บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 31, 2022

“แจกสูตรกล้วยทอด” ทำง่าย​ แป้งกรอบอร่อย​ ไม่อมน้ำมัน

รูปภาพ
  “แจกสูตรกล้วยทอด” ทำง่าย​ แป้งกรอบอร่อย​ ไม่อมน้ำมัน ส่วนผสม กล้วยน้ำวาห่าม 1 หวี แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย แป้งสาลี 1 ถ้วย เกลือ 1/2 ช้อนชา หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง น้ำมันพืช สำหรับทอด วิธีทำ 1.นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือ นวดกับหัวกะทิ นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใส แล้วนวดต่อ 2.ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันกะให้ท่วมกล้วยที่จะทอด เมื่อน้ำมันร้อนนำกล้วยที่หั่นตามยาว 3-4 ชิ้น ต่อ 1 ลูก (แล้วแต่ลูกใหญ่หรือเล็ก) ชุบแป้งที่ผสมไว้ตามข้อ 1 ใส่ในน้ำมันจนเต็มกระทะ 3.ทอดจนแป้งเหลืองกรอบ และเนื้อกล้วยสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนแล้วค่อยเสิร์ฟ ที่มา  https://tvnewslife.com/11324/

แจกสูตร “ทับทิมกรอบ” ทับทิมสีสวยสด น้ำกะทิหอมหวานลงตัว แถมทำง่ายมาก

รูปภาพ
  แจกสูตร “ทับทิมกรอบ” ทับทิมสีสวยสด น้ำกะทิหอมหวานลงตัว แถมทำง่ายมาก ส่วนผสม แห้ว 50 กรัม สีผสมอาหาร (สีชมพู) 1 ช้อนชา แป้งมัน 1/2 ถ้วย กะทิ 300 มิลลิลิตร ใบเตย 2 ใบ เกลือ 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย วิธีทำ 1. หั่นแห้วเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ จากนั้นก็มาคลุกกับสีผสมอาหารสีแดงให้ทั่ว 2. ใส่แป้งมันลงไป ให้แป้งเคลือบให้ทั่วชิ้นแห้ว จากนั้นก็ร่อนแป้งที่เป็นส่วนเกินออก 3. ตั้งน้ำแล้วนำแห้วไปลวก จนแห้วสุกและแป้งก็เป็นสีแดงสุกใส จากนั้นก็ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็น วางพักไว้ก่อน 4. ตั้งน้ำกะทิด้วยไฟอ่อน ใส่ใบเตยมัดปมลงไป ปรงุรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ จากนั้นให้ใส่ทับทิมกรอบลงไปในน้ำกะทิ เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ ที่มา  https://tvnewslife.com/11304/

แจกสูตรวิธีทำ “ขนมลูกชุบ” ขนมไทยสีสันสวยงามรูปผลไม้นานาชนิด

รูปภาพ
  แจกสูตรวิธีทำ “ขนมลูกชุบ” ขนมไทยสีสันสวยงามรูปผลไม้นานาชนิด ส่วนผสม -ถั่วเขียวเลาะเปลือก (นึ่ง) 500 กรัม -น้ำตาลทราย 300 กรัม -หัวกะทิ 1 ถ้วย -สีผสมอาหารตามใจชอบ -วุ้น วิธีทำ 1.นำถั่วเขียว น้ำตาลและกะทิ ปั่นรวมกันจนเนียน 2.เทส่วนผสมลงไปในกระทะแล้วเคี่ยวจนถั่วนั้นปั้นเป็นลูกได้ 3.เตรียมสีผสมอาหารแยกไว้เป็นสีละถ้วย และเตรียมอุปกรณ์สำหรับเพ้นท์ เช่น พู่กัน และไม้แหลมสำหรับเสียบลูกชุบ 4.ปั้นขนมให้เป็นรูปผลไม้ต่างๆ จากนั้นก็เสียบด้วยไม้แหลม ปักพักไว้ก่อน 5.นำขนมที่ปั้นแล้ว ตกแต่งสีได้เลย แล้วนำไปตากให้สีแห้ง 6.ละลายวุ้นเตรียมไว้ เมื่อขนมพร้อมแล้วให้นำมาชุบกับวุ้น เคลือบให้ขนมเป็นขึ้นเงาสวย อาจจะจุ่มสองรอบเพื่อความหนามากยิ่งขึ้น ที่มา  https://tvnewslife.com/11282/

