สูตรซาลาเปาหวานทอด แป้งนุ่ม หวานกำลังดี ทานกับชากาแฟ

 

สูตรซาลาเปาหวานทอด แป้งนุ่ม หวานกำลังดี ทานกับชากาแฟ

ปาท่องโก๋ ซาลาเปาทอด เป็นเมนูอาหารเช้าที่หลายๆคนมักจะนิยมนำมาทานคู่กับน้ำเต้าหู้ เครื่องดื่มชากาแฟ หรือจะนำมาทานเป็นของว่างทานเล่นก็ได้ ซึ่งในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำซาลาเปาหวานทอดที่หลายๆคนชื่นชอบ ตัวแป้งนั้นด้านนอกจะให้ความกรอบด้านในจะให้ความนุ่ม มีรสชาติของความหวานที่กำลังดี เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำซาลาเปาหวานทอดนี้ไปพร้อมพร้อมกันเลย

ส่วนผสม

1 แป้งสาลีตราฮกแดง 2 กิโลกรัม

2 ไข่ไก่ 1 ฟอง

3 เกลือ 2 ช้อนชา

4 น้ำ 3 ถ้วย

5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

6 ผงโซดาไบ ค า ร์บ อ เนต 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาล 600 กรัม

8 แอม โ ม เนีย (เช้าก่า) ครึ่ง ช้อนชา

9 ยีสต์ 2 ช้อนชา

วิธีการทำ

1 ผสมแป้งสาลี 2 กิโลกรัม เข้ากับเกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 600 กรัม ยีสต์จำนวน 2 ช้อนชา ผงโซดา 1 ช้อนโต๊ะให้นำส่วนผสมทั้งหมดนี้ใส่ลงไปในชามผสมและทำการคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันดี

2 โดยหลังจากที่ได้ทำการคนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วค่อยๆเทน้ำใส่ตามลงไป ใช้น้ำประมาณ 3 ถ้วย ใส่แอม โ ม เนียลงไปและตามด้วยน้ำมันพืช คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดีจะใช้เวลาในการทำขั้นตอนนี้ประมาณ 20 นาที และเมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วใช้ผ้าขาวบางบางคลุมตัวแป้งทั้งเอาไว้ต่อ 20 นาที

3 เมื่อได้ทำการพักแป้ง 20 นาทีแล้วให้เราน้ำมันนวดต่อด้วยมือ ใช้เวลาในการนวดประมาณ 20 นาทีเพื่อที่จะให้แป้งนั้นมีความเนียนนุ่ม

4 เมื่อได้ทำการนวดแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้แบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นลักษณะก้อนกลมๆ โดยให้มีเส้นขนาด ผ่ าศูนย์กลางที่ประมาณ 2 นิ้ว

5 เมื่อปั้นแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนของการทอดได้เลย ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่ไม่ใช้น้ำมันเก่า เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ให้เรานำแป้งซาลาเปาหวานลงไปทอดในกระทะให้สุกทีละด้าน เมื่อใดด้านห นึ่ งก็ให้ใช้ไม้คีบกลับด้านทอดให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน

6 ซาลาเปาสุกดีแล้วตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมที่จะนำมารับประทานได้เลย

เคล็ดลับที่ทำให้แป้งนุ่มนาน และไม่เหนียว

– อัตราส่วนผสมระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตรนั้นอาจจะมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าและความใหม่ของตัวแป้ง หากได้ใช้เป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำใส่เพิ่มลงไปเล็กน้อย

– ควรที่จะละลายตัวน้ำตาลทราย แอมโ ม เนียและเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำให้ละลายจนหมด ก่อน จึงค่อยนำผสมเข้ากับของแห้ง เพื่อที่จะทำให้ส่วนผสมนั้นเข้ากันได้เร็วมากขึ้น

– หลังจากที่ได้มีการนวดแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย แนะนำว่าให้พักตัวแป้งก่อนที่จะนำไปทอดประมาณ 3-4 ชม. หากทอดเร็วจนเกินไปเนื้อซาลาเปาจะแน่น ทานแล้วไม่อร่อย

เรียบเรียงโดย : hostingrc

ขอขอบคุณ : smartsme

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