บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 9, 2022

วิธีทำ "ปลากะพงหนังกรอบลุยสวน" ทำเองง่ายๆ แบบไม่ต้องง้อร้าน

รูปภาพ
  ปลากะพงลุยสวน เป็นอาหารที่หาทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป แต่ก็มีแค่บางร้านที่จะทำรสชาติอร่อยถูกใจเราจริงๆ ซึ่งถ้าโชคไม่ดี นอกจากจะมีรสชาติที่ไม่กลมกล่อมจัดจ้านแล้ว บางร้านยังนำปลาไม่สดมาทำ ที่อาจส่งกลิ่นคาวไม่น่ารับประทานมาได้ ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบทานเมนูปลากะพงลุยสวน แต่ยังหาร้านถูกใจไม่ได้ วันนี้ ในบ้าน จะขอแบ่งปันสูตร "ปลากะพงหนังกรอบลุยสวน" จากคุณ maekwansri ให้ทุกท่านได้ลองทำทานเองที่บ้าน โดยเราสามารถเลือกปลาสดๆ และปรุงรสได้ตามใจชอบ ทำเองง่ายๆ แบบไม่ต้องง้อร้าน ว่าแล้วก็ไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ ส่วนผสม 1. เนื้อปลากระพง 2. ขิง+หอมแดง+มะนาวหั่นเต๋า 3. ตะไคร้+พริกซอย 4. น้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ 5. สาระแหน่/ถั่วคั่ว 6. เกลือ/น้ำมัน วิธีทำ 1. โรยเกลือให้ทั่วชิ้นปลา 2. นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนเอาด้านหนังลงก่อน ทอดจนหนังปลากรอบและกลับด้านจนปลาสุกกำลังดี พักไว้ 3. ผสมน้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน ใส่ขิงหอมแดง มะนาว ตะไคร้ พริก ถั่วคั่ว คนให้เข้ากัน ตักราดลงบนเนื้อปลา โรยใบสาระแหน่ เสริฟเลยจ้า

สูตร "ไก่ทอดน้ำปลา" กรอบนอก นุ่มใน อร่อยกำลังดี

รูปภาพ
  สำหรับวิธีการทำไก่ทอดน้ำปลาสูตรนี้ มีหลายท่านแจ้งมาล่ะ ว่าอร่อย แถมลงทุนไม่เยอะ ทำง่ายๆ แจกสูตรกันฟรีๆ ไปเลย" ขอบอก ย้ำสูตรนี้อร่อยจริงๆ ลองทำดู "กรอบนอกนุ่มใน ปีกไก่ทอดน้ำปลา" เคล็ดไม่ลับกับการทอดไก่ ไก่ทอด อาหารที่ทานง่าย ทำง่าย แต่ทำไมบางทีเราทอดแล้วมันสุกบ้างไม่สุกบ้าง หรือบางทีก็ไหม้ เราจะมาทำไก่ทอดกันครับ ส่วนผสม 1. ปีกกลางไก่ 2. ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า 3. น้ำเปล่า 4. น้ำปลา 5. เกลือ 6. น้ำตาลทราย 7. พริกไทย 8. ใบเตย 9. น้ำมันพืช วิธีทำปีกไก่ทอดน้ำปลา 1.เริ่มต้นด้วยเตรียมปีกกลางไก่ ใครชอบกินชิ้นเล็กๆ ก็ผ่าครึ่งตามแนวยาว นำไปล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายพอประมาณ พริกไทย หรือใครชอบผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า ก็ใส่ไปได้เลย หมักประมาณ 2 ชั่วโมง 2.สองชั่วโมงผ่านไป ใครไม่มีเวลาก็ตามแต่สะดวกครับ ตั้งหม้อเตรียมนึ่งครับ ใส่ใบเตยลงไป 3.นำไก่ที่หมักไว้คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อยครับ เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน นำไปนึ่งครับ น้ำต้องเดือดก่อนนะครับถึงยกขึ้น นึ่งประมาณ 20 นาทีครับ ปิดเตา เปิดฝา 4.ผึ่งไว้ให้แห้งครับ แห้งแบบหมาดๆ ไม่มีไอน้ำเกาะ ถ้ากลัวเสียเวลา

