บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 7, 2021

ยำเต้าหู้กรอบ

รูปภาพ
   เติมโปรตีนกันด้วยเมนูยำเต้าหู้กรอบ สูตรจาก  นิตยสารแม่บ้าน  จุดเด่นคือ จับเต้าหู้ไปทอดจนกรอบผสมกับเครื่องสมุนไพร กินอร่อยเคี้ยวกรุบกรอบ ส่วนผสม ยำเต้าหู้กรอบ      • เต้าหู้ (หั่นชิ้นเต๋าทอดพอกรอบ) 200 กรัม      • ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วยตวง      • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ      • ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ      • ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง      • แครอตซอย 1/4 ถ้วยตวง      • ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ      • ผักชีเด็ดใบ 1/4 ถ้วยตวง      • พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ      • เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสม น้ำปรุงรส      • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ      • น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ      • เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา      • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ      • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำยำเต้าหู้กรอบ      1. ทำน้ำปรุงรส โดยผสมส่วนผสมทั้งหมด คนให้ละลายเข้ากัน      2. ใส่ลงไปเคล้ากับส่วนผสมยำทั้งหมด ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ      + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่  พล่าเต้าหู้กรอบ ครบเครื่องสมุนไพรไร้เนื้อสัตว์ อิ่มไม่อ้วน

ยำเต้าหู้ฟู

รูปภาพ
       มื้อเที่ยงใกล้มาถึงแล้วรีบจัดแจงทำอาหารเจเมนูยำเต้าหู้ฟู สูตรจาก  คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)  จับเต้าหู้ยีพอแหลกแล้วไปทอดจนกรอบฟู พอเสร็จก็ใส่เครื่องยำต่าง ๆ ลงไปและราดน้ำยำด้วยนะ ส่วนผสม ยำเต้าหู้ฟู      • เต้าหู้ขาว      • เกล็ดขนมปัง      • เกลือ        • มะม่วงซอย      • แครอตซอย      • มะเขือเทศหั่นขวาง      • พริกซอย      • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน      • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ส่วนผสม น้ำยำ      • ซีอิ๊วขาว      • น้ำตาลทราย      • น้ำมะนาว วิธีทำยำเต้าหู้ฟู      1. ทำน้ำยำ โดยผสมทุกอย่างให้เข้ากันพักไว้       2. ยีเต้าหู้ให้แหลก นำไปคลุกเกล็ดขนมปังและเกลือให้เข้ากัน      3. ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันมากหน่อยสำหรับทอด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เต้าหู้คลุกเกล็ดขนมปังลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน      4. ตักเต้าหู้ฟูใส่ชามผสม ราดน้ำยำ และใส่ส่วนผสมทุกอย่างที่เหลือ ได้แก่ มะม่วงซอย แครอตซอย มะเขือเทศหั่นขวาง พริกซอย ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ตักใส่จาน      + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่  ยำเต้าหู้ฟู จากเมนูยำฮิตสู่อาหารเจสุด

ปลาแซลมอนทอดน้ำปลา

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณแม่มณีมีของกิน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม             ถ้าเบื่อสเต๊กแซลมอนลองมาทำแซลมอนทอดน้ำปลากันดู มาพร้อมวิธีทำซอสน้ำปลาและน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ ส่วนผสม แซลมอนทอดน้ำปลา แซลมอน น้ำเปล่า แป้งมันฮ่องกง หรือแป้งโกกิ ส่วนผสม น้ำปลาสำหรับราด น้ำมันพืช 2 ช้อนกินข้าว น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย 1/2 ช้อน น้ำปลา 8 ช้อนกินข้าว น้ำเปล่า 4 ช้อนกินข้าว ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด กระเทียมไทย พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเปล่า วิธีทำแซลมอนทอดน้ำปลา      1. ใช้แซลมอนชิ้นใหญ่ แล้วก็มาหั่นให้เป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ ล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วใช้กระดาษซับให้แห้ง โรยแป้งมันฮ่องกงแล้วก็เคล้าให้เข้ากัน      2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนปรับเป็นไฟกลาง เอาแซลมอนลงไปทอดจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน อย่าทอดนาน เนื้อปลาจะแข็ง เสร็จแล้วตักขึ้นซับน้ำมันสักนิดหนึ่ง ตักใส่ภาชนะ      3. ทำน้ำปลาสำหรับราด โดยใส่น้ำมันลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำเปล่า เคี่ยวทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนเดือดแล้วราดลงบนปลาทอด      4. ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยเอากระเทียมไทยโขลกกับพริกขี้หนู ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเล็กน้อย ตามด้วยน้ำปลา

ปลากะพงทอดน้ำปลา

รูปภาพ
  แอบติดใจปลากะพงทอดน้ำปลาจากร้านชื่อดัง แต่เพราะราคาแอบแรงเลยอยากมาทำกินเองจ้า เริ่มจากจับปลาหมักกับเครื่องปรุงแล้วเอาไปทอดจนสุก สุดท้ายราดซอสน้ำปลาลงไป และเสิร์ฟคู่กับน้ำยำ ส่วนผสม ปลากะพงทอดน้ำปลา ปลากะพง (หรือปลาสำลี) น้ำหนักประมาณ 800 กรัม จำนวน 1 ตัว ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา ส่วนผสม น้ำยำปลาทอดน้ำปลา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูทุบพอแตก ปริมาณตามชอบ มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ลูก หอมแดงซอยบาง 1 หัว กระเทียมหั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ ผักชีสำหรับโรยหน้า วิธีทำน้ำยำ ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนน้ำตาลทรายละลาย โรยหน้าด้วยผักชี ตักใส่ถ้วย วิธีทำปลากะพงทอดน้ำปลา      1. ล้างทำความสะอาดปลา ผ่าครึ่งจากด้านบนตัวปลา (โดยให้ท้องติดกัน) เตรียมไว้      2. ผสมซอสหอยนางรมและซอสปรุงรสเข้าด้วยกัน นำปลาลงคลุกให้ทั่ว จากนั้นนำไปคลุกในแป้งข้าวโพดให้ทั่วตัวปลา เตรียมไว้      3. วิธีทอดปลากระพง ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (ให้ท่วมตัวปลา) นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้

เค้กฟักทองเจ

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม             ใครกำลังมองหาขนมเอาไว้กินรองท้องช่วงกินเจ นี่เลยเค้กฟักทองนึ่ง เนื้อเค้กเป็นสีธรรมชาติ แต่งหน้าด้วยฟักทอง ส่วนผสม เค้กฟักทองนึ่ง ฟักทองนึ่งบด 200 กรัม น้ำเปล่า 185 กรัม น้ำตาลทราย 110 กรัม แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม ผงฟู 1 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา น้ำมันดอกทานตะวัน 40 กรัม ฟักทองนึ่งหั่นเต๋า สำหรับแต่งหน้า วิธีทำเค้กฟักทองนึ่ง      1. เอาฟักทองมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุก หลังจากนั้นนำมาบดพอหยาบ ๆ      2. นำฟักทอง น้ำเปล่า และน้ำตาลทราย ใส่ลงชามผสม คนให้เข้ากัน      3. ผสมแป้ง เบกกิ้งโซดา และผงฟู เข้าด้วยกัน ร่อนลงในชามผสมฟักทอง ตะล่อมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่น้ำมันแล้วค่อย ๆ ตะล่อมให้เข้ากัน      4. เทใส่พิมพ์โรยด้วยฟักทองหั่นเต๋า นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 25-30 นาที หรือจนกว่าจะสุก พอสุกแล้วพักให้อุ่น หรือเสิร์ฟร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน

ตือคาโค ขนมขาหมู

รูปภาพ
  แม้ว่าช่วงกินเจจะมีของทอดขายเยอะแยะ แต่ถ้ามองหาตือคาโค หรือขนมขาหมู คงต้องแห้ว เพราะร้านไม่ค่อยทำกัน เอาอย่างนี้สิมาทำเองเลย วิธีทำไม่ยากด้วย มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด ส่วนผสม ตือคาโค แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง กะทิ 1 ถ้วยตวง เผือกหั่นเป็นเส้น 1/2 หัว ถั่วดำต้มสุก 3/4 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมันพืช (สำหรับทอด) ส่วนผสม น้ำจิ้มตือคาโค น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1+1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง น้ำตาลปี๊บ 3-4 ช้อนโต๊ะพูน พริกแดงโขลกหยาบ 4-5 เม็ด  ถั่วลิสงคั่วโขลก 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำตือคาโค      1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำเปล่า กะทิ เผือกหั่น และถั่วดำต้มสุก ใส่ลงไปในภาชนะ ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเกลือ      2. ตักส่วนผสมใส่กระบวยแล้วนำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ประมาณ 5-7 นาที จนสุกเหลือง ตักขึ้นมาใส่ภาชนะ      3. ทำน้ำจิ้มตือคาโค โดยใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก ต่อด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่พริกแดงโขลกลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยแล้วใส่ถั่วลิสง