วิธีทำมาการอง ขนมเชื้อชาติฝรั่งเศส รสหวาน สีสันสดใส กรอบนุ่มอร่อย

รูปภาพ
  วิธีทำมาการอง ขนมเชื้อชาติฝรั่งเศส รสหวาน สีสันสดใส กรอบนุ่มอร่อย ส่วนผสม ผงอัลมอนด์ป่น 2 ถ้วย ไอซิ่ง 2 ถ้วย ไข่ขาว 3 ฟอง เกลือ 1 หยิบมือ น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย เนย 2 ถ้วย   วิธีทำ 1.วอร์มเตาอบ ประมาน 150-160 องศาเซลเซียส แล้วนำไข่ขาวมาตีกับเกลือจนเริ่มเป็นเนื้อครีมเล็กน้อย แล้วใส่น้ำตาลปั่น 2.เอาส่วนผสมไข่ที่ตีแล้ว ไปตะล่อมเข้ากับน้ำตาล แล้วผงอัลมอนด์ป่นที่ร่อนไว้ 3.เอาส่วนผสมใส่ในถุง บีบปากถุงให้กว้างพอประมาณ วางแผ่นซิลิโคนที่เป็นลายพิมพ์สำหรับมาการอง แล้วจัดการบีบส่วนผสมลงในซิลิโคน 4.แล้วเคาะๆแผ่นลองอบเพื่อไล่ฟองอาการ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ก็จะเลื่อนดูเงาๆนิดนึง 5.พอพักประมาน 20 นาที ก็นำมาเข้าเตาอบประมาน 8-9 นาที แล้วเปิดฝาเตอบเพื่อระบายไอร้อน 6.อบเสร็จแล้วก็เอาตัวประกบมาการองวางไว้บนตะเกรง เพื่อให้มาการองเย็น แล้วก็รับประทานได้เลย ที่มา  https://tvnewslife.com/11221/

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ ส่วนผสม ปาท่องโก๋ ผงฟู 10 กรัม เบกกิ้งโซดา 3 กรัม นม 250 กรัม แป้งอเนกประสงค์ 350 กรัม เกลือ 6 กรัม น้ำมันพืช 12 กรัม วิธีทำปาท่องโก๋ -เทผงฟู เบกกิ้งโซดา และนมใส่ภาชนะ คนพอเข้ากัน -เทแป้งอเนกประสงค์ เกลือ และน้ำมันพืชใส่ภาชนะ -เทส่วนผสมนมที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ไม้พายคนจนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน แล้วใช้มือนวดแป้งให้เข้ากันแป้งจะไม่ติดมือ แรปด้วยพลาสติก พักไว้ 30 นาที -พอครบเวลา 30 นาที ก็นำแป้งมานวดต่ออีก จนแป้งโดว์เนื้อเนียนสวยแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน ใช้ไม้คลึงแป้งรีดให้บางตามที่เราต้องการ -ใช้น้ำมันพืชทาให้ทั่วแป้งโดว์ทั้ง 2 ด้าน แรปพลาสติกพักไว้ในตู้เย็นข้ามคืน -เช้าวันรุ่งขึ้นก็นำแป้งโดว์ออกจากตู้เย็น ใช้ไม้นวดต่อจนแป้งโดว์เนียนสวย -ตัดเป็นชิ้นตามต้องการ วางแป้งโดว์ 2 แผ่นประกบกัน ใช้ตะเกียบกดลงบนกึ่งกลางของแป้ง -ตั้งน้ำมันไฟกลาง ก่อนนำลงในน้ำมันให้ยืดแป้งโดว์ให้ยาวขึ้นแล้วจึงลงทอด -ทอดเสร็จแล้ว ใครชอบจุ่มนมหรือช็อกโกแลตก็ได้เลยค่ะ ขอบคุณสูตรจาก: ยูทูบ Magic Indredients ที่มา  https://tvnewslife.com/11195/

แบ่งปันสูตร “ข้าวแต๋นน้ำแตงโม” หอมกรอบอร่อย

รูปภาพ
  แบ่งปันสูตร “ข้าวแต๋นน้ำแตงโม” หอมกรอบอร่อย ส่วนผสม – ข้าวเหนียวดิบ 2 ถ้วยตวง – น้ำแตงโมล้วนๆ 2/3 ถ้วยตวง – น้ำตาลทรายไม่ขัดสี หรือน้ำตาลอ้อยธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ – เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา วิธีทำ -เริ่มต้นก็ให้เราล้างข้าวเหนียวสัก 2-3 น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ สัก 6 ชั่วโมงนะคะ พอครบเวลา ก็เอาข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาดอีกที แล้วเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ   -จากนั้นเอาข้าวเหนียวไปนึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุกนะคะ -ระหว่างนั้นที่นึ่งข้าวเหนียว ก็ให้เราผสมน้ำตาลอ้อยธรรมชาติ เกลือป่น และน้ำแตงโมเข้าด้วยกันค่ะคนจนน้ำตาละลายหมด ก็พักไว้ก่อนค่ะ -พอข้าวเหนียวสุก ก็เทข้าวเหนียวที่ยังร้อน ๆ ใส่ลงในกาละมัง แล้วตามด้วยน้ำแตงโมที่เราผสมไว้เมื่อกี้นะคะ -คนผสมด้วยไม้พายจนเข้ากัน ก็ปิดฝา พักไว้ประมาณ 30 นาทีค่ะ -และเมื่อครบ 30 นาที เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนน้ำแตงโม -ก็ให้เราเอาข้าวเหนียวมากดให้เป็นแผ่นกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว ลงบนกระด้งหรือถาดก็ได้ ถ้าเพื่อนๆ กลัวว่าแต่ละแผ่นจะมีขนาดไม่เท่ากัน ก็สามารถใช้พิมพ์วงกลมช่วยก็ได้ค่ะ โดยพยายามกดให้แน่น แต่ไม่ต้องแน่นมาก เพราะไม่งั้นเวลาทอดถ้าคุม

สูตรและวิธีทำ “พุดดิ้งชาเขียว” เนื้อนุ่มเนียน เด้งดึ๋ง ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

รูปภาพ
  สูตรและวิธีทำ “พุดดิ้งชาเขียว” เนื้อนุ่มเนียน เด้งดึ๋ง ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ส่วนผสม น้ำชาเขียว 1. ผงชาเขียว 50 กรัม 2. น้ำร้อน 2 ลิตร พุดดิ้ง 3. น้ำชาเขียว 900 มล. 4. นมสด 300 มล. 5. ผงวุ้น 2 ช้อนชา 6. น้ำเปล่า 400 มล. 7. วิปปิ้งครีม 230 กรัม 8. นมข้นหวาน 70 กรัม 9. น้ำตาลทราย 120 กรัม นมชาเขียว 10. น้ำชาเขียว 850 มล. 11. นมสด 200 มล. 12. น้ำเปล่า 500 มล. 13. วิปปิ้งครีม 150 กรัม 14. น้ำตาลทราย 110 กรัม 15. นมข้นหวาน 80 กรัม   วิธีทำ 1. ทำน้ำชาเขียว โดยการต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นใส่ผงชาเขียวลงไป ปิดไฟ แล้วพักไว้ประมาณ 2 นาที แล้วกรองเอากากออก 2. วิธีทำพุดดิ้ง นำน้ำชาเขียว และน้ำเปล่าใส่ลงหม้อ ต้มให้เดือด 3. ผสมน้ำตาลทรายและผงวุ้นพักไว้ 4. เมื่อน้ำชาเขียวและน้ำเปล่าที่ต้มไว้เดือด ให้ใส่น้ำตาลทรายและผงวุ้นที่ผสมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่อซักครู่ หลังจากนั้นใส่นมสด นมข้นหวาน คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ พักให้อุ่น 5. เมื่ออุ่นดีแล้วให้ใส่วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย และนำแช่ตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที จนกว่าพุดดิ้งจะเซ็ตตัว 6. วิธีทำ นมชาเขียว นำน้ำชาเขียว น้ำเปล่า น้ำตาลทราย นมข้นหว

แจกสูตร “ชีสเค้กญี่ปุ่น” เนื้อฟูเด้ง นุ่มเนียนละลายในปาก

รูปภาพ
  แจกสูตร “ชีสเค้กญี่ปุ่น” เนื้อฟูเด้ง นุ่มเนียน ละลายในปาก ส่วนผสม ส่วนที่ 1 1. ครีมชีส 125 กรัม 2. น้ำมันคาโนลา(ถ้าไม่มีใช้นำ้มันรำข้าวก็ได้ค่ะหรือน้ำมันพืช) 30 กรัม 3. นมสดหรือนมจืด 85 กรัม 4. แป้งข้าวโพด 30 กรัม 5. ไข่แดงเบอร์ 2-3 ฟอง 6. น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม 7. น้ำมะนาว 20 มิลลิลิตรหรือประมาณ 15 กรัม ส่วนที่ 2 1. ไข่ขาวเบอร์ 2-3 ฟอง 2. น้ำตาลไอซิ่ง 35 กรัม วิธีทำ 1. นำครีมชีส น้ำมันคาโนลา นม น้ำตาลไอซิ่ง ใส่ในชามแล้วนำไปอังกับหม้อไอ (ระวังอย่าให้ระดับน้ำสูงและเดือด) แล้วใช้ตะกร้อคนจนทุกอย่างละลายเข้ากัน พอละลายเข้ากันดีแล้ว ก็ยกยกลงหม้อไอน้ำ นำมาคนต่อจนเย็นตัวลง หลังจากนั้นค่อยๆ ใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง (อย่าใส่พร้อมกันทีเดียวเพราะจะทำให้คนเข้ากันยาก) 2. หลังจากใส่ไข่ลงไปครบแล้วก็เติมน้ำมะนาวหรือน้ำเลม่อนลงไปคนจนเข้ากัน หลังจากนั้นร่อนแป้งข้าวโพดลงไปผสมในชาม แล้วใช้ตะกร้อหรือไม้พายตะล่อมจนเข้ากัน แล้วก็กรองให้เนื้อเนียน 3. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลไอซิ่งโดยแบ่งใส่ 3 ครั้ง จนตั้งยอดอ่อน-กลาง อย่าให้ตั้งยอดแข็งเพราะเวลานำไปผสมกับส่วนของไข่แดงจะทำให้คนเข้ากันยากจนเสียฟองอากาศไปเยอะค่ะ 4. ตักไข่ขา

แจกสูตรและวิธีทำ ขนมงาทอด ไส้ถั่วเหลือง สูตรทำง่าย แป้งกรอบนอกนุ่มใน

รูปภาพ
  แจกสูตรและวิธีทำ ขนมงาทอด ไส้ถั่วเหลือง สูตรทำง่าย แป้งกรอบนอกนุ่มใน ส่วนผสมแป้ง แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม แป้งข้าวโพด 15 กรัม ผงฟู 1 ช้อนชา มันฝรั่งนึ่งสุกบด 150 กรัม น้ำอุ่นจัด 155 กรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำมันพืช 20 กรัม น้ำตาลทรายขาว 70 กรัม งาขาวสำหรับคลุก ส่วนผสมไส้ ถั่วเขียวเลาะเปลือก 150 กรัม มะพร้าวขูดขาว 50 กรัม เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม น้ำมันพืช 30 กรัม วิธีทำ 1.เทน้ำเปล่าร้อนๆ ลงชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 2.เตรียมชามผสมแป้ง ใส่แป้งข้าวเหนียว ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า และแป้งข้าวโพด ผงฟู คนให้ส่วนผสมเข้ากัน 3.ใส่มันฝรั่งบดลงไป และน้ำมันพืช คนให้มันฝรั่งกับแป้งเข้ากัน ทยอยใส่น้ำที่พักไว้ลงไป โดยค่อยๆ ใส่และคนให้เข้ากัน ไม่ให้แป้งจับเป็นก้อน 4.จากนั้นใช้มือนวดให้แป้งเหนียวเข้ากันดี นำไปพักไว้ 1 ชั่วโมง 5.ระหว่างรอพักแป้ง ให้มาทำส่วนไส้ โดยนำถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งให้สุก นำมาใส่ลงบนกระทะ ตามด้วยมะพร้าวขูดขาว น้ำตาลทรายขาว เกลือป่น น้ำมันพืช เปิดแก๊สใช้ไฟอ่อนในการผัดไส้ 6.ผัดไปเรื่อยๆ อย่าหยุดมือ ไม่เช่นนั้นถั

สูตรอร่อยเด็ด “ไก่ย่างหนังกรอบ” หนังกรอบๆ เนื้อในนุ่มๆ กินกับข้าวเหนียวส้มตำแบบฟินๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทำไก่ย่างธรรมดาๆโลกไม่จำ ชวนมาทำไก่ย่างหนังกรอบ หนังกร๊อบกรอบ เนื้อในนุ๊มนุ่ม สูตรเด็ดทำง่ายอร่อยมากจ้า ยิ่งถ้ามีข้าวเหนียว ส้มตำ ต้มแซ่บ แล้วล่ะก็ กินกันแบบฟินๆไปเลย รับประกันความกรอบ อร่อยเด็ด มาดูสูตรกันเลย *วัตถุดิบ เนื้อสะโพกไก่ 4 ชิ้นใหญ่ ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2-3 ช้อนโต๊ะ พริกไทขาว 2-3 ช้อนชา ลูกผักชี 2-3 ช้อนชา ผงปรุงรส 2 ช้อนชา น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย **วิธีทำ นำส่วนวัตถุดิบที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับเนื้อสะโพกไก่(ยกเว้นน้ำมันมะกอก) นวดเครื่องเทศให้เข้ากันแล้วนำไปหมักไว้ประมาณ 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง . . เมื่อครบเวลาหมักแล้ว นำน้ำมันมะกอกมาทาบนผิวสะโพกไก่ให้ทั่ว จากนั้นนำไปย่างโดยใช้ไฟกลาง (ประมาณ 165) เป็นเวลา 15 นาที . ค่อยๆย่างๆไปจ้าใช้เวลาหน่อยแต่ไม่ต้องรีบ หนังจะกรอบไม่กรอบวัดกันตรงนี้เลย 15 นาทีแรก หนังไก่เริ่มฟูพองมาแล้ว แต่เนื้อในยังไม่สุกนะจ๊ะ . ให้นำน้ำมันมะกอกทาบนผิวหนังสะโพกไก่อีกครั้งจากนั้นนำไปย่างต่ออีกประมาณ 10 นาที จนสุกทั่ว เสร็จเรียบร้อยแล้ว ***เคล็ดลับ • สูตรใช้กับเนื้อส่วนอื่นๆของไก่ได้ เช่น ปีกบน น่องไก่ อกไก่ แต่เนื้อส่วนสะโพกจะทำห

สูตร “ขนมปังปิ้งเสียบไม้” เมนูขนมปังไอเดียเก๋ๆ ถือกินได้สะดวก หอมอร่อยทำง่าย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูขนมปังไอเดียเก๋ๆ อย่างขนมปังปิ้งเสียบไม้ มาฝากจ้า ทำง่ายมากๆ ถือกินได้สะดวก หอมอร่อย จะทำทานกันเองที่บ้านหรือทำสร้างอาชีพก็ได้ค่ะ ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ลองทำกันดูนะคะ *ส่วนผสม  จำนวน 10 ชิ้น 1.ขนมปัง 1 แถว 2.เนยสดรสเค็ม 125 กรัม (เนยเย็นที่นิ่ม) 3.น้ำตาลทราย 50 กรัม **ขั้นตอน 1.เนยสดรสเค็ม ตีจนขึ้นฟู เนยจนสีอ่อนลง 2.ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีให้เข้ากัน   3.ตัดแบ่งขนมปังตัดขอบขนมปังออกแบ่งครึ่ง   4.ทาเนยเสียบไม้ ปิ้งบนเตาถ่านหรือนาบบนกระทะแบบนี้ก็ได้ค่ะ 5.(ใช้ไฟอ่อน)ปิ้งให้ครบทุกด้าน 5.เหลืองสวยเชียวน่ากินไหมคะ . ราดด้วยซอสคาราเมลหรือช็อคโกแลตตามชอบเลยจ้า ลองทำทานดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  ป้ามารายห์  สมาชิกเว็บพันทิป