรัม – เกลือ 1 ช้อนชา – ใบเตย ส่วนประกอบไส้เผือก – เผือกนึ่งสุก 500 กรัม – กะทิ 250 มล. – น้ำตาลทราย 20 กรัม – เกลือ 1/2 ช้อนชา …………ingredients…. – 500 g. Sticky rice – 250 ml. Coconut milk – 100 g. Sugar – 1 tsp. Salt – pandan leaves ……………………. – 500 g. Steamed Taro – 250 ml. Coconut milk – 20 g. Sugar – 1/2 tsp. Salt **ขั้นตอน . . . . . . . . . . . . . . . . . ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือกหอมๆ อร่อยๆ กินเอาอิ่มท้องก็ได้เลยค่ะ ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป