แจกสูตร “ชีสเค้กญี่ปุ่น” เนื้อฟูเด้ง นุ่มเนียนละลายในปาก
แจกสูตร “ชีสเค้กญี่ปุ่น” เนื้อฟูเด้ง นุ่มเนียน
ละลายในปาก
ส่วนผสม
ส่วนที่ 1
1. ครีมชีส 125 กรัม
2. น้ำมันคาโนลา(ถ้าไม่มีใช้นำ้มันรำข้าวก็ได้ค่ะหรือน้ำมันพืช) 30 กรัม
3. นมสดหรือนมจืด 85 กรัม
4. แป้งข้าวโพด 30 กรัม
5. ไข่แดงเบอร์ 2-3 ฟอง
6. น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม
7. น้ำมะนาว 20 มิลลิลิตรหรือประมาณ 15 กรัม
ส่วนที่ 2
1. ไข่ขาวเบอร์ 2-3 ฟอง
2. น้ำตาลไอซิ่ง 35 กรัม
วิธีทำ
1. นำครีมชีส น้ำมันคาโนลา นม น้ำตาลไอซิ่ง ใส่ในชามแล้วนำไปอังกับหม้อไอ (ระวังอย่าให้ระดับน้ำสูงและเดือด) แล้วใช้ตะกร้อคนจนทุกอย่างละลายเข้ากัน พอละลายเข้ากันดีแล้ว ก็ยกยกลงหม้อไอน้ำ นำมาคนต่อจนเย็นตัวลง หลังจากนั้นค่อยๆ ใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง (อย่าใส่พร้อมกันทีเดียวเพราะจะทำให้คนเข้ากันยาก)
2. หลังจากใส่ไข่ลงไปครบแล้วก็เติมน้ำมะนาวหรือน้ำเลม่อนลงไปคนจนเข้ากัน หลังจากนั้นร่อนแป้งข้าวโพดลงไปผสมในชาม แล้วใช้ตะกร้อหรือไม้พายตะล่อมจนเข้ากัน แล้วก็กรองให้เนื้อเนียน
3. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลไอซิ่งโดยแบ่งใส่ 3 ครั้ง จนตั้งยอดอ่อน-กลาง อย่าให้ตั้งยอดแข็งเพราะเวลานำไปผสมกับส่วนของไข่แดงจะทำให้คนเข้ากันยากจนเสียฟองอากาศไปเยอะค่ะ
4. ตักไข่ขาวลงมาผสม แบ่งมาประมาณ 1/3 ส่วน แล้วตะล่อมจนเข้ากัน พอเข้ากันดีแล้วก็ใส่ส่วนที่เหลือทั้งหมด แล้วตะล่อมต่อจนเนื้อเนียนเข้ากัน
5. เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วก็เทใส่พิมพ์ เคาะไล่ฟองอากาศประมาณ 1-2 ครั้ง แล้วนำไปอบอุณหภูมิ 145 ํ C เป็นเวลา 80-90 นาที อบบนถาดน้ำร้อนกึ่งนึ่ง วางในถาดน้ำร้อนจัดนะคะ ควรจะต้มน้ำไว้ ใส่กาแล้วเทใส่ถาดตอนที่วางพิมพ์ลงไป พออบเสร็จก็พักให้คลายร้อนในพิมพ์ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยนำออกจากพิมพ์
6. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ลองทำทานดูนะคะ อร่อยและทำไม่ยากมากค่ะ
ขอบคุณสูตรโดย: ป้ามารายห์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น