แจกสูตร เนื้อเค็มแดดเดียว ทำง่ายแต่อร่อยมาก

รูปภาพ
  เนื้อเค็มแดดเดียว เป็นอีกเมนูที่สามารถทำติดตู้เย็นไว้ได้ นึกอยากทานเมื่อไหร่ก็สามารถนำออกมาทอดได้เลย มีรสชาติออกเค็มๆหน่อย มีมันแทรกนิดๆ ทานคู่กับข้าวเหนียวอร่อยมากๆค่ะ หรือจะนำไปทานกับอาหารอย่างอื่นก็ดีงามไม่แพ้กัน สำหรับใครที่อยากจะลองทำเนื้อเค็มแดดเดียว วันนี้เรามีสูตรเด็ดจาก  ครัวบ้านพิม  มาฝากกัน สูตรนี้ทำง่าย และก็อร่อยมากๆค่ะ ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงเพียง 5 อย่างเท่านั้น ก็จะได้เนื้อเค็มแดดเดียวรสชาติเยี่ยมแล้ว ถ้างั้นไปเตรียมของแล้วไปเข้าครัวลุยกันเลย ส่วนผสม 1.เนื้อวัวติดมัน หั่นเป็นเส้นยาว 700 กรัม 2.น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 3.เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนการทำ 1.นำเนื้อวัวที่หั่นไว้แล้วมาหมักด้วย น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำมันพืช 2.คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชม. 3.จากนั้นนำเนื้อไปเรียงใส่กระด้ง แล้วนำไปตากแดดประมาณ 1-2 ชม. (พลิกกลับเนื้อด้วยนะคะ) พอเนื้อด้านนอกเริ่มแห้งหมาดๆตึงๆ ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้ว (หากนำไปแช่ตู้เย็นสามารถเก็บได้เป็นเดือนค่ะ) 4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส

แจกฟรีสูตรไก่วิ้งแซ่บ ทำง่ายขายคล่อง กำไรงาม

รูปภาพ
  ไปเปิดสูตรไก่วิ้งแซ่บ ทำง่ายขายคล่อง กำไรงามกันเลยค่ะ :  pixabay.com แจกฟรีสูตรไก่วิ้งแซ่บ :  pixabay.com ขั้นแรกเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุง ดังนี้ ปีกไก่บน ( 1 กิโลกรัม ) , ผงปรุงรสรสลาบ , แป้งอเนกประสงค์ 200-300 กรัม ตามปริมาณไก่ , ไข่ไก่ , น้ำมัน ต่อมานำปีกไก่บนไปล้างทำความสะอาด แล้วหมักเกลือเพื่อดับกลิ่นคาว และเพิ่มรสชาติ ทิ้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง จากนั้นนำไก่ลงไปคลุกในแป้งอเนกประสงค์ ไม่ต้องหนามาก :  pixabay.com ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้เข้ากันพักไว้ ผสมผงปรุงรสรสลาบลงในแป้งแล้วคนให้เข้ากัน ชุบไก่ลงในไข่ ก่อนนำไปชุบแป้งที่ผสมผงปรุงรส :  pxhere.com ตั้งน้ำมันด้วยไฟอ่อน รอจนเดือด นำไก่ลงทอดทิ้งไว้จนสีเหลืองทอง พลิกให้สุกเท่ากันทุกด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ เห็นไหมคะง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก มือใหม่ก็ทำได้ จะทำทานเองที่บ้าน หรือลองทำขายก็เลิศสุดๆเลยค่ะ ถ้าอยากหลากหลายอาจจะราดด้วยซอสรสต่างๆแทนผงลาบก็ได้ เช่น ซอสบาบีคิว หรือ ผงชีส

วิธีทำ "เต้าหู้ไข่" กินเองง่ายๆ อร่อยจริง ใช้ส่วนผสมนิดเดียว!!

รูปภาพ
  วันนี้  Gang Beauty  จะมาชวนเพื่อนๆเข้าครัวทำ "เต้าหู้ไข่" ไว้กินเอง  สูตรจากคุณ Mai"s Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่ได้สอนเคล็ดลับการทำเต้าหู้ไข่แบบง่ายๆ รสชาติอร่อย แถมยังใช้ส่วนผสมเพียงแค่ 2 อย่างเท่านั้น สำหรับคุณแม่บ้านทั้งหลายที่กำลังทำอาหารที่มีเต้าหู้ไข่เป็นส่วนผสม อาทิ ต้มจืด ผัดผัก รวมไปถึงทำปาร์ตี้สุกี้ ลองทำตามสูตรนี้กันดูนะคะ ทำไม่ยาก แถมอร่อยมากด้วยจ้า วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำเต้าหู้ไข่แบบง่ายๆ ไข่ไก่ 4 ฟอง น้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลืองรสจืด หรือนมสดก็ได้ค่ะ 300 ml เกลือ 1/2 ช้อนชา(จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ปล.ไข่กับนมใช้อัตราส่วน 1:1 ค่ะ วิธีทำเต้าหู้ไข่ง่ายๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่มีถ้วยตวง วันนี้ใหม่มีเคล็ดลับในการตวงไข่กับนมให้ได้อัตราส่วน 1:1 มาฝากกันค่ะ โดยให้เตรียมแก้วน้ำทรงสูงเอาหนังยางรัดไว้ตามภาพ ตอกไข่ใส่ลงไปอยู่ที่ระดับไหน ให้เลื่อนหนังยางไว้ที่ระดับนั้นค่ะ จากนั้นเราจะใส่นมถั่วเหลือง หรือเต้าหู้ หรือนมสดลงไปในปริมาณเท่ากับไข่ คือระดับจะต้องอยู่ในแนวเดียวกับหนังยางค่ะ จากนั้นทำไข่กับนมผสมรวมกัน ใส่เกลือ หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ คนให้เข้ากั

เมนูเด็ด "แกงคั่วหอยขมใบชะพลู" ตักข้าวสวยร้อนๆรอเลย

รูปภาพ
  ถือได้ว่า "แกงคั่วหอยขมใบชะพลู" เป็นเมนูหนึ่งที่เด็ดและน่ากินมากๆเมนูหนึ่งซึ่งรสชาติของเมนูนี้จะอร่อยกลมกล่อมหอมกะทิ กินกับข้าวสวย หรือ ข้าวเหนียวก็ได้ วิธีการทำก็ง่ายมาก ใครที่ชอบเมนูกะทิแนะนำ"แกงคั่วหอยขมใบชะพลู"ถ้วยนี้เลยจ้า มันเป็นการผสมผสานที่ลงตัวมากๆเลยแหละ ใครที่ได้กินเมนูนี้เข้าไปติดอกติดใจจนไม่ลืมหูลืมตากันเลยทีเดียว เราเอาสูตรและวิธีการทำมาให้ใครที่สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยจ้า ส่วนผสม -กะทิ 2 ถ้วย -พริกแกงเผ็ด 1 กรัม -น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา -หอยขม 5 ถ้วย -กระชายซอย -ใบชะพลู (หั่นหยาบ) -ชะอม วิธีทำ 1.นำกะทิลงไปผัดกับพริกแกง โดยทยอยใส่กะทิลงไปทีละนิด ผัดให้เข้ากัน จนเทกะทิหมด 2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน 3.เทหอยขมลงไป ตามด้วยกระชายซอย ใบชะพลู และชะอม รอให้ทุกอย่างสุกและเข้ากัน จากนั้นก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับเมนูที่เรานำมาให้ทุกคนได้ดูกันในวันนี้ สูตรนี้คุณจะแกงทั้งเปลือก หรือ จะจิ้มเอาแค่ตัวหอยก็ได้ ตามใจชอบ แต่อย่าลืมนะคะ ถ้าแกงทั้งเปลือกต้องตัดก้นหอยออกด้วย ใครที่อยากกินก็เอาสูตรที่ให

สูตร "วุ้นโดนัทกะทิฝอยทอง" ทำกินเองง่ายๆ

รูปภาพ
  เข้าสู่ชั่วโมงแจกความเป็นแม่ศรีเรือนให้กับคุณสาวๆทั้งหลาย วันนี้มีสูตรทำขนมไทยมาฝาก แบบทำง่ายๆ ขั้นตอนไม่เยอะ รับรองสาวๆทำตามกันได้แน่นอน นั้นก็คือ ขนม "วุ้นโดนัทกะทิฝอยทอง" สูตรนี้เป็นของ คุณป้ามารายห์  ไปดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไร และมีวิธีทำยังไงบ้าง... ส่วนผสม 1.ผงวุ้น 2 ช้อนชา 2.น้ำเปล่า 500 ml 3.น้ำตาลทราย   115 กรัม 4.ฝอยทอง 100 กรัม 5.ฝอยทองใบเตยหรือฝอยทองหยก 100 กรัม ส่วนผสมชั้นกะทิ 1.ผงวุ้น  1 ช้อนโต๊ะ 2.น้ำเปล่า 250 ml 3.กะทิอบควันเทียน 500 ml 4.เกลือป่น   3/4 ช้อนชา วิธีทำ วุ้นโดนัทกะทิฝอยทอง 1.ผสมผงวุ้นกับน้ำในหม้อต้มวุ้นใส กับหม้อต้มในส่วนของกะทิ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักให้วุ้นเซตตัว 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำค่ะ 2.นำหม้อต้มวุ้น(ใส)ตั้งไฟแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ต้มจนเดือดวุ้นละลายหมด จากนั้นดับเตาลงค่ะ 3.เทใส่พิมพ์โดนัทที่เตียมไว้ เทลงไปแค่ครึ่งส่วนของพิมพ์ค่ะ หลังจากนั้นใส่ฝอยทองลงไป กดให้ฝอยทองเรียบเสมอกับวุ้นใส  จากนั้นพักให้ผิวด้านบนของวุ้นเซตตัวสัก 2-3 นาที 4.ตั้งหม้อ ใส่เกลือป่น ต้มให้เดือดจนวุ้นและเกลือละลายหมด หลังจากนั้นเติมกะทิอบควันเทียน เพิ่มความ