สูตรซาลาเปาหวานทอด แป้งนุ่ม หวานกำลังดี ทานกับชากาแฟ
สูตรซาลาเปาหวานทอด แป้งนุ่ม หวานกำลังดี ทานกับชากาแฟ
ปาท่องโก๋ ซาลาเปาทอด เป็นเมนูอาหารเช้าที่หลายๆคนมักจะนิยมนำมาทานคู่กับน้ำเต้าหู้ เครื่องดื่มชากาแฟ หรือจะนำมาทานเป็นของว่างทานเล่นก็ได้ ซึ่งในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำซาลาเปาหวานทอดที่หลายๆคนชื่นชอบ ตัวแป้งนั้นด้านนอกจะให้ความกรอบด้านในจะให้ความนุ่ม มีรสชาติของความหวานที่กำลังดี เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำซาลาเปาหวานทอดนี้ไปพร้อมพร้อมกันเลย
ส่วนผสม
1 แป้งสาลีตราฮกแดง 2 กิโลกรัม
2 ไข่ไก่ 1 ฟอง
3 เกลือ 2 ช้อนชา
4 น้ำ 3 ถ้วย
5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6 ผงโซดาไบ ค า ร์บ อ เนต 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำตาล 600 กรัม
8 แอม โ ม เนีย (เช้าก่า) ครึ่ง ช้อนชา
9 ยีสต์ 2 ช้อนชา
วิธีการทำ
1 ผสมแป้งสาลี 2 กิโลกรัม เข้ากับเกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 600 กรัม ยีสต์จำนวน 2 ช้อนชา ผงโซดา 1 ช้อนโต๊ะให้นำส่วนผสมทั้งหมดนี้ใส่ลงไปในชามผสมและทำการคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันดี
2 โดยหลังจากที่ได้ทำการคนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วค่อยๆเทน้ำใส่ตามลงไป ใช้น้ำประมาณ 3 ถ้วย ใส่แอม โ ม เนียลงไปและตามด้วยน้ำมันพืช คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดีจะใช้เวลาในการทำขั้นตอนนี้ประมาณ 20 นาที และเมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วใช้ผ้าขาวบางบางคลุมตัวแป้งทั้งเอาไว้ต่อ 20 นาที
3 เมื่อได้ทำการพักแป้ง 20 นาทีแล้วให้เราน้ำมันนวดต่อด้วยมือ ใช้เวลาในการนวดประมาณ 20 นาทีเพื่อที่จะให้แป้งนั้นมีความเนียนนุ่ม
4 เมื่อได้ทำการนวดแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้แบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นลักษณะก้อนกลมๆ โดยให้มีเส้นขนาด ผ่ าศูนย์กลางที่ประมาณ 2 นิ้ว
5 เมื่อปั้นแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนของการทอดได้เลย ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่ไม่ใช้น้ำมันเก่า เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ให้เรานำแป้งซาลาเปาหวานลงไปทอดในกระทะให้สุกทีละด้าน เมื่อใดด้านห นึ่ งก็ให้ใช้ไม้คีบกลับด้านทอดให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน
6 ซาลาเปาสุกดีแล้วตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมที่จะนำมารับประทานได้เลย
เคล็ดลับที่ทำให้แป้งนุ่มนาน และไม่เหนียว
– อัตราส่วนผสมระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตรนั้นอาจจะมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าและความใหม่ของตัวแป้ง หากได้ใช้เป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำใส่เพิ่มลงไปเล็กน้อย
– ควรที่จะละลายตัวน้ำตาลทราย แอมโ ม เนียและเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำให้ละลายจนหมด ก่อน จึงค่อยนำผสมเข้ากับของแห้ง เพื่อที่จะทำให้ส่วนผสมนั้นเข้ากันได้เร็วมากขึ้น
– หลังจากที่ได้มีการนวดแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย แนะนำว่าให้พักตัวแป้งก่อนที่จะนำไปทอดประมาณ 3-4 ชม. หากทอดเร็วจนเกินไปเนื้อซาลาเปาจะแน่น ทานแล้วไม่อร่อย
เรียบเรียงโดย : hostingrc
ขอขอบคุณ : smartsme
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น