บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 27, 2023

แจกสูตร น้ำพริกแจ่วปลาร้า เมนูยุคประหยัดทำง่ายอร่อยแบบเร่งด่วน

รูปภาพ
  ปลาร้า เป็นวัตถุดิบที่เพิ่มรสชาติให้กับ น้ำพริก ได้เป็นอย่างดี โดยสามารถใช้ได้ทั้งน้ำปลาร้าและตัวปลาร้า วันนี้เราขอแนะนำ น้ำพริกแจ่วปลาร้า   อาหารไทย  ใส่เครื่องสมุนไพรคั่ว มีกลิ่นหอมจากน้ำปลาร้า จับทุกอย่างโขลกจนละเอียด แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟกับข้าวเหนียวและผักสดแล้วจ้า แจ่ว คืออะไร            “แจ่ว” หรือ “แก่ว” ในภาษาอีสาน คือ น้ำพริกประเภทหนึ่ง มีส่วนผสมของปลาร้าและเครื่องสมุนไพรอื่น ๆ โดยเครื่องเคราต่าง ๆ ต้องนำไปคั่วหรือย่างจนหอมก่อนนำมาโขลก มีรสชาติเผ็ด เค็มนำและเปรี้ยวตาม โดยรสเปรี้ยวมาจากผักพื้นบ้าน เช่น มะเขือเทศ มะนาว มะอึก เป็นต้น แจ่ว มีกี่แบบ           แจ่วมีหลายแบบ ปกติจะตั้งชื่อตามวัตถุดิบที่ใส่ลงไป ถ้าใส่ชนิดไหนเยอะจะเรียกวัตถุดิบชนิดนั้นห้อยท้าย เช่น แจ่วมะกอก แจ่วมะขาม แจ่วปลาร้า เป็นต้น ยกเว้นแจ่วขมที่มีรสขมจากดีวัว และแจ่วลาวที่ต้นฉบับมาจากประเทศลาว เอาไว้จิ้มกับไคแผ่นหรือสาหร่ายแผ่นทอด แจ่วบอง คืออะไร            แจ่วบอง หรือเรียกว่า ปลาร้าบอง คือน้ำพริกชนิดหนึ่ง โดยคำว่า บอง คาดว่ามาจากบ้องไม้ไผ่ซึ่งสมัยก่อนใช้บรรจุน้ำพริกชนิดนี้ลงไป แต่ปัจจุบันได้ใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดอ

สูตร หมูทอดซอส สูตรเด็ดเนื้อหมูนุ่มกลิ่นหอมเย้ายวน

รูปภาพ
  เมนูหมูทอด  อาหารไทย ที่กินได้ทุกวัยและทำเองที่บ้านได้อย่างง่าย ๆ สำหรับใครที่ยังไม่มีสูตรหมูทอดประจำบ้านหรือ สูตรหมูทอด ทำขาย อยากให้มาลองทำ หมูทอด ซอสสูตรนี้ โดยมาพร้อมส่วนผสมหมักหมูนุ่มและหอมจากเครื่องปรุง กินตอนร้อน ๆ ยิ่งอร่อย โปะบนข้าวสวย กินกับข้าวเหนียว หรือ ข้าวผัด  อิ่มไปอีกมื้อ วิธีเลือกน้ำมันสำหรับทอดหมู การทอดหมูต้องใช้ความร้อนสูงและทอดนาน ดังนั้นน้ำมันที่เหมาะกับการทอด คือ น้ำมันปาล์มและน้ำมันหมู แต่เนื่องจากมีกรดไขมันอิ่มตัวมาก ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณพอเหมาะ นอกจากนี้น้ำมันมะกอกแบบผ่านกรรมวิธี (Light olive oil) ทนความร้อนได้ สามารถเอามาทอดอาหารได้ วิธีทอดหมูไม่ให้น้ำมันกระเด็น โรยเกลือลงบนกระทะแล้วทำการคั่วเพื่อให้เกลือดูดความชื้น ไม่ทำให้น้ำมันกระเด็นและช่วยให้หมูไม่ติดกระทะด้วย โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปเล็กน้อยในน้ำมันที่ไม่ร้อน จะช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็น  ก่อนทอดให้นำเนื้อหมูไปคลุกแป้งสาลีอเนกประสงค์หรือแป้งมันก่อน เพื่อลดความชื้นที่ผิวด้านนอกของเนื้อหมู จะช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็น วิธีทอดหมูให้กรอบ ต้องทำให้เนื้อหมู เนื้อสัตว์ หรือวัตถุดิบที่จะนำไปทอด มีความชื้นน้อย

วิธีทำ ปีกไก่ทอดซอส สูตรเด็ดกว่า 10 ปี อร่อยนุ่มแป้งน้อยทำขายได้

รูปภาพ
  เมนูไก่ทอด  อาหารไทย สุดฮิตของหลายครอบครัว แต่ถ้าแอบเบื่อ ๆ มาลองกิน ไก่ทอด แบบมีรสชาติขึ้นมาหน่อยดีไหม ขอแนะนำ ปีกไก่ทอดซอส สูตรนี้ เริ่มจากนำไก่หมักกับซอสและคลุกกับแป้งจนเข้ากัน จากนั้นนำไปทอดจนสุก ก่อนเสิร์ฟโรยพริกแห้งทอดและใบมะกรูด จะกินเปล่า ๆ เป็น อาหาร ว่าง กินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ได้  สูตรปีกไก่ทอดซอสบ้าน ๆ สูตรนี้บ้านผมทำมา 10 ปี กินได้อร่อยด้วย ทำขายก็เด็ด มาดูกันครับ  สูตรจาก คุณหมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สวัสดีครับ วันนี้มาแชร์เมนูไก่ทอดซอสสูตรเด็ด 10 ปี สูตรบ้าน ๆ ทำง่ายอร่อยด้วย ไก่นุ่ม แป้งเกาะไก่กำลังดี ไม่แข็ง เอามากินกับข้าวหรือข้าวเหนียวจะดีมาก ๆ มาลองดูกันครับ สูตรไก่ทอด ส่วนผสม ปีกไก่ทอดซอส ปีกไก่ขนาดชิ้นพอดีคำ 12 ชิ้น น้ำมันสำหรับทอด 500 มิลลิลิตร พริกแห้ง ใบมะกรูดซอย ส่วนผสม ซอสสำหรับหมัก ซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะพูน วิธีทำปีกไก่ทอดซอส ล้างไก่ให้สะอาด หมักไก่กับเครื่องหมัก ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้

สูตร หมูมะนาว เมนูกับแกล้มสุดแซ่บ พร้อมวิธีหมักหมูนุ่ม

รูปภาพ
  ภาพจาก : คุณหมูหิว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม             เมนูหมูมะนาว เป็นอีก เมนูอาหาร ยอดนิยมในวงสังสรรค์หรือปาร์ตี้ ขั้นตอนการทำ อาหารไทย จานนี้ง่ายมาก ส่วนผสมหลัก ๆ คือเนื้อหมู การทำให้นุ่มสามารถหมักกับวัตถุดิบได้หลากหลาย โดยสูตรนี้นำหมูหมักกับแป้งมันแล้วเอาไปลวกจนสุก ราดน้ำราดรสแซ่บที่มีส่วนผสมของพริก กระเทียม มะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย แกล้มกับกะหล่ำปลีฝอยและก้านคะน้า สูตรหมักหมูมะนาวให้นุ่ม      1. น้ำสับปะรด โซดา ไวน์ เบียร์ โค้ก หรือน้ำอัดลม ที่มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อนำไปหมักจะช่วยทำให้โปรตีนในเนื้อสัตว์เปื่อยยุ่ยและนุ่มขึ้น เมื่อเรานำเนื้อสัตว์ที่หมักแล้วไปทำให้สุก รสสัมผัสของเนื้อที่ได้จะไม่แห้งกระด้าง      2. น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส นอกจากจะใส่เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กับเนื้อสัตว์แล้ว เครื่องปรุงต่าง ๆ เหล่านี้จะแทรกเข้าไปในเนื้อหมู ทำให้รสสัมผัสชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย      3. แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด แป้งจะไปเคลือบผิวของเนื้อหมู ทำให้เนื้อนุ่มแบบเด้ง ๆ เหมือนหมูในราดหน้านั่นเอง      4. เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ นอกจากจะใช้ใส่เวลาท

วิธีทำ ต้มยำกุ้งน้ำข้น สูตรใส่นมสดเข้มข้นรสแซ่บ พร้อมเคล็ดลับกลิ่นหอมสีสวย

รูปภาพ
  ภาพจาก : คุณหมูหิว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม             เมนูต้มยำกุ้ง เป็นอีก เมนูอาหาร ยอดนิยมสำหรับคนชอบความแซ่บ โดยมีทั้งต้มยำกุ้งน้ำใสและต้มยำกุ้งน้ำข้น สำหรับ อาหารไทย สูตรนี้เป็น ต้มยำกุ้งน้ำข้น  ใส่นมสด บางสูตรใส่กะทิหรืออาจใส่นมข้นจืด มีกลิ่นหอมจากเครื่องต้มยำอย่างตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด เพิ่มเห็ดฟางลงไป หรือจะใส่เห็ดอื่น ๆ ก็ตามสะดวก ใส่พริกชี้ฟ้า บางสูตรใส่พริกขี้หนู ทีเด็ดคือใส่หัวกุ้งลงไปต้มกับน้ำซุปพร้อมกับน้ำพริกเผา เพื่อให้มีสีสันน่ากินมากขึ้น ถ้าชอบมื้อต่อไปต้องจัดสักหม้อเลยจ้า ภาพจาก : คุณหมูหิว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แบ่งปันสูตรต้มยำกุ้ง เนื้อกุ้งเด้ง ๆ เน้น ๆ รสเข้มข้นจัดจ้าน โดย คุณหมูหิว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม            วันนี้มาแนะนำเมนูที่ขึ้นชื่อของไทย นั่นก็คือ ต้มยำกุ้ง ซึ่งจะมีเคล็ดลับที่ทำให้ต้มยำกุ้งหอมและสีสวยคือ เครื่องต้มยำ น้ำพริกเผา และหัวกุ้ง รวมทั้งกุ้งต้องสด จะทำให้เนื้อกุ้งเด้ง ส่วนผสม ต้มยำกุ้ง กุ้ง (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ)  500 กรัม ข่า หั่นแว่น 1 นิ้ว ตะไคร้ หั่นขวาง 2 ก้าน ใบมะกรูด 4 ใบ เห็ดฟาง 1 ถ้วย น้ำพริกเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้า หั

สูตร แกงส้มมะละกอใส่ดอกแค คู่กับไข่เจียวชะอม รสเปรี้ยวแซ่บหอมปลาร้า

รูปภาพ
  ภาพจาก : คุณ Amy Ananya แกงส้ม  อีก เมนูอาหาร เอาใจคนไม่ชอบแกงกะทิ โดยแต่ละบ้านจะทำแกงส้มตามสูตรของตัวเอง โดยแกงส้มสูตรนี้เป็นแกงส้มมะละกอใส่ดอกแค ใส่ไข่เจียวชะอม ความพิเศษคือ น้ำพริกแกงส้มใส่เนื้อปลาทูต้มลงไปโขลกเพื่อให้น้ำแกงมีความข้น บางสูตรใส่ปลาทูน่า เนื้อปลานิล หรือกุ้งต้ม และใส่น้ำปลาร้าให้น้ำแกงมีความหอมนัวมากขึ้น บางสูตรใส่กะปิก็ได้เช่นกัน  แกงส้มคือแกงอะไร แกงส้ม คือ แกงไทยไม่ใส่กะทิ มีรสชาติเปรี้ยวนำเผ็ดตาม โดยแบ่งเป็นแกงส้มภาคกลางและแกงส้มภาคใต้ หรือที่เรียกว่าแกงเหลือง แกงส้มภาคกลางนั้นน้ำพริกแกงส้มจะมีสีออกแดงส้ม เผ็ดน้อยกว่าน้ำพริกแกงส้มภาคใต้ ซึ่งมีสีเหลืองจากขมิ้น   แกงส้มกินกับอะไร ปกติแกงส้มจะกินกับไข่เจียวชะอม ไข่เจียว หรือปลาทอด เช่น ปลาสลิดทอด ปลาทูทอด เป็นต้น หรือปลาแดดเดียวทอด เช่น ปลาช่อนแดดเดียวทอด ปลาดุกนาตัวเล็กแดดเดียวทอด ปลานิลแดดเดียวทอด เป็นต้น รวมทั้งหมูแดดเดียว หมูสามชั้นทอด หรือกุนเชียง สูตรน้ำพริกแกงส้ม 1. น้ำพริกแกงส้ม ภาคกลาง ส่วนผสม น้ำพริกแกงส้ม พริกแห้ง 5 เม็ด เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา หอมแดง 5 หัว กระเทียม 4 กลีบ กะปิ 1 ช้อน