เผือกทอดเจ

รูปภาพ
  เปาะเปี๊ยะทอดก็ทำบ่อยแล้ว ลองมาทำเผือกทอดกันบ้างดีไหม ใส่เผือกเส้นลงไปผสมกับแป้ง จับไปทอดเป็นก้อนตามชอบ กินกับน้ำจิ้มบ๊วยผสมถั่วคั่ว ส่วนผสม เผือกทอดเจ แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา กะทิ 1 ถ้วย น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย เผือกขูดหรือหั่นเป็นเส้น 2 ถ้วย น้ำมันพืช (สำหรับทอด) น้ำจิ้มบ๊วย ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ๆ วิธีทำเผือกทอดเจ      1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย และเกลือป่น เข้าด้วยกัน เติมน้ำกะทิและน้ำปูนใสลงไปคนผสมให้เข้ากัน       2. ใส่เผือกขูดลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน และแป้งเคลือบติดเผือกจนทั่ว เตรียมไว้      3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนจัดให้ตักเผือกเป็นก้อน ๆ ลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ ทอดจนเผือกลอยขึ้นและสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน      4. ผสมน้ำจิ้มบ๊วยกับถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟพร้อมเผือก

ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ

รูปภาพ
     ถ้าชอบเมนูเส้นอยากให้ลองทำก๋วยเตี๋ยวหลอด ใส่เต้าหู้และถั่วงอก เพิ่มเห็ดลงไป ราดซีอิ๊วดำหวานก่อนเสิร์ฟ ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวหลอด ถั่วงอกเด็ดหาง หัวไชโป๊สับ ผงพะโล้ (สูตรนี้เพิ่มอบเชย และดอกโปยกั๊ก) ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบไม่ตัด เต้าหู้ขาวหั่นแท่ง โปรตีนเกษตร (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่) เห็ดต่าง ๆ (เห็ดฟาง เห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ และเห็ดชิเมจิ) น้ำเปล่า พริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสเห็ดหอม น้ำมันพืช (สำหรับผัด) วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอด      1. ลวกถั่วงอกให้สุก จากนั้นเจียวหัวไชโป๊สับให้เหลือง เตรียมไว้      2. ตั้งกระทะน้ำมันพอร้อน ใส่ผงพะโล้ อบเชย และโปยกั๊ก ลงผัดพอหอม จากนั้นใส่เห็ดต่าง ๆ ผัดพอสุก      3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรสเห็ดหอม คนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ (และโปรตีนเกษตร) เคี่ยวต่อจนส่วนผสมเข้าเนื้อและน้ำเริ่มงวด       4. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บนเขียง ตักส่วนผสมในข้อ 2 และถั่วงอกลวกใส่ ม้วนเป็นแท่งกลม จากนั้นนำไปนึ่งพอสุก       5. ตัดเป็นชิ้นพอคำ โรยด้วยหัวไชโป๊เจียว เสิร์ฟคู่กับซีอิ๊วดำหวาน

กานาฉ่าย

รูปภาพ
  ถ้าซื้อกานาฉ่ายมากินแล้วรสชาติไม่ถูกปาก ลองมาทำตามสูตรนี้กัน จับผักกาดดองมาซอยให้ละเอียด ใส่ลูกสมอและปรุงรสด้วยเกลือ เติมน้ำเปล่า ผัดจนแห้ง ส่วนผสม กานาฉ่ายเจ ผักกาดดอง 500 กรัม ลูกสมอ 10 ลูก น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 200 กรัม เกลือป่นเล็กน้อย (ถ้าผักกาดดองเค็มอยู่แล้วไม่ต้องใส่เกลือ) น้ำเปล่า วิธีทำกานาฉ่ายเจ      1. ซอยผักกาดดองให้ละเอียด จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด บีบน้ำให้แห้ง เตรียมไว้      2. ใส่ผักกาดดองซอยลงในหม้อ ตามด้วยลูกสมอหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปพร้อมเม็ด น้ำมันพืช น้ำตาลทราย และเกลือป่น (ระวังอย่าใส่เกลือมากเพราะผักกาดดองจะเค็มอยู่แล้ว) นำขึ้นตั้งไฟกลางอ่อนผัดจนส่วนผสมแห้ง      3. เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมส่วนผสมแล้วเคี่ยวต่อจนแห้งและส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ประมาณ 30-60 นาที       4. พอส่วนผสมแห้งดีแล้วตักใส่ภาชนะที่สะอาดและมีฝาปิด สามารถเก็บไว้ได้ถึง 1 เดือน

พะโล้เจ

รูปภาพ
    พะโล้เจกลิ่นหอม อีกหนึ่งอาหารเจเมนูฮิต สูตรนี้ใส่เต้าหู้ก้อนทอดและหมี่กึง เพิ่มความหอมจากเห็ดหอม ปรุงรสเค็มนิดหน่อย เติมซีอิ๊วดำเพิ่มสีสัน ส่วนผสม พะโล้เจ เต้าหู้ทอด 3 ก้อน เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำจนนุ่ม) หรือเห็ดหอมสด 5 ดอก หมี่กึง (หั่นแว่น) 1/2 ถ้วย น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ซอสเห็ดหอม (เจ) 1/2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำแช่เห็ดหอม 1 ถ้วย วิธีทำพะโล้เจ      1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอร้อนใส่เห็ดหอมลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมี่กึงตามลงไปผัดจนสุก ตักใส่หม้อ เตรียมไว้      2. เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงในหม้อ ใส่เต้าหู้ลงไป เปิดไฟกลางต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

ผัดหมี่เจ

รูปภาพ
  อาหารเจยอดนิยมที่พอเทศกาลเจเมื่อไรต้องมีนั่นคือ เมนูผัดหมี่เหลืองเจ สูตรนี้ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มสีสัน ใส่ผักเยอะตามชอบ ส่วนผสม ผัดหมี่เหลืองเจ เห็ดหอมแห้ง (นำไปแช่น้ำให้พอง เก็บน้ำที่แช่ไว้ด้วยนะคะ เอาไว้ใส่ตอนผัดทีหลังค่ะ) เต้าหู้เหลืองแบบแข็ง ซีอิ๊วดำแบบเค็ม (ใส่เพื่อสีสันค่ะ) บะหมี่เหลืองเจ น้ำมันพืช ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกป่น ถั่วลิสงป่น กะหล่ำปลี ยอดคะน้า ถั่วงอก วิธีทำผัดหมี่เหลืองเจ      1. ตั้งกระทะเติมน้ำมัน ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดหอมและเต้าหู้ลงไปผัด เติมซีอิ๊วดำนิดหน่อย เพื่อสีสันของเต้าหู้ ผัดให้เข้ากัน       2. ใส่บะหมี่เหลือง เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไป น้ำจะทำให้บะหมี่อ่อนตัวลง แถมได้ความหอมจากเห็ดอีก  ปรุงรสตามชอบ       3. ใส่กะหล่ำปลีกับยอดคะน้าลงไป ใส่ถั่วงอกเป็นอย่างสุดท้าย ผัดแค่แป๊บเดียวแล้วปิดไฟ ถั่วงอกจะได้ไม่สูญเสียความกรอบ

โปรตีนเกษตรผัดพริกขิง

รูปภาพ
  ใครตุนโปรตีนเกษตรไว้เยอะ ลองจับมาทำเมนูโปรตีนเกษตรผัดพริกขิงกัน สูตรนี้ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดเจสำเร็จรูป โรยใบมะกรูดเพิ่มความหอม ส่วนผสม โปรตีนเกษตรผัดพริกขิง โปรตีนเกษตรแห้งชนิดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ  น้ำพริกแกงเผ็ดเจ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรสเจ ใบมะกรูดซอย วิธีทำโปรตีนเกษตรผัดพริกขิง      1. ทอดโปรตีนเกษตรในน้ำมันร้อน (เอาลงทอดกระทะพอน้ำมันดังฟู่ คนให้ทั่ว จากนั้นนับ 1-3 ให้ตักขึ้นทันที จะทำให้กรอบและหอมมากขึ้น)      2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ตามด้วยเครื่องแกง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ       3. ผัดพอได้ที่แล้วนำโปรตีนเกษตรที่ทอดไว้มาคลุกเคล้า และคั่วต่อด้วยไฟอ่อน ๆ จนแห้งในแบบที่ชอบ โรยใบมะกรูดซอย ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักสดตามชอบ