บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ธันวาคม 4, 2022

แจกสูตร "ไก่ทอดน้ำปลา" กรอบนอก นุ่มใน

รูปภาพ
  สำหรับวิธีการทำไก่ทอดน้ำปลาสูตรนี้ มีหลายท่านแจ้งมาล่ะ ว่าอร่อย แถมลงทุนไม่เยอะ ทำง่ายๆ แจกสูตรกันฟรีๆ ไปเลย" ขอบอก ย้ำสูตรนี้อร่อยจริงๆ ลองทำดู "กรอบนอกนุ่มใน ปีกไก่ทอดน้ำปลา" เคล็ดไม่ลับกับการทอดไก่ ไก่ทอด อาหารที่ทานง่าย ทำง่าย แต่ทำไมบางทีเราทอดแล้วมันสุกบ้างไม่สุกบ้าง หรือบางทีก็ไหม้ เราจะมาทำไก่ทอดกันครับ ส่วนผสมที่ต้องเตรียม มีดังนี้ 1. ปีกไก่ทอดน้ำปลา 2. ปีกกลางไก่ 3. น้ำเปล่า 4. น้ำปลา 5. เกลือ 6. น้ำตาลทราย 7. พริกไทย 8. ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า 9. ใบเตย 10. น้ำมันพืช ขั้นตอนการทำปีกไก่ทอดน้ำปลา เริ่มต้นด้วยเตรียมปีกกลางไก่ครับ ใครชอบกินชิ้นเล็กๆ ก็ผ่าครึ่งตามแนวยาว นำไปล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายพอประมาณ พริกไทย หรือใครชอบผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า ก็ใส่ไปได้เลยครับ หมักประมาณ 2 ชั่วโมงครับ สองชั่วโมงผ่านไป ใครไม่มีเวลาก็ตามแต่สะดวกครับ ตั้งหม้อเตรียมนึ่งครับ ใส่ใบเตยลงไป นำไก่ที่หมักไว้คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อยครับ เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน นำไปนึ่งครับ น้ำต้องเดือดก่อนนะครับถึงยกขึ้น นึ่งประมาณ 20 นาทีครับ ปิดเตา เปิดฝา ผึ่งไว้ให้

เมนู "หมูโค๊ะ" ปรุงรสด้วยกะปิ ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด

รูปภาพ
  วันนี้ขอเสนอเมนู "หมูโค๊ะ" เพื่อนๆ หลายคนคงจะงงว่าเป็นเมนูอะไร เพราะชื่อไม่คุ้นหูเลย เมนูนี้เป็นหมูทอดที่ปรุงรสเค็มด้วยกะปิ ก่อนนำไปต้มจนน้ำมันออกมาทอดตัวเอง ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด สำหรับสูตรเมนูนี้ มาจากเพจ Facebook เปิดตำราทำอาหารกับแม่อบเชย By Pakavadee Siriprasert มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันดีกว่าคะ ว่ามีอะไรบ้าง ส่วนผสม 1. หมูสามชั้นที่ติดเนื้อมากหน่อย 1 กิโลกรัม 2. หอมแดงซอยตามยาว 1/2 ถ้วย 3. กระเทียมซอย 1/2 ถ้วย 4. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำตาลโตนด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำหมูโค๊ะ 1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้วหรือเล็กกว่าก็ได้ 2. เจียวหอมและกระเทียมกับน้ำมันจนหอม นำกะปิลงผัดใช้ไฟอ่อน จนสุกหอม 3. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนผิวนอกตีงตัว ใส่น้ำเปล่าลงไปท่วมประมาณครึ่งหนึ่งของหมู ต้มไปเรื่อยๆ จนหมูเปื่อยจึงค่อยใส่น้ำตาลโตนดmoo-koh-recipe (9) 4. เมื่อน้ำแห้งผัดต่อจนน้ำมันออกมา ทอดหมูต่อจนสุกเกรียม เทน้ำมันออก ผัดหมูอีกซักพัก ตักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม วิธีทำน้ำจิ้ม นำพริกขี้หนูและใบผักชีปั่นให้ละเอียด บีบมะนาว 1 ลูก เกลือสมุทรเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอยลงไป เพียงเท่า

"น้ำพริกปลากระป๋อง" สูตรทำง่าย ทานกับผักอะไรก็อร่อย!!

รูปภาพ
  ใครที่มีปลากระป๋องติดครัว แต่ไม่รู้จะไปปรุงอาหารแบบไหนดี? วันนี้  Gangcooking  จะมาชวนทำเมนู  "น้ำพริกปลากระป๋อง"  เมนูสุดแซ่บ สูตรทำง่ายมาก อร่อยเว่อร์ ยิ่งได้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมกับผักเคียง และไข่ต้ม บอกเลยว่า ฟินเฟ่อร์ เอาล่ะ!! พูดเเล้วก็อย่ารอช้า ไปลงมือทำกันเลย ส่วนผสม 1.ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง 2.กระเทียมจีน 20 กลีบ 3.หอมแดง 20 หัว 4.พริกแดงจินดา 20 เม็ด 5.น้ำซอสปลากระป๋อง 2 ช้อนโต๊ะ 6.น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 7.น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 8.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 9.เกลือ 1 หยิบมือ วิธีทำ 1.ตั้งกระทะ คั่วหอมแดง กระเทียม พริก จนหอม 2.นำ หอมแดง กระเทียม พริก ที่คั่วไว้ ตำให้ละเอียด จากนั้นใส่ปลากระป๋องลงไป ใช้เฉพาะเนื้อ ตำให้เข้ากัน 3.ตั้งน้ำมันไฟอ่อน ผัดน้ำพริกเนื้อปลากระป๋องให้หอม แล้วใส่น้ำปลากระป๋อง ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา และใส่เกลือเล็กน้อย 4.ปิดเตาแก๊ส แล้วใส่น้ำมะนาว ผัดให้เข้ากัน 5.ตักใส่จาน เสริฟพร้อมผักสด ผักลวก และไข่ต้ม

วิธีทำ กะเพราหมูสับเต้าหู้ไข่ อาหารง่ายๆ อร่อยครบรส

รูปภาพ
  ผัดกะเพรา ถือเป็นเมนูอาหาที่คู่คนไทยมาช้านาน กินแล้วไม่เคยเบื่อ แม้กระทั่งตามร้านอาหารก็มักจะมีเมนูผัดกะเพราต่างๆอยู่ในลิสต์เมนูแทบทุกร้าน ด้วยรสชาติที่มีความเผ็ดนิดๆ และมีกลิ่นหอมของพริกกระเทียม และใบกะเพรา ได้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อย  อย่างวันนี้เราก็มีเมนู "ผัดกะเพราหมูสับเต้าหู้ไข่" สูตรเด็ดจาก  ครัวบ้านพิม  มาฝากกันค่ะ ทำง่ายมากๆ รสชาติอร่อยครบรสถึงเครื่องค่ะ ส่วนผสม - เต้าหู้ไข่ 1 หลอด - แป้งทอดกรอบ  2-3 ชต. - หมูสับ 150 กรัม - พริกจินดา 7 เม็ด - กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ชต. - ซอสปรุงรส 1/2 ชต. - ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต. - ซอสหอยนางรม 1 + 1/4 ชต. - น้ำตาลทราย 1/3 ชช. - น้ำซุป 3 ชต. - น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต. - น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ 1/2 ถ้วย - ใบกะเพรา 3 กิ่ง ขั้นตอนการทำ 1.โขลกพริกกับกระเทียมพอหยาบๆ 2.หั่นเต้าหู้ไข่เป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำไปคลุกแป้งทอดกรอบ 3.นำเต้าหู้ลงไปทอดในกระทะที่น้ำมันร้อน ไฟกลาง ให้เหลืองทั้งชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน 4.นำพริกกระเทียมลงไปผัด ให้มีกลิ่นหอมแล้วใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก 5.ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ซอสหอยนางรม และน้ำซุป ผัดให้เข้ากั

เมนูขนมหวาน "สาคูกะทิสดงาคั่ว" ทำง่ายๆ อร่อยฟิน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะกลับมาพบกันอีกเช่นเคยสำหรับวันนี้เราก็มีเมนู สาคูกะทิสดงาคั่วมาฝากเพื่อนๆที่ชอบทานเมนูขนมหวานกันด้วยค่ะยิ่งอากาศร้อนๆถ้ามีขนมหวานสักถ้วยใส่น้ำแข็งนิดหน่อยหอมกลิ่นกะทิรับรองว่าคุณจะฟินไปอีกนานเลยค่ะ เอาเป็นว่าหลายคนคงอยากจะรู้แล้วใช่ไหมค่ะว่าเมนู สาคูกะทิสดงาคั่วนั้นเขาทำกันยังไงตามไปดูด้านล่างพร้อมกันเลยจ้า ส่วนผสมของเมนู"สาคูกะทิสดงาคั่ว" สาคู/ น้ำใบเตยคั้น/ น้ำตาลทรายขาว/กะทิสด (แม่มณีใช้กะทิชาวเกาะ)/งาขาวคั่ว/ เกลือป่นเล็กน้อย ขั้นตอนการทำ "สาคูกะทิสดงาคั่ว" 1. ล้างสาคูในน้ำสะอาดประมาณ 2 ครั้ง 2. เทน้ำใบเตยลงไปในสาคู ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ให้สาคูดูดน้ำ 3. ตั้งไฟเบาๆ ให้น้ำพอเดือด ค่อยๆ ปั้นสาคูหย่อนคลงไป (ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความเบาทั้งมือทั้งน้ำ ไม่เช่นนั้นสาคูจะแตกตัวไม่จับเป็นก้อน) 4. เมื่อสาคูลอยตัวขึ้น ทิ้งไว้ต่อประมาณ 1 นาที จากนั้นจึงแช่น้ำเย็น เทน้ำออก ทิ้งให้สาคูสะเด็ดน้ำ 5. กะทิตั้งไฟ ใส่น้ำตาล และเกลือลงไป คนจนน้ำตาลละลาย และกะทิเดือดเล็กน้อย ใส่สาคูลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นโรยงา พร้อมเสิร์ฟ เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับเมนู"สาคูกะทิสดงาคั่ว

"สังขยาใบเตย" สูตรไร้แป้ง หอม หวาน มัน อร่อย

รูปภาพ
  "สังขยาใบเตย" เป็นเมนูขึ้นชื่อของไทยเป็นอย่างมาก เพราะสามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย สังขยาใบเตยที่อร่อยจะต้องไม่หวานจนเกินไป เพื่อตัดทอนความเลี่ยนจนอาจทานได้น้อย วันนี้เรามีสูตรการทำสังขยาแบบง่ายๆ ของ คิด-เช่น-ไอ ที่ทำง่าย ทานได้บ่อย อร่อยไม่เลี่ยนมาฝากกัน หากใครที่ยังมือหนักทำสังขยาทีไรก็มีรสหวานนำทุกที ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู แล้วสังขยาของคุณก็จะเปลี่ยนจากหวานนำเป็นอร่อยกลมกล่อม ฟินกันได้ทั้งบ้านเลยคะ ส่วนผสม 1.ใบเตย 20 ใบ 2.ไข่ไก่ 6ฟอง 3.น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม 4.น้ำเปล่า 200 Ml. 5.กะทิ 250 Ml. วิธีทำสังขยาใบเตย 1.ปั่นใบเตยครึ่งกับน้ำสะอาด  200ml. กรองเอาแต่น้ำ 2.ปั่นใบเตยส่วนที่เหลือ นำน้ำใบเตยที่กรองไว้มาใส่ กรองเอาแต่น้ำ 3.นำไข่มาตอกใส่ภาชนะ ทั้ง 6 ฟอง 4.นำใบเตยมาขยำไข่ให้เข้ากันดี 5.เติมน้ำตาลมะพร้าวในไข่ ขยำให้น้ำตาลละลายดีและเข้ากับไข่ 6.นำน้ำตาลและไข่มากรองใส่เครื่องปั่น เติมน้ำใบเตยและกะทิ ลงปั่นให้เข้ากัน 7.นำน้ำเปล่าใส่กะทะ เอาผ้าขนหนูวาง นำภาชนะสำหรับกวนสังขยาวางบนผ้า 8.กรองสังขยาลงชามที่ตุ๋น คนอย่าหยุดมือ ตุ๋นไฟอ่อนค่อกลาง กวน 1.30-2 ชั่วโมง คนจนเนื่อสังขยาเป็นครีมข้