สูตรการทำ “ขนมจีบสาหร่ายปูอัด” ไร้แป้ง เนื้อเด้ง อร่อยครบเครื่อง ทำเองง่ายๆ
วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำขนมจีบสาหร่ายปูอัดทานกันค่ะ ทำเองไร้แป้ง เนื้อเด้ง อร่อยครบเครื่อง ขั้นตอนการทำง่ายๆ ไปดูกันเลยค่ะ
*ส่วนประกอบ
หมูเด้ง 250 กรัม
อกไก่บด 300 กรัม
กระเทียม 4-5 กลีบ
ผักชี 1 ต้น
โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
สาหร่ายแผ่น 5 แผ่น
ปูอัด 10 แท่ง
ส่วนน้ำจิ้ม
น้ำเปล่า 200 มล.
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
พริก 2 เม็ด
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนชา
**ขั้นตอนการทำ
บดสับกระเทียมและผักชีให้ละเอียด
.
.
.
ผสมหมูเด้ง อกไก่บด และกระเทียมผักชีสับ
.
.
ตามด้วย โชยุ น้ำตาล น้ำมันงา น้ำมันหอย
.
.
.
ผสมให้เข้ากัน
.
นำแผ่นสาหร่ายวางบนเสื่อห่อซูชิ นำไส้ที่ผสมไว้ ทาให้ทั่ว เหลือด้านบนไว้นิดหน่อย แล้วค่อยๆม้วนค่ะ
.
.
.
.
เสร็จแล้วนำไปนึ่งประมาณ 15-20นาที
.
.
ทำน้ำจิ้ม
ผสมน้ำเปล่า น้ำตาล โชยุ พริก ซีอิ้วดำ น้ำส้มสายชู และแป้งมัน ผสมให้เข้ากันก่อนนำไปตั้งไฟ
.
.
.
.
.
.
.
.
เคี่ยวจนหนืด
นำมาหั่นแล้วพร้อมทานคู่น้ำจิ้มได้เลยค่ะ
.
.
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ kaethykitchen สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